Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Nghề Hệ Thống Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Bạn mong muốn trở thành một chuyên viên tại Đức, bạn mong muốn tìm hiểu về chương trình du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức? Cùng CMMB tìm hiểu ngay về chương trình này nhé!

Bạn có thích làm việc với mọi người không?

Khi đó, khóa đào tạo 3 năm trở thành chuyên viên nghiệp vụ hệ thống (m/f/d) là điều phù hợp, bởi vì các môn học như quản trị kinh doanh, quản lý nhân viên và tiếp thị giúp bạn chuẩn bị tối ưu cho các nhiệm vụ thực tế của mình, để nhân viên và khách hàng có thể thực hiện tốt nhất các công việc của mình.

Ngoài ra, với khóa đào tạo này, sau này bạn có thể tự mình trở thành ông chủ của công ty MCDonald như các bạn học viên CMMB đang theo học!

Thông tin vị trí học hot tại hệ thống MCDonald tại Đức:

Năm học Lương Ngày phép Hỗ trợ thêm Thưởng
Năm 1 1051 Eur 25 Vé Deutschland Ticket 49e Có thể có
Năm 2 1156 Eur 27 Vé Deutschland Ticket 49e 455 Eur x 2 lần trong năm
Năm 3 1273 Eur 27 Vé Deutschland Ticket 49e 455 Eur x 2 lần trong năm
 • Miễn 100% học phí trong suốt thời gian đào tạo tại Đức
 • Không cần chứng minh tài chính 
 • Được hỗ trợ chi phí thuê nhà siêu hạt dẻ – chỉ khoảng 250-300 Euro /1 tháng đã bao gồm cả tiền điện, nước.
 • Chủ lao động Đức cùng doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu MCDonald 
 • Có cơ hội định cư tại Đức sau tốt nghiệp
 • Cam kết chăm sóc trọn đời tại Đức

I. Tổng quan về Du Học Nghề Hệ Thống Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Khái niệm hệ thống nhà hàng khách sạn là một ngành nghề kinh doanh như ẩm thực được tiêu chuẩn hóa, được kiểm soát tập trung với một số nhánh. Nhờ khái niệm thống nhất, khách hàng biết điều gì sẽ xảy ra – bất kể họ ở đâu trên thế giới.

Ví dụ, Chuyên gia về cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống giúp đảm bảo rằng việc cung cấp, chất lượng và dịch vụ tại chi nhánh đáp ứng các tiêu chuẩn đã đặt ra. Hình thức bên ngoài và nội thất của từng địa điểm trong chuỗi nhà hàng hoặc khách sạn thường giống hệt nhau.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Hãy tưởng tượng bạn đang ở một thành phố xa lạ và đột nhiên cảm thấy đói: Bạn sẽ làm gì khi muốn thỏa mãn cơn thèm ăn nhanh chóng của mình? Có lẽ là cửa hàng có chữ M lớn màu vàng? Bởi vì dù bạn ở đâu, bạn cũng biết thực đơn có gì. 

Và để bạn có thể tiếp tục dựa vào các món ăn đã được thử nghiệm như bánh mì kẹp thịt, pizza, salad hoặc cá cuộn để thỏa mãn cơn đói trong tương lai, nhiều công ty Đức đang đào tạo thanh niên trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống.  

Các nhà hàng khách sạn được vận hành một cách có hệ thống, có nghĩa là thức ăn và đồ uống được chế biến theo cách giống nhau ở mọi nhà hàng và quán cà phê, sao cho chúng có hương vị ngon như nhau ở mọi nơi. Là một chuyên gia trong lĩnh vực nghiệp vụ hệ thốn nhà hàng khách sạn, nhiệm vụ của bạn là quản lý các quy trình, do đó, bạn không chỉ có nhiều mối liên hệ với khách hàng mà còn là người giật dây đằng sau hậu trường.

Thông tin: Đào tạo chuyên viên phục vụ hệ thống được hiện đại hóa vào ngày 01/08/2022. Cơ sở của việc đào tạo tiếp tục là đào tạo các kỹ năng ẩm thực thực tế và tiếp thu kiến ​​thức thương mại. Trong tương lai, các học viên sẽ được đào tạo nhiều hơn nữa về công việc của họ tại chỗ , tức là tại công ty đào tạo tương ứng.

Bằng cấp bổ sung, đào tạo thêm, nghiên cứu

Nếu bạn muốn đạt được trình độ chuyên môn cao hơn ngoài khóa đào tạo ban đầu, bạn có thể được kiểm tra với tư cách là nhân viên pha chế. Các thành phần của trình độ chuyên môn bổ sung bao gồm chuẩn bị quầy bar phục vụ cocktail, sản xuất đồ uống hỗn hợp và công thức đồ uống.

Bạn cũng có thể được đào tạo thêm để trở thành nhà kinh doanh về cung cấp dịch vụ ăn uống/hệ thống ăn uống hoặc kỳ thi để trở thành chuyên gia trong ngành khách sạn .

Ngoài ra, học quản trị khách sạn/du lịch hay quản trị kinh doanh/quản trị kinh doanh mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn nữa. Trong những điều kiện nhất định, bạn cũng có thể học tập mà không cần có bằng cấp đầu vào đại học tại trường.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Bạn làm gì khi du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức?

Điều mà nhiều người không biết là trọng tâm của chương trình đào tạo không chỉ là dịch vụ khách hàng mà còn là lĩnh vực thương mại. Ở một số nhà hàng, bạn sẽ được chuẩn bị cụ thể cho vị trí quản lý nhà hàng trong tương lai. Điều này có nghĩa là bạn có thể chịu trách nhiệm với nhân viên và khách của mình chỉ sau một thời gian ngắn. 

Các chuyên gia về hệ thống phục vụ ăn uống quản lý các quy trình làm việc trong các lĩnh vực bếp, dịch vụ, mua hàng, kho bãi, dịch vụ khách hàng và bán hàng. Ví dụ, nhiệm vụ của họ bao gồm tổ chức  bảo quản thực phẩm hợp lý và chuẩn bị đồ ăn, đồ uống theo yêu cầu của trụ sở tương ứng.

Bạn cũng lên kế hoạch triển khai nhân viên và đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn. Việc kiểm soát các tiêu chuẩn chất lượng và quy định vệ sinh theo quy định là đặc biệt quan trọng. Bạn cũng thực hiện kiểm soát chi phí và đánh giá các số liệu hoạt động quan trọng.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiệp vụ nhà hàng khách sạn theo hệ thống cũng tham gia vào việc bán đồ ăn, đồ uống cũng như chăm sóc khách hàng. Lĩnh vực hoạt động này bao gồm từ chào hỏi, nhận đơn đặt hàng cho đến rút tiền.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Điều quan trọng không kém khi tuân thủ các tiêu chuẩn trong cung cấp dịch vụ nhà hàng khách sạn theo hệ thống là tính độc đáo của khái niệm cung cấp dịch vụ ăn uống. Điều này phải có giá trị nhận biết và không thể nhầm lẫn. Các chuyên gia sẽ phân tích hành vi của khách hàng và lên kế hoạch cho các biện pháp quảng cáo phù hợp. Bằng cách này, họ theo đuổi mục tiêu tiếp thị thành công dựa trên khái niệm trung tâm  là chuỗi khách sạn hoặc nhà hàng.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Cơ hội công việc khi theo du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức thường làm việc tại:

 • Trong các nhà hàng tự phục vụ
 • Tại các chuỗi thức ăn nhanh
 • Ở các điểm dừng nghỉ
 • Trong các cơ sở ăn uống chung (ví dụ: căng tin và nhà ăn)
 • Tại chuỗi khách sạn
 • Tại các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Việc đào tạo để trở thành chuyên viên hệ thống nhà hàng khách sạn diễn ra như thế nào?

Quá trình đào tạo như một chuyên gia về cung cấp dịch vụ theo hệ thống là kép, có nghĩa là bạn học mọi thứ thực tế trong công ty, nhưng sau đó là phần lý thuyết ở trường dạy nghề. Bạn thường áp dụng những gì học được ở trường dạy nghề vào công việc hàng ngày. 

Tuy nhiên, bạn cũng phải nhớ một số điều, chẳng hạn như giá trị pH mà nước làm sạch phải có, thời gian sử dụng của một số loại thực phẩm nhất định, nhưng công thức kinh doanh hoặc vi sinh cũng đóng một vai trò nào đó. Về mặt này, việc đào tạo thành một chuyên gia về cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống thực sự có sự khác biệt, nhưng nó không hề dễ dàng.

Với tư cách là một chuyên viên trong hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức, có những cơ hội nghề nghiệp và đào tạo nâng cao nào?

Đào tạo chuyên viên phục vụ hệ thống

Sau khi bạn đã vượt qua các kỳ thi cuối cùng và được đào tạo thành chuyên gia về cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống, giờ đây bạn đã sẵn sàng cho thế giới công việc rộng lớn. Nếu bạn thể hiện tốt, công ty nơi bạn đào tạo chắc chắn sẽ vui lòng nhận bạn vào làm. Theo quy định, sau đó bạn sẽ được giao một vị trí quản lý, chẳng hạn như trưởng ca. Với kinh nghiệm chuyên môn cao hơn, bạn có thể thăng tiến và chẳng hạn như điều hành chi nhánh của riêng mình.

Chuyên gia trong ngành khách sạn

Nếu bạn không có đủ cơ hội nghề nghiệp sau khi đào tạo, bạn cũng có thể tham gia khóa đào tạo nâng cao tại Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) và trở thành chuyên gia trong ngành khách sạn. Chuyên gia là bậc thầy trong nghề, vì vậy việc đào tạo thêm này sẽ nâng cao cơ hội thăng tiến và tiền lương của bạn.

Nhà kinh tế kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống

Một biện pháp đào tạo nâng cao khác là trở thành nhà kinh tế kinh doanh trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Với chứng chỉ này, bạn có thể tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp và nhờ đó đảm bảo mức lương cao hơn. Bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo nâng cao này trong khi làm việc nhưng chi phí chỉ dưới 4.000 euro.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Nhà kinh doanh được nhà nước chứng nhận về hệ thống cung cấp dịch vụ ăn uống

Với một số kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể trở thành nhà kinh doanh được nhà nước chứng nhận về các hệ thống cung cấp dịch vụ ăn uống. Chương trình đào tạo nâng cao này hiện chỉ được cung cấp tại một trường kinh doanh ở Đức. Nếu bạn có danh hiệu này, bạn có thể nhận được nhiều tiền và trách nhiệm hơn (như với các khóa đào tạo nâng cao khác), nhưng bạn cũng có thể đạt được bằng cấp đầu vào đại học kỹ thuật, sau đó bạn có thể học tại trường cao đẳng kỹ thuật mà không cần bằng cấp kỹ thuật.

Nghiên cứu giảng dạy thương mại

Nếu bạn đã có Abitur, bạn có thể dễ dàng đăng ký vào trường đại học. Nếu không có bằng tốt nghiệp trung học, ở một số trường đại học, một khóa đào tạo đã hoàn thành và một vài năm kinh nghiệm chuyên môn là đủ để bạn được nhận vào một khóa học. Nếu bạn yêu thích trường dạy nghề trong quá trình đào tạo và muốn dạy điều gì đó cho những học viên sau, bạn có thể trở thành giáo viên trường dạy nghề. Để làm được điều này, bạn phải học giảng dạy thương mại trong 8 đến 9 học kỳ và sau đó hoàn thành khóa thực tập trong 18 tháng. Nếu sau đó bạn trở thành công chức, bạn sẽ kiếm được khá tốt.

Mức lương khi du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức? 

Mặc dù tất cả các công ty cung cấp chương trình đào tạo như vậy đều thuộc cùng một ngành nhưng đôi khi họ trả mức lương rất khác nhau. Nó cũng phụ thuộc vào khu vực bạn đào tạo hoặc làm việc ở Đức, bởi vì ở phương Tây bạn thường kiếm được nhiều tiền hơn ở phương Đông. Ngoài ra, một tập đoàn thành công trên toàn thế giới có thể trả nhiều hơn một công ty nhỏ, mới nổi với 10 nhân viên. 

Thu nhập của bạn cũng phụ thuộc vào việc công ty có bị ràng buộc bởi thỏa thuận tập thể hay không. Nếu vậy, bạn có thể nhìn vào bảng biểu giá để biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu; nếu không, công ty có thể tự quyết định số tiền họ sẽ trả cho bạn.

Với thông tin sơ bộ này, bạn sẽ hiểu tại sao hầu như không thể cung cấp thông tin đáng tin cậy 100% về thu nhập của mình. Tuy nhiên, mức lương đào tạo của bạn với tư cách là một chuyên gia phục vụ hệ thống ít nhất là 730 euro trong năm đầu tiên và có thể lên tới 820 euro. Trong năm đào tạo thứ hai, số tiền này tăng lên ít nhất là 810 euro . Có thể tối đa khoảng 920 euro . Trong năm thứ ba đào tạo, bạn sẽ nhận được tối thiểu 910 euro.

Tham gia ngay cùng CMMB để có vị trí học tốt nhất tại MCDonald với mức lương: 

Năm 1: 1051 Eur

Năm 2: 1156 Eur

Năm 3: 1273 Eur

Mức lương của bạn sẽ không thấp hơn vì mức lương tối thiểu dành cho thực tập sinh đã có hiệu lực từ tháng 1/2020. Nếu điều quan trọng đối với bạn là kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, bạn nên tìm hiểu trước khi bắt đầu khóa đào tạo xem công ty nào trả thù lao bao nhiêu. Nếu công ty đào tạo của bạn bị ràng buộc bởi một thỏa thuận tập thể, số tiền thù lao được nêu trong đó sẽ được áp dụng chứ không phải mức lương tối thiểu.

Mức lương bao nhiêu sau khi tốt nghiệp du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức?

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo của mình, bạn có thể bắt đầu làm việc một cách chuyên nghiệp. Mức lương khởi điểm của bạn với tư cách là một chuyên gia cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống sẽ vào khoảng từ 1.900 đến 2.000 euro . Bạn thường bắt đầu ngay với vai trò quản lý ca và có thể tiến lên quản lý nhà hàng.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Sau đó thực hiện đào tạo thêm, ví dụ: với tư cách là một chuyên gia trong ngành khách sạn, bạn có thể kiếm được từ 1.800 đến 3.000 euro và với tư cách là nhà kinh doanh được nhà nước chứng nhận cho các hệ thống cung cấp dịch vụ ăn uống, bạn có thể kiếm được khoảng 1.900 đến 2.900 euro.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ đối với bạn hoặc bạn muốn ở trong lớp học thay vì ngồi sau quầy thì hãy thêm bằng cấp. Ví dụ, bạn có thể học để trở thành giáo viên thương mại, đôi khi bạn thậm chí không cần bằng tốt nghiệp trung học. Thay vào đó, chỉ cần hoàn thành chương trình học nghề và một vài năm kinh nghiệm chuyên môn là đủ. 

Sau khi hoàn thành việc học, bạn có thể trở thành giáo viên trường dạy nghề và tự mình dạy các chuyên gia phục vụ hệ thống trong tương lai. Là một giáo viên trường dạy nghề công chức, tổng lương hàng tháng của bạn là từ 2.800 đến 4.100 euro . Dù là quầy bán hàng, phục vụ ăn uống hay trường học, bạn luôn phải làm việc một cách có hệ thống. 

Quy trình đăng ký đào tạo du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức như thế nào?

Ở Đức, chương trình đào tạo ba năm là kép, vì vậy bạn một mặt học ở trường dạy nghề và thời gian còn lại sẽ học thực hành tại doanh nghiệp. Cuối cùng, bạn thậm chí còn có cơ hội thăng tiến lên hàng đầu, đó là lý do tại sao Abitur thường là một bằng cấp được hoan nghênh. 

Làm thế nào để bạn trở thành một chuyên gia hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức?

Để trở thành một chuyên gia trong hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn thường cần được đào tạo hoàn chỉnh. Là một yêu cầu đầu vào cho  chương trình đào tạo kép  để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hệ thống, là một du học sinh bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức B1 tối thiểu, sức khỏe tốt và đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.

Ở  trường dạy nghề,  kiến ​​thức lý thuyết được truyền đạt trong các lĩnh vực học tập theo công việc cụ thể (chẳng hạn như tư vấn và bán hàng trong nhà hàng) và trong các môn giáo dục phổ thông như tiếng Đức, kinh tế và nghiên cứu xã hội.

Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức
Du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức

Trong  công ty đào tạo, các học viên học cách chế biến thức ăn trong thực tế theo công thức, lý thuyết dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế hoặc cách phân biệt khái niệm phục vụ ăn uống của công ty đào tạo với khái niệm của cuộc thi.

Bạn nên du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức nếu…

 • Bạn thích làm việc với nhiều người khác nhau.
 • Bạn thích làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và muốn tư vấn cho khách hàng với một nụ cười.
 • Tình trạng thể chất của bạn cho phép bạn phải đứng nhiều và đôi khi mang theo một vật gì đó.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên du học nghề hệ thống nhà hàng khách sạn tại Đức nếu…

 • Bạn thích làm việc một mình hơn
 • Căng thẳng khiến bạn căng thẳng quá mức.
 • Bạn không thích việc lau chùi giẻ lau và bát đĩa bẩn. 
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!