facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

Hướng Dẫn Học Tiếng Đức Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiện nay, nhiều bạn quyết định lựa chọn học tiếng Đức bởi những cơ hội mà nó mang lại. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ích lợi của việc học ngôn ngữ mới. Không khó để thấy rằng trong bối cảnh hiện này, tiếng Anh đang đánh mất đi vị trí độc tôn của mình và ngày càng trở nên bão hoà.

Và thông qua bài viết này, CMMB Việt Nam hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tiếng Đức trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Có thể bạn quan tâm: Du học Đức từ A – Z: Những điều quan trọng cần biết

Tiếng Đức có giống tiếng Anh không?

học tiếng Đức

Về cơ bản, tiếng Đức và tiếng Anh đều dùng ký tự Latinh, nên người học sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình nhớ mặt chữ. Thay vì phải ghi nhớ một hệ thống bảng chữ cái hoàn toàn mới, các bạn sẽ làm việc với những ký tự a, b, c thường thấy. Bên cạnh đó, tiếng Đức và tiếng Anh có rất nhiều điểm tương đồng về cả hình thức lẫn ý nghĩa. Nhiều từ tiếng Anh và tiếng Đức viết giống hệt nhau, chỉ khác nhau ở cách đọc. Bạn thử đoán xem, từ Nhà trẻ (Kindergarten) trong tiếng Anh bắt nguồn từ đâu?

học tiếng Đức

Tuy nhiên, tiếng Đức là một thứ ngôn ngữ rất đặc biệt. Nếu bạn chủ quan cho rằng đã học tốt tiếng Anh kiểu gì cũng học tốt tiếng Đức, thì chưa chắc đâu.

Lấy ví dụ về Danh Từ: chỉ riêng loại từ này thôi tiếng Đức cũng đã có nhiều đặc điểm bạn sẽ không gặp trong tiếng Anh. Thứ nhất, Danh Từ trong tiếng Đức có giống. Nghĩa là mỗi Danh Từ trong tiếng Đức sẽ thuộc vào một trong ba loại: giống đực, giống cái hoặc giống trung. Thứ hai, Danh Từ trong tiếng Đức có Cách – nói dễ hiểu hơn là các biến thể của Danh Từ khi nó giữ vai trò khác nhau trong thành phần câu.

Bấy nhiêu đã đủ làm bạn thấy tiếng Đức thật “khó nhằn” chưa? Nhưng cũng đừng lo, bởi vì về cơ bản, tiếng Đức cũng là một thứ ngôn ngữ mang tính logic và tính thống nhất cao. Có nghĩa là, một khi đã hiểu bản chất vấn đề, thì bạn sẽ dễ học hơn, nhớ lâu hơn và có thể chắc chắn khi đặt câu. Bên cạnh đó, phát âm của tiếng Đức đơn giản hơn rất nhiều so với tiếng Anh. Thay vì phải cầm lăm lăm cuốn từ điển để biết chắc cách đọc một từ, bạn có thể nhìn vào và đánh vần bất kỳ một từ tiếng Đức nào mà không cần biết nghĩa. Và đừng lo, phát âm tiếng Đức không nặng và giật cục như những video mang tính giải trí trên mạng mà các bạn hay thấy đâu.

Những vấn đề bạn có thể mắc phải học tiếng Đức

Ngôn ngữ Đức mang tiếng xấu “Cuộc đời quá ngắn để học tiếng Đức”. Tuy nhiên, câu nói này có đúng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách học của bạn.

Ngữ pháp tiếng Đức có phức tạp không? CMMB Việt Nam xin khẳng định là có. Tuy nhiên, dù có phức tạp đến đâu thì kiến thức ngữ pháp cũng chỉ có giới hạn. Do đó, nếu như bạn có hướng tiếp cận đúng đắn và chịu bỏ thời gian, công sức, bạn sẽ chinh phục được mảng kiến thức này.

hướng dẫn học tiếng đức cho người mới bắt đầu

Vấn đề khó giải quyết hơn có lẽ lại nằm ở mảng từ vựng. Mảng kiến thức này khó vì hai lý do sau: bạn sẽ phải học thuộc rất nhiều và dù có cố gắng đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể học được toàn bộ từ vựng của bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua tiếng Đức sao? CMMB Việt Nam nghĩ rằng, đối với ngôn ngữ nào cũng vậy, vấn đề không phải là bạn biết được bao nhiêu từ vựng, mà là bạn sử dụng được bao nhiêu từ. Và để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc học từ một cách thụ động, người học lại phải quay về với điểm đã được nhắc đến ở trên: nắm thật chắc ngữ pháp để có thể sử dụng được tất cả những từ mình biết.

Tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Để học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bạn cần sử dụng đến Duolingo. Đây là một ứng dụng rất hữu ích trong việc giúp các bạn làm quen với cách phát âm tiếng Đức và học từ vựng đơn giản. Tuy nhiên, cách dùng câu trong Duolingo không thật sự tự nhiên, cũng như không giải thích về ngữ pháp. Đối với ngôn ngữ có ngữ pháp thuộc hàng “khủng” như tiếng Đức, đây thật sự là một điểm trừ lớn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tìm từ khoá “Kinderbuch” hoặc “Kinderlieder” trên Youtube để nghe nhạc, đọc sách tiếng Đức dành cho trẻ em. Điểm cộng của cách này là nó hoàn toàn miễn phí, câu cú đơn giản, dễ hiểu. Điểm trừ là giống như Duolingo, sẽ không có ai giải thích ngữ pháp cho bạn để biết tại sao lại dùng từ này chứ không phải là từ khác.

Đối với mục tiêu học tiếng Đức để đi thi hay du học – nói cách khác – để thật sự hiểu và làm chủ ngôn ngữ, CMMB Việt Nam khuyên các bạn sử dụng những tài liệu học tiếng Đức cho người mới bắt đầu được xây dựng đầy đủ và hệ thống khoa học. Một số nhà xuất bản uy tín có thể kể đến là Cornelsen hay Hueber, Klett.

hướng dẫn học tiếng đức cho người mới bắt đầu

Các khoá học tiếng Đức tại CMMB Việt Nam được giảng dạy theo giáo trình Studio 21, bám sát vào khung bài kiểm tra của viện Goethe. Sách trải từ trình độ A1 đến B1, cung cấp bộ từ vựng sâu rộng với cách trình bày khoa học, đẹp mắt. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, CMMB Việt Nam cũng khuyên các bạn nên đi học ở một trung tâm uy tín thay vì tự học, ít nhất là cho đến khi bạn biết cách đọc tiếng Đức và có hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ Đức. Khi đã có được nền tảng vững chắc từ đầu, việc tự học tiếng Đức lên trình độ A2, B1 là hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi đỗ tiếng Đức B1 Goethe sau 5.5 tháng

CMMB Việt Nam hy vọng bài viết đã phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về việc học tiếng Đức, cũng như giúp các bạn tự tin, vững chắc hơn trên hành trình của mình.

“Das Leben ist nicht zu kurz, um Deutsch zu lernen!” – CMMB Việt Nam

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu thông qua các bài viết của chúng tôi như 5 phương pháp học tiếng Đức hiệu quảbí quyết học tiếng Đức từ A1 tới B2 nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

15 bình luận

  1. nói chúng tự học chỉ được 1 phần thôi, cứ đến trung tâm thì mới ổn hơn được.

  2. chăm chỉ học mỗi ngày ngữ pháp, nghe nhiều là sẽ tiến bộ nhé các bạn :V

  3. ui cảm ơn trung tâm, mình đang tự học mà không biết nên bắt đầu từ đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!