Vietnamese English 
Vietnamese English 

Tất cả thông tin cần biết về chi phí du học nghề tại Đức

Điều học viên quan tâm đầu tiên có lẽ là CHI PHÍ du học nghề tại Đức? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác nhất về các chi phí cần có khi du học nghề Đức nhé.

1. Chi phí du học nghề ở Đức có nhiều không? – Chắc chắn là KHÔNG.

Du học nghề tại Đức không hề đắt, thậm chí sẽ được đánh giá là rẻ nếu so sánh các Ưu điểm của chương trình này mang lại, như là: Chương trình đào tạo ưu việt khi lý thuyết và thực hành đi liền với nhau, miễn học phí, có lương ngay trong thời gian đi học, cơ hội việc làm tuyệt vời, cơ hội định cư với an sinh xã hội tốt nhất thế giới…

Về góc độ tài chính: Việc miễn học phí và có tiền lương ngay khi bắt đầu chương trình học nghề khiến chi phí du học tại Đức thấp hơn hẳn so với chi phí du học tại các nước khác, bởi học viên coi như chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu cho học tiếng Đức và phí dịch vụ. Khi đã sang Đức và bắt đầu vào học rồi, học viên không mất thêm chi phí và sẽ sớm “thu hồi vốn”

thong tin chi phi du hoc nghe duc
Chi phí du học nghề Đức

2. Vậy chi phí du học nghề tại Đức hết bao nhiêu tiền?

 • Để du học nghề tại Đức, tổng số tiền trung bình bạn phải chuẩn bị vào khoảng 200 – 300 triệu cho những nghề nước Đức đang rất thiếu nhân lực. Ví dụ nghề điều dưỡng, xây dựng..
 • Một số nghề khác, tổng chi phí rơi vào khoảng 300-350 triệu (do mức lương thực tập thấp hơn quy định nên học viên phải tự đóng thêm một phần sinh hoạt phí). Ví dụ nghề nhà hàng khách sạn, cơ khí..
 • Với những nghề mà học việc không được đi thực tập và nhận lương, tổng chi phí có thể lên tới hàng chục nghìn Euro, do học viên phải tự chi trả toàn bộ chi phí tại Đức trong suốt 2 – 3 năm học. Ví dụ nghề Vật lý trị liệu và hầu hết các nghề khác.

3. Số tiền đó chi trả cho những việc gì?

Số tiền đó chủ yếu chi trả cho việc học tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ tại Việt Nam. Khi sang Đức hầu hết các bạn sẽ đi thực tập và có lương để chi trả cuộc sống.

Một cách tổng quát và dễ hiểu nhất, để du học nghề tại Đức ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạn và tương ứng với các mức phí chi tiết như sau:

3.1. Giai đoạn ở Việt Nam

CHI PHÍ HỌC TIẾNG ĐỨC TỚI B1:

Nếu bạn tách việc học Đức riêng và sau đó làm hồ sơ riêng: chi phí và thời gian học tiếng Đức khi đó sẽ tùy theo các cơ sở đào tạo và sức học của mỗi bạn.

 • Với những bạn có sức học tốt và học tại trung tâm tốt thì sau một khóa học trung bình 6 – 7 tháng sẽ đạt được B1, chi phí dao động từ 35 – 45 triệu đồng.
 • Với những bạn sức học trung bình – yếu và/hoặc theo học tại trung tâm kém chất lượng, thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng (hoặc hơn nữa). Khi đó tiền học sẽ tăng theo thời gian bạn học, có thể lên tới số tiền trăm triệu đồng.
 • Bạn cần tính thêm chi phí sinh hoạt trong khi học tiếng Đức: Với những bạn ở xa và không tìm được lớp tiếng Đức phù hợp tại nơi đang cư trú, các bạn sẽ lên các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài gòn để theo học. Tùy theo khu vực bạn ở thì chi phí có khác nhau, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 1- 2 triệu đồng/ 1 tháng cho thuê nhà, và 1- 2 triệu đồng/ 1 tháng cho phí ăn ở, đi lại…)
Chi phí du học nghề Đức
Chi phí du học nghề Đức

Nếu bạn đi theo một dịch vụ hoàn thiện hồ sơ trọn gói, khi đó chi phí học tiếng Đức của bạn sẽ được tính trọn gói theo giá Hợp đồng du học và không bị phát sinh thêm. Chi phí thực tế mời bạn xem mục “Chi phí dịch vụ và hồ sơ” ngay sau đây.

CHI PHÍ DỊCH VỤ VÀ HỒ SƠ:

tùy theo chính sách của từng công ty/trung tâm du học và tùy theo số lượng dịch vụ mà bạn được chi trả (như là có bao gồm học tiếng Đức tới B1 không, có gồm phí học sơ cấp nghề không, có gồm vé máy bay không…), tuy nhiên mức trung bình cho chi phí này như sau:

 • Nếu bao gồm trọn gói cả chương trình học tiếng Đức tới B1: chi phí trung bình dao động từ 7000 – 10000 Euro (khoảng từ 190 triệu đến 260 triệu đồng) tùy trung tâm. Tức là bạn sẽ tham gia chương trình trọn gói từ A-Z bao gồm cả học tiếng Đức cho tới khi đỗ B1, làm hồ sơ và bay thành công, và không mất thêm bất kỳ khoản phí nào tại đầu Việt Nam.
 • Nếu không bao gồm học tiếng Đức: chi phí trung bình dao động từ 5000 – 6000 Euro (khoảng 130 triệu đồng đến 160 triệu đồng). Tức là bạn đã tự học và thi đỗ được bằng B1, giờ chỉ làm hồ sơ du học.

Chú ý, đây là chi phí trung bình hiện nay, sẽ có những cơ sở chào giá thấp hơn nhưng thường sẽ là có rất nhiều rủi ro hồ sơ. Tham khảo: Thế nào là một trung tâm tư vấn du học Đức tốt

3.2 Giai đoạn tại Đức

CHI PHÍ HỌC TIẾNG ĐỨC B1 TẠI ĐỨC:

Hiện nay quy định về Trình độ tiếng Đức cho đối tượng du học nghề tại Đức là B1, hạ thấp hơn 1 bậc là B2 so với trước kia.

Với học viên đã có B1: bạn không cần học thêm 1 khóa tiếng Đức tách riêng mà vào học nghề. Vì thế phí chi phí này là 0.

Chi phí du học nghề Đức
Chi phí du học nghề Đức

Với các bạn đã có A2: bạn sẽ cần học thêm 1 khóa B1 tại Đức, bạn sẽ phải chi trả các chi phí sau:

 • Chi phí khóa học tiếng Đức B1 tại Đức: hiện đang chờ các thông tin hướng dẫn từ Đại sứ quán. Dự kiến chi phí học tiếng Đức cho 1 khóa 6 tháng tại Đức trung bình sẽ rơi vào khoảng 2000 Euro. Nếu có các hỗ trợ từ chính quyền hay các quỹ thì chi phí này có thể giảm hoặc được miễn phí.
 • Chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian bạn học B1: theo quy định từ phía Đại sứ quán là 861 Euro/tháng.

HỌC PHÍ CHO 3 NĂM HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC:

Với các nhóm nghề đang rất thiếu tại Đức thì học phí cho chương trình Học nghề là Hoàn toàn miễn phí, ví dụ như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí…v…v… Hiện nay tại Đức có tới khoảng 54 Nhóm nghề được xếp hạng đang rất thiếu nhân lực. Với những nghề chưa thuộc danh mục các nhóm nghề rất thiếu nhân lực tại Đức bạn sẽ phải trả học phí, mức phí tùy theo từng nghề.

Chi phí sinh hoạt ở Đức với tư cách là sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người cần thị thực nhập cảnh, phải xuất trình bằng chứng về đủ tài chính. Tính đến năm 2024, người ta ước tính chính thức rằng sinh viên quốc tế cần khoảng 934 EUR/tháng để trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức, nghĩa là khoảng 11.208 EUR/năm. Sinh viên cần chứng minh rằng họ có thể trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức để được cấp thị thực. Thông thường, hầu hết làm như vậy thông qua một tài khoản bị chặn của Đức.

Học phí và chi phí ở Đức phần lớn được sinh viên quốc tế coi là hợp túi tiền. Chi tiêu về ăn, uống, quần áo, giải trí, tài liệu học tập hợp lý; tuy nhiên, một trong những thách thức mà hầu hết sinh viên gặp phải là chi phí thuê chỗ ở tư nhân, thường cao đối với sinh viên quốc tế trung bình. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên tìm thấy các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng như ký túc xá sinh viên hoặc căn hộ chung cư.

Chi phí sinh hoạt hàng ngày ở Đức

Chi phí cho các hạng mục như đồ ăn, thức uống, hóa đơn, quần áo hay giải trí ở Đức về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Hãy xem giá trung bình cho một số mặt hàng hàng ngày ở Đức dưới đây:

Mục Trị giá
Đồ ăn
Bữa ăn (Nhà hàng giá rẻ) 10,00 €
Gà phi lê 7,20 €
Thịt bò viên 10,00 €
Cà Chua (1kg) 2,45€
Khoai tây (1kg) 1,28 €
Trứng (12) 2,20 €
Uống
Nước (chai 0,33 lít) 2,00 €
Pepsi (chai 0,33 lít) 2,30 €
Bia nhập khẩu (chai 0,33 lít) 3,50 €
Sữa, (1 lít) 0,80 €
Khác
Vé Giao Thông Địa Phương 2,80 €
Phí tập thể dục hàng tháng 30,00 €
Vé xem phim 12,00 €
Quần áo 77,00 €

Giá trung bình cho các vật dụng hàng ngày nói trên về cơ bản giống nhau ở mọi nơi trên nước Đức; tuy nhiên, giá có thể thấp hơn và cao hơn tùy thuộc vào nhãn hiệu hoặc chất lượng của mặt hàng. Chi phí không phải là con số cụ thể, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn muốn có một ý tưởng chung về chi phí sinh hoạt ở Đức sẽ như thế nào khi bạn chuyển đến nước này.

Chi phí thuê nhà ở Đức

Thuê nhà ở Đức có thể là một thách thức; tuy nhiên, hầu hết sinh viên quốc tế di chuyển bằng cách sống trong nhà ở sinh viên hoặc chia sẻ căn hộ với các sinh viên khác. Có nhiều cách sinh viên có xu hướng làm cho chi phí thuê nhà hợp lý hơn ở Đức.

Tuy nhiên, với học viên CMMB các bạn sẽ được hỗ trợ tìm nhà ở hoặc trực tiếp được chủ lao động hỗ trợ luôn nhà ở. Vậy nên, học viên du học nghề Đức của CMMB thường sẽ mất từ 0 – 450 Euro tiền nhà 1 tháng.

Các lựa chọn chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại Đức (từ rẻ nhất đến đắt nhất) bao gồm:

 1. Ký túc xá sinh viên (Phòng ký túc xá): Loại hình nhà ở này khá phổ biến đối với sinh viên vì nó tiện dụng, giá cả phải chăng và gần khuôn viên trường đại học. Tuy nhiên, việc đảm bảo một chỗ trong ký túc xá sinh viên không đơn giản do nhu cầu lớn, vì vậy điều quan trọng là phải đăng ký càng sớm càng tốt và tuân theo ngày và quy trình đăng ký.
 2. Căn hộ chung cư (Flatshares): Điều này thuận tiện cho sinh viên quốc tế không thể đảm bảo một chỗ trong nhà ở sinh viên. Căn hộ chung thường có các phòng riêng biệt và phòng tắm chung, nơi 3-4 người sống cùng nhau và chia sẻ tiền thuê nhà.
 3. Chỗ ở riêng: Đây là hình thức chỗ ở đắt nhất vì bạn sẽ phải tự chi trả mọi chi phí. Nếu căn hộ nhỏ hơn, bạn sẽ phải trả ít hơn; tuy nhiên, nó vẫn nhiều hơn so với những người ở chung căn hộ hoặc sống trong ký túc xá sinh viên. Tự trả tiền thuê nhà và các tiện ích có thể là gánh nặng tài chính của bạn.
Chi phí thuê trung bình ở Đức tùy thuộc vào kích thước của căn hộ:

Loại căn hộ Giá thuê trung bình hàng tháng
Căn Hộ 1 Phòng Ngủ (Khu Trung Tâm) 745,00 €
Căn Hộ 1 Phòng Ngủ (Ngoại Ô) 560,00 €
Căn Hộ 3 Phòng Ngủ (Khu Trung Tâm) 1.428,00 €
Căn Hộ 3 Phòng Ngủ (Ngoại Ô) 1.067,00 €
Chi phí thuê nhà trung bình ở một số thành phố của Đức:

Thành phố Giá thuê trung bình hàng tháng
München 1.094,30 €
Frankfurt 868,91 €
Hamburg 838,94 €
Ber-lin 795,90 €

Nhiều người trong số họ cũng làm việc bán thời gian trong thời gian học để kiếm thêm một chút tiền tiêu vặt, số tiền này họ có thể sử dụng cho các chi phí khác ngoài học phí và chi phí chính thức ở Đức. Sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia ngoài EU ở Đức có thể làm việc 120 ngày hoặc 240 ngày rưỡi mỗi năm. Thông qua công việc bán thời gian, bạn có thể kiếm được tới 450 EUR/tháng mà không phải đóng thuế.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình học nghề nào tại Đức mà chưa rõ nhóm nghề nào đang thiếu và được miễn học phí thì hãy gọi đến CMMB Việt Nam theo số hotline sau 0986.504.482 để được giải đáp cụ thể nhé.

Xem hướng dẫn chi tiết về Tài khoản phong tỏa của CMMB Việt Nam.

Xem chi phí sinh hoạt tại bang Bayern của CMMBer

Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các mức chi phí cũng như cách tính chi phí cho chương trình du học nghề tại Đức. Do chương trình du học tại Đức phải tuân theo rất nhiều quy định của cả bên Đức cũng như của riêng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, nên việc hiểu thật rõ ràng và chính xác về chương trình này là rất quan trọng để đảm bảo thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên lạc với CMMB Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

26 bình luận

 1. em sinh năm 2006, nếu năm nay em tốt nghiệp THPT sau đó dành khoảng 1 năm để học tiếng Đức và thi B1 để dhn Đức thì có được không ạ?

  1. Chào em! Sau khi tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ B1 là em có thể làm hồ sơ du học nghề rồi nha! Em có thể liên hệ CMMB qua hotline để trung tâm hỗ trợ em nhé!

  1. Chào em! Chi phí du học nghề em có thể lựa chọn đóng theo đợt nhé! Em có thể liên hệ qua hotline để chuyên viên hỗ trợ em nhé!
   ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Hồ Chí Minh
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chi, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

 2. Cho mình hỏi:nếu học tiếng Duc ở tỉnh lẻ,sau đó ra HN thi,có được không ạ?va hoàn tất thủ tục trong thời gian bao lâu a

  1. Chào bạn, hoàn toàn được bạn nhé. Về thời gian làm hồ sơ bạn vui lòng inbox để được tư vấn chính xác với trường hợp của bạn nhé

   1. Mình muốn hỏi mình đi dhn thì đóng 200tr rồi thì sang đó có cần đóng thêm k ạ. Bố mẹ gửi tiền từ Việt Nam qua.

 3. Cho em hỏi em muốn đi du học nghề NHKS thì có cần bằng sơ cấp ko ạ? Nếu cần mà em ko có thì tt có thể trợ giúp học sơ cấp ko ạ? Chi phí trọn gói từ học tiếng đến lúc bay nghề NHKS rơi vào tầm bao nhiêu ạ?

  1. Chào em, cảm ơn em đã quan tâm tới chương trình du học tại cmmb. Em vui lòng nhắn tin vào inbox facebook hoặc để lại sdt để được bộ phận tư vấn hỗ trợ nhé. Cảm ơn em.

 4. Dạ cho e hỏi khi du học nghề điều dưỡng là trung tâm sẽ lo cho tất cả mọi thứ bao gồm cả chỗ ở khi đáp máy bay sang đức ạ ??

 5. bài viết chi tiết quá đi, mình cũng có thể tham khảo nhiều thông tin, cũng như ko bị loãng thông tin

  1. Mình có bé học cao đẳng nghề thiết kế đồ hoạ, nếu bé muốn đi đức thì cần phải hoc điều dưỡng thêm ko

   1. Em chào chị. Hiện nay đsq Đức không yêu cầu phải có bằng sơ cấp điều dưỡng khi xin visa đi du học nghề điều dưỡng. Tuy nhiên nếu được thì trung tâm khuyến khích, để các bạn có thể tìm hiểu và chuẩn bị tốt cho việc sang Đức học nghề này

 6. thông tin rõ ràng, càng có những bài viết như thế này thì học viên và phụ huynh mới có sự rõ ràng về chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!