Vietnamese English 
Vietnamese English 

Những Ngày Lễ Ở Đức: Có Thể Bạn Chưa Biết

Đức là một đất nước tự hào về lịch sử và di sản văn hóa phong phú của mình. Các ngày lễ ở Đức là một cách tuyệt vời để trải nghiệm nền văn hóa này, vì chúng kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng, các dịp tôn giáo và truyền thống vẫn còn quan trọng cho đến ngày nay.

Các loại ngày lễ ở Đức

Có một số loại ngày lễ ở Đức đáng được đề cập:

Ngày nghỉ lễ ở Đức

Ở Đức, có chín ngày lễ được tổ chức trên toàn quốc. Chúng bao gồm Ngày Đầu Năm Mới, Thứ Hai Phục Sinh, Ngày Lao Động, Ngày Thăng Thiên, Thứ Hai Whit, Ngày Giáng Sinh và Ngày Tặng Quà. Ngoài ra, còn có những ngày lễ khu vực chỉ được tổ chức ở một số khu vực hoặc tiểu bang nhất định.

Ngày lễ tôn giáo ở Đức

Đức chủ yếu là một quốc gia theo đạo Thiên chúa nên nhiều ngày lễ của nước này dựa trên các hoạt động tôn giáo. Một số ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất ở Đức bao gồm Lễ Phục sinh, Lễ Ngũ tuần và Giáng sinh . Trong những ngày lễ này, nhiều người Đức tham dự các buổi lễ ở nhà thờ và dành thời gian cho gia đình.

Lễ Phục sinh ở Đức

Lễ Phục sinh (Ostern) là một trong những ngày lễ phổ biến nhất được tổ chức ở Đức, chỉ đứng sau mùa Giáng sinh. Lễ Phục sinh ở Đức diễn ra từ ngày 7 tháng 4 đến ngày 10 tháng 4 năm 2024 . Thứ Sáu Tuần Thánh ( Karfreitag ) và Thứ Hai Phục Sinh ( Ostermontag ) là những ngày nghỉ lễ — vì vậy bạn có thể được nghỉ phép có lương vào hai ngày đó khi bạn tận hưởng một ngày cuối tuần dài. 

Ngày lễ văn hóa

Đức có một lịch sử văn hóa phong phú và những ngày lễ của nước này phản ánh điều này. Ví dụ, Lễ hội tháng mười (16 tháng 9 – 3 tháng 10) là một lễ hội nổi tiếng thế giới nhằm tôn vinh văn hóa, âm nhạc và ẩm thực Đức. Các ngày lễ văn hóa khác bao gồm Karneval (16 tháng 2 – 22 tháng 2), được tổ chức ở một số vùng ở Đức và Ngày Thánh Martin (11 tháng 11), được tổ chức bằng các cuộc diễu hành và rước đèn lồng.

Ý nghĩa của các ngày lễ

Mỗi ngày lễ ở Đức có một ý nghĩa riêng, bắt nguồn từ lịch sử, tôn giáo hoặc văn hóa của đất nước. Ví dụ, Lễ hội tháng mười có nguồn gốc ở Munich vào năm 1810 như một lễ kỷ niệm đám cưới hoàng gia. Ngày nay, đây là một lễ hội được quốc tế công nhận, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Danh sách các ngày lễ ở Đức

Ngày Ngày lễ Tên địa phương Trong năm 2024
Ngày 1 tháng 1 Ngày đầu năm Neujahr Chủ nhật
Ngày 6 tháng 1 Nghi thức tam vương Heilige Drei Könige Thứ sáu
Ngày 08 Tháng 3 Ngày phụ nữ Frauentag Thứ Tư
Ngày 7 tháng 4 Thứ sáu tốt lành Karfreitag Thứ sáu
Ngày 9 tháng 4 Chúa Nhật Phục Sinh Ostersonntag Chủ nhật
Ngày 10 tháng 4 Thứ Hai Phục Sinh Ostermontag Thứ hai
Ngày 1 tháng 5 Quốc tế lao động Tag der Arbeit Thứ hai
Ngày 18 tháng 5 Lễ thăng thiên Christi Himmelfahrt Thứ năm
Ngày 28 tháng 5 Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Pfingstsonntag Chủ nhật
Ngày 29 tháng 5 Pfingstmontag Thứ hai
Ngày 8 tháng 6 Corpus Christi Fronleichnam Thứ năm
Ngày 15 tháng 8 Ngày giả định Maria Himmelfahrt Thứ ba
Ngày 20 tháng 9 Ngày thiếu nhi Weltkindertag Thứ Tư
Ngày 3 tháng 10 Ngày thống nhất nước Đức Tag der Deutschen Einheit Thứ ba
Ngày 31 tháng 10 Ngày Cải Cách Reformationstag Thứ ba
Ngày 01 tháng 11 Ngày lễ các Thánh Allerheiligen Thứ Tư
Ngày 22 tháng 11 Ngày sám hối

và cầu nguyện

Buß- und Bettag Thứ Tư
Ngày 25 tháng 12 ngày Giáng Sinh Erster Weihnachtstag Thứ hai
Ngày 26 tháng 12 Ngày tặng quà Zweiter Weihnachtstag Thứ ba

Ngày lễ không chính thức

Karneval • 16 tháng 2 – 22 tháng 2 năm 2024
Maifest ( Mayfest ) • Ngày 1 tháng 5 năm 2024
Muttertag ( Ngày của Mẹ ) • Ngày 14 tháng 5 năm 2024
Vatertag ( giống như Ngày thăng thiên ) • Ngày 18 tháng 5 năm 2024
Lễ hội tháng mười • Ngày 16 tháng 9 – ngày 3 tháng 10 năm 2024
Martinstag (Ngày Thánh Martin ) • Ngày 11 tháng 11 năm 2024

Ngày nghỉ lễ ở Đức hoạt động như thế nào

Ở Đức, ngày nghỉ lễ có nghĩa là hầu hết các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa, giống như Chủ nhật . Nhân viên được nghỉ ngày vẫn được trả lương. Những ngày lễ được tổ chức tùy thuộc vào tiểu bang nơi bạn làm việc chứ không phải nơi bạn sống. Mỗi bang ở Đức có những ngày nghỉ lễ khác nhau; ví dụ: Ngày Phụ nữ là một ngày nghỉ lễ ở Berlin, nhưng không phải Lễ Hiển Linh hay Mình Thánh Chúa Kitô. Bavaria có 13 ngày nghỉ lễ, trong khi Berlin chỉ có 10. Vào Chủ nhật ở Berlin, một số doanh nghiệp mở cửa.

Ngày 1 tháng 1: Ngày đầu năm mới 

(Neujahrstag) (N) 

Ngày đầu tiên của lịch Gregorian và Julian hiện đại là ngày nghỉ lễ ở Đức. Ngày đầu tiên của năm, thường được gọi là ngày đầu năm mới, cụ thể là ngày 1 tháng 1, được công nhận là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Đức. Các trường học và cơ sở kinh doanh đều đóng cửa vào ngày này. Trong khi một số người Đức thích dành cả ngày một cách thoải mái thì những người khác lại thích tụ tập cùng gia đình và bạn bè để ăn trưa hoặc ăn tối bình thường.

Ngày 6 tháng Giêng: Ngày Ba Vua hay Lễ Hiển linh

(Heilige Drei Könige) (R)

Lễ hiển linh, còn được gọi là ‘Ngày Ba Vua’, là một lễ kỷ niệm lớn của Kitô giáo cùng với Lễ Phục sinh và Giáng sinh. Nó đánh dấu sự kết thúc chính thức của lễ Giáng sinh, và theo truyền thống Kitô giáo, đó là ngày mà ba nhà thông thái đến Bethlehem với những món quà dành cho Hài nhi Jesus vài ngày sau khi Ngài chào đời. 

Ở Đức, đây là ngày nghỉ lễ ở các bang Baden-Wuerttemberg, Bavaria và Saxony-Anhalt, nơi nhiều doanh nghiệp, ngân hàng và cửa hàng đóng cửa.

8 tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữ 

(Weltfrauentag) (R)

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Weltfrauentag trong tiếng Đức, được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày dành riêng để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Ở Đức, người ta tổ chức các sự kiện, biểu tình và thảo luận để nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ và những vấn đề họ gặp phải. Đã đến lúc chúng ta cùng nhau ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ. 

Berlin là bang đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm này vào năm 2019 và Mecklenburg-West Pomerania tiếp theo là tổ chức lễ kỷ niệm lần đầu tiên vào năm 2024.

Ngày 7 tháng 4: Thứ Sáu Tuần Thánh 

(Karfreitag) (N)

Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày nghỉ lễ ở mọi bang ở Đức, đánh dấu sự đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô. Nó được tổ chức chỉ hai ngày trước Chủ Nhật Phục Sinh. Ngoài những truyền thống tôn giáo đặc biệt ngày nay, người ta còn tham gia vào những truyền thống phi tôn giáo.

Ngày 9 tháng 4: Chúa Nhật Phục Sinh

(Ostersonntag) (R)

Chủ nhật Phục sinh, được gọi là Ostersonntag trong tiếng Đức, là một ngày lễ quan trọng được tổ chức trên khắp nước Đức. Tuy nhiên, nó được coi là một ngày nghỉ lễ ở Brandenburg. Năm 2024, Chúa Nhật Phục Sinh rơi vào ngày 9 tháng 4. Đây là một dịp vui mừng cho các Kitô hữu, kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. 

Nhiều người Đức tham dự các buổi lễ tại nhà thờ Phục sinh, tham gia săn trứng Phục sinh và thưởng thức những bữa ăn lễ hội cùng gia đình. Việc trao đổi lời chúc và quà tặng Lễ Phục sinh trong thời gian này cũng rất phổ biến. Chủ nhật Phục sinh là một ngày nghỉ lễ và nhiều truyền thống văn hóa cũng như phong tục liên quan đến Lễ Phục sinh được tuân thủ trên khắp các vùng khác nhau ở Đức.

Ngày 10 tháng 4: Thứ Hai Phục Sinh

(Ostermontag) (N)

Thứ Hai Phục Sinh là một ngày nghỉ lễ hàng năm. Nó diễn ra sau Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Hai Phục Sinh, do đó đánh dấu sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Nó rơi vào những ngày khác nhau hàng năm và nhiều cơ sở kinh doanh và dịch vụ đóng cửa vào ngày này. Ở Đức, lễ hội này được tổ chức với nhiều phong tục địa phương khác nhau như cuộc diễu hành dưới ánh nến và cuộc đua trứng.

1 tháng 5: Ngày lao động

Tag der Arbeit (N)

Ngày Lao động, hay còn gọi là Ngày Quốc tế Lao động, là một ngày lễ chính thức ở Đức kể từ năm 1933. Tuy nhiên, ngày lễ này đã được công nhân Đức tổ chức từ nhiều thập kỷ trước đó. Đây là ngày tôn vinh người lao động và sự đóng góp của họ cho xã hội.

Ngày 18 tháng 5: Ngày Thăng Thiên

(Christi Himmelfahrt) (N)

Ngày thăng thiên là một ngày lễ tôn giáo được tổ chức 40 ngày sau lễ Phục sinh. Ở Đức, ngày này cũng được đánh dấu là Ngày của Cha hoặc Ngày của đàn ông, vì từ thế kỷ 18, những người cha đã nhận được quà sau các cuộc diễu hành Ngày Thăng thiên.

29 tháng 5: Thứ Hai Whit

(Pfingstmontag) (N)

Thứ Hai Whit, còn được gọi là Thứ Hai Lễ Ngũ Tuần, được tổ chức năm mươi ngày sau Lễ Phục Sinh và là ngày lễ cuối cùng của mùa này. Ngày này được tổ chức thông qua các lễ hội mùa xuân đặc biệt và các buổi lễ nhà thờ.

Ngày 8 tháng 6: Lễ Mình Và Máu Thánh Chúa Kitô

(Fronleichnam) (R)

Lễ Mình Máu và Thánh Chúa Kitô diễn ra 60 ngày sau Chúa Nhật Phục Sinh và bắt đầu từ nửa sau thế kỷ XIII. Vào ngày này, nhiều người Đức tham dự buổi lễ tại nhà thờ, nơi đặc biệt chú ý đến việc làm phép bí tích, chỉ bao gồm bánh mì hoặc bánh quế.

Nó được tổ chức ở Baden-Württemberg, Bavaria, Hesse, North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate, Saarland, và một số chính quyền địa phương ở Sachsen và Thuringia.

Ngày 15 tháng 8: Ngày Đức Mẹ Lên Trời

(Maria Himmelfahrt) (R)

Ngày Đức Mẹ Lên Trời là một ngày quan trọng trong đạo Thiên Chúa. Đây là ngày lễ kỷ niệm sự ra đi ở Đức Maria từ cõi đời này cũng như việc Mẹ được hồn xác về trời. Ở Đức, nó được tổ chức bởi Saarland và một số chính quyền địa phương ở Bavaria.

3 tháng 10: Ngày thống nhất nước Đức

(Maria Himmelfahrt) (R)

Ngày Đức Mẹ Lên Trời là một ngày quan trọng của đạo Thiên Chúa. Đây là ngày lễ kỷ niệm sự ra đi ở Đức Maria từ cõi đời này cũng như việc Mẹ được hồn xác về trời. Ở Đức, nó được tổ chức bởi Saarland và một số chính quyền địa phương ở Bavaria.

31 tháng 10: Ngày Cải Cách

(Thẻ cải cách) (R)

Ngày lễ này được tổ chức ở Brandenburg, Mecklenburg-Western Pomerania, Saxony, Saxony-Anhalt và một phần của Thuringia.

Ngày Cải cách là một ngày lễ tôn giáo của đạo Tin Lành ở Đức, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, để kỷ niệm phong trào Cải cách của Martin Luther trong thế kỷ XVI. Theo lịch sử, vào ngày này năm 1517, Luther đã đóng đinh 95 luận đề nổi tiếng của mình trước cửa nhà thờ, trong đó ông bày tỏ mối quan ngại của mình về tình trạng tham nhũng trong nhà thờ Công giáo.

Ngày 1 tháng 11: Ngày Các Thánh

(Allerheiligen) (R)

Ngày lễ các Thánh là một ngày lễ của Cơ đốc giáo ở Đức dành để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín đồ đã qua đời. Ngoài các nghi lễ tại nhà thờ, mọi người còn thắp nến và trang trí mộ của những người thân yêu bằng hoa và vòng hoa. 

Các gia đình cũng quây quần bên nhau dùng bữa. Nó được tổ chức ở Baden-Württemberg, Bavaria, North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland.

Ngày 22 tháng 11: Ngày Sám Hối

(Buß- und Bettag) (R)

Ngày Cầu nguyện và Sám hối được cử hành vào Thứ Tư cuối cùng trước tháng 11. Từ năm 1990 đến năm 1994, đây là ngày nghỉ lễ chung của toàn nước Đức, người dân Đức đổi lấy việc cải thiện bảo hiểm y tế. 

Tuy nhiên, hiện nay đây chỉ là ngày nghỉ lễ ở bang Saxony ở Đức. Ý tưởng của sự kiện này là những người theo đạo Tin lành cầu nguyện hoặc suy ngẫm để tìm lại con đường đến với Chúa. Nó được tổ chức ở Sachsen.

25 tháng 12: Ngày Giáng Sinh

(Weihnachtstag) (N)

Ngày Giáng sinh là một ngày nghỉ lễ ở Đức và được tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Truyền thống của người Đức về ngày này cũng tương tự như trên toàn cầu. Chợ Giáng sinh Đức đầy màu sắc nằm trong số những truyền thống này cùng với ông già Noel, cây thông được trang trí và các món ăn đặc biệt.

26 tháng 12: Ngày Thánh Stephens hoặc Ngày tặng quà

(Stephanstag) (N)

Ngày tặng quà ở Đức được tổ chức vào ngày 26 tháng 12, chỉ một ngày sau lễ Giáng sinh. Nó còn được gọi là Ngày Thánh Stephan, vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên bị kết tội báng bổ Môsê và Chúa.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!