Vietnamese English 
Vietnamese English 

Học MBA ở Đức: Chương Trình Thạc Sĩ Chuẩn Bậc Nhất Thế Giới

Học MBA ở Đức – Cụm từ chắc hẳn các bạn quan tâm đến du học ở Đức đã từng nghe qua và muốn tìm hiểu. Vậy học MBA ở Đức là gì? Tại sao nên học MBA ở Đức? Hãy cùng CMMB tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kiến trúc ấn tượng, công nghệ đẳng cấp thế giới và một lịch sử đáng kinh ngạc, nước Đức còn nhiều điều thú vị hơn là chỉ những thành phố tuyệt đẹp của nó. Tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, Đức luôn đi trước thời đại so với phần còn lại của thế giới. 

Và trong khi thuật ngữ kỹ thuật Đức không cần giới thiệu thêm, Đức cũng đóng góp cho thế giới kinh doanh với bằng cấp quản lý tuyệt vời. Hãy tham gia bài kiểm tra TOEFL với các tính năng mới được bổ sung và nâng bước bạn đến học tập ở Đức và biến ước mơ du học ở Đức của bạn thành hiện thực. 

Học MBA ở Đức là gì?

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration – MBA), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Và học MBA ở Đức là một trong những chương trình cả sinh viên trong và ngoài nước quan tâm hàng đầu. Sinh viên sau khi lấy bằng cử nhân chương trình quản trị kinh doanh đang tìm kiếm cách để học MBA ở Đức, nhu cầu tăng cao cũng làm tăng nhu cầu đối với các ứng viên có kỹ năng trên thị trường đang thúc đẩy việc học MBA ở Đức.

Học MBA ở Đức
Học MBA ở Đức

Lý do tại sao mà nhiều người muốn học MBA ở Đức?

Ngày càng có nhiều lực kéo trong thập kỷ gần đây là bằng cấp quản lý của Đức đã làm tăng nhu cầu học tập ở Đức. Theo đuổi việc học MBA ở Đức đồng nghĩa với một sự nghiệp tươi sáng trong một tập đoàn hàng đầu. Mở rộng tầm nhìn của các bằng cấp quản lý thông thường là các chương trình MBA được thiết kế đặc biệt ở Đức phục vụ cho các lĩnh vực kinh doanh và quản lý khác nhau. 

Du học Đức được ưa thích nhất bởi những sinh viên đang tìm kiếm giáo dục đại học ở nước ngoài. Đức chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế thế giới và cũng là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đây là lý do chính tại sao sinh viên thích học tập ở Đức.

Đất nước này có các trường đại học đẳng cấp thế giới, một số trường có tuổi đời hàng thế kỷ. Các trường đại học của Đức liên tục giành được một vị trí trong các trường đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng thế giới, một số thậm chí còn được chào mời nhiều nhất về bằng cấp quản lý và kỹ thuật. 

Điều này làm cho nó trở thành một điểm nóng để học tập ở Đức và tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý. Các học viện như Trường Kinh doanh của Manheim và ESMT được cho là cung cấp chương trình MBA tốt nhất ở Đức, đồng thời cũng nằm trong 100 trường kinh doanh hàng đầu trên thế giới.

Các tổ chức cao cấp của Đức có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty tốt nhất trên toàn cầu, nhờ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của họ đã biến điều đó thành hiện thực. Đây là lý do tại sao chương trình MBA ở Đức dành cho sinh viên Ấn Độ rất được khuyến khích.

Có rất nhiều khóa học MBA ở Đức thuộc các lĩnh vực khác nhau như Marketing, Tài chính, Quản lý Doanh nhân và Nhân sự.

Học MBA ở Đức
Học MBA ở Đức

Tiêu chí đủ điều kiện để học MBA ở Đức

Các trường đại học Đức thuộc hai loại là công lập và tư nhân. Mỗi trường đại học có các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau cho MBA ở Đức. Có thể theo đuổi bằng MBA ở Đức mà không cần kinh nghiệm làm việc không giống như nhiều quốc gia nơi kinh nghiệm làm việc trước đó là điều kiện tiên quyết để lấy bằng MBA.  

Các trường đại học Đức không được quản lý bởi một cơ quan trung ương khiến các yêu cầu về MBA ở Đức khá khác nhau.

Nhưng các tiêu chí chung để theo học MBA ở Đức như sau:

 • Bằng cử nhân tương đương với  bằng Cử nhân của Đức về các môn liên quan, đó có thể là bằng 4 năm hoặc bằng 3 năm với bằng thạc sĩ 1 năm. Rất ít trường đại học cũng chấp nhận bằng cử nhân 3 năm để học MBA ở Đức.
 • Điểm hợp lệ trong GMAT/GRE/IELTS/TOEFL. Mỗi trường đại học chấp nhận số điểm của các kỳ thi khác nhau. Vì hầu hết các trường đại học Đức chỉ yêu cầu điểm TOEFL hợp lệ, nên có thể đăng ký học MBA ở Đức mà không cần GMAT.
 • Kiến thức cơ bản về tiếng Đức. Mặc dù hầu hết các trường đại học cung cấp một chương trình MBA ở Đức bằng tiếng Anh, nhưng một số trường yêu cầu trình độ tiếng Đức nhất định để được thông qua.
 • Thành tích học tập tốt, đối với sinh viên Việt Nam, điều này có thể tương đương với tổng điểm học tập tối thiểu là 60%
 • Rất ít học viện có thể tổ chức một kỳ thi tuyển sinh để xác định ứng viên theo học chương trình MBA ở Đức.

Trên đây là một số điều cần phải có khi đăng ký học MBA ở Đức dành cho sinh viên. Không có quy tắc nào có thể xác định liệu một ứng viên có phù hợp với điều kiện nhận bằng MBA ở Đức hay không vì các trường đại học và chương trình khác nhau yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục khác nhau.

Học MBA ở Đức
Học MBA ở Đức

Còn có một khóa học linh hoạt và phổ biến khác dành cho các chuyên gia có kinh nghiệm, được gọi là Executive MBA ở Đức. Chương trình MBA này chủ yếu do nhà tuyển dụng tài trợ và cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

Học master ở Đức cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bậc học cao hơn, bạn có thể học nhiều môn học khác nhau trong chương trình Thạc sĩ Khoa học.

Bạn cũng có thể học MBA miễn phí ở Đức, quy định của chính phủ ở Đức là giáo dục cho sinh viên được miễn phí ở Đức (ngoại trừ một số bang có quy định mức phí riêng), theo những tiêu chí này, sinh viên có thể học MBA ở Đức.

Các trường đại học công lập ở Đức cho MBA

Đây là 5 trường cao đẳng MBA được đề xuất hàng đầu ở Đức dành cho sinh viên Việt Nam do cơ cấu miễn học phí của họ.

 • Trường Kinh doanh Đại học Mannheim
 • Đại học Köln
 • Đại học kỹ thuật München
 • Đại học Ludwig Maximilian München
 • Đại học RWTH Aachen

Có một số trường đại học ở Đức dành cho chương trình MBA đứng đầu danh sách các trường đại học dành cho chương trình MBA.

Học MBA ở Đức
Học MBA ở Đức

Các trường đại học tư nhân giảng dạy MBA tốt nhất Đức

Đây là danh sách các trường đại học MBA hàng đầu ở Đức dành cho sinh viên Việt Nam đang tìm kiếm các học viện tư nhân:

 • Trường Quản lý và Công nghệ Châu Âu
 • Trường Cao học Quản lý HHL Leipzig
 • Trường kinh doanh GISMA
 • BSBI – Trường Kinh doanh và Sáng tạo Berlin
 • WHU-Trường Quản lý Otto Beisheim

Đại học giảng dạy MBA ở Đức không cần kinh nghiệm làm việc

Như đã thảo luận trong phần đủ điều kiện, kinh nghiệm trước đây là một điểm cộng cho việc theo học MBA ở Đức. Điều đó nói rằng, có rất ít trường đại học MBA ở Đức chấp nhận sinh viên không có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học tốt nhất ở Đức để lấy bằng MBA mà không cần kinh nghiệm làm việc:

 • Đại học kỹ thuật München
 • Đại học Ludwig Maximilian München
 • Đại học Kiel
 • Đại học Tubingen
 • Đại học Ulm
Dai hoc ky thuat Munchen
Đại học kỹ thuật München

Làm thế nào để đăng ký học MBA ở Đức?

Để đăng ký học MBA ở Đức, trước tiên, bạn phải chọn nơi học mà bạn muốn đăng ký. Bước tiếp theo là kiểm tra các yêu cầu về tính đủ điều kiện của tổ chức bạn đã chọn.

Thông thường đối với chương trình MBA ở Đức, quy trình đăng ký yêu cầu các tài liệu sau:

 • GMAT/ Điểm kiểm tra
 • Hồ sơ trình độ tiếng Anh với điểm TOEFL/IELTS tùy trường yêu cầu
 • Bảng điểm/ Phiếu điểm cho bằng cử nhân
 • Bản sao hộ chiếu
 • Thư giới thiệu (tối thiểu hai bản)
 • Tuyên bố mục đích/Thư động viên/ Bài luận
 • CV/Sơ yếu lý lịch
 • Gửi mẫu đơn đăng ký cá nhân của bạn cho học viện cùng với bản sao của các tài liệu này để đăng ký khóa học MBA ở Đức.

Chi phí học MBA ở Đức

MBA ở Đức rẻ hơn so với phần còn lại của thế giới. Nhờ hệ thống giáo dục tốt và phạm vi cho sinh viên làm việc trong khi học, chi phí học MBA ở Đức cho sinh viên Việt Nam khá phải chăng. Sinh viên có thể cắt giảm thêm chi phí học MBA ở Đức bằng cách xin học bổng hoặc làm việc với tư cách là sinh viên ở Đức.
Các chi phí tiêu dùng hàng ngày của du học sinh vào khoảng 600 – 800 Euro tùy theo mức độ tiêu dùng của các bạn. Chi phí trên đã bao gồm: thuê nhà, tiền ăn uống và đi lại.

Học phí MBA ở Đức

Các tổ chức tự tài trợ cung cấp các khóa học MBA cao cấp ở Đức có học phí cụ thể. Các khoản phí thường dao động trong khoảng 15.000 – 30.000 Euro tính đến năm 2018. Các khoản phí này khác nhau đối với từng trường đại học. Đối với các trường đại học công lập miễn học phí, sinh viên chỉ phải trả học phí khoảng 250 đến 500 Euro mỗi học kỳ.

Hoc MBA o Duc 5
Học MBA ở Đức

Học MBA miễn phí ở Đức cho sinh viên Việt Nam

Đúng, bạn nghe đúng đấy! Các tổ chức công cộng của Đức là các tổ chức học phí 0. Điều này có nghĩa là chương trình MBA miễn phí ở Đức dành cho sinh viên quốc tế đã trở thành hiện thực! Học viên chỉ phải chịu chi phí ăn và ở. Năm 2017, các trường đại học công lập ở một số bang của Đức đã áp dụng lại học phí cho sinh viên ngoài EU. 

Học bổng MBA ở Đức

Trang web chính thức của DAAD cung cấp danh sách các học bổng dành cho sinh viên Việt Nam muốn theo học MBA ở Đức.

Một số học bổng đáng chú ý dành cho MBA ở Đức như: Giải thưởng Nghiên cứu Toàn cầu: Được trao bởi Study Portals, ISIC và Hội đồng Anh.

Các chi phí khác cho MBA ở Đức bao gồm chỗ ở, thực phẩm và đi lại.

Một số chương trình học MBA tiêu biểu ở Đức

 • Quản lý kỹ thuật (MBA)
 • Quản trị kinh doanh (MBA)
 • MBA điều hành
 • MBA điều hành tuân thủ & quản trị doanh nghiệp
 • MBA điều hành trong kinh doanh & CNTT
 • MBA điều hành về đổi mới và sáng tạo kinh doanh
 • Quản lý quốc tế (MBA)
 • Lãnh đạo & quản lý chuỗi cung ứng (MBA)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!