Vietnamese English 
Vietnamese English 

Những điều cần biết khi đi siêu thi ở Đức dành cho du học sinh – Phần 1

Đi siêu thị ở Đức có bao giờ làm bạn cảm thấy hoang mang? Bạn mới sang Đức và mong muốn sớm hòa nhập với cuộc sống nơi đây? Vậy thì hãy cùng khám phá cùng CMMB về việc đi siêu thị ở Đức nhé!

Phần 1: Các siêu thị ở Đức phổ biến nhất hiện nay

Đối với du học sinh ở Đức, các khoản chi tiêu luôn luôn là mối quan tâm đặc biệt khi họ mới đặt chân tới một đất nước mới lạ. Ngoài chi phí nhà cửa, chi phí ăn uống cũng hoàn toàn quan trọng. Để chi tiêu hợp lý với số tiền hàng tháng từ 100-150 euro, du học sinh cần phải dành cho mình những kinh nghiệm khi đi siêu thị.

Ở Đức có rất nhiều các siêu thị lớn như Rewe, Edeka, Kaufland, Lidl, Aldi, Netto, Norma,… Chúng được trải khắp nơi trên tất cả các thành phố của Đức. Tuy nhiên có những thành phố sẽ chỉ có một vài siêu thị điển hình như Netto hay Norma, có những thành phố lớn thì có những hệ thống siêu thị lớn như Kaufland hay hệ thống siêu thị bán buôn như Metro.

Hàng ngày, tại các siêu thị sẽ có rất nhiều các mặt hàng được giảm giá. Đây sẽ là lúc để chúng ta có thể lựa chọn cho mình những món thực phẩm tốt với giá cả phù hợp. Dưới đây CMMB sẽ giới thiệu cho các bạn những điều căn bản về siêu thị ở Đức, khi bạn đang sinh sống hay tham gia chương trình du học nghề tại đây.

Tổng quan học tiếng Đức từ trình độ A1 đến B1

Trước hết chúng ta cần để ý một chút về khái niệm siêu thị tại Đức. Khác với ở Việt Nam chỉ sử dụng chung một từ “siêu thị” cho các hệ thống bán hàng tự chọn và thanh toán tại quầy. Tại Đức có 2 khái niệm phổ biến nhất là “Discounter” và “Vollsortimenter”. Chúng ta ko cần mổ xẻ quá nhiều hai từ trên nhưng có thể hiểu nôm na như sau: Discounter là một hệ thống siêu thị giá bình dân, hàng hóa đa dạng, giá rẻ; Vollsortimenter là hệ thống siêu thị với nhiều mặt hàng đa dạng với phân khúc giá cao hơn.

1. Các Discounter phổ biến tại Đức

  • Lidl, Aldi, Netto

Khi qua Đức du học nghề điều dưỡng, siêu thị đầu tiên các học viên CMMB đặt chân tới thường là Netto hay Aldi, Lidl. Tại đây cung cấp nhiều loại mặt hàng, ngoài các nhu yếu phẩm thì cũng có những mặt hàng khác phục vụ cuộc sống như quần áo, đồ gia dụng… Ở Netto, Lidl hay Aldi hàng hóa có giá cả hợp lý, đồ đa dạng, nhiều chi nhánh có bán cả đồ dụng điện như nồi cơm điện, bếp, chảo,…

   sieu thi pho bien tai duc sieuthiphobien1 sieuthiphobien3 

          Hình ảnh một số siêu thị Discounter tại Đức

Ở Adli và Lidl thường sẽ có nhiều loại hải sản hơn các siêu thị khác nên sẽ là nơi dành cho những người có đam mê với hải sản. Ngoài ra hàng tuần vẫn sẽ có những sản phẩm giảm giá, rất phù hợp với học sinh du học với mức lương hạn hẹp. 

Các hệ thống siêu thị Discounter có phân khúc giá ở mức trung bình – thấp, phù hợp với mọi hộ gia đình với mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị Discounter gần như không có bán đồ Bio. Đây cũng có thể là điểm trừ, vì sẽ bị mất đi lượng khách hàng trung thành với đồ Bio.

Một số hệ thống siêu thị Discounter tương tự khác nhưng ở quy mô nhỏ, sản phẩm giá bình dân tại Đức còn có Penny, Norma…

2. Các Vollsortimenter phổ biến tại Đức

  • Rewe – Edeka – KauflanD
sieu thi ở dức
Siêu thị ở Đức
Siêu thị ở Đức
Siêu thị ở Đức
Siêu thị ở Đức
Siêu thị ở Đức

Rewe, Edeka, Kaufland là những siêu thị Vollsortimenter phổ biến nhất tại Đức, có rất nhiều chi nhánh, cửa hàng trải dài trên khắp nước Đức. Riêng Kaufland thường chỉ có ở những thành phố lớn nên sẽ ít phổ biến hơn Rewe hay Edeka một chút.

Ngoài ra, quy mô các cửa hàng cũng khác nhau, ví dụ ở thành phố nhỏ quy mô sẽ nhỏ hơn, còn ở thành phố lớn cũng sẽ có quy mô lớn hơn, bán nhiều loại sản phẩm hơn, bao gồm cả đồ gia dụng… Phân khúc giá cả ở các hệ thống này đều ở mức cao hơn, với chất lượng sản phẩm cũng cao cấp hơn. Ngoài ra, tại đây họ có sắp xếp một gian hàng chuyên đồ Bio để mọi người có thể lựa chọn mà không cần phải tìm đến tận những cửa hàng chuyên dụng đồ Bio.

Các sản phẩm tiêu dùng của hệ thống Rewe, Edeka hay Kaufland thường có giá thành cao hơn so với sản phẩm ở các hện thống Discounter. Tuy vậy, các bạn du học sinh cũng vẫn có thể tìm được cho mình những sản phẩm tốt mà giá hợp lý tại 2 siêu thị này hay những sản phẩm trong chương trình giảm giá. 

Tóm lại, với những ai có mức thu nhập tốt hay không nhất thiết phải quá tiết kiệm thì 2 siêu thị này sẽ là nơi lựa chọn lý tưởng.

3. Hệ thống cửa hàng/ siêu thị chuyên đồ hữu cơ:

 Hệ thống đồ Bio tại Đức khá là khó xếp hạng vì thông thường sẽ không thuộc hệ thống Discounter (vì giá chắc chắn không rẻ) hay Vollsortimenter (vì lượng mặt hàng không đa dạng). Quy mô các cửa hàng cũng khác nhau, có thể là thuộc một hệ thống lớn như Alnatura hay các cửa hàng nhỏ.

sieu thi pho bien tai duc sieuthiphobien8 sieuthiphobien9 sieuthiphobien10

Tại đây chỉ bày bán các sản phẩm đồ hữu cơ với mức giá thành cao. Du học sinh thì thường sẽ không có nhu cầu mua ở đây, vì sản phẩm của các siêu thị khác cũng đã đảm bảo chất lượng khi sử dụng và có giá cả hợp lý hơn.

Tuy nhiên, tiền nào của đó bạn sẽ nhận lại được cho mình những thứ tốt, hoa quả tươi, nước ép nguyên chất, thực phẩm tươi ngon,…

Hệ thống siêu thị ở Đức phổ biến hiện nay.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

14 bình luận

  1. Không phải ai mới sang cũng biết những điều này, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!