Vietnamese English 
Vietnamese English 

Giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam?

Câu chuyện về lệch múi giờ luôn là một câu chuyện quen thuộc đối với những người làm việc ở nhiều quốc gia. Sở dĩ có sự lệch múi giờ vì mỗi quốc gia thuộc một vùng lãnh thổ khác nhau và có múi giờ phân biệt khác nhau nên tạo ra sự chênh lệch về giờ giấc và ngày tháng năm tại các quốc gia. Vậy bạn đã biết Việt Nam thuộc múi giờ nào và Đức thuộc múi giờ nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng CMMB Việt Nam theo dõi bài viết này để xem giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam nhé!

Nước Đức thuộc múi giờ nào?

Mỗi nước trên thế giới sẽ có từng múi giờ khác nhau và để có thể dễ dàng kiểm soát được sự chênh lệch thời gian đo thời gian chiếu sáng của mặt trời lên các vùng lãnh thổ khác nhau nên các nghiên cứu khoa học đã chia trái đất thành 24 múi giờ. Trong đó có một số nước sẽ có nhiều múi giờ khác nhau hay nhiều nước có múi giờ giống nhau, nhưng vẫn nằm trong 24 múi giờ đó.

Giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam?

Nước Đức có vị trí địa lý của mình nằm trong khoảng tọa độ từ 5°52′ đông đến 15°02′ đông nên múi giờ nước Đức là UTC+1 hoặc GMT+1. Do đó đồng hồ ở nước Đức sẽ nhanh hơn so với múi giờ gốc là 1 giờ đấy.

Một số quốc gia khác ở châu Âu cũng có múi giờ giống với giờ bên Đức là Pháp, Ý, Cộng Hòa Séc, Áo, Bỉ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Hungary và một số nước ở châu Phi cũng sử dụng múi giờ GMT+1 của giờ bên Đức.

Sự chia giờ bên Đức theo mùa

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới nước Đức cũng áp dụng hệ thống chia giờ theo mùa và được biết đến là nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng hệ thống này. Cụ thể như sau:

  • Giờ bên Đức mùa hè: Bắt đầu từ Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 là thời gian mà tất cả người dân nước Đức sẽ chỉnh đồng hồ của mình nhanh hơn một tiếng so với giờ gốc. Lúc này giờ bên Đức sẽ là múi giờ GMT+2 chứ không phải là GMT+1 như giờ gốc.

Giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam?

  • Giờ bên Đức vào mùa đông: Ngược lại với mùa hè, mùa đông nước Đức sẽ sử dụng múi giờ gốc là GMT+1. Như vậy trong 1 năm nước Đức có đến 2 múi giờ khác nhau.

Giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia sở hữu múi giờ số 7 còn Đức sở hữu múi giờ số 1. Do đó Đức với Việt Nam lệch nhau 6 múi giờ. Ví dụ ở Đức đang là 3 giờ sáng ngày 11 tháng 3 năm 2021 thì ở bên Việt Nam chúng ta sẽ là 9 giờ sáng, như vậy nghĩa là thời gian ở Việt Nam đang nhanh hơn so với giờ bên Đức là 6 tiếng. Từ đó bạn cũng có thể tính giờ ở Đức theo công thức đơn giản như sau:

Giờ bên Đức = Giờ Việt Nam – 6 

Ví dụ: Hiện tại ở Việt Nam đang là 10 giờ trưa thì ở Đức sẽ là : 10 – 6 = 4 giờ sáng

Theo đó bạn cũng hoàn toàn có thể tính ngược lại từ giờ Đức chuyển thành giờ Việt Nam bằng công thức như sau:

Giờ Việt Nam = Giờ Đức + 6

Giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam?

Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý khi tính giờ theo từng mùa khác nhau vì Đức áp dụng sự thay đổi thời gian theo mùa nên việc tính giờ sự chênh lệch thời gian ở Đức và Việt Nam cũng thay đổi theo mùa hè và mùa đông. Do đó công thức đầy đủ để bạn có thể tính thời gian bên Đức bằng giờ Việt Nam đầy đủ như sau:

  • Từ chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10 giờ sẽ được tính như sau:

Giờ Đức = Giờ Việt Nam – 5 (2)

Trong khoảng thời gian còn lại thì giờ vẫn áp dụng công thức +6 như ở trên.

Ví dụ: cũng là 10 giờ trưa ở Việt Nam nhưng vào ngày 11 tháng 3 thì giờ Đức là 4 giờ sáng tuy nhiên nếu là vào ngày 11 tháng 11 thì giờ ở Đức lại là 10 – 5 = 5 giờ sáng, thay đổi nhanh hơn 1 giờ.

Những ảnh hưởng của sự thay đổi múi giờ bên Đức và Việt Nam

Việc thay đổi múi giờ có thể gây ra những ảnh hưởng lớn lên cơ thể của bạn, một số trường hợp không quen bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, choáng váng hay mất ngủ và thậm chí dẫn tới suy giảm trí nhớ hoặc mắc một số căn bệnh ung thư. Vì sự chênh lệch giờ bên Đức với Việt Nam tận 6 giờ nên những ảnh hưởng do thay đổi múi giờ càng nghiêm trọng hơn. Do đó chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài bí kíp để có thể làm quen nhanh và thích nghi với sự thay đổi thời gian khi thay đổi môi trường, sang Đức.

  • Khi trước chuyến bay bạn hãy cố gắng ăn uống đầy đủ để giữ được sức khỏe tốt nhất cho chuyến bay dài của mình sang bên Đức và tập thói quen đi ngủ sớm hơn mọi khi để chuẩn bị tốt cho chuyến bay.
  • Sau chuyến bay, khi mới hạ cánh bạn không nên làm việc hoặc đi chơi ngay mà nên nghỉ ngơi để cơ thể thích nghi với môi trường và múi giờ mới một cách tốt nhất. Sau đó chỉnh đồng hồ của mình đúng với giờ bên Đức và thực hiện ăn uống khoa học, uống nhiều nước để tránh mệt mỏi sau một chuyến bay dài.

Trên đây là những thông tin về vấn đề giờ bên Đức lệch như thế nào so với giờ ở Việt Nam cùng với đó là những lời giải thích về sự lệch giờ cũng như những ảnh hưởng của sự lệch múi giờ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn có thêm những kiến thức tốt và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình của mình. Chúc các bạn may mắn, thành công.

Có thể bạn quan tâm các chủ đề khác về nước Đức như:

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

5 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!