Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thẻ Cơ Hội Ở Đức – Giải Thích Về Chancenkarte

Thẻ cơ hội ở Đức mới được công bố, tiếng Đức là Chancenkarte, là thị thực 12 tháng giúp những người lao động có tay nghề từ các nước ngoài EU chuyển đến Đức để tìm việc làm toàn thời gian. Nó đơn giản hóa các rào cản hành chính nghiêm ngặt đối với việc nhập cư liên quan đến công việc. Đây là một phần của luật nhập cư lao động lành nghề mới của Đức, nhằm mục đích đơn giản hóa việc nhập cư vào Đức cho những người lao động có tay nghề từ các nước ngoài EU. 

Mặc dù Thẻ cơ hội ở Đức vẫn chưa được triển khai nhưng hướng dẫn này sẽ giải thích mọi thứ được công bố cho đến nay, bao gồm ngày được công nhận, yêu cầu, cách đăng ký và lợi ích của nó sẽ như thế nào nếu bạn muốn làm việc ở Đức.

Thẻ cơ hội ở Đức
Thẻ cơ hội ở Đức

Thẻ cơ hội ở Đức Là Gì ?

Thẻ cơ hội ở Đức có hiệu lực như một thị thực một năm, cho phép bạn sống ở Đức để tìm một công việc toàn thời gian. Nó sử dụng một hệ thống tính điểm tương tự như Hệ thống xếp hạng toàn diện của Canada để xác định khả năng bạn tìm được việc làm đủ tiêu chuẩn ở Đức. Điểm được trao cho các bằng cấp liên quan như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và mối quan hệ với Đức.

Khi đủ điểm, bạn có thể chuyển đến Đức và ở lại hợp pháp tối đa một năm. Trong khi tìm kiếm một công việc toàn thời gian, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) hoặc hoàn thành thời gian thử việc kéo dài hai tuần. Một khi bạn đã tìm được việc làm toàn thời gian, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú làm việc. Về lâu dài, bạn có thể đủ điều kiện để được thường trú . 

Thay đổi lớn nhất với thẻ cơ hội ở Đức là nó tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm làm việc hơn là sự công nhận của Đức đối với bằng cấp nước ngoài. Các thủ tục hành chính trong quá trình công nhận là điểm nghẽn trong những năm qua đối với nhiều người nước ngoài.

Chancenkarte hoặc Thẻ cơ hội ở Đức tìm kiếm việc làm dành cho công dân ngoài EU là một phần của luật nhập cư lao động lành nghề mới của Đức (Fachkräfteeinwanderungsgesetz). Trước tình trạng thiếu lao động lành nghề trầm trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chính phủ Đức đã thông qua luật mới vào mùa hè năm 2023. Luật này nhằm mục đích thu hút nhân tài quốc tế và đơn giản hóa các yêu cầu nhập cư liên quan đến công việc vào Đức đối với các học giả và công nhân lành nghề. 

Khi Nào Là Ngày Ra Mắt Của thẻ cơ hội ở Đức?

Theo trang web của chính phủ Đức , thẻ Cơ hội của Đức sẽ ra mắt vào tháng 6 năm 2024. Chính phủ vẫn chưa thông báo ngày ra mắt chính xác. 

Các Yêu Cầu Của Thẻ Cơ Hội ở Đức Là Gì?

hai con đường khác nhau để có được thẻ cơ hội ở Đức .

Con đường 1: Bằng cấp nước ngoài của bạn (bằng đại học hoặc đào tạo nghề) được chính phủ Đức công nhận hoàn toàn.

→ Bbạn đủ điều kiện trực tiếp tham gia thẻ cơ hội ở Đức mà không cần bất kỳ yêu cầu nào thêm

Quá trình này rất tốn thời gian và luôn là trường hợp đối với Visa tìm việc. Thay đổi lớn thực sự đối với Thẻ Cơ hội là con đường thứ hai, vì nó không còn yêu cầu quá trình lâu dài để được Đức công nhận bằng cấp nước ngoài của bạn.

Đường dẫn 2: Nếu không được công nhận bằng cấp của mình, bạn cần phải đáp ứng ba yêu cầu cơ bản đối với Thẻ Cơ hội Đức:

 • Trình độ chuyên môn bao gồm một trong hai:
  • Bằng tốt nghiệp đại học được quốc gia cấp bằng công nhận
  • Hoàn thành chương trình đào tạo nghề với ít nhất hai năm đào tạo được quốc gia cấp chứng chỉ công nhận
  • Bằng cấp nghề do Phòng Thương mại Đức ở nước ngoài cấp
 • Kỹ năng ngôn ngữ bằng tiếng Đức (mức độ tối thiểu A1) hoặc tiếng Anh (mức độ tối thiểu B2) 
 • Có đủ phương tiện tài chính để hỗ trợ bản thân khi tìm kiếm việc làm ở Đức
Thẻ cơ hội ở Đức
Thẻ cơ hội ở Đức

Ngoài các yêu cầu cơ bản, bạn phải đáp ứng thêm các yêu cầu về cá nhân, dựa trên kỹ năng và tài chính để đủ điều kiện nhận Thẻ Cơ hội ở Đức. Bạn nhận được điểm cho hầu hết các yêu cầu tùy thuộc vào trình độ kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Tổng số điểm tối đa có thể đạt được là 14. Bạn phải có tổng cộng ít nhất 6 điểm để được cấp Thẻ cơ hội ở Đức .

Hệ Thống Tính Điểm Của Thẻ Cơ Hội Ở Đức Hoạt Động Như Thế Nào?

Hệ thống tính điểm cho Thẻ Cơ hội Đức rất đơn giản. Bạn có thể nhận được từ một đến bốn điểm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Bốn loại điểm chính là:

 • Kinh nghiệm học tập và làm việc
 • Kỹ năng ngôn ngữ
 • Tuổi của bạn
 • Mối quan hệ trước đây của bạn với Đức

Chúng ta hãy xem xét từng loại chi tiết hơn.

Trình Độ Học Vấn Và Kinh Nghiệm Làm Việc Của Bạn

Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc là một trong những bằng cấp quan trọng nhất và mang lại điểm cao nhất cho Thẻ cơ hội ở Đức .

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nếu chính phủ Đức công nhận đầy đủ trình độ chuyên môn của bạn (bằng đại học hoặc đào tạo nghề) thì bạn không cần phải “thu” thêm điểm nữa. Bạn tự động đủ điều kiện tham gia Thẻ cơ hội ở Đức và có thể đăng ký trực tiếp.

Bảng dưới đây nêu bật số điểm được trao cho trình độ chuyên môn của bạn mà không cần sự công nhận đầy đủ.

Điểm được cấp Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn
4 điểm Các văn bằng và bằng cấp được Đức công nhận một phần
3 điểm Hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong 7 năm qua trong lĩnh vực chuyên môn của bạn
2 điểm Hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc trong 5 năm qua trong lĩnh vực chuyên môn của bạn
1 điểm bổ sung Đào tạo nghề ở những ngành nghề “nút thắt” của Đức

Điều quan trọng cần chỉ ra là kinh nghiệm làm việc cần phải tương ứng với lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Điểm thưởng sẽ được trao nếu bạn được đào tạo nghề ở một trong những ngành nghề khó khăn của Đức , bao gồm giáo dục, điều dưỡng và các ngành y tế khác, thủ công, nghề xây dựng, kim loại và cơ khí cũng như công nghệ thông tin.

Lưu ý

Vui lòng xem Cổng thông tin chính thức của Chính phủ Đức về công nhận trình độ chuyên môn nước ngoài để tìm hiểu thêm về các quy định công nhận phức tạp của Đức. Nguyên tắc công nhận của Đức rất nghiêm ngặt, vì vậy nếu bằng cấp của bạn không được công nhận – đừng lo lắng. Có đủ các bằng cấp khác giúp bạn có được điểm cho Thẻ cơ hội ở Đức

Thẻ cơ hội ở Đức
Thẻ cơ hội ở Đức

 Kỹ Năng Ngôn Ngữ Của Bạn

Không có gì đáng ngạc nhiên, cơ hội tìm được việc làm ở Đức của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi bạn nói tiếng Đức hoặc tiếng Anh tốt hơn. Vì vậy, điểm cao hơn được trao cho kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Bạn nhận được một điểm cho kỹ năng tiếng Đức từ A1 đến A2, hai điểm cho cấp độ B1 và ​​ba điểm cho cấp độ B2 trở lên. Điểm bổ sung được trao cho trình độ C1 trở lên nếu có kỹ năng tiếng Anh lưu loát.  

Điểm được cấp Kỹ năng ngôn ngữ của bạn
3 điểm Tiếng Đức trình độ B2 trở lên
2 điểm Tiếng Đức trình độ B1
1 điểm Tiếng Đức Trình Độ A1 – A2
1 điểm bổ sung Tiếng Anh trình độ C1 trở lên

Tuổi Của Bạn

Tuổi của bạn cũng giúp bạn có điểm trên Thẻ cơ hội ở Đức . Có hai loại tuổi – dưới 35 và từ 35 đến 40. Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn sẽ được thưởng hai điểm. Bạn được thưởng một điểm nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 40.

Điểm được cấp Tuổi của bạn
2 điểm Dưới 35 tuổi
1 điểm Từ 35 – 40 tuổi

Mối Quan Hệ Của Bạn Với Đức

Nếu bạn đã sống ở Đức ít nhất sáu tháng trong năm năm qua, ví dụ: trong một khóa học ngôn ngữ, trao đổi sinh viên, thực tập hoặc kinh nghiệm làm việc trước đó, bạn sẽ nhận được một điểm cho mối quan hệ với Đức. 

Điểm được cấp Mối quan hệ của bạn với Đức
1 điểm Lần lưu trú trước đây ở Đức ít nhất 6 tháng trong 5 năm qua

Điểm Bổ Sung

Một điểm bổ sung sẽ được trao nếu bạn dự định chuyển đến Đức cùng với vợ/chồng của mình, người cũng đủ điều kiện và dự định đăng ký Thẻ cơ hội ở Đức .

Điểm được cấp Bạn kết hôn rồi phải không?
1 điểm Vợ/chồng cũng đủ điều kiện nhận Thẻ Cơ hội

Như đã nêu ở trên, bạn phải nhận được tối thiểu sáu điểm để đủ điều kiện nhận Thẻ Cơ hội. Một số công cụ tính Thẻ Cơ hội không chính thức có sẵn trực tuyến để giúp bạn tính điểm của mình. 

Chi Phí Cho Thẻ Cơ Hội Ở Đức Là Bao Nhiêu?

Chi phí chính xác cho Thẻ Cơ hội Đức vẫn chưa được công bố. Nhiều khả năng phí nộp đơn sẽ tương tự như phí xin visa Đức là 75 euro.

Bên cạnh phí đăng ký, hãy nhớ rằng bạn phải chứng minh rằng bạn có thể tự hỗ trợ tài chính trong thời gian ở Đức. Có hai cách để làm điều này:

Tùy chọn 1: Chứng minh rằng bạn đã có công việc bán thời gian ở Đức 

Bạn có thể chứng minh rằng bạn đã có một công việc bán thời gian lên tới 20 giờ mỗi tuần ở Đức. Tuy nhiên, tìm một công việc bán thời gian mà không ở trong nước là một thách thức, vì vậy lựa chọn thứ hai có thể thực tế hơn đối với nhiều người.

Lựa chọn 2: Chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để duy trì

Để chứng minh rằng bạn có đủ phương tiện tài chính để kiếm sống ở Đức, bạn phải có 11,208 euro (hoặc 934 euro mỗi tháng) trong tài khoản phong tỏa. 

Xem thêm: Tài khoản phong tỏa ở Đức

Thẻ cơ hội ở Đức
Thẻ cơ hội ở Đức

Làm Thế Nào Để Đăng Ký Thẻ cơ hội ở Đức (Trực Tuyến)?

Vẫn chưa có thông tin về địa điểm và cách thức nộp đơn xin Thẻ cơ hội ở Đức của Đức . Bạn có thể đăng ký trực tuyến thông qua trang web chính thức của chính phủ Đức. Khi điền vào mẫu đơn, hãy chuẩn bị cung cấp bằng chứng về trình độ chuyên môn của bạn thông qua các bằng cấp, hợp đồng làm việc trước đây, người giới thiệu và chứng chỉ ngôn ngữ. Bước thứ hai, bạn có thể cần một cuộc hẹn trực tiếp tại đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Đức ở địa phương để xử lý lần cuối. 

Bạn Sẽ Nhận Được Giấy Phép Cư Trú Gì Với Thị Thực Từ Thẻ cơ hội ở Đức ?

Thẻ cơ hội ở Đức cho phép bạn ở lại Đức tối đa một năm để tìm việc làm toàn thời gian . Nó phục vụ như một giấy phép cư trú một năm, cho phép bạn làm việc tới 20 giờ mỗi tuần. Khi bạn đã tìm được một công việc toàn thời gian, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú liên quan đến công việc với văn phòng nhập cư địa phương ở Đức. 

Sự Khác Biệt Giữa Thẻ cơ hội ở Đức Và Visa Người Tìm Việc Là Gì?

Thẻ cơ hội ở Đức và Visa tìm việc của Đức giống nhau về mục đích nhưng khác nhau về yêu cầu và thời gian lưu trú được phép  .

Cho đến khi Thẻ cơ hội ở Đức được triển khai, bạn phải nộp đơn xin thị thực tìm việc nếu muốn chuyển đến Đức để tìm việc làm. Để đủ điều kiện xin thị thực tìm việc, trình độ học vấn hoặc dạy nghề của bạn phải được công nhận ở Đức và bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề liên quan. Sau khi được cấp thị thực, bạn có thể ở lại Đức tối đa sáu tháng; tuy nhiên, việc làm bán thời gian không được phép, có nghĩa là bạn phải trang trải chi phí của mình bằng tiền tiết kiệm thông qua một tài khoản phong tỏa bắt buộc.

Để thấy được những lợi ích của Thẻ cơ hội ở Đức mới so với Visa Người tìm việc, chúng tôi đã tóm tắt những khác biệt cơ bản nhất trong bảng dưới đây:

Thẻ cơ hội Visa tìm việc
Trình độ tối thiểu Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trên 2 năm Bằng cấp hoặc đào tạo nghề được Đức công nhận
Trình độ ngôn ngữ yêu cầu Tối thiểu. Trình độ A1 bằng tiếng Đức HOẶC trình độ B2 bằng tiếng Anh Tối thiểu. Trình độ B1 tiếng Đức (nếu bạn được đào tạo nghề)
Thời hạn thị thực 1 năm 6 tháng
Công việc được trả lương có được phép không? Có, tối đa 20 giờ một tuần KHÔNG

Phần Kết Luận

Là một phần của luật mới về nhập cư có tay nghề, Thẻ cơ hội ở Đức mới của Đức mang đến cho những người lao động quốc tế có tay nghề từ các nước ngoài EU cơ hội chuyển đến Đức để tìm việc làm toàn thời gian. Nó xóa bỏ nhiều rào cản quan liêu và chú trọng hơn vào kinh nghiệm làm việc hơn là sự công nhận của Đức đối với các bằng cấp quốc tế. Trong khi nhiều chi tiết vẫn chưa được biết, Thẻ Cơ hội sẽ giúp những người lao động có tay nghề cao đến Đức tìm việc làm dễ dàng hơn và giúp Đức dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp trong các ngành công nghiệp đang có nút thắt.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!