facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học thạc sĩ Đức: Tất tần tật thông tin cần biết

Du học Đức ngày càng trở nên thu hút không chỉ với các bạn sinh viên, các bạn năm cuối cấp THPT mà còn các cử nhân du học lên thạc sĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, thông tin học thạc sĩ ở Đức. Ở bài viết này, CMMB Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc nội dung: “Du học thạc sĩ Đức: Tất tần tật thông tin cần biết”. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức

Để có thể du học thạc sĩ Đức thì bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam

Đây là điều kiện đầu tiên để quyết định cho bạn theo học thạc sĩ Đức. Bạn có thể tốt nghiệp bất kỳ trường Đại học nào nhưng phải được trường Đại học ở Đức bạn nộp đơn đăng ký chấp thuận. Nếu tốt nghiệp Đại học không có luận văn, bạn chỉ có thể theo học chuyên ngành mà bạn đã học Đại học. Còn khi tốt nghiệp Đại học có luận văn, bạn thoải mái lựa chọn chuyên ngành theo học.

Du học thạc sĩ Đức: Tất tần tật thông tin cần biết
Đại học tại Việt Nam là yếu tố cơ bản nhất để du học Master

Đạt đủ số tín chỉ

Bạn cần đạt đủ số tín chỉ là 180 tín chỉ hoặc 210 tín chỉ tuỳ theo yêu cầu khoá học thạc sĩ bạn chọn. Tuy cách tính tín chỉ ở Đức và Việt Nam khác nhau nhưng khi du học ở Đức họ sẽ tự chuyển đối từ số Tín chỉ Việt Nam sang số tín chỉ Đức. Tuy nhiên khi xin giấy chuyển đổi số tín chỉ từ trường Đại học ở Việt Nam sẽ tốt hơn.

Điểm GPA Đại học

Bạn phải đạt đủ điểm GPA khi tốt nghiệp Đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10. Ngoài ra, đa số các trường đào tạo Master còn yêu cầu phải có luận văn tốt nghiệp.

Chương trình du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh

Đối với chương trình du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh thì bạn cần đạt 6.5 Ielts trở lên. Còn đối với chương trình học bằng tiếng Đức thì cần có chứng chỉ B1 trở lên.

Các chứng chỉ cần thiết khác

Bạn cần phải đạt chứng chỉ APS để trường tại Đức biết được bạn đạt đủ điều kiện cơ bản, đã vượt qua các vòng thẩm định chứng chỉ học tập, đủ điều kiện để du học thạc sĩ Đức. Ngoài ra, nếu bạn du học ngành quản trị kinh doanh thì cần có chứng chỉ GMAT. Và chứng chỉ GRE khi theo ngành kinh tế xã hội khác.

Tài chính

Đây cũng là điều kiện cần thiết khi muốn du học tại Đức. Nếu không xin được học bổng thì bạn cần phải chứng minh đủ khả năng tài chính để có thể chi trả trong suốt quá trình du học.

Ngoài những điều kiện trên, một số trường còn có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy, cần theo dõi thường xuyên thông tin về khóa học trên website trường để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học tại Đức.

Hồ sơ du học thạc sĩ Đức gồm những gì?

Các trường tại Đức hầu như không nhận hồ sơ du học trực tiếp mà nhận qua đơn vị trung gian Uni-assist. Tổ chức này có nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ thí sinh nộp vào, nếu đủ điều kiện mới tiếp tục chuyển đến trường xét duyệt. Những hồ sơ, giấy tờ đều phải được công chứng và dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Du học thạc sĩ Đức: Tất tần tật thông tin cần biết
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

Những giấy tờ và việc cần thiết khi nộp hồ sơ du học thạc sĩ tại Đức gồm:

 • Hộ chiếu đã được công chứng, dịch thuật.
 • Bằng tốt nghiệp bảng điểm Đại Học công chứng, dịch thuật.
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước, sơ yếu lý lịch.
 • Các loại giấy tờ xác minh thực tập, xác nhận làm việc, giấy khen,…
 • Tham gia phỏng vấn APS.
 • Mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức.
 • Đơn đăng ký học Thạc sĩ tại Đức.
 • Ảnh thẻ 4×6 nền trắng 02 ảnh.
 • CV
 • Motivation letter.
 • Letter of recommendation.

Điểm hấp dẫn khi du học thạc sĩ Đức

Được biết đến là đất nước lý tưởng về nền giáo dục. Du học thạc sĩ ở Đức có những điểm nổi bật thu hút nhân tài.

Miễn học phí khi du học

Chương trình du học thạc sĩ tại Đức cũng như du học đại học, các trường đều miễn học phí. Sinh viên chỉ cần đóng phí tài liệu, phí di chuyển bằng phương tiện công cộng, phí vật chất. Tổng các loại phí này dao động từ 400 Euro đến 500 Euro mỗi kỳ.

Học bổng du học hấp dẫn

Các sinh viên có học lực giỏi và đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản là có thể xin học bổng từ 600 Euro đến 1000 Euro mỗi tháng. Chi phí sinh hoạt ở Đức hoàn toàn phù hợp với mức học bổng này. Số tiền này được chu cấp đến khi bạn hoàn thành khóa học.

Du học thạc sĩ cả bằng tiếng Anh và tiếng Đức

Các khóa học đại học bằng tiếng Anh sẽ hạn chế về ngành học. Ngược lại, các khóa học thạc sĩ tại Đức lại có nhiều lựa chọn về ngành học cho thí sinh. Bạn hoàn toàn có thể theo học tiếng Anh chuyên ngành kinh tế, quản trị, hành chính công, luật, truyền thông media,… tại một trường công. Và tất nhiên, học phí cũng được miễn phí.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin du học thạc sĩ Đức. Thật không khó để có thể theo học tại đất nước được mệnh danh là “trái tim châu Âu”. Hãy lưu ý thật kỹ những thông tin trên để tránh những sai sót không đáng có.

Xem thêm các chuyên đề về du học nghề Đức khác:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

10 bình luận

 1. Gia đình cũng hướng cho mình học thạc sĩ tại Đức hoặc Anh, đang suy nghĩ khá nhiều

 2. cũng khó chứ không dễ, ai phải thực sự giỏi và nhà có điều kiện mới có thể theo học được mất

 3. mình cũng đang tìm hiểu về việc học thạc sĩ, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ bài

 4. có cơ hội và kiến thức mình cũng muốn học thạc sĩ tại nước ngoài, có gì sẽ liên hệ trung tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Vui lòng để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn về các chương trình, khoá học, và tham dự lớp học thử miễn phí !