Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học nghề Đức: Thuận lợi và các khó khăn

Du học Đức hay đặc biệt phổ biến hơn là Du học nghề Đức, hiện nay đang được đông đảo học sinh và các vị phụ huynh hướng đến.

Trên các trang mạng tràn ngập các thông tin tuyển sinh, trên Facebook cũng không kém cạnh. Nếu bạn tham gia vào các Fanpage về ´´du học sinh tại Đức´´ hay ´´du học Đức – những điều bạn chưa biết´´,… mỗi ngày bạn sẽ đọc được rất nhiều bài viết về du học nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết hết về chương trình này. Do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ đôi điều về những thuận lợi và khó khăn của du học nghề Đức.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

Đức là một nước phát triển bậc nhất trong khối liên minh Châu Âu, đây thường là điểm đến của đa số học sinh trên toàn thế giới. Để có thể cho con được học tại một nước phát triển, nhiều gia đình đã không nghĩ ngợi nhiều mà chi ra số tiền rất lớn để cho con cái của họ đến Đức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học được tại đây. Áp lực học tập, áp lực tiền bạc luôn là gánh nặng và khó khăn nhất đối với du học sinh.

Vì tại Đức, việc học rất quan trọng và nhà nước rất nghiêm khắc trong việc đi làm thêm của sinh viên. Và từ đó, nhiều người không đủ tiền trang trải cũng như quá áp lực về điểm số trong học tập mà dần dần bỏ về Việt Nam. Sau vài năm, nguồn nhân lực trẻ của Đức quá ít, có những ngành nghề mà thiếu nguồn nhân lực quá lớn như: Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn, Xây dựng, Cơ khí – Điện tử,… Vì thế, họ đã tạo ra một chương trình DU HỌC NGHỀ để kiếm về cho mình nguồn nhân lực trẻ.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

Tại sao người ta chọn du học nghề Đức?

Du học nghề Đức tạo điều kiện rất nhiều cho du học sinh. Đây thường sẽ là bước đi dễ dàng hơn cho nhiều học sinh muốn thực hiện ước mơ của mình tại Đức. Với du học nghề, học sinh có thể vừa học vừa làm. Mặc dù ngành nghề cũng bị giới hạn, tuy nhiên Đức cũng đã tạo cho rất nhiều du học sinh có công ăn việc làm đầy đủ. Mọi gia đình có thể bỏ ra một khoản chi phí rẻ hơn du học Đại Học, dễ dàng đỗ Visa và thường sẽ không phải chứng minh tài chính quá nhiều.

Ngoài ra, học sinh được miễn phí 100% chi phí học, được hỗ trợ việc làm và có nhận lương đầy đủ. Như vậy, học sinh không quá lo lắng về tiền phải chi trả cho nhà cửa, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là các lý do mà người ta đang ưa chuộng chọn du học nghề Đức.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

*** https://cmmbvietnam.com/du-hoc-nghe-tai-duc.html

Thuận lợi

Hiện tại mình đang tham gia chương trình du học nghề Đức nghề điều dưỡng. Với ngành của mình nói riêng và các ngành nghề khác nói chung thì đa số mọi người đều được miễn học phí trong vòng 3 năm. Sau khi tốt nghiệp thì sẽ có công ăn việc làm chứ không phải lặn lội tìm việc khổ cực.

Trong vòng 3 năm học, được đi thực tập để làm quen dần với công việc và có trả lương đầy đủ. Ngoài ra, với ngành điều dưỡng hiện nay sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng mà có thể được phép làm tại Viện Dưỡng Lão, Bệnh Viện, Cô Nhi Viện. Thêm vào đó, với ngành Điều Dưỡng mỗi tháng được trợ cấp cao sẽ không phải lo nhiều về chi phí sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta cũng có thể được phép làm thêm tối đa 10h/1 tuần, như vậy nếu muốn kiếm thêm thu nhập, bạn cũng có thể kiếm được cho mình 400-450 euro 1 tháng để tiết kiệm.

Cơ hội lưu trú vĩnh viễn cũng có, nếu sau khi tốt nghiệp bạn tiếp tục công việc đã học thêm 2 năm, có đóng thuế đầy đủ thì cơ hội ở lại là 80%. Đây thực sự là điều kiện thuận lợi cũng như hầu hết các mong muốn của du học sinh tới Đức.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

*** https://cmmbvietnam.com/chi-phi-du-hoc-duc-cua-1-hoc-vien-cmmb-hoc-nghe-dieu-duong-tai-bang-bayern.html

Hàng năm, bạn được hưởng quyền lợi là 28 – 30 ngày nghỉ, thời gian này cũng có thể đi du lịch các nước trong khối Liên Minh Châu Âu. Thật tuyệt phải không? Ai cũng mong muốn được du lịch tại Châu Âu, phong cảnh đẹp hữu tình,… Tuy nhiên, có những điều tuyệt vời cho chúng ta thì cũng sẽ phải có những điều khó khăn xảy ra. Mình sẽ nêu qua vài khó khăn, nếu các bạn thực sự muốn tới Đức thì có lẽ sẽ phải vượt qua.

Khó khăn

  • Ngôn ngữ:

Không chỉ tiếng Đức mà khi học bất cứ ngôn ngữ mới nào cũng vậy. Nó là bước đầu tiên để ta có thể tiến bước trên con đường chinh phục đất nước muốn đến. Với tiếng Đức, để có thể tham gia chương trình Du học nghề Đức cần phải đạt được trình độ A2-B1-B2. Tuy nhiên theo mình thì B1 là ở mức ổn, chứ đi theo chương trình A2 thì thực sự sẽ rất khó khăn và càng thêm vất vả.

Để đạt được trình độ B1 thì thường mất thời gian từ 6-8 tháng cho người học nhanh, lâu hơn nữa thì khoảng 1 năm. Rồi còn thi cử, nhiều người thi lên thi xuống mới có được tấm bằng B1. Như vậy mọi người cũng có thể hiểu mức độ khó của tiếng Đức.

thuanloivakhokhanduhocngheduc4

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

 

*** https://cmmbvietnam.com/tong-quan-ve-hoc-tieng-duc-tu-trinh-do-a1-den-b1.html

 

  • Chi phí hồ sơ:

Để xin được hợp đồng và làm hồ sơ cũng như các thứ khác, người ta cũng phải chi trả số tiền khá cao. Tùy từng trung tâm mà chi phí làm hồ sơ sẽ dao động từ 7000-9000 euro tương đương từ 200.000.000-270.000.000 triệu VNĐ.

Nhiều chương trình phải học B2 trong vòng 6 tháng trước khi vào học Nghề, điều này đồng nghĩa chúng ta phải chứng minh tài chính. Số tiền để chứng minh tài chính cũng không nhỏ, và tiền đó sẽ được sử dụng hàng tháng cho các sinh hoạt phí của chúng ta.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức
Chi phí du học nghề Đức

*** https://cmmbvietnam.com/tat-ca-thong-tin-can-biet-ve-chi-phi-du-hoc-nghe-tai-duc.html

Giao tiếp trong việc học và đi làm:

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức
Du học nghề Đức

Cái này rất quan trọng đối với chúng ta. Việc giao tiếp là sự kết nối giữa chúng ta và bạn bè hay đồng nghiệp. Bạn hãy thử tưởng tượng, khi đi học và đi làm nếu không giao tiếp được bạn sẽ như thế nào. Việc học trì trệ, do ngồi học trên lớp không thể tiếp thu hết, giao tiếp kém và còn ngại thì không dám nhờ bạn bè giảng lại cho. Càng vậy dần sẽ không theo lớp được, các bài kiểm tra điểm thấp, không qua được thời gian thử việc. Vậy thì việc phải trở về Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Khi đi làm, nếu không giao tiếp với đồng nghiệp thì sao có thể làm việc chung được với nhau. Trong công việc không phải cứ cặm cụi làm là xong, nên nhớ họ dạy chúng ta, chỉ dẫn chúng ta mà chúng ta không hiểu thì sao làm được việc.

Đây có lẽ là vấn đề nan giải, cam go, và đầy khó khăn với những người mới qua Đức. Vì thế, khi còn ở Việt Nam chúng ta cần học hết mình, chăm chỉ, tạo môi trường giao tiếp, luyện nghe nhiều để làm quen. Chỉ có như vậy, vấn đề giao tiếp mới có thể giải tỏa được phần nào. Sẽ không còn cảm thấy chán nản, sẽ không còn cảm thấy sợ và muốn bỏ cuộc.

thuận lợi và khó khăn du học nghề đức

Đôi điều chia sẻ

Tóm lại, với mình – một Điều Dưỡng Viên mới học và thực tập được 6 tháng tại Đức. Mình cảm thấy còn nhiều khó khăn, những điều nói ở trên đều là những gì mình đã trải qua. Mình muốn chia sẻ để các bạn đi sau hãy rút kinh nghiệm, cần chăm chỉ học tập hơn nữa. Hãy cố gắng đạt cho mình một trình độ tốt nhất để chuẩn bị trước khi qua Đức.

Những tấm bằng B1-B2 cũng chỉ là bước đệm cho chúng ta, quan trọng là bạn học được những gì và áp dụng được cái gì trong cuộc sống tại một đất nước nghiêm khắc chỉnh chu nhưng cũng không ngoại lệ về sự tươi đẹp và cuộc sống tốt hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

  1. mình thấy mọi thứ đều ổn, vừa mới qua mà cũng không thấy khó khăn gì nhiều ngoài giao tiếp

  2. Khó khăn hay thuận lợi, đi thì mới rõ được. Được mất do mình thôi :D, phải cố gắng

  3. Được mất rõ ràng, tuy nhiên mình thấy được nhiều hơn mất, vậy thì sao không thử và cố gắng xem sao 😀

  4. Cảm ơn trung tâm đã viết bài này, đề mọi người có thể thấy được mọi điều một cách khách quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!