Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC CẤP 3 TẠI ĐỨC: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI

Không thể phủ nhận một điều rằng hiện nay du học Đức đang dần thành xu hướng mà các bạn sinh viên, học sinh chọn lựa. Đặc biệt là du học cấp 3 tại Đức. Tuy nhiên, vẫn có một số phụ huynh cảm thấy phân vân liệu có nên để con mình theo học chương trình này không? Sau khi tham khảo một số thông tin dưới đây, chắc chắn bạn sẽ biết được lựa chọn của mình nên thế nào.

Một số thông tin cần biết về du học cấp 3 tại Đức

Nền giáo dục Đức hiện nay được đánh giá là tương đối khắt khe khi tuyển học sinh vào các chương trình trung học phổ thông. Không phải trường THPT nào tại Đức cũng chấp nhận các du học quốc tế. Do sự khan hiếm này nên để đáp ứng nhu cầu nhập học thường khó hơn một số quốc gia khác.

Đối tượng được tham gia du học cấp 3 tại Đức

Như đã đề cập phía trên, việc đi du học tại Đức khá khó khăn. Thực tế không hề dễ dàng như nhiều quốc giá khác. Để có thể thực hiện ước nguyện du học tại quốc gia này, học sinh cần đáp ứng những điều kiện chính như sau:

Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức
 • Có hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi. Trung bình điểm học tập cần trên 7.0.
 • Đang theo học trường THPT hoặc đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam.
 • Đủ điều kiện tài chính.
 • Ưu tiên những đối tượng sở hữu trình độ tiếng Anh khá hoặc tiếng Đức B1, A2. Đa phần các trường THPT ở Đức đều yêu cầu về chứng chỉ tiếng Đức. Đối tượng chưa đáp ứng điều kiện này được bổ túc 6 tháng tới 1 năm trước lúc nhập học.

Pathway đối với học sinh Việt Nam

Những trường THPT ở Đức sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện đầu vào của học sinh qua khả năng, kiến thức. Muốn vượt qua được bài test này, học sinh thường mất khoảng 2 – 8 tháng tham gia các khóa dự bị. Chủ yếu khóa học này sẽ bồi dưỡng trình độ B2 lẫn tiếng Đức. 

Riêng việc sử dụng tiếng Đức ở mức thành thạo, học sinh quốc tế cần mất tới một năm. Chương trình phổ thông bắt đầu từ B2, lượng kiến thức và từ vựng tiếng Đức đầy đủ. Học sinh trong quá trình học tập được nhà trường theo dõi sát sao dựa vào các bài kiểm tra, bài tập về nhà mỗi tuần, tháng…

Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức – Bạn Trần Hữu Khuyến

Bài giảng thiết kế sao cho phù hợp nhất, lớp học quy mô nhỏ để học sinh luôn tiến bộ. Dựa trên phương pháp là “học tập toàn diện”, du học sinh vừa thực hành tại nhà, vừa học trên lớp cùng người bản xứ. Kèm với đó là những hoạt động dã ngoại mà trường tổ chức.

Lộ trình chương trình du học cấp 3 tại Đức 

Tổng thời gian chuẩn bị từ lúc đăng ký đến lúc bay sang Đức dự kiến khoảng 24 tháng.

Tại Việt Nam:

 • Nhận hồ sơ đang ký học sinh từ lớp 8, hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi. Hồ sơ sẽ được chuẩn bị đầy đủ trong thời gian hoàn thành lớp 8 và lớp 9 tại Việt Nam.
 • Xem xét hồ sơ học sinh, xem sức học và tư vấn trường cho các em tùy theo sức học cũng như nhu cầu của gia đình để tư vấn các trường cấp 3 tại CHLB Đức phù hợp
 • Dịch một phần hồ sơ của em gửi cho nhà trường bên Đức, làm việc với nhà trường cụ thể về từng học sinh để xem có đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của trường.
 • Tham gia các khóa học tiếng Đức.
 • CMMB Việt Nam hỗ trợ tư vấn, chuẩn bị giấy tờ, dịch thuật, liên hệ với trường bên Đức, đào tạo ngoại ngữ và tất cả các bước chuẩn bị cần thiết cho học sinh.
Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức – Bố Khuyến cùng đại diện CMMB Việt Nam

Tại Đức:

 • Nhà trường thẩm định hồ sơ của từng học sinh. Các học sinh phù hợp sẽ được nhận giấy báo nhập học từ trường, là cơ sở để xin VISA tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam.
 • CMMB Việt Nam giúp đặt lịch tại ĐSQ và chuẩn bị giấy tờ và hướng dẫn kinh nghiệm cho Học sinh để phỏng vấn xin VISA thành công.

Các dịch vụ hỗ trợ tại Việt nam và Đức:

 • Học sinh liên tục được tư vấn và hỗ trợ từ khi bắt đầu kí hợp đồng và trong suốt quá trình học tập tại Đức.
 • CMMB Việt Nam tổ chức đưa đón tại sân bay hai đầu Việt Nam – CHLB Đức
 • CMMB Việt Nam có thể cử người đưa các em đi sang thăm trường và tìm hiểu cuộc sống bên Đức nếu Phụ huynh có yêu cầu.
 • Có người đại diện của CMMB Việt Nam chịu trách nhiệm bảo hộ cho các em, đảm bảo liên lạc qua lại giữa gia đình và nhà trường, cũng như hỗ trợ các em khi có các vấn đề phát sinh trong quá trình học tập tại Đức.
 • Nhà trường và người đại diện CMMB Việt Nam hỗ trợ tư vấn cho các em chọn trường lên các bậc học cao hơn sau khi hoàn thành chương trình cấp 3.
Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức – Chú Dương đưa Khuyến về nơi ở

Giải đáp thắc mắc phụ huynh nên hay không nên cho con theo học tại Đức?

Du học ở nước Đức là điểm đến khá nổi tiếng, lý tưởng. Nguyên nhân là do chất lượng đào tạo thực chất, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khá sớm. Không thể phủ nhận môi trường quốc tế mang tới những học sinh bậc THPT định hướng thiết thực cho tương lai.

Do đó, phụ huynh nên cho con mình du học cấp 3 tại Đức nếu thực sự có điều kiện. Một số lợi ích chính của việc du học từ bậc THPT tại Đức như sau:

Giúp học sinh sớm định hướng về nghề nghiệp tương lai

Du học cấp 3 tại Đức không chỉ tiếp nhận kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, họ còn được khuyến khích định hướng sớm về nghề nghiệp từ nhà trường. Chương trình chính khóa sẽ học những môn liên quan tới định hướng đó. Học sinh nên có hình dung về nghề nghiệp trong tương lai rất sớm.

Khi đã xác định được mục tiêu sẽ giúp họ chọn trường đại học phù hợp để tập trung phấn đấu. Trước lúc du học cấp 3 tại Đức, bạn cần thành thạo tiếng Đức. Như vậy sẽ giúp dễ hòa nhập cuộc sống hơn. Mặt khác, tiếng Anh cũng nên được chú trọng. Khả năng du học sinh nói được ba thứ tiếng là điều hoàn toàn xảy ra.

Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức – hình ảnh Khuyến cùng các bạn ở Đức

Phát triển năng lực bản thân

Nền giáo dục Đức nổi tiếng là hiện đại, tiên tiến. Trong đó chú trọng việc phát triển năng lực của cá nhân. Các du học sinh được khuyến khích năng động, tự tin, tư duy sáng tạo, bồi dưỡng tài năng tiềm ẩn bản thân. Do đó, không chỉ học những môn bắt buộc như Toán, Tiếng Anh, tiếng Đức…

Chương trình học sắp xếp theo sở trường, nguyện vọng, sở thích mỗi học sinh. Giáo trình Đức không quá nặng về lý thuyết. Kèm theo đó là bài tập thuyết trình, thực hành để học sinh rèn luyện về kỹ năng.

Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức

Học lên đại học ở Đức

Du học cấp 3 tại Đức sau khi tốt nghiệp được nhận bằng Abitur. Đồng thời, có cơ hội xin xét duyệt hồ sơ vào những trường đại học ở Đức. Học sinh không cần thẩm tra APS và thực hiện Test AS như người xin visa học nghề, du học Đại học. Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Đức, bạn còn có cơ hội nhập quốc tịch Đức nếu có ý định định cư lại.

Am hiểu và trưởng thành

Khi đi du học, đa số học sinh phải tự xoay xở mọi thứ một mình. Trải nghiệm cuộc sống tự lập là bước đệm để phát triển thêm nhiều kỹ năng khác nhau của bản thân. Sống trong môi trường hội nhập quốc tế còn giúp du học sinh tự tin, am hiểu thêm về nền văn hóa nhiều quốc gia khác, không chỉ riêng Đức.

Thủ tục để xin visa cho chuyến du học THPT tại Đức

Thường thì hồ sơ xin visa du học cấp 3 tại Đức trung bình mất từ 2 tháng đổ lên. Thời gian diễn ra chậm hay nhanh còn phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng, số lượng hồ sơ được nộp. Do đó, phụ huynh nên chú ý để nộp hồ sơ cho con mình tối thiểu hai tháng so với thời gian khai giảng năm học ở Đức.

Dưới đây là một số loại hồ sơ để xin Visa phụ huynh cần chú ý:

 • 6 tấm ảnh kích thước 35×45 mm, nền trắng chuẩn quốc tế gần đây nhất.
 • 5 tờ đơn để xin thị thực.
 • Bản sao sổ hộ khẩu đầy đủ công chứng.
 • Hộ chiếu học sinh giá trị trên ba tháng, gồm cả bản sao lẫn bản chính.
 • Học bạ cấp một tới thời điểm hiện tại. Kèm theo đó là bản dịch thuật sang tiếng Đức được công chứng.
 • Giấy chứng nhận vào trường THPT nào đó tại Đức.
 • Những loại chứng chỉ tiếng Đức, tiếng Anh.

Chi phí để đi du học cấp 3 tại Đức

Tài chính là một trong các yếu tố khá quan trọng khi quyết định đi du học cấp 3 tại Đức. Gia đình cần chuẩn bị khoản tiền nhất định để nhập học, duy trì hết thời hạn học tập. Thông thường, chương trình học THPT tại Đức sẽ không miễn phí. Chính vì vậy, gia đình nên tìm hiểu thật rõ về các khoản chi phí trong quá trình đi du học.

Những khoản điển hình mà gia đình cần chuẩn bị đó là:

Phí để mở tài khoản ngân hàng

Đa số các trường THPT tại Đức sẽ yêu cầu học sinh sở hữu tài khoản ngân hàng ở Đức. Mục đích là để thuận tiện hơn khi đóng học phí và một vài chi phí khác. Đa phần những bạn du học THPT ở Đức chưa đủ 18 tuổi. Lúc này, để có tài khoản thì nhà trường sẽ đứng ra mở hộ. Tài khoản ngân hàng được mở sẽ có lệ phí từ 15 Euro.

Phí để xử lý hồ sơ

Toàn bộ hồ sơ đăng ký ở những trường THPT tại Đức đều cần nộp thêm khoản phí để xử lý hồ sơ. Nhà trường chỉ xem xét tới hồ sơ khi đã nộp phí. Khoản này được yêu cầu bởi nhà trường nên không cố định. Nhìn chung, những trường THPT tại Đức sẽ đưa ra yêu cầu chi phí trong khoảng là 30 – 50 Euro.

Du học cấp 3 tại Đức
Du học cấp 3 tại Đức

Bảo hiểm

Du học sinh khi theo học trường THPT ở Đức buộc phải mua bảo hiểm. Mức phí tính theo ngày dao động khoảng 1 đến 2 Euro. Học sinh được đóng theo tháng hoặc kỳ. Ngoài ra còn có thêm phí đóng bảo hiểm cho tai nạn ngoài giờ học. Phí này sẽ tùy theo yêu cầu của các trường khác nhau.

Chi phí ngoài học phí

Không chỉ mỗi chi phí học tập, du học sinh còn phải đóng thêm khoản khác theo quy định. Ví dụ như tiền dụng cụ học tập, giáo trình, vé tàu xe khi tham quan… Với những chương trình dã ngoại, thường thì trường sẽ gửi khoản phí cụ thể. Một vài trường còn gửi thêm cả giấy để phụ huynh xác nhận có đồng ý để con tham gia hay không. Tùy từng trường học, lệ phí nội trú mỗi tháng trong khoảng 400 – 2600 Euro. Bên cạnh đó, du học sinh còn cả phí gia hạn cho sở thị thực. Từng lần gia hạn, phí rơi vào 100 Euro.

Tài chính là một trong các yếu tố khá quan trọng khi quyết định đi du học cấp 3 tại Đức

Học phí một số trường THPT tại Đức nhận du học sinh tiêu biểu

Tùy theo quy định mỗi trường THPT tại Đức mà chi phí sẽ có những mức khác nhau. Học phí một số trường THPT tại Đức nhận du học sinh tiêu biểu như sau:

 • Trường THPT Heimschule Kloster Wald: Khóa học lớp 5 – lớp 12. Hàng năm có phí đăng ký là 300E, chi phí 19,100E. Ngoài ra, chi phí khác như tài liệu học tập, BHYT, tiền sinh hoạt khoảng 4,500E.
 • Trường THPT Schule Schloss Salem: Khóa học lớp 5 – lớp 12. Hàng năm lớp 5 – lớp 10 có chi phí 42,024E, còn lớp 11 – lớp 12 là 42,876E. Bên cạnh đó, còn có phí khác 300E/tháng, phí đăng ký 1,750E.
 • Trường THPT Zinzendorf Schule: Khóa học lớp 5 – 12 và lớp 5 – 13. Hàng năm có chi phí 32,400E. Lệ phí thi: 50E, Deposit: 5,300E, Bảo hiểm: 708E/năm, Phí đăng ký: 100E, Phí khác: 8,200E

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc tất cả những thông tin về du học Cấp 3 tại Đức, thông qua bài viết này hẳn là bạn cũng đã biết được lợi ích của việc cho con du học cấp 3 tại Đức. Quốc gia này có chương trình đào tạo rất hiện đại và chất lượng. Chưa kể để đủ tiêu chuẩn đi du học tại quốc gia này còn không dễ dàng. Do đó, hãy chuẩn bị cho con mình kiến thức lẫn tài chính vững vàng nếu có ý định cho chúng du học tại Đức.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy liên hệ với CMMB Việt Nam để có thông tin chi tiết.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

10 bình luận

 1. mọi thông tin đưa ra cũng khá thuyết phục, có lẽ mình sẽ cho con đi du học

 2. có điều kiện vẫn là nên, vì con cái được học trong môi trường tiên tiến, tại sao lại không

 3. bố mẹ bên Đức rồi, thì việc đón con sang học cấp 3 là điều nên, con sẽ tiếp xúc nên văn minh nhanh hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!