Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI?

Bên cạnh nghề điều dưỡng, du học nghề nhà hàng khách sạn là một trong những nghề được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm, ưa chuộng nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu công việc của nghề này khi đưa ra “quyết định cuộc đời”. Đa phần lý do đưa ra của phụ huynh và học sinh rất ngây ngô như “nghề nhà hàng khách sạn thì đỡ vất vả và đỡ bẩn hơn nghề điều dưỡng”…Xem thêm về Du học nghề điều dưỡng năm 2024 để có thông tin chính xác về nghề này.

Trước cơn bão thông tin loạn lạc, khi mỗi trung tâm để phục vụ lợi ích của mình mà đưa ra các thông tin khác nhau. Do đó, ở bài viết này CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn, từ đó đưa ra quyết định chính xác cho bản thân. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về du học nghề Đức và những điều không thể không biết . 

du hoc nghe nha hang khach san

Nghề nhà hàng khách sạn (NHKS) là gì?

Khối nghề NHKS (tiếng Đức là Hotel – Gastronomie – gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề nhà hàng khách sạn thì chỉ học nhóm nghề Phục vụ NHKS là Hotelfachmann-/frau (phục vụ khách sạn) và Restaurantfachmann/-frau (phục vụ nhà hàng).

Với nghề phục vụ khách sạn các bạn sẽ có 3 công việc chính sau:

 • Tiếp tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)
 • Dọn phòng
 • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau)

Với nghề nhà hàng – khách hàng tại Đức, công việc của du học sinh chỉ là xoay quanh nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.

Điều kiện để du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Về cơ bản để du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau: 

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Biết ngoại ngữ khác (tiếng Anh…) sẽ là một lợi thế lớn

Chi tiết xem thêm tại “Tuyển sinh du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức”

Quá trình du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức diễn ra như thế nào?

Ở Đức việc học nghề nhà hàng khách sạn được tổ chức xen kẽ giữa nhà hàng/khách sạn và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại nhà hàng, khách sạn. Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này.

Thường thì bạn sẽ đi làm 3,4 ngày trong tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày trong tuần tại trường. Thời gian thực hành trung bình khoảng 40h/tuần.

Một công việc quan trọng của nghề này là làm báo cáo hàng ngày và ghi nó vào 1 cuốn sổ công việc (Berichtsheft). Cuốn sổ này sẽ thường xuyên được kiểm tra trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, mentor và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập của bạn.

Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi “giữa kỳ“. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước công nhận, hay còn gọi là staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Du học nghề nhà hàng khách sạn kéo dài 3 năm và có thể rút ngắn xuống còn 2 -> 2,5 năm tùy khả năng của bạn.

Năm đào tạo thứ nhất:

Trước hết, đó là về khu vực định hướng cho khách, nơi bạn xử lý đồ uống cũng như ly, dao kéo và đồ sành sứ. Là một nhà quản lý khách sạn tương lai, bạn cũng học cách thức phục vụ đồ uống và thức ăn trong năm đầu tiên. Ngoài ra, bạn đối phó với quản lý vận hành và tìm hiểu cách đăng ký được đăng ký hoặc bị từ chối cũng như những nguyên tắc nào trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu phải được tuân thủ. Các khóa học tiếng Anh cũng được tham gia ngay khi bắt đầu học nghề.

Năm thứ 2 đào tạo:

Bây giờ trọng tâm là tư vấn và bán hàng trong nhà hàng. Làm thế nào để khách được tư vấn đúng cách? Làm thế nào để bạn đối phó với khiếu nại? Làm thế nào để bạn tiến hành các cuộc thảo luận chuyên nghiệp với những khách hàng có thể phàn nàn hoặc những người có câu hỏi cụ thể? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ được trả lời trong năm thứ hai của khóa đào tạo. Quản lý hàng tồn kho cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Sau đó, bạn học, trong số những thứ khác, cách đặt hàng và xác định giá bán một cách tiết kiệm. Một lĩnh vực chủ đề khác là dịch vụ hàng hóa, hướng dẫn cách dọn dẹp và chuẩn bị phòng cho khách.

Năm thứ 3 đào tạo:

Trong năm đào tạo cuối cùng, bạn đào sâu kiến ​​​​thức của mình trong lĩnh vực định hướng khách. Bây giờ là về khu vực lễ tân và cách bạn tạo phiếu mua hàng, thực hiện đơn đặt hàng của khách và quản lý máy tính tiền của khách sạn, chẳng hạn. Hơn nữa, bạn trở nên quen thuộc với các chủ đề tiếp thị và học cách phát triển và triển khai các khái niệm. Cuối cùng, khi nói đến chủ đề dịch vụ kinh doanh, người ta tìm hiểu cách triển khai nhân viên tốt nhất.

Chuyên viên khách sạn học gì trong thực tế?

Trong quá trình đào tạo, bạn làm quen với tất cả các bộ phận trong công ty đào tạo – nhưng không có thứ tự cố định. Ví dụ, trong năm đầu tiên đào tạo, bạn làm việc trong nhà bếp và giúp chuẩn bị món salad. Một ngày khác, bạn giúp việc trong nhà hàng , nhận đơn đặt hàng và phục vụ đồ uống. Ví dụ, bạn cũng làm việc trong bữa sáng tự chọn.

Trong năm thứ hai của khóa đào tạo, bạn thực hiện các cuộc nói chuyện bán hàng, phục vụ thức ăn và thậm chí có thể giúp thiết kế thực đơn. Ngoài ra, các chuyên gia khách sạn đầy tham vọng sẽ học cách dọn dẹp và chuẩn bị phòng khách đúng cách. Trong các nhà hàng lớn hơn, bạn thậm chí có thể tham gia vào việc tạo ra một khái niệm tiếp thị.

Trong năm đào tạo cuối cùng, bạn sẽ được triển khai thường xuyên hơn ở khu vực lễ tân, nơi bạn sẽ tiến hành nhận phòng, thực hiện các yêu cầu của khách và chăm sóc khách. Cũng có thể xảy ra trường hợp học viên tham gia chuẩn bị cho các sự kiện, ví dụ như khi họ làm việc trong một khách sạn tổ chức hội chợ thương mại.

Lương du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

Các chuyên gia khách sạn kiếm được tổng cộng từ 790 đến 1.000 euro mỗi tháng trong năm đầu tiên đào tạo . Mức thù lao tăng trong năm thứ hai lên 875 đến 1.150 euro và trong năm thứ ba là 950 đến 1.300 euro .

Mức lương đào tạo cao như thế nào tùy thuộc vào ngành công nghiệpnhà nước liên bang và các thỏa thuận tập thể hiện hành . Tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là người quản lý khách sạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Lương đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn

Năm Trợ cấp học nghề (tổng)
Năm đầu tiên đào tạo 790 – 1.000 euro
Năm thứ 2 đào tạo 875 – 1.150 euro
Năm thứ 3 đào tạo 950 – 1.300 euro
Lương khởi điểm 1.900 – 2.100 euro

A-Z Du Học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.

Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.

Tương lai khi du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nghề phục vụ nhà hàng khách sạn tại Đức là một trong những nghề đang thiếu nhiều nhân lực, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin việc tại các nhà hàng hay khách sạn. Mặc dù lương của ngành này thấp hơn so với du học sinh ngành điều dưỡng hay xây dựng nhưng lại là ngành mang lại cho bạn tương lai, được tiếp cận với nhiều khách hàng, nhất là giới thượng lưu. 

Mức lương trung bình sau khi ra trường rơi vào khoảng 1600 – 2200 euro brutto 1 tháng (so với nghề điều dưỡng và xây dựng là khoảng 2500 – 3000 euro brutto 1 tháng)

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức được đào tạo và nâng cao trình độ gì?

Quản lý khách sạnSau khi hoàn thành khóa đào tạo và kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể đăng ký khóa đào tạo nâng cao “Certified Hotel Manager”. Điều này có thể được thực hiện toàn thời gian hoặc bán thời gian. Vì khóa đào tạo nâng cao này bao gồm các chủ đề như kế toán, lập kế hoạch quy trình làm việc và quản lý nhân viên, nên bạn sẽ đảm nhận vị trí quản lý. Điều này không chỉ đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn mà còn có mức lương cao hơn.Quản trị kinh doanh trong ngành khách sạn

Sau khóa đào tạo, bạn có thể tiếp tục học để trở thành nhà quản trị kinh doanh trong ngành khách sạn. Đây là một khóa đào tạo định hướng kinh tế, sau đó bạn thậm chí có thể quản lý một bộ phận khách sạn. Mất khoảng 18 tháng để học từ xa và năm tháng toàn thời gian trước khi bạn có thể tham gia kỳ thi cuối kỳ.

Nghiên cứu

Với trình độ đầu vào giáo dục đại học, bạn có thể theo học và nghiên cứu về du lịch chẳng hạn. Theo quy định, phải mất ba năm cho bằng cử nhân và hai năm nữa cho bằng thạc sĩ. Sau đó, bạn làm việc trong lĩnh vực quản lý chẳng hạn và có thể làm việc cho các hãng hàng không, công ty lữ hành hoặc trên tàu du lịch.

Triển vọng tương lai của một người quản lý khách sạn là gì?

Theo dự báo, doanh thu trong ngành khách sạn sẽ vào khoảng 22 tỷ euro vào năm 2020, điều đó có nghĩa là sẽ có đủ cơ hội việc làm cho các chuyên gia khách sạn trong tương lai . Ngoài ra, bạn cũng có thể phát triển bản thân vì nhiều khóa đào tạo khác nhau được cung cấp trong lĩnh vực chuyên môn này.

A-Z Du Học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Hotelmeister hay Restaurantmeister. Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được cộng nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên Bachelor, Master trong các ngành nghề như quản lý du lịch (Tourismusmanagement), quản trị kinh doanh (BWL) hay khoa học thực phẩm (Ernährungswissenschaft)

Có nên du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức hay không ?

Thực ra chỉ có chính bạn mới có thể trả lời được câu hỏi này mà thôi, do mỗi người có một hoàn cảnh, khả năng và nguyện vọng khác nhau. Hãy tham khảo Q&A sau để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé

Q: Du học nghề nhà hàng khách sạn có đỡ vất vả hơn các nghề khác, đặc biệt là điều dưỡng hay không?

A: Quan niệm này là hoàn toàn sai. Thực tế thì thời gian làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn luôn là cao nhất so với các ngành nghề khác. Nếu như trong lĩnh vực điều dưỡng, thời gian làm việc của bạn luôn chuẩn chỉnh theo phân công – hay khi bệnh nhân ngủ thì bạn nghỉ….thì trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn bạn thường xuyên phải “chạy theo khách”. Sẽ không hiếm khi gần hết giờ làm việc mà một nhóm khách tới ăn và bạn lại phải “cày nốt”. Và làm ca sáng nghĩa là 4h bạn đã phải dậy và lội tuyết trắng đi làm cho kịp bữa sáng của khách…

1 vấn đề khác của nghề nhà hàng khách sạn là thời gian làm việc không liên tục. Bạn thường rất bận vào buổi trưa và chiều tối, giờ làm việc ca trưa thường kết thúc vào 14h00 và ca chiều tối bắt đầu từ 16h00. Vậy bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian từ 14h00 đến 16h00? Nhiều người không thể về nhà vì riêng đi về và quay lại đã mất 1-2 tiếng đồng hồ rồi. Thời gian mất đi này làm bạn cảm thấy 1 ngày của mình không hiệu quả và mình chẳng thể sắp xếp hợp lý được giữa công việc và cuộc sống riêng.

Hơn nữa đặc thù nghề nhà hàng là theo mùa (chứ không ổn định như nghề khác ví dụ điều dưỡng), mùa hè cao điểm kiếm tiền khá, mùa đông không có khách, nhà hàng nghỉ bạn chỉ được 1 mức lương vừa phải, thế là lại phải đi tìm 1 việc gì khác vá víu vào thời gian này.

Q: Học sinh việt nam có ưu điểm hay nhược điểm nào khi du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức?

A: Ưu điểm của người Việt Nam là vui vẻ, freundlich, phù hợp với công việc trong lĩnh vực dịch vụ. Nhược điểm lớn nhất để theo học nghề nhà hàng khách sạn có lẽ là sức khỏe và ngoại ngữ. Dù bạn có học và làm việc ở Đức bao nhiêu năm thì tiếng Đức sẽ luôn là rào cản lớn nhất. 1 điều dưỡng viên Việt Nam có thể làm việc ở các nhà điều dưỡng 5 sao nếu tay nghề tốt, tiếng Đức tốt. Nhưng cơ hội cho 1 bạn NHKS Việt Nam làm ở khách sạn 5 sao của Đức là rất thấp, bởi tiếp những khách hàng sang trọng thì cách bạn giao tiếp, nói chuyện phải chuẩn mực, tinh tế và vốn văn hóa thế nào? Ngay cả nói bằng tiếng Việt bạn có tự tin vào khả năng giao tiếp tinh tế của mình không?

Chắc bạn đã nhiều lần đọc các bài báo và xem các hình ảnh, video về lễ hội Oktoberfest. Bạn có ấn tượng với những thiếu nữ phục vụ bàn mà 2 tay sách 10 cốc bia, mỗi cốc nặng 1 lít? Ở các nhà hàng tại Đức thì việc người phục vụ 2 tay mang ra 3,4 đĩa ăn 1 lúc là bình thường. Thực tế 1 người phục vụ nhà hàng tại Đức sẽ quán xuyến kha khá bàn ăn, ngược lại ở Việt Nam là vài người phục vụ 1 bàn ăn.

1 điều nữa là bạn sẽ cạnh tranh với Trai xinh Gái đẹp cao ráo nhiều ngoại ngữ đến từ tất cả các nước Châu Âu quanh Đức. Vậy nên cơ hội lên cao của ngành này với người Việt là khá thấp.

Q: Có cần phải biết tiếng Anh không?

A: Chắc chắn là biết ngoại ngữ, hay cụ thể là tiếng Anh, là một yếu tố quan trọng với sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Điều này cũng quyết định bạn sẽ có thể vào làm ở khách sạn/ nhà hàng 4,5 sao hay chỉ 2, 3 sao cả đời mà thôi.

Sức mạnh dịch vụ của Trung tâm tư vấn du học Đức CMMB Việt Nam

Những chia sẻ của anh Nguyễn Trọng Đông, du học nghề Đầu bếp tại Langenargen, Baden-Württemberg
1 trong những học viên lớn tuổi nhất CMMB và là trường hợp rất khó để xin Visa

Mời các bạn xem thêm tại bài viết “Phụ huynh và học sinh nói gì về CMMB Việt Nam”

CMMB được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người từng học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức.

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.
 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dậy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.
 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

Tiễn Thảo Ly đến vùng Bodensee bang Bayern học nghề NHKS 4* 

HÌNH ẢNH MỘT SỐ HỌC VIÊN CMMB DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Nguyễn Đức Hạnh – Hải Dương – du học nghề đầu bếp tháng 9.2022 – bang Bayern
Goc-visa-CMMB
Bạn Phan Thái Dương – 2000 – Khánh Hòa – Du học nghề nhà hàng khách sạn –  Visa du học tháng 04/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Nguyễn Thảo Ly – 1999 – Thanh Hóa – Du học nhà hàng khách sạn vùng Bodensee – Visa du học tháng 04/2019

Xem thêm: Hình ảnh học viên CMMB đỗ visa

Xem thêm: CMMB tại hội chợ ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Schillerstr.19, 88326 Aulendorf

Tel. (Viber, Zalo, Whatsapp): 01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

5/5 - (23 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

17 bình luận

  1. Chào bạn, về quy định không có giới hạn độ tuổi về du học nghề NHKS nhưng tốt nhất bạn nên tham gia học trong độ tuổi từ 18-35 nhé!

 1. Rất cảm ơn trung tâm đã có bài viết cụ thể và hữu ích. Tất tần tật về điều kiện để có thể đi Đức, tương lai của nghề mở rộng đến với vị trí nào, thời gian thực tập, lương ….vv…. Và điểm rất hay ở bài viết là chỉ ra điểm mạnh điểm yếu của người Việt Nam đối với nghề nhks để mọi người có cái nhìn đúng hơn về nghề này dành cho các bạn đang muốn chọn hay tìm hiểu.

 2. giờ mình hiểu được hết những cái liên quan đến nghề nhà hàng khách sạn rồi, cảm ơn trung tâm

 3. Ra trường với mức lương tốt, có cơ hội có thể mở nhà hàng, điều này cũng khá tốt.

 4. Nhờ có bài viết mà mình cũng có thêm động lực để học ngành nhà hàng khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!