Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nên du học Đức ở Đông Đức hay Tây Đức?

Chủ đề bài viết hôm nay là về một trong những câu hỏi CMMB Việt Nam nhận được nhiều nhất từ hàng trăm phụ huynh và học sinh theo học tại trung tâm. Đây cũng là câu hỏi lớn đối với những ai mong muốn sẽ sinh sống và phát triển sự nghiệp lâu dài CHLB Đức.

Như quan điểm trước nay của CMMB theo một câu ngạn ngữ của Anh là “Đừng so sánh Táo với Cam” bởi mọi sự so sánh sẽ khó mà thỏa đáng. Tuy nhiên, sự so sánh giữa Đông Đức và Tây Đức là rất thú vị và rất đáng để quan sát – bởi những sự khác biệt giữa 2 miền Đông – Tây của nước Đức hàm chứa rất nhiều yếu tố văn hóa và lịch sử trong đó.

Cũng giống như Việt Nam, lịch sử đã ghi dấu sự chia cắt 2 miền Đông Tây của nước Đức với nhiều đau thương. Nhưng khác với Việt Nam và một số quốc gia khác cũng bị chia cắt về mặt địa lý trên thế giới, nước Đức là đất nước duy nhất đã thống nhất hai miền với “không một tiếng súng”. Thế nhưng sau sự hợp nhất lịch sử đó vẫn còn những khác biệt và hố sâu ngăn cách giữa hai miền mà không đơn giản để xóa nhòa dù đã nhiều thế hệ trôi qua.

Để có một góc nhìn rộng hơn, trước khi trả lời câu hỏi “Nên du học Đức ở Đông Đức hay Tây Đức” thì các bạn học viên hãy trả lời cho câu hỏi: Ở Việt Nam nếu sinh sống, học tập, lập nghiệp để phát triển bản thân bạn sẽ chọn đi thành phố nào? Phần lớn mọi người sẽ chọn các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng, hay những đô thị lớn phát triển phải không. Vì sao lại vậy?

Trải qua rất nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới với những mô hình xã hội, văn hóa và kinh tế khác nhau, CMMB có thể ngay lập tức đưa câu trả lời cho câu hỏi “Nên du học ở Đông Đức hay Tây Đức”, đó là: Khi lập nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào, cứ vùng nào có nền kinh tế phát triển giàu mạnh nhất thì chúng ta nên lựa chọn là nơi để sinh sống, học tập, phát triển bản thân – đặc biệt khi các bạn còn trẻ. Bởi vì, kinh tế quyết định nhiều thứ hơn các bạn tưởng – kể cả cảm giác của người khác đối với bạn.

Khi kinh tế kém phát triển không chỉ đơn giản là mức lương của bạn nhận được thấp hơn một chút. Kinh tế kém phát triển liên quan đến tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, chất lượng cuộc sống về cả vật chất và tinh thần của những người dân tại đó, các cơ hội phát triển bản thân thấp hơn, chỉ số hạnh phúc thấp hơn và sự kỳ thị với những người nước ngoài thường là cao hơn – do họ nhìn nhận những người nước ngoài là đối tượng ăn bám đất nước và lấy mất việc làm của họ. Bạn có thể dễ dàng hòa nhập – hạnh phúc và phát triển bản thân tối đa trong môi trường đó không?

Quay lại chủ đề: “Nên du học ở Đông Đức hay Tây Đức”, có rất nhiều học viên và phụ huynh nghĩ rằng hoặc được tư vấn rằng: sang Đức ở đâu cũng như nhau, cuộc sống – văn hóa – kinh tế – xã hội như nhau. Hay đi Đông Đức là tốt nhất vì sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn vì chi phí sinh hoạt rẻ hơn, còn những cái khác thì Đông Đức cũng tốt như là Tây Đức…. Những điều này là không chính xác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nét khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức thông qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh du học Đức ở Đông Đức hay Tây Đức

1. Cảm nhận chung

Đông Đức

Mặc dù Đông Đức ngày nay cũng đang trên đà phát triển nhưng không thể phủ nhận rằng họ sẽ không thể đuổi kịp tốc độ của Tây Đức. Bước chân đến những thành phố ở Đông Đức chúng ta sẽ thấy nét đẹp cổ kính, những tòa nhà cổ, những con đường rộng lớn và rất đẹp vì được nhà nước Đức đổ tiền tái thiết Đông Đức sau chiến tranh.

Nhưng những khu nhà hay các khu trung tâm mua sắm rộng lớn mà vắng bóng người ở. Đường xá thênh thang nhưng trên đường hầu hết là những chiếc xe cũ kỹ qua lại thưa thớt, nhịp sống chậm. Bạn sẽ dần cảm nhận được rõ hơn thế nào là một quốc gia với Dân số già hóa, và hình ảnh một Châu Âu già cỗi.

Tây Đức

Hình ảnh sẽ khác hẳn khi các bạn ở các thành phố tây Đức và sẽ càng khác hơn nhiều khi bạn di chuyển xuống 2 bang giàu có nhất nước Đức nằm ở miền Nam là Bayern và Baden-Württemberg. Khi bạn lạc bước ở thành phố München nơi người Đức thường nói “ngửi mùi ở đó cũng thấy khác” hay bạn sẽ choáng ngợp khi xuống vùng Bodensee vào mùa hè khi những chiếc xe mui trần sang chảnh lướt trên phố và mỗi ngôi nhà ở đó đều trị giá nhiều triệu Euro.

Nhịp sống nhanh, đông đúc, hối hả. Mọi người đều thân thiện, vui vẻ với tác phong nhanh nhẹn hòa vào nhịp sống hiện đại. Công việc tốt, kinh tế tốt, chất lượng đời sống cao. Sự hài lòng về cuộc sống hiện diện khắp nơi.

2. Kinh tế

du học đức

Đông Đức

Vì nhiều lý do mà kinh tế Đông Đức vẫn còn chậm phát triển. Sau chiến tranh Thế giới thứ 2 Đông Đức theo chế độ chủ nghĩa xã hội còn Tây Đức thì đi theo con đường tư bản chủ nghĩa nên không khó nhận ra kinh tế ở Tây Đức phát triển vượt trội hơn. Có thể nhiều người không biết rằng chính phủ Đức vẫn duy trì một nguồn thu thông qua thuế của người dân Tây Đức để hỗ trợ Đông Đức.

Một trong những nguyên nhân gốc rễ khiến kinh tế Đông Đức vẫn còn trì trệ thường được nhắc đến đó là Ý thức hệ – đó là sự trì trệ và thiếu năng động của người dân nơi đây do vẫn còn tư tưởng “bao cấp” hay những quan điểm, động lực, cách thức làm việc từ thời XHCN để lại.

Lương trung bình: 19.909 Euro/năm.

Tỷ lệ thất nghiệp: 6,9%.

Tây Đức

Nước Đức trở thành cường quốc kinh tế lớn trên thế giới nhờ đóng góp phần lớn của các doanh nghiệp, công ty ở miền tây nước Đức. Hãy xem bức ảnh phía dưới về sự phân bố theo địa lý các tập đoàn hàng đầu của Đức. Đa số các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất nhì nước Đức và châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung đều nằm ở phía tây và nam nước Đức như Siemens, Mercedes-Benz, BMW, Robert Bosch,…

Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mức thu nhập của người lao động và cơ hội việc làm ở đây cao hơn hẳn so với phía Đông. Chất lượng cuộc sống vì vậy mà cao hơn và chắc chắn mức độ hài lòng về cuộc sống của người dân nơi đây cũng cao hơn.

Lương trung bình: 23.283 Euro/năm

Tỷ lệ thất nghiệp: 4,8%

3. Người dân

Đông Đức

Ở Đông Đức có lẽ bởi vì kinh tế còn kém phát triển, mặc cảm vì luôn bị xem là gánh nặng của Tây Đức nên con người nơi đây còn khá lạnh nhạt, định kiến và không cởi mở với người nước ngoài cũng như với những sự thay đổi về chính sách của nhà nước đối với người nước ngoài. 

Tại nhiều nơi ở Đông Đức vẫn còn những tư tưởng kỳ thị người nước ngoài bởi người nước ngoài được nhận diện là những đối tượng trực tiếp cạnh tranh về cơ hội việc làm với người Đông Đức và là đối tượng ăn bám tạo gánh nặng cho xã hội Đức. Việc hội nhập của người nước ngoài tại Đông Đức vẫn luôn bị coi là khó khăn hơn so với bên Tây Đức.

Tây Đức

Ngược lại ở Tây Đức người dân rất cởi mở với người nước ngoài cũng như đã rất quen với khái niệm “toàn cầu hóa”, “đa văn hóa”, “hội nhập quốc tế”. Người Tây Đức rất năng động, sôi nổi và thân thiện. Do kinh tế nơi đây phát triển, nhu cầu nhân lực rất lớn, những người nước ngoài được chào đón vì họ hiểu rằng người nước ngoài cũng là một nguồn nhân lực quan trọng góp phần vào thị trường việc làm và phát triển kinh tế nơi đây.

Đây chắc chắn là một cơ hội rất lớn khiến người nước ngoài có thể dễ dàng hội nhập, phát triển khả năng ngoại ngữ cũng như sự nghiệp bản thân tốt hơn. Vì các lý do trên Tây Đức là điểm đến mong ước không chỉ của người nước ngoài, mà cả chính với người Đông Đức.

4. Đặc điểm Cộng đồng người Việt ở Đức

Đông Đức

Phần lớn người Việt Nam định cư ở Đức tập trung ở phía Đông Đức: Berlin, Leipzig, Dresden,…liên quan tới hợp tác giữa Việt Nam và chính quyền Đông Đức thời Xã hội chủ nghĩa. Người Việt tại Đông Đức thuộc nhiều nhóm khác nhau như thuyền nhân; người hợp tác lao động, sinh viên, người vượt biên, du học sinh và tị nạn nên cộng đồng khá đa dạng và phức tạp.

du học đức
Ảnh chụp học viên CMMB

Chủ yếu người Việt ở Đức mở các tiệm bán đồ vải vóc, nhà hàng và giờ là tiệm làm móng,… Cũng có một số người sang Đức nhưng không có giấy tờ thì phải đi làm chui, trông trẻ, thợ may,….Việc hội nhập của những thế hệ này còn yếu, điển hình là rất nhiều người đã ở Đức hàng chục năm vẫn chưa thể sử dụng tiếng Đức, sinh hoạt chủ yếu trong cộng đồng người Việt – mới nhập gia chứ chưa ‘tùy tục’. Người Việt cũng có xu hướng đưa người nhà sang Đức theo các con đường không chính thống nên bức tranh xã hội của người Việt tại Đông Đức rất phức tạp.

Tây Đức

Ở các bang phía Tây người Việt ở thưa thớt khắp nơi chứ không tụ lại thành từng khu cộng đồng như ở Đông Đức. Khác với bên Đông Đức, cộng đồng người Việt tại Tây Đức lại chủ yếu làm việc trong các hãng xưởng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp của Đức. Cũng có nhiều người Việt có cơ sở kinh doanh riêng, chủ yếu trong lĩnh vực nhà hàng và làm móng. Ngoài ra họ cũng tham gia trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác của nước Đức. 

Đa số cộng đồng người Việt ở phía tây hội nhập tốt, có thể sử dụng tiếng Đức thành thạo, có công ăn việc làm ổn định. Kinh tế ở Tây Đức phát triển hơn nên tình hình xã hội ở đây cũng ổn định và cộng động người Việt tại Tây Đức được đánh giá là ít phức tạp hơn so với bên Đông. Mối quan hệ của cộng đồng người Việt tại đây với người Đức cũng phổ tốt hơn nên mức độ hội nhập của người Việt tại đây cũng sâu hơn nhiều so với người Việt tại Đông Đức.

5. Sinh hoạt phí

Đông Đức

Mọi người thường nói với nhau là sinh hoạt phí tại Đông Đức thấp hơn, điều này về cơ bản là hợp lý. Chủ yếu chi phí cuộc sống tại Đông Đức thấp hơn là do tiền thuê nhà thấp hơn, do ở đây đất rộng người thưa, do chênh lệch dân số giữa các vùng miền nên chi phí mua/thuê nhà rất rẻ. Còn các mức chi phí sinh hoạt khác như chi phí nhu yếu phẩm, đi lại… tương đương với Tây Đức. 

Du học Đức

Tuy nhiên, mức lương ở Đông Đức cũng thấp hơn rõ rệt so với bên Tây Đức. Nên khi xét bài toán tài chính chưa chắc tại Đông Đức đã ưu việt hơn. Và cần đặc biệt chú ý đó là Cơ hội, điều kiện và chất lượng công việc cũng như Cơ hội phát triển bản thân tại đây được đánh giá thấp hơn hẳn so với Tây Đức. Vì thế Tây Đức không chỉ là miền đất hứa với người nước ngoài mà chính những người trẻ Đông Đức cũng luôn muốn tìm cơ hội sang Tây Đức lập nghiệp.

Tây Đức

Tại Tây Đức chi phí thuê nhà thường cao hơn rõ rệt so với bên Đông Đức – đặc biệt ở những thành phố lớn như München thì chi phí này có thể khiến bạn “chóng mặt – lè lưỡi”. Chính chi phí này sẽ đẩy sinh hoạt phí tăng lên. Ở các thành phố nhỏ hơn, mức chi phí sẽ vừa phải hơn do phí thuê nhà ở hợp lý hơn. 

Nhưng bất chấp điều đó, những dòng người dân cả từ Đông Đức hay từ những quốc gia khác vẫn đổ về đây để tìm kiếm tương lai. Bởi mức lương trung bình nơi đây rất cao, cơ hội việc làm hấp dẫn về cả số lượng và chất lượng. Và hơn hết đó là sự Hạnh phúc và Hài lòng của người dân với chất lượng cuộc sống và cơ hội phát triển bản thân nơi đây – điều này là vô giá.

6. Cơ hội việc làm và phát triển bản thân

Đông Đức

Ngày nay hầu hết người trẻ từ Đông Đức đều mong muốn và sẽ chuyển đến Tây Đức để làm việc và sinh sống nếu có cơ hội, vì vậy gây nên sự chênh lệch dân số giữa hai vùng dẫn đến hậu quả là Đông Đức luôn thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Đây có thể cũng là lời giải đáp cho thắc mắc của nhiều bạn rằng Tại sao các doanh nghiệp Đông Đức luôn tuyển ồ ạt nhân lực với các chính sách rất cởi mở và lỏng lẻo; và ở Việt Nam các trung tâm thì lúc nào cũng tư vấn cho học viên sang Đông Đức làm việc?

Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng bạn sẽ rất dễ rơi vào những lời mật ngọt như: cơ hội việc làm cao, chi phí sinh hoạt thấp hơn, chất lượng giáo dục ngang ngửa Tây Đức,…Vậy hãy tự hỏi xem vì lý do gì mà điều kiện tốt như vậy mà chính những người Đông Đức cũng mong muốn có cơ hội được sinh sống và làm việc tại Tây Đức, chấp nhận xa gia đình để qua phía Tây mưu sinh. Và chính người Đức và Chính quyền Đức còn loay hoay giải bài toán đó. 

Chưa kể việc mở rộng hợp tác một cách dễ dãi của các cơ sở tại Đông Đức sẽ tạo nên một câu hỏi rất lớn về Chất lượng của họ? Chúng tôi nhấn mạnh rằng bên cạnh những cơ sở đào tạo uy tín tại Đông Đức, thì cũng có rất nhiều cơ sở “ma”, cơ sở làm ăn chụp giật tại Đông Đức không chỉ liên quan tới người Việt mà kể cả những tổ chức hoàn toàn của người Đức. Các bạn học viên cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn thật sáng suốt.

Tây Đức

Các tập đoàn lớn phía tây Đức hiện cũng đối mặt với tình hình thiếu lao động trầm trọng cả về số lượng và chất lượng – là bài toán chung đau đầu của cả nước Đức do vấn đề già hóa dân số. Nhưng khác với các làm bên Đông Đức, họ vẫn rất cẩn trọng với quy trình tuyển dụng thông qua việc đặt yêu cầu rất cao cho chất lượng nhân sự đầu vào – và họ luôn có sự theo dõi, đánh giá hiệu quả công việc để điều chỉnh ngay lập tức các chính sách của mình.

Chính vì “sự khó tính” rất “Đức” này mà Tây Đức mới xứng danh là đầu tàu kinh tế của nước Đức cũng như toàn Châu Âu. Cũng với tư duy này mà các cơ sở , tập đoàn bên Tây Đức cũng cực kỳ KHÔN NGOAN – TỈNH TÁO và RẤT KIÊU KỲ khi lựa chọn đối tác hợp tác để giải bài toán nhân sự của họ. Tại Việt Nam khi hiện nay có vô vàn trung tâm du học Đức thì không phải ở đâu cũng đủ tiêu chuẩn và chất lượng để hợp tác với đối tác Tây Đức.

Có thể nói: “Đẳng cấp một trung tâm du học Đức cũng thể hiện qua Đối tác của họ”. CMMB Việt Nam hiện nay là trung tâm tư vấn du học Đức “chất” nhất trên thị trường với hàng loạt đối tác hợp tác sừng sỏ tại Tây Đức là những tập đoàn Điều dưỡng hơn 100 năm tuổi, những tập đoàn về Đào tạo ngôn ngữ, về Xây Dựng và Nhà hàng khách sạn hàng đầu nước Đức hay những tổ chức trực thuộc chính phủ uy tín nhất. Vì vậy đến với CMMB Việt Nam là các bạn đến với “Uy tín”.

7. Chất lượng cuộc sống

Đông Đức

Chất lượng cuộc sống trung bình trên toàn nước Đức là rất tốt. Tạp chí International Living cũng xếp hạng Đức là quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt thứ 4 trên thế giới. Tất cả mọi thứ về cuộc sống như y tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục, bảo hiểm,… đều được chú trọng và đầu tư. Những quyền cao hơn về Dân chủ, về Con người cũng được nhà nước Đức đảm bảo. Nếu là người yêu thích văn hóa nghệ thuật thì nước Đức cũng là nơi tuyệt vời để bạn có thể trải nghiệm nghệ thuật đỉnh cao.

Tây Đức

Chất lượng cuộc sống tại Tây Đức luôn được xếp hạng cao hơn Đông Đức với các tiêu chí so sánh ở phía trên đã nhắc tới. Nói ngắn gọn: những gì có thể có được ở Đông Đức, chúng ta đều có thể tìm được trải nghiệm tuyệt vời hơn ở Tây Đức. Do với nền kinh tế phát triển hơn và mức sống cao hơn nên đòi hỏi chất lượng cuộc sống tại đây cũng phải tốt hơn để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Theo Mercer 2019 có 3 thành phố ở Đức nằm trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới và chúng đều nằm tại các bang Tây Đức, đó là: München, Düsseldorf và Frankfurt.

BẢN ĐỒ CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ LỚN NHẤT TẠI ĐỨC và CHÂU ÂU

Vậy đọc đến đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình chưa?

CMMB Việt Nam hàng năm vẫn đưa học sinh đi khắp các miền của nước Đức, cả Đông Đức và Tây Đức. Điều đó nghĩa là Đông Đức hay Tây Đức – mỗi người sẽ có tiêu chí riêng và một sự lựa chọn riêng – đó có thể là Cam – đó có thể là Táo. Nhưng có 2 điều quan trọng nhất trong cuộc đời các bạn cần ghi nhớ mỗi khi đứng trước một sự lựa chọn:

  • Bạn đã có đủ thông tin về điều bạn đang tìm hiểu chưa. Hãy tìm những nguồn thông tin có TÂM – có TẦM để nhận thông tin và nếu có thể là cả lời khuyên. Đừng để những lời khuyên sai dẫn dắt cuộc đời bạn
  • Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ càng và đã lựa chọn rồi, hãy hài lòng với sự lựa chọn đó và cố gắng hết sức cho nó. Cho tới khi bạn lại có cơ hội để lựa chọn tiếp.

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định liên quan đến tương lai của bạn nhé. Cuộc sống của bạn là do chính bạn làm chủ.

———–

CÒN NẾU BẠN LỰA CHỌN RỒI MÀ VẪN BĂN KHOĂN:

  • Bạn lo lắng khi sang nơi đất khách không có ai giúp đỡ?
  • Bạn muốn sang Đông Đức để gần người thân nhưng lo lắng vì người thân không biết tiếng tăm hay không đủ kinh nghiệm để hỗ trợ bạn?
  • Bạn đắn đo giữa việc sang Đông Đức có người thân giúp đỡ nhưng lại không phải vùng đất tiềm năng để phát triển? Còn sang Tây Đức là nơi phát triển bản thân tuyệt vời nhưng lại lạ nước lạ cái?

Đừng lo! Nếu bạn tin tưởng chọn CMMB Việt Nam thì bạn không bao giờ phải lo lắng chuyện này. Vì chúng tôi luôn bên bạn từ Việt Nam cho đến khi bạn sang Đức dù là ở Đông Đức sang Tây Đức. Với ban lãnh đạo có Tâm có Tầm giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, nhiều năm làm việc và sinh sống tại những đất nước phát triển hàng đầu như Mỹ, Đức, Nhật Bản,… chúng tôi tự tin có thể giúp đỡ và đưa ra những định hướng tốt nhất cho bạn.

CMMB Việt Nam sẽ luôn là điểm tựa vững chắc cho bạn từ ở Việt Nam cho đến khi bạn đã đặt chân đến Đức, ngay cả khi bạn đã hoàn thành chương trình học của mình tại đây nếu cần định hướng nghề nghiệp và tư vấn chúng tôi vẫn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Học viên của CMMB Việt Nam là NHỮNG HỌC VIÊN HẠNH PHÚC NHẤT, bởi các học viên luôn tự hào và đặt niềm tin tuyệt đối vào CMMB với khẩu hiệu “Du học Đức không cần có người nhà ở Đức – CMMB chăm sóc cho bạn tốt hơn người nhà”!

CMMB sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường du học Đức thành công!

5/5 - (22 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

  1. vì cuộc sống cả thôi, nên chỗ nào chất lượng cuộc sống tốt thì chọn 😀

  2. bài viết cũng nêu được rõ sự giàu sang của tây đức rồi, chọn tây đức chứ còn gì nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!