Vietnamese English 
Vietnamese English 

Xin Visa Đoàn Tụ Ở Đức Và 5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Bị Trượt

Visa đoàn tụ ở Đức hiện nay đang trở thành một nhu cầu lớn khi số lượng người Việt ở Đức tăng lên trông thấy, đặc biệt là các bạn du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học và tiếp tục ở lại Đức sinh sống làm việc. 

Visa đoàn tụ ở Đức là gì?

Visa đoàn tụ ở Đức là một loại “Thị thực D” cho phép người nước ngoài đến sinh sống và đoàn tụ cùng với các thành viên gia đình của họ ở đất nước này trên 90 ngày (Khi gần hết hạn, bạn sẽ cần đi gia hạn Visa ở Đức). Khi đến với visa đoàn tụ ở Đức, bạn cũng có thể xin việc để kiếm một số tiền trong thời gian ở Đức.

Ai là người bảo lãnh cho Visa đoàn tụ ở Đức?

Người bảo lãnh visa đoàn tụ ở Đức thường là thành viên gia đình đang cư trú hợp pháp tại Đức. Những người được phép bảo lãnh thị thực đoàn tụ gia đình bao gồm vợ/chồng hoặc con.

Visa đoàn tụ ở Đức
Người bảo lãnh để xin visa đoàn tụ ở Đức

Phí xin Visa đoàn tụ ở Đức

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Đức, hãy chuẩn bị để trả lệ phí xin visa đoàn tụ ở Đức. Phí này hiện được quy định là 75 € cho người lớn và 37.50 € cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Thời gian xử lý thị thực đoàn tụ gia đình tại Đức

Có một số điều bạn nên biết về thời gian xét duyệt visa đoàn tụ ở Đức. Đầu tiên là thời gian xử lý visa đoàn tụ gia đình có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn nộp đơn. Một điều khác cần xem xét là cung cấp các tài liệu hỗ trợ của bạn sớm để đơn đăng ký của bạn được xử lý nhanh chóng.

Nếu bạn đang xem xét một thị thực đoàn tụ gia đình Đức, hãy chuẩn bị cho một thời gian dài xử lý. Thời gian xử lý trung bình cho thị thực đoàn tụ gia đình là 120 ngày. Tuy nhiên, nếu nhanh chóng thì bạn có thể nhận Visa đoàn tụ ở Đức sau 3 – 4 tuần.

Visa đoàn tụ ở Đức
Xin visa đoàn tụ ở Đức

Các giấy tờ cần thiết để xin Visa đoàn tụ ở Đức

Mỗi tài liệu này phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nếu dịch sang tiếng Đức, đại sứ quán cần công nhận người phiên dịch.

Dưới đây là danh sách các giấy tờ bạn cần trong quá trình xin Visa đoàn tụ ở Đức.

Thủ tục xin visa đoàn tụ Đức bao gồm: 

– Hộ chiếu có giá trị phải còn ít nhất hai trang trống, được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây và còn ít nhất là 3 tháng sau ngày dự kiến xuất cảnh tại Đức. 

– Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học ảnh phông trắng 3.5 x 4.5 

– Hai bản Đơn xin thị thực dài hạn khai đầy đủ. Đơn các bạn tải tại website của Đại sứ Quán Đức tại Việt Nam.

Ngoài ra còn có các giấy tờ sau, cần chuẩn bị bản gốc và 2 bản photo (bản copy không cần công chứng). Hồ sơ các bạn soạn chia ra bộ gốc riêng, hai bộ photo riêng lẻ (thành 3 bộ), rồi dùng loại kẹp có thể gỡ được để ghim lại cho gọn gàng, sắp xếp theo thứ tự như sau:

– Chứng nhận kết hôn hoặc Đăng ký chung sống đã được hợp pháp hóa lãnh sự. 

Lưu ý: Để hợp pháp hóa các bạn mang bản gốc (không được ép nhựa) hoặc bảng trích lục của đăng ký kết hôn ra chỗ sở ngoại vụ hoặc bộ ngoại giao để chứng nhận lãnh sự. Sau đó mang đi dịch rồi mang đến ĐSQ hoặc LSQ để hợp pháp hóa lãnh sự.

– Đối với những hôn nhân trước đó: Bản án ly hôn (đã được hợp pháp hóa lãnh sự) 

– Chứng nhận chỗ ở của người vợ, chồng/bạn đời bên Đức (cái này là tờ Anmeldung chỗ ở của người bên Đức, chỉ cần gửi cái bản scan tự in ra là được) 

– Photo hộ chiếu và thẻ Aufenthalt (hoặc Blaue Karte nếu có) của vợ/chồng sống ở Đức. 

– Chứng chỉ tiếng Đức A1 

– Bảo hiểm y tế (chỉ nộp sau khi có kết quả, cái này có thể mua bên Đức hoặc mua loại bảo hiểm 90 ngày của công ty bảo hiểm tại Việt Nam).

visa đoàn tụ ở Đức
Mua bảo hiểm sau khi đỗ Visa

Hơn nữa, để tạo thêm lòng tin các bạn cũng có thể nộp thêm một số giấy tờ sau nếu có: 

– Bảng lương 3 tháng gần nhất của vợ/chồng bên Đức 

– Hợp đồng thuê nhà (nếu có thông tin về diện tích nhà ở càng tốt) 

– Hợp đồng làm việc của vợ/chồng 

– Các giấy tờ liên quan mà bạn nghĩ là sẽ có lợi cho bạn khi họ duyệt hồ sơ 

Các bước để xin Visa đoàn tụ ở Đức

BƯỚC 1: Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết

Bước đầu tiên cần làm để xin thị thực đoàn tụ gia đình là tổng hợp tất cả các giấy tờ cần thiết trong quá trình nộp đơn.

Những giấy tờ này bao gồm hộ chiếu hợp lệ, bằng chứng về chỗ ở, hành trình du lịch, bằng chứng về việc tham gia bảo hiểm y tế, trong số những giấy tờ khác đã nêu ở trên.

BƯỚC 2: Điền vào đơn đăng ký

Điều này yêu cầu bạn tải xuống Đơn xin thị thực đoàn tụ gia đình Đức từ nguồn chính thức của Đại sứ Quán Đức tại Việt Nam. Sau đó, bạn phải điền vào từng thông tin trên biểu mẫu.

BƯỚC 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa 

Visa đoàn tụ ở Đức
Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các bạn có thể đặt lịch hẹn để xin visa. Thường thời gian hẹn phải chờ vài tuần nên nếu tự tin, các bạn cũng có thể đặt lịch hẹn trước và chuẩn bị hồ sơ song song. Để đặt lịch hẹn các bạn vào trang của LSQ hoặc ĐSQ: 

– Nếu bạn sống từ Huế trở ra Bắc, thì bạn đặt lịch tại ĐSQ Hà Nội theo link dưới đây: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/service/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-2/1243068,  

– Nếu bạn sống từ Đà Nẵng trở vào Nam, thì bạn đặt lịch tại LSQ theo link này: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/service/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-hcmc/1243070,

BƯỚC 4: Nộp hồ sơ và phỏng vấn

Ngày phỏng vấn visa đoàn tụ ở Đức, bạn nên đến sớm khoảng 10-15 phút. Và hãy chuẩn bị tinh thần vui vẻ thoải mái nhất nhé!

Trước hết bạn sẽ phải qua cửa bảo vệ, ở đây bạn sẽ phải trình hộ chiếu và tờ xác nhận lịch hẹn, nên nhớ in ra mang theo nhé. Sau đó bạn sẽ qua cửa scan đồ và vào trong ngồi đợt một lúc. Khi đến lượt bạn sẽ được mang hồ sơ qua bàn xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ không có vấn đề gì thêm thì bạn sẽ ngồi đợi một lúc chờ đến lượt phỏng vấn của mình. Bạn cứ tự tin và chân thật thì sẽ ổn thôi. Sau đây là một số câu hỏi mà phỏng vấn viên có thể sẽ đưa ra, các bạn có thể tham khảo: 

– Họ tên, ngày tháng năm sinh của vợ/chồng bạn?

– Hai bạn kết hôn với nhau khi nào, ở đâu? 

– Hai bạn quen nhau bao lâu rồi, quen ở đâu, ai giới thiệu? 

– Vợ/chồng bạn hiện đang sống ở đâu, làm gì, lương bao nhiêu? 

– Hai bạn có gặp nhau thường xuyên không, từ khi quen tới giờ gặp bao nhiêu lần? 

– Lần cuối cùng gần đây nhất hai bạn gặp nhau là ở đâu? 

– Hai bạn thường liên lạc với nhau bằng cách nào? 

– Bạn (ở Việt Nam) đang làm gì, thu nhập từ đâu ra? 

– Vợ/chồng bạn (ở Đức) có gửi tiền về cho bạn không, gửi bao nhiêu mỗi tháng? 

– Hai bạn có từng đi du lịch với nhau không, đi ở đâu? 

Ngoài ra cũng có trường hợp họ hỏi vào những câu hỏi riêng tư hơn hoặc xoáy sâu hơn vào mối quan hệ nếu nghi ngờ. Cho nên các bạn cũng nên lật lại ký ức mấy cái mốc quan trọng của hai người để có gì còn trả lời cho rõ ràng và dứt khoát nhé. Kinh nghiệm của mình là cứ trả lời tự tin dứt khoát, cái nào không nhớ rõ thì nói là không nhớ rõ.

BƯỚC 5: Chờ visa và mua bảo hiểm để lấy visa đoàn tụ ở Đức

Phỏng vấn xong rồi nếu suôn sẻ thì tầm 2-3 tháng là có visa. Cũng có trường hợp phía Sở ngoại kiều yêu cầu vợ/chồng bạn bổ sung bảng lương và giấy tờ, đôi khi nghi ngờ thì họ có thể phỏng vấn nữa.

ĐSQ hoặc LSQ sẽ thông báo qua điện thoại cho bạn, nên để chắc chắn các bạn hãy lưu số điện thoại của họ và cài đặt thông báo cuộc gọi nhỡ. Để lỡ có bận gì lúc họ gọi thì mình còn biết mà gọi lại nhé. Nếu họ bảo mua bảo hiểm để bổ sung visa thì có nghĩa là bạn sắp có visa rồi đó. Chuẩn bị hành trang và tinh thần để lên đường thôi. Trên đây là những thông tin vô cùng có ích được CMMB rút ra trong quá trình làm hồ sơ xin visa đoàn tụ ở Đức. 

5 nguyên dẫn đến trượt Visa đoàn tụ ở Đức

visa đoàn tụ ở đức
Nguyên nhân dẫn đến trượt khi xin visa
 1. Người bảo lãnh không đủ điều kiện
 2. Hồ sơ nghi ngờ bị làm giả
 3. Nghi ngờ bạn đăng ký kết hôn giả để xin visa đoàn tụ ở Đức
 4. Một buổi phỏng vấn Visa không tốt
 5. Hồ sơ của người được bảo lãnh là quá yếu.

Tóm lại, visa đoàn tụ ở Đức mang lại cơ hội đoàn tụ rất tốt. Nó cũng giúp gia đình có thể dành thời gian cho nhau. Quá trình nộp đơn có thể dài và khó hiểu. Tốt hơn hết là bạn nên tìm một bên cung cấp dịch vụ uy tín để hỗ trợ làm hồ sơ xin Visa đoàn tụ ở Đức.

Nếu bạn không có thời gian để hoàn tất các thủ tục xin visa Đức, hãy để dịch vụ làm visa đoàn tụ ở Đức của CMMB Việt Nam giúp bạn. Chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm xin Visa đi Đức dài hạn cho các bạn du học sinh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức, bằng một quy trình xin visa cụ thể với tỉ lệ thành công 100%:

✔️ Tư vấn dịch vụ xin Visa Đức

✔️ Tiếp nhận hồ sơ, thỏa thuận và ký hợp đồng dịch vụ;

✔️ Hướng dẫn điền tờ khai xin visa đi Đức;

✔️ Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và lên lịch hẹn với Đại sứ quán Đức

✔️ Gửi hồ sơ visa tại Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam;

✔️ Theo dõi hồ sơ và cuối cùng là nhận kết quả.

Những câu hỏi thường gặp 

Tôi có thể làm việc tại Đức với visa đoàn tụ gia đình không?

Có, bạn có thể làm việc tại Đức bằng thị thực đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng một số điều kiện và tài liệu có sẵn xác nhận rằng mối quan hệ của bạn với người tài trợ thị thực của bạn ở Đức.

Tôi có thể đưa gia đình đến Đức định cư lâu dài không?

Có, hoàn toàn có thể đưa gia đình bạn sang Đức định cư lâu dài. Để làm điều này, thành viên gia đình hoặc người thân của bạn trước tiên phải xin thị thực ở quốc gia kia. Để có thời gian lưu trú kéo dài sau khi đến Đức, họ cần phải xin giấy phép cư trú.

Ai có thể xin visa đoàn tụ gia đình Đức?

Thị thực đoàn tụ gia đình dành cho các trường hợp cha mẹ, ông bà, con cái và anh chị em muốn về thăm gia đình hoặc người thân của họ ở trong nước. Họ chắc chắn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định để đủ điều kiện được cấp thị thực.

Xem thêm: Thủ tục xin Visa thăm thân ở Đức và Tip để thành công

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

 1. Cho e hỏi chồng em sang đức làm việc được bao lâu có thể đưa vợ con sang visa đoàn tụ ạ và vợ và con sang cùng lúc được không ạ

 2. Dãho em hỏi chồng em sang làm việc bên đức sau bao lâu có thể xin visa đoàn tụ cho vợ và con sang ạ và đoàn tụ cả vợ và con sang cùng lúc được không ạ

 3. Cho em hỏi trường hợp của em chồng em ngày xưa kết hôn với người khác chưa ly hôn lấy em về thì mới ly hôn. Lấy về một năm nhà em mới kết hôn 2020 mà khi đấy kết hôn chồng em vẫn đang định cư giấy tờ lao động ở đức. Mà chúng em lại đăng ký ở xã sau khi nhà em năm 2024 mới vừa kết hôn lại ở huyện. Trường hợp này giờ làm đoàn tụ có được không

  1. Chào em, những trường hợp này em cần gặp luật sư, làm việc trực tiếp với sở ngoại kiều tại Đức để được tư vấn em nhé

 4. Dạ cho em hỏi về visa đoàn tụ thì những giấy tờ như tờ Anmeldung, hợp đồng thuê nhà, bảng lương… có cần hợp pháp hoá lãnh sự và dịch sang tiếng việt không ạ, em cảm ơn ạ

  1. chào em, những giấy tờ bằng tiếng đức hoặc tiếng anh thì không cần dịch ra tiếng việt em nhé. Các giấy tờ em hỏi đại sứ quán không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, em nộp bản gốc kèm theo bản photocopy là đủ

 5. Anh chị cho em hỏi việc chứng minh chỗ ở của người bên Đức yêu cầu diện tích nhà ở hay số lượng người trong nhà hay gì không ạ

  1. Chào bạn. Diện tích ở (Wohnfläsche) của người mời bên Đức phải đảm bảo ít nhất 9m2/người lớn và 6m2/trẻ em dưới 6 tuổi bạn nhé.

 6. Chồng tương lai của em đã có thẻ xanh, bọn em dự định sẽ kết hôn trong năm nay và làm giấy tờ bảo lãnh em qua Đức theo diện đoàn tụ gia đình. Vậy giấy tờ đăng kí hết hôn em đăng ký ở cấp phường xã nơi e thường trú được không, hay phải đăng ký kết hôn ở cấp quận huyện ạ. Mong nhận được phản hồi sớm. Em xin cảm ơn

  1. Chào em, trong trường hợp kết hôn với người đang cư trú, định cư ở nước ngoài thì không đăng ký ở cấp phường xã được mà phải ở cấp quận huyện em nhé. Khi tới đăng ký kết hôn em cần nói rõ là chồng em đang định cư ở nước ngoài chứ không sống ở Việt Nam. Em nên tới đó hỏi trước thủ tục để chồng em có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại Đức trước khi về Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!