Vietnamese English 
Vietnamese English 

Trẻ Em Nên Bắt Đầu Học Tiếng Đức Từ Độ Tuổi Nào?

Trong 5 năm trở lại đây, du học Đức ngày càng được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm hơn bởi các chương trình học tập đa dạng, chất lượng đào tạo vượt trội, chi phí tối ưu và cơ hội phát triển tương lai cũng như cơ hội định cư mở rộng. Để bắt kịp làn sóng này, chương trình đào tạo tiếng Đức nói chung và chương trình đào tạo tiếng Đức cho trẻ em tại Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt nhu cầu học tiếng Đức từ độ tuổi sớm từ cấp 1, cấp 2 cũng tăng cao.

trẻ em bắt đầu học tiếng đức

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về chương trình đào tạo ngoại ngữ cho trẻ em tại Đức diễn ra như thế nào:

Chương trình đào tạo ngoại ngữ tại Đức như thế nào?

Tại Đức, tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là bắt buộc và từ 4 tuổi trẻ sẽ bắt đầu có giờ tiếng Anh tại trường mầm non. Khi đi học, ngoài giờ học tiếng Đức và tiếng Anh tại trường, trẻ sẽ bắt buộc phải đăng ký thêm 1 ngoại ngữ nữa như ngoại ngữ thứ 2 tại. Một số ngoại ngữ thứ 2 thường được học sinh Đức lựa chọn như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha… Vì thế trừ thế hệ người cao tuổi trước đây thì một người trẻ tại Đức có thể nói tốt tiếng Anh, Đức và có khả năng sử dụng căn bản một ngôn ngữ nữa.

Việc học và sử dụng được nhiều ngôn ngữ không chỉ là những “bài tập thể thao” tuyệt vời cho não bộ của trẻ, rèn luyện tính kiên trì mà còn mang lại những lợi thế rất lớn về giao tiếp, trải nghiệm đa văn hóa, bổ sung kiến thức, tăng sự tự tin – là những nền tảng căn bản cho sự phát triển trong tương lai của một con người – đặc biệt là 1 công dân toàn cầu trong thế giới phẳng ngày nay.

Tại Việt Nam do có sự khác biệt về hệ thống đào tạo, nên việc học thêm ngoại ngữ có thể tạo thêm cả gánh nặng thể chất lẫn tinh thần của trẻ, và gia tăng cả gánh nặng về tài chính cho phụ huynh. Tuy nhiên rất nhiều trường học tại Việt Nam hiện đã đưa chương trình ngoại ngữ 2 vào giảng dạy, ví dụ như hệ thống trường liên cấp Đoàn Thị Điểm. Và chính phụ huynh cũng mạnh dạn đầu tư thêm 1 ngoại ngữ nữa cho con như tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung…

Độ tuổi nào sẽ là lý tưởng để trẻ em bắt đầu học tiếng Đức?

Thực ra câu hỏi trên tương tự với câu hỏi Trẻ em nên học ngoại ngữ từ độ tuổi nào.

Trẻ em nên bắt đầu học tiếng Đức từ độ tuổi nào?

Có một khái niệm rất thú vị trong y học đó là “Cửa sổ phát triển” Là giai đoạn các kết nối mới giữa các tế bào não bùng nổ và giúp hoàn thiện giao tiếp giữa các tế bào não. Khi chúng ta đưa các kích thích đúng vào đúng giai đoạn cửa sổ phát triển sẽ tối ưu hoạt động của não của và thu được kết quả vượt trội.

Các thời kỳ cửa sổ cơ bản như ngôn ngữ, nghệ thuật, vận động, cảm xúc….của mỗi đứa trẻ cần được sự tác động đúng cách, đúng thời điểm để trẻ có thể học hỏi và phát triển tối đa.  Và đây chính là chìa khóa của những đứa trẻ tài năng và là chìa khóa cho chương trình đào tạo thành công mà phụ huynh và công tác đào tạo cần nhắm tới.

Cửa sổ phát triển của Ngôn ngữ là từ 0-10 tuổi. Nghĩa là thời điểm hoàn hảo cho trẻ học ngoại ngữ để có thể sử dụng ngoại ngữ đó như tiếng mẹ đẻ sẽ là từ 0 – 10 tuổi. Trong đó, từ 0-3 tuổi giai đoạn cấu trúc cú pháp tự động, trẻ sẽ tự động nghe, nắm bắt, bắt chước lặp lại ngôn ngữ.

Như vậy tùy theo nguyện vọng và điều kiện về tài chính các phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc cho trẻ học tiếng Đức sớm ngay từ khi vào cấp một. Đây là thời điểm trẻ đã có nền tảng tiếng mẹ đẻ tương đối vững chắc và có thể bắt đầu cho việc học một ngôn ngữ mới.

Một số thông tin phụ huynh cần tham khảo khi có nhu cầu cho con học tiếng Đức 

Trung tâm dạy tiếng đức tốt cho trẻ em

Tại HN cũng không có nhiều trung tâm dạy tiếng Đức dành riêng cho đối tượng trẻ em. Các khóa học hiện nay thường là ghép học chung nhiều độ tuổi khác nhau, ko có giáo trình riêng cho trẻ em. 

Có một địa chỉ uy tín phụ huynh có thể tham khảo: đó là trung tâm ngoại ngữ CMMB Việt Nam. CMMB hiện đang chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn tiếng đức lại hệ thống trường Đoàn Thị Điểm cho khối lớp 6 đến lớp 12, với chương trình giảng dạy riêng biệt, hướng đối tượng với mục tiêu nuôi dưỡng tình yêu tiếng đức, khám phá văn hóa đức… rất thành công. Các lớp tiếng đức cho trẻ em khai giảng thường xuyên tại hai cơ sở là 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm và …..Hoàng Quốc Việt.

anh%20lop%20B2nên thi B Telc hay goethe

Sách dạy tiếng đức cho trẻ em và thanh thiếu niên:

Sẽ luôn có rất nhiều giáo trình học tiếng Đức trên thị trường để lựa chọn. Hiện nay CMMB Việt Nam đang sử dụng 02 giáo trình sau đây trong chương trình giảng dạy các khóa học cho trẻ em tại trung tâm và trong chương trình giảng dạy ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Đức tại hệ thống trường liên cấp Đoàn Thị Điểm:

trẻ em bắt đầu học tiếng đức
  • Giáo trình Planetino 1: Deutsch für Kinder, phù hợp cho trẻ từ 8-13 tuổi. Giáo trình gồm 20 bài học, với các chủ đề học đa dạng, hữu ích trong cuộc sống, như: gia đình, trường học, các hoạt động hàng ngày,… Và đặc biệt được thiết kế phù hợp với khả năng tiếp thu của nhóm trẻ trong độ tuổi từ 8. 
trẻ em bắt đầu học tiếng đức
  • Giáo trình Studio 21: phù hợp cho thanh thiếu niên và người lớn từ 15 tuổi trở lên. Giáo trình gồm 12 bài học ở mỗi trình độ, với các chủ đề học đa dạng, hữu ích trong cuộc sống, như đặt đồ ăn, đồ uống trong nhà hàng, quán cà phê; giao tiếp trong lớp học; chỉ đường;… Và đặc biệt được thiết kế phù hợp với khả năng tiếp thu của nhóm thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-20

Cả hai giáo trình đều có đĩa CD đi kèm đề cung cấp các bài tập nghe.

Một điều quan trọng cần chú ý trong công tác đào tạo tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác đó là: giáo trình chỉ là một cái khung để giáo viên và học sinh bám theo chứ không quyết định thành công của chương trình đào tạo. Quan trọng nhất là giáo viên cần có một kế hoạch giảng dạy riêng mang tính hệ thống cao, với mục tiêu học tập và đầu ra được điều chỉnh cụ thể và phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Điều này cần giáo viên không chỉ có chuyên môn tốt mà cần năng lực sư phạm tốt cũng như kinh nghiệm đào tạo.

Phần mềm tự học tiếng đức hay:

Kể cả khi trẻ chưa hề học tiếng Đức, phụ huynh cũng có thể cài một số phần mềm học tiếng Đức để trẻ vừa vui chơi vừa tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này. Ưu điểm của các phần mềm này là thường ở dạng song ngữ Anh Đức nên trẻ có thể suy luận nghĩa của từ cũng như có thể cải thiện cả vốn tiếng Anh của trẻ. Một số phần mềm học tiếng Đức cho trẻ em phụ huynh có thể tham khảo như:

Duolingo: Link download https://bitly.com.vn/fvtyo8 

Babbel: Link download https://bitly.com.vn/yfasc2 

Mondly: Link download https://bitly.com.vn/vrm8w3 

Bravolol: Link download https://bitly.com.vn/q4wrqn 

Xem thêm bài viết về học tiếng Đức cho người mới bắt đầu: https://cmmbvietnam.com/huong-dan-hoc-tieng-duc-cho-nguoi-moi-bat-dau.html 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

  1. mình vẫn đồng quan điểm theo bài, nói chung có điều kiện thì vẫn cứ là tốt thôi

  2. mình vẫn đồng quan điểm theo bài, nói chung có điều kiện thì vẫn cứ là tốt thôi

  3. mình đồng ý với bài viết, nói chung ở độ tuổi đó thì có thể cho bé đi học được

  4. Nói chung là vẫn phải xem xét và cần có điều kiện mới có cho con đi học sớm được

  5. Độ tuổi nào cũng có thể, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào sự yêu thích của trẻ nhỏ.

  6. Cảm ơn trung tâm đã viết bài này. Tôi đã có thể yên tâm cho con nhỏ đi học tiếng Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!