Vietnamese English 
Vietnamese English 

TOP 5 Trường Đại Học Đức Chất Lượng Hàng Đầu – Tham khảo ngay

Nhắc tới nước Đức là có thể nghĩ ngay tới một nền giáo dục văn minh và hiện đại, thêm vào đó chính là điều kiện học tập tại các trường Đại học Đức hiện nay. Những ngôi trường đại học chất lượng với mức học phí rất thấp hoặc có thể là miễn phí là yếu tố giúp học viên yêu thích mong muốn du học Đức. Vậy điều kiện học đại học ở Đức có khó không? Điều kiện học dự bị đại học tại Đức như thế nào? Hãy cùng CMMB Việt Nam tìm hiểu vấn đề này cùng gợi ý thêm về TOP 5 trường đại học Đức chất lượng hàng đầu hiện nay nhé!

Top 5 trường đại Đức hàng đầu đáng cân nhắc nhất hiện nay

Đức tọa lạc ngay trung tâm của châu Âu nên sở hữu được nền kinh tế vững chắc cũng như nhiều cơ hội việc làm cho số lượng lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vậy nên có rất nhiều người lựa chọn du học Đức khi đang học Đại học, du học Đức sau khi tốt nghiệp Đại học. Dưới đây là TOP 5 trường đại học Đức chất lượng hàng đầu được tạp chí nổi tiếng Times higher education đánh giá cao.

1. Trường đại học LMU Munich

Trường đại học LMU Munich có tên đầy đủ là Ludwig Maximilian University và được đặt ở Munich nước Đức. Nơi đây có số lượng sinh viên lớn thứ hai trong tất cả các trường đại học ở Đức. Trường đại học LMU được thành lập từ năm 1472 và là một trong số các trường đại học lâu đời nhất tại nước Đức. Ngoài ra trường còn đạt được nhiều thành tựu to lớn với các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như Otto Hahn, Max Planck và hơn 40 người từng đoạt giải Nobel.

Top 5 trường đại Đức hàng đầu đáng cân nhắc nhất hiện nay
Khuôn viên Trường đại học LMU Munich

Trường đại học LMU Đức tập trung đào tạo vào các khối ngành khoa học tự nhiên và đã có nhiều công trình nghiên cứu hàng đầu thế giới. Có tới 18 khoa nghiên cứu giảng dạy các chuyên ngành khác nhau, hơn 700 giáo sư và 3600 cán bộ của trường. Hiện nay con số sinh viên đang học tập tại trường lên tới 51000 sinh viên và có khoảng 15% số đó là các du học sinh từ các nước khác nhau về tham gia học tập.

2. Trường đại học kỹ thuật Munich

Trường đại học Kỹ thuật Munich được thành lập từ thế kỷ 19 có tên viết tắt là TUM (Technology University of Munich) và là trường đại học thành công nhất trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của nước Đức. Ngày mới thành lập trường chỉ tập trung vào kỹ thuật nhưng sau này trường đã bắt đầu mở rộng thêm các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cũng như các ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm và ngành y để đáp ứng được nhu cầu của khối lượng lớn sinh viên.

Trường đại học kỹ thuật Munich
Trường đại học kỹ thuật Munich – Ngôi trường lớn nhất CHLB Đức

Các ngành được phát triển về sau tuy là “sinh sau đẻ muộn” nhưng cũng đã gặt hái được nhiều thành công lớn tiêu biểu như 13 giải thưởng Nobel về hóa học và vật lý của các thành viên trong trường. Đến năm 2001, trường đại học kỹ thuật Munich đã có thêm cơ sở tại Singapore giúp các sinh viên khu vực châu Á có thể ươm mầm giấc mơ đi học tại ngôi trường hàng đầu này dễ dàng hơn.

3. Trường đại học Đức Heidelberg University

Trường đại học Heidelberg University được thành lập từ năm 1386, là “anh cả” của các ngôi trường ở Cộng hòa liên bang Đức. Trường đại học Heidelberg Uni có các tòa nhà chính được xây dựng trên thành phố cổ Heidelberg cạnh dòng sông Neckar. Ngoài ra, các khu vực khác của trường được xây dựng ở các quận Bergheim và Neuenheimer Feld. Trường có 12 khoa giảng dạy khác nhau và có khoảng hơn 520 giáo sư cùng 30.700 sinh viên trong nước và quốc tế khác. Hầu hết các giảng viên trong trường đều có từ 1 hoặc 2 bằng tiến sĩ nên đáp ứng được nhu cầu học tập của các sinh viên theo học tại trường.

Top 5 trường đại Đức hàng đầu đáng cân nhắc nhất hiện nay
Trường đại học Heidelberg University có kiến trúc cổ kính

Trường Heidelberg Uni đã và đang rất thành công trong công tác giảng dạy, đào tạo cũng như nghiên cứu các công trình khoa học nên được công nhận là Elite University của nước Đức. Đây là một trường tại Đức tương tự như các trường đại học Oxford hay Cambridge ở Anh.

4. Trường đại học Humboldt

Đại học Humboldt là trường đại học đặt tại thủ đô Berlin của nước Đức, đây là ngôi trường được ví như cái nôi của mô hình giáo dục của châu Âu và các nước phương Tây trong thế kỷ thứ 19.

Top 5 trường đại Đức hàng đầu đáng cân nhắc nhất hiện nay
Trường đại học sản sinh ra những người vĩ đại trên thế giới

Tại Humboldt University có các nguyên tắc giảng dạy và nghiên cứu được soạn bởi các nhà học giả nổi tiếng trên thế giới như Marx, Engel, hay Max Planck. Đây là ngôi trường đào tạo tốt nhiều chuyên ngành khác nhau, đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Hiện tại có khoảng hơn 30.000 sinh viên đang theo học tại trường và trong số đó có khoảng 16% là các sinh viên quốc tế.

5. Trường đại học Đức Freiburg

Trường đại học Freiburg có tên đầy đủ là Albert Ludwig University of Freiburg, đây là trường đại học công lập trong lĩnh vực nghiên cứu tại Freiburg của Đức. Trường có bề dày kinh nghiệm trong công tác giảng dạy các ngành nhân văn, ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên của nước Đức. Hiện tại trường có 11 khoa giảng dạy khác nhau thu hút số lượng lớn sinh viên không chỉ riêng nước Đức mà tới từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong tổng số sinh viên tại trường các du học sinh chiếm tới 16%.

Top 5 trường đại Đức hàng đầu đáng cân nhắc nhất hiện nay
Trường đại học Freiburg tại thành phố xanh nhất nước Đức

Những lưu ý khi học đại học Đức

Bên cạnh Top 5 trường đại học đưa đến cho mọi người cùng tham khảo thì dưới đây là những lưu ý về các vấn đề mấu chốt khi chọn các trường đại học Đức để theo học.

Điều kiện du học tại Đức

Viện Hàn Lâm Đức đã công bố những điều kiện du học tại Đức hệ đại học cho những bạn trẻ Việt như sau:

  • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và có tổng sáu môn thi phải đạt từ 36 điểm trở lên. Đặc biệt, không có môn nào dưới 4 điểm cũng như càng ít các môn dưới 6 điểm thì càng tốt.
  • Chọn tổ hợp thi THPT phải phù hợp với các ngành học đã đăng ký thi tại các trường đại học của Việt Nam. Và bạn cần phải có giấy báo trúng tuyển vào hệ đào tạo chính quy của một trường đại học ở Việt Nam mà bạn đã đăng ký xét tuyển trước đó.

Điều kiện học dự bị đại học tại Đức

Đây là câu hỏi được đề cập nhiều nhất trong số các vấn đề thắc mắc về học đại học Đức hiện nay. Cùng NOTE lại những giải đáp hữu ích dưới đây nhé:

  • Đối với các bạn mới tốt nghiệp chương trình THPT, tốt nghiệp chương trình đào tạo cao đẳng tại Việt Nam thì bắt buộc phải học chương trình dự bị đại học tại Đức. Sau đó phải thi đỗ được giấy chứng nhận FSP thì mới có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển đại học tại Đức.
  • Đối với những sinh viên đã theo học được bốn kỳ ở một trường đại học chính quy bất kỳ ở Việt Nam thì sẽ được chuyển thẳng vào học kỳ đầu tiên tại một trường đại học ở Đức với cùng một chuyên ngành đang theo học ở Việt Nam.
  • Còn đối với những bạn có mong muốn du học Đức sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học chính quy tại Việt Nam thì sẽ không bắt buộc phải học dự bị đại học tại Đức. Thay vào đó bạn sẽ phải thi qua một kỳ thi khác lấy chứng chỉ du học sinh để học lên thạc sĩ cùng nhóm ngành hoặc lấy bằng cử nhân khác với ngành đang học tại Việt Nam để có thể lựa chọn được một ngành khác tại các trường đại học Đức.

Có thể học tập tại Đức bằng tiếng Anh hay không ?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn đắn đo khi phải lựa chọn chương trình học tại Đức. Theo như các thông báo từ các trường đại học Đức thì bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình học bằng tiếng Anh. Phần lớn các khóa học đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học Đức có chương trình dạy bằng tiếng Anh 100% cho các du học sinh.

Đặc biệt, nếu xin Visa cho chương trình học bằng tiếng Anh 100% thì bạn không cần phải thi thêm các chứng chỉ bằng tiếng Đức vẫn có thể học tập bình thường tại các trường đại học Đức. Khi xin Visa bằng tiếng Anh thì cần thêm các chứng chỉ như IELTS hoặc chứng chỉ TOEFL, đối với chứng chỉ IELTS tùy vào từng trường sẽ có các yêu cầu khác nhau nhưng trung bình từ 6.0 trở lên.

Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là TOP 5 trường đại học Đức hàng đầu hiện nay cũng như một vài lưu ý quan trọng trong việc học đại học tại Đức dành cho các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích cho việc lựa chọn trường và ngành học tại Đức của mọi người. Chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé!

5/5 - (23 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

9 bình luận

  1. toàn trường Top, đăng ký cũng không dễ dàng, cơ mà bài viết khá chính xác khi nêu những trường này.

  2. Trường đại học Heidelberg thực sự rất sịn, một lần được ngắm mà mải mê luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!