Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học nghề Đức từ A-Z: Điều kiện, lộ trình, cơ hội, kinh nghiệm

Du học nghề Đức là một trong những hướng đi được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Năm 2024 với nhiều chính sách thay đổi hướng tới việc du học nghề Đức trở lên dễ dàng hơn, mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc cho các bạn trẻ Việt Nam. Vậy để du học nghề Đức trong năm 2024 bạn cần những gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

I. Tổng quan về du học nghề Đức 2024

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành (Học tại trường và thực hành tại doanh nghiệp), giúp người học vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có kinh nghiệm thực tế, từ đó nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Việc du học nghề Đức được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn bởi trong những năm gần đây, chính phủ Đức đã có một số thay đổi dù nhỏ cũng có tác động rất lớn lên toàn bộ chương trình du học nghề Đức. 

1.1. Luật nhập cư mới

Từ năm 2024, luật nhập cứ mới tại Đức bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi. Những thay đổi này ảnh hưởng rất lớn tới những người nước ngoài đang sinh sống tại Đức và những người có nguyện vọng học tập, làm việc tại Đức. Một số thông tin chính từ bộ luật có liên quan tới học sinh theo diện Du học nghề Đức như sau:

 • Thời gian làm thêm tăng lên: Du học sinh được phép làm thêm tối đa 21 tiếng/tuần (so với 10 tiếng trước đây).
 • Linh hoạt trong việc làm việc: Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào có trình độ tương đương với ngành đã học, không nhất thiết phải theo đúng chuyên ngành.
 • Điều kiện nhập tịch Đức: Du học sinh có thể xin nhập tịch Đức sau 5 năm sinh sống và làm việc tại đây (hoặc 3 năm trong một số trường hợp đặc biệt).
 • Giữ quốc tịch kép: Du học sinh được phép nhập tịch Đức nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Đại sứ quán Đức không có sự thay đổi nhiều đối với các yêu cầu cho chương trình du học nghề Đức. Học sinh khi đi xin visa du học nghề sẽ cần nộp thêm bản tuyên bố về quan hệ lao động (Trong tiếng Đức là Erklärung zum Beschäftigungsverhältnis)

1.2. Thay đổi trong chương trình học

Khối nghề Chăm sóc sức khỏe:

 • Yêu cầu trình độ tiếng Đức B2 trước khi vào học.
 • Chương trình học điều dưỡng được đổi mới, tích hợp kiến thức của 3 chuyên ngành: chăm sóc người già, người bệnh và trẻ nhỏ.
 • Học viên được thực hành xoay tua tại nhiều cơ sở như trại dưỡng lão, bệnh viện, viện nhi, nhà trẻ,…

Khối nghề Dịch vụ:

 • Chia tách hai chuyên ngành Phục vụ nhà hàng và Nhân viên khách sạn thành hai chương trình riêng biệt.
 • Chương trình học nghề Phục vụ nhà hàng kéo dài 2 năm, sau đó học viên có thể học tiếp 1 năm chuyên sâu về chuyên viên nhà hàng hoặc chuyên viên hệ thống ẩm thực.

Khối nghề Kỹ thuật:

 • Mạng lưới đối tác của CMMB được mở rộng, liên kết với nhiều công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp tại Đức, hiện là đối tác của IHK (phòng thương mại và công nghiệp Đức).
 • Nhiều vị trí học nghề hấp dẫn với học bổng được cung cấp cho học sinh CMMB.

II. Ưu thế khi lựa chọn du học nghề Đức

Với những ưu điểm vượt trội, du học nghề Đức là con đường hoàn hảo để bạn hiện thực hóa ước mơ du học, trau dồi kiến thức, kỹ năng và gặt hái thành công trong tương lai. Hãy cùng khám phá những lý do không thể bỏ qua khi tham gia chương trình du học nghề Đức:

2.1. Du học nghề miễn phí, nhận lương thực tập

Trong suốt 2 – 3 năm học nghề, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí, không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc học tập tại Đức. Từ năm 2021, chính phủ Đức đã miễn yêu cầu chứng minh tài sản đối với du học sinh nghề Đức có bằng B1 tiếng Đức, giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Ngoài chính sách miễn phí học phí, du học sinh nghề Đức còn có cơ hội nhận học bổng từ chính phủ Đức, các doanh nghiệp và tổ chức uy tín, giúp giảm thiểu tối đa chi phí du học. Bạn còn có cơ hội tham gia thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, nhận mức lương hậu hĩnh từ 1.000 Euro/tháng, giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt và có thêm thu nhập.

Nhà trường sẽ hỗ trợ sắp xếp chỗ ở an toàn, tiện nghi, thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần để làm thêm, kiếm thêm thu nhập, tuy nhiên thời gian làm tối đa không quá 21 tiếng/tuần.

Học viên CMMB nhận được học bổng Du học nghề Đức từ trường Döpfer Schulen
Học viên CMMB nhận được học bổng Du học nghề Đức từ trường Döpfer Schulen

2.2. Không giới hạn đối tượng với tỉ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn đối tượng tham gia. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức B1, sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm là đã có thể đăng ký du học.

Với chứng chỉ tiếng Đức B1, bạn đã có cơ hội cao được cấp visa du học nghề Đức. Với hồ sơ đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tỷ lệ đỗ visa du học nghề Đức.

Học lực trung bình, tài chính vừa phải cũng có thể du học là điểm cộng lớn dành cho du học nghề Đức khi so sánh với các chương trình du học đại học. Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ước mơ du học mà không cần lo lắng về gánh nặng tài chính.

2.3. Công việc ổn định sau tốt nghiệp và cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận vào làm việc chính thức tại các doanh nghiệp uy tín với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 2.000 – 3.000 Euro/tháng.

Sau 5 – 8 năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức, tận hưởng cuộc sống an toàn, văn minh và chất lượng cao.

Ảnh CMMB họp phụ huynh cho các học viên đang học nghề điều dưỡng bang Baden Württemberg
Ảnh CMMB họp phụ huynh cho các học viên đang học nghề điều dưỡng bang Baden Württemberg

III. Những ngành nghề đào tạo phổ biến của chương trình Du học nghề

Du học nghề Đức là con đường du học hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm chi phí và có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, du học nghề Đức còn thu hút nhiều bạn trẻ bởi mức thu nhập cao sau khi ra trường. Dưới đây là một số ngành nghề đào tạo phổ biến trong chương trình du học nghề Đức:

3.1. Chuyên ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng tại Đức có nhu cầu nhân lực rất cao do dân số già hóa. Đức nổi tiếng với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực y tế, đảm bảo cho các điều dưỡng viên một môi trường làm việc an toàn và hiện đại. Để đáp ứng điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức B1, sức khỏe tốt, và tinh thần yêu thương, nhẫn nại cùng khả năng chăm sóc người bệnh. 

dau an truyen thong cmmb 1
Bạn Nguyễn Tường Vy (Sài Gòn)- học viên du học nghề điều dưỡng của CMMB vinh dự lên lên báo bang Baden-Württemberg, CHLB Đức với tiêu đề ấn tượng: “Sự giải cứu của ngành điều dưỡng”

3.2. Ngành Nhà hàng khách sạn

Ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn luôn phát triển mạnh mẽ tại Đức, đặc biệt là trong các thành phố lớn và các khu du lịch. Yêu cầu đối với sinh viên theo học du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bao gồm chứng chỉ tiếng Đức B1, kỹ năng giao tiếp tốt, tác phong chuyên nghiệp và khả năng làm việc nhóm. 

Augsburger Allgemeine Zeitung Ho
Anh Hồ Xuân Dương trên báo Augsburger Allgemeine trong dự án đưa học sinh CMMB Việt Nam sang Đức học nghề nhà hàng khách sạn. Dự án được sự hỗ trợ của trường nghề, các cơ quan chức năng Đức và các chủ lao động tại bang Bayern

3.3. Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn tại Đức, với mức lương cao và cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Sinh viên du học Đức ngành công nghệ thông tin sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại, tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất. Để theo đuổi ngành công nghệ thông tin, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức B1, tư duy logic, khả năng lập trình và kiến thức tin học tốt.

3.4. Ngành Kinh tế

Ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mọi doanh nghiệp, và có rất nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế thường nhận được mức lương hấp dẫn và có thể làm việc trong các công ty đa quốc gia. Yêu cầu đối với sinh viên du học Đức ngành kinh tế bao gồm chứng chỉ tiếng Đức B1, tư duy kinh tế tốt, khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp và đàm phán. 

3.5. Ngành Luật

Ngành luật không chỉ mang lại mức lương cao mà còn là một ngành nghề uy tín, giúp bảo vệ công lý và quyền lợi cho con người. Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cũng rất phong phú, từ các công ty luật, tổ chức phi chính phủ đến các cơ quan nhà nước. Để học ngành luật, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức B2, tư duy logic, khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp và lập luận tốt.

3.6. Ngành Kỹ thuật cơ khí, xây dựng

Ngành kỹ thuật cơ khí và xây dựng là nền tảng cho sự phát triển công nghiệp của Đức. Với nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, thiết kế đến quản lý dự án. Yêu cầu đối với sinh viên du học nghề cơ khí tại Đức bao gồm chứng chỉ tiếng Đức B1, tư duy logic, khả năng sáng tạo và kỹ năng thực hành tốt. 

Vu Manh Nhuong
Ảnh Vũ Mạnh Nhường, học viên CMMB theo học nghề cơ khí trên báo Schwäbisch Hall

 

IV. Điều kiện du học nghề Đức

Quá trình chuẩn bị tại Việt Nam để đáp ứng điều kiện du học nghề Đức bao gồm:

Học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1: Đây điều kiện cần để học viên có thể xin hợp đồng học và thực hành nghề, là điều kiện để xin Visa từ Đại sứ quán Đức. (Tùy thuộc vào một số ngành nghề, chủ lao động sẽ yêu cầu học viên đạt trình độ tiếng Đức B2)

Chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức bao gồm:

 • Chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Giấy khám sức khỏe song ngữ (Không mắc bệnh viêm gan B, HIV)
 • Bằng sơ cấp nghề.
 • Tài khoản phong tỏa.
 • Các hợp đồng học tập tại Đức
 • Bản tuyên bố về quan hệ lao động (Erklärung zum Beschäftigungsverhältnis)

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, việc còn lại là bạn chỉ cần chờ có visa là có thể sang Đức học tập và làm việc.

V. Lộ trình du học nghề Đức

Để giúp bạn có một hành trình du học suôn sẻ và hiệu quả, CMMB Việt Nam xin chia sẻ lộ trình du học nghề Đức chi tiết nhất năm 2024:

lo trinh du hoc duc cmmb viet nam scaled
Lộ trình du học nghề đức CMMB

5.1. Học tiếng Đức tại Việt Nam

Để du học nghề Đức, một trong những điều kiện tiên quyết là có một nền tảng tiếng Đức vững chắc và đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức. Bạn cần:

 • Khoảng 2 đạt trình độ A1 tiếng Đức (học cấp tốc).
 • Khoảng 2 đạt trình độ A2 tiếng Đức (học cấp tốc).
 • 2 tháng tiếp theo để tiếp thu hết kiến thức của trình độ B1 tiếng Đức (học cấp tốc).
 • Từ 1 đến 2 tháng ôn tập và luyện thi chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Tổng cộng, bạn cần khoảng 7-8 tháng để chinh phục thành công chứng chỉ B1 tiếng Đức nếu có học lực ổn và khả năng tiếp thu tốt. Tuy nhiên, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, trung bình các học viên tại Việt Nam sẽ mất từ 9-12 tháng để hoàn thành chứng chỉ B1 tiếng Đức.

5.2. Chuẩn bị hồ sơ

Thời gian tiêu chuẩn để hoàn thiện một bộ hồ sơ du học nghề Đức thường kéo dài từ 4-12 tuần sau khi học viên có chứng chỉ B1 tiếng Đức (tùy vào đơn vị chuẩn bị hồ sơ).

5.3. Đi xin visa

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, các bạn sẽ cần xin Visa du học nghề Đức (Visa dài hạn) để nhập cảnh vào Đức học tập và làm việc. Thời gian đợi visa theo thông báo từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam là từ 8-12 tuần.

5.4. Bay tới Đức

Quá trình này diễn ra khá nhanh sau khi bạn nhận được visa du học nghề Đức và biết ngày được phép nhập cảnh. Trong khoảng 10 ngày sau khi có kết quả Visa, học viên sẽ mất khoảng 12-14 tiếng để bay tới Đức.

5.5. Học tập và làm việc tại Đức

Chương trình du học nghề Đức sẽ diễn ra trong 3-3.5 năm. Trong thời gian này, các bạn sẽ học lý thuyết và thực hành có trả lương.

5.6. Tốt nghiệp

Với các chương trình du học nghề Đức, các ngành nghề đều thuộc những khối nghề thiếu nhân lực hàng đầu tại Đức, đảm bảo gần như 100% cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tổng thời gian cho giai đoạn du học nghề Đức tại Việt Nam kéo dài khoảng 12-15 tháng. Khi tới Đức, bạn sẽ mất khoảng 3 – 3.5 năm để hoàn thành chương trình du học nghề. Tổng thời gian cho toàn bộ lộ trình Du học nghề Đức sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm, tương đương thời gian học đại học tại Việt Nam.

Hy vọng bài viết đã giúp các bậc phụ huynh và học sinh có những thông tin mới và chuẩn xác nhất về du học nghề Đức. Trước khi đưa ra lựa chọn du học nghề Đức với ngành, nghề nào phù hợp… Quý phụ huynh và học sinh hãy nghiên cứu thật kỹ và nhận sự tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia của CMMB Việt Nam.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

46 bình luận

 1. trung tâm cho mình hỏi là mình đã có bằng kỹ sư ( nghành công nghệ kỹ thuật ô tô ) thì sang Đức du học nghề nghành ô tô được ko nhỉ, và bên Đức có đào tạo khối nghành đào tạo kỹ thuật ô tô ko nhỉ ?

  1. Chào bạn! Bạn có thể liên hệ trung tâm qua thông tin trên để chuyên viên của CMMB hỗ trợ bạn nhé!
   ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Hồ Chí Minh
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chi, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

 2. Mình là nam giới độc thân, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tiếng Anh nhưng đã 35 tuổi thì có thể đi du học nghề ở Đức được không ạ? Và không biết nên theo ngành nào: điều dưỡng hay nhà hàng khách sạn ạ?

  1. Chào bạn! Bạn vẫn có cơ hội du học nghề được nha! Bạn liên hệ trung tâm để nhận tư vấn chi tiết hơn về chương trình nhé!
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Sài Gòn:
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

  1. Chào bạn! Bạn vui lòng inbox cho trung tâm để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình này nha!
   ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Sài Gòn:
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

  1. Chào bạn! Bạn liên hệ cùng CMMB để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
   ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Sài Gòn:
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380
   🇩🇪 Vp. CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm
   ☎Tel. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049 / 01733911278
   📧cmmbvietnam@gmail.com

  1. Đầu tiên là Xuân Phúc phải học tiếng Đức trước nhé. Lộ trình cụ thể học tiếng thế nào, hồ sơ thời gian bay ra sao, Phúc liên hệ với trung tâm để được tư vấn cho rõ hơn nhé
   🇻🇳Miền Bắc: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🇻🇳Miền Nam: 02873.041.711 / 0948.701.380
   🇩🇪Đức: 015256489049 / 01733911278

   1. Mình sinh năm 1984 đã có bằng Đại học tại Việt Nam. Mình muốn học chứng chỉ B1 để sang đó có được không

    1. Cảm ơn Lê Hoàng, trường hợp của Lê Hoàng hãy gọi đến hotline của CMMB hoặc inbox trên fanpage CMMB để được tư vấn cụ thể nhé

    1. Cảm ơn phụ huynh Thanh Hương. Cô gọi điện đến CMMB để được tư vấn miễn phí ạ
     🇻🇳Miền Bắc: 02473.041.711 / 0986.504.482
     🇻🇳Miền Nam: 02873.041.711 / 0948.701.380
     🇩🇪Đức: 015256489049 / 01733911278

 3. Thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về du học Đức, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!