Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI?

Du học nghề điều dưỡng tại Đức hiện đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ thông tin để cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề này. Để cung cấp cho quý phụ huynh và học sinh những thông tin chuẩn xác nhất, CMMB đã cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

I. Du học nghề điều dưỡng là gì?

Do dân số ngày càng già hóa, nước Đức cần một lực lượng lao động lớn trong ngành điều dưỡng. Nhân lực người Đức hoặc nhân lực tuyển từ các nước châu Âu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội Đức. Cánh cửa sang Đức du học nghề điều dưỡng vì vậy đã rộng mở hơn rất nhiều cho học sinh tới từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2019 trở về trước, nghề điều dưỡng tại Đức được chia ra làm 3 lĩnh vực riêng biệt:

 • Altenpflege: chăm sóc người già
 • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em
 • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng viên học nghề nào thì sau khi ra trường sẽ chỉ được làm trong lĩnh vực đó. Hầu hết học sinh Việt Nam sang du học điều dưỡng Đức là học nghề chăm sóc người già.

Từ năm 2020 chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức được cải tổ một cách triệt để, 3 nghề điều dưỡng sẽ được gộp chung lại thành 1 và gọi là Generalistische Pflege, Gesundheitspflege hay  Allgemeinpflege (điều dưỡng tổng hợp/điều dưỡng đa khoa/điều dưỡng sức khỏe, và chương trình đào tạo nghề điều dưỡng mới 3 trong 1 đó có tên là Generalistiche Pflegeausbildung. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng mới này bạn có lựa chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên tại Đức cũng như tại Châu Âu do tấm bằng này sẽ được công nhận trên toàn Châu Âu.

Có một điều cần rất chú ý, đó là chương trình du học điều dưỡng Đức mới được đánh giá có ưu điểm rất cao về khả năng tiếp cận việc làm sau khi tốt nghiệp của học viên. Vì với tấm bằng điều dưỡng tổng hợp hay điều dưỡng đa khoa mới này, học viên có thể làm điều dưỡng tại bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào trên toàn nước Đức và cả Châu u. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm này, thì chương trình mới này là vô cùng thách thức và khó khăn với tất cả các đối tượng học viên du học điều dưỡng tại Đức, cụ thể như sau:

 • Với học viên: Học viên sẽ phải học tập một khối lượng kiến thức lý thuyết và thực hành có thể nói là gấp 3 so với chương trình cũ. Cụ thể, học viên sẽ phải tham gia chương trình học cả ở Cơ sở dưỡng lão, Cơ sở chăm sóc trẻ em và Cơ sở bệnh viện. Cùng với khối lượng kiến thức tăng gấp 3, là việc đi tua vòng các cơ sở thực tập cũng tăng gấp 3. Điều này rất vất vả cho học viên ở việc thâu nạp kiến thức, tiếp nhận sự hướng dẫn từ 3 cơ sở, liên tục thay đổi nơi thực tập – nơi này chưa nắm chắc được công việc thì đã chuyển sang nơi khác thực tập, môi trường làm việc và người hướng dẫn cũng thay đổi. Áp lực vì thế là rất cao cho học viên. Đặc biệt nếu học viên chưa chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức tiếng Đức, kỹ năng làm việc, hòa nhập tại Đức. Ước tính tỉ lệ học viên từ bỏ/hay bị ngừng hợp đồng khi đang học chương trình điều dưỡng tại Đức lên tới 50% ngay trong năm đầu tiên, bao gồm cả học viên là người Đức. Đây là một thách thức lớn cho học viên Việt Nam khi du học điều dưỡng Đức.
 • Với các cơ sở y tế tiếp nhận học viên học nghề điều dưỡng: Chương trình mới cũng là một thách thức lớn với họ trong việc quản lý, sử dụng, tổ chức nhân sự – cũng như phối hợp với các cơ sở khác. Ví dụ trước đây khi học viên học nghề điều dưỡng người già, từ lúc học đến lúc tốt nghiệp học viên sẽ chỉ làm việc tại 01 cơ sở đó. Điều này nghĩa là, cơ sở đó toàn quyền chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn, quản lý, phân công nhiệm vụ và chi trả lương cho học viên đó – điều này dễ dàng, thuận lợi và ổn định cho cả 2 bên: cơ sở ý tế và học viên. Tuy nhiên với chương trình mới, học viên sẽ chịu sự quản lý chính của một cơ sở mẹ, nhưng trong quá trình học, học viên đó sẽ tham gia học và làm việc tại 2 cơ sở khác nữa: nghĩa là cơ sở mẹ vẫn phải quản lý và chi trả lương cho học viên này tất cả thời gian, kể cả thời gian học viên không hề làm việc tại cơ sở mẹ. Ngoài ra việc 3 cơ sở thực tập cùng phối hợp lên kế hoạch thực tập cho học viên, quản lý học viên, song song với việc học lý thuyết tại trường nghề – trời ơi nghe đã chóng mặt. Và điều gì xảy ra nếu học viên sau khi tốt nghiệp sẽ ko làm việc tại cơ sở mẹ mà tìm một nơi làm việc khác, như vậy mọi đầu tư của cơ sở mẹ sẽ ko thu được nhân sự lâu dài và là thiệt thòi lớn cho cơ sở mẹ. 
 • Đối với trường nghề lý thuyết, nghe qua bài toán thực tập của học viên điều dưỡng tại Đức rất khó khăn, chúng ta cảm giác bài toán học viên của trường nghề chắc nhẹ nhàng hơn. Nhưng thực tế không hẳn, khi học viên chịu áp lực học tập với lượng kiến thức tăng gấp 3 lần và chương trình thực tập tăng gấp 3 lần – mà thời gian học ko tăng, vẫn chỉ là 03 năm, các trường dạy nghề điều dưỡng tại Đức gặp khó khăn với việc học viên không thể đáp ứng được chương trình học, ko thể vượt qua các kỳ thi giữa kỳ và dự kiến là kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Tỉ lệ học sinh bỏ ngang hay gặp vấn đề về việc không đạt kết quả thi hay thậm chí ko đạt đủ số buổi học cần thiết cũng khiến công tác tổ chức tại các trường dạy nghề điều dưỡng là rất khó khăn.

Như vậy, với những phân tích như trên, CMMB có thể khẳng định rằng, việc tổ chức học tập và làm việc trong khối ngành điều dưỡng luôn thiếu hụt nhân sự trong những năm qua tại Đức vốn đã vô cùng khó khăn, thì với mô hình đào tạo mới điều dưỡng đa khoa từ 2020 càng khiến mọi thứ khó khăn hơn gấp bội. Cộng với 02 năm dịch bệnh khiến ngành điều dưỡng tại Đức gần như tê liệt. Đặc biệt, các cơ sở dưỡng lão là các cơ sở chịu nhiều khó khăn nhất do thiếu nhân sự trầm trọng, do cạnh tranh trực tiếp với các bệnh viện do bệnh viện thu hút nhân sự điều dưỡng với mức lương cạnh tranh hơn…Nhiều người già tại Đức đã chết tại nhà do không kịp thời nhận được chăm sóc tại cơ sở dưỡng lão, do không có nhân sự điều dưỡng.

Vào năm 2024, dự kiến lứa học viên đầu tiên của chương trình điều dưỡng mới Generalistiche Pflegeausbildung sẽ ra trường và nhận bằng cấp tương đương Generalistische Pflege, Gesundheitspflege hay  Allgemeinpflege (điều dưỡng đa khoa/ điều dưỡng sức khỏe/điều dưỡng tổng hợp). Khi đó nước Đức sẽ đánh giá được chính xác hiệu quả và tác động của quyết định gộp 03 chương trình đào tạo điều dưỡng cách đây 03 năm. Dù có bất kỳ quyết định hay quy định mới nào được được ra, CMMB chắc chắn rằng bài toán nhân sự điều dưỡng nói riêng và nhân sự làm việc nói chung tại CHLB Đức sẽ vẫn là bài toán cực kỳ đau đầu cho chính phủ Đức trong thời gian sắp tới. Nhưng đây chính là cơ hội cho điều dưỡng viên Việt Nam nói riêng và nhân sự lao động Việt Nam nói chung để mở cánh cửa tới trời Âu, đặt chân tới CHLB Đức và xây dựng cho mình một tương lai vững vàng tại Đức thông qua chương trình du học nghề Đức.

II. Mức lương du học nghề điều dưỡng tại Đức

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Mức lương tháng giao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

 • Đông Đức: năm 1: 800 – 1000 euro, năm 2: 900 – 1100e, năm 3: 1000 – 1200e
 • Tây Đức: năm 1: 900 – 1150e, năm 2: 1000 – 1250e, năm 3: 1100 – 1350e.

Các chủ lao động trả theo Tarifvertrag (hợp đồng do công đoàn ngành quy định) thường là những nơi trả cao nhất. Ví dụ Tarifvertrag của Einrichtungen des Deutschen Caritasverbandes (AVR) năm 2020 như sau:

 • Năm 1: 1140,69 euro / tháng
 • Năm 2: 1202,07 euro / tháng
 • Năm 3: 1303,38 euro/ tháng

Các hợp đồng du học điều dưỡng Đức có thời gian thực hành trung bình là 40h/ tuần, số ngày nghỉ phép (được trả lương đầy đủ) là 25 – 30 ngày/năm. Hợp đồng học nghề luôn có điều khoản thử việc, thường là 6 tháng. Trong 6 tháng thử việc học viên hay chủ lao động (bệnh viện, trại dưỡng lão)…có quyền hủy hợp đồng một cách dễ dàng.

Với học viên CMMB, hầu hết các bạn đều đang học nghề điều dưỡng tại những cơ sở tốt nhất tại Bang Bayern và Bang Baden-Württemberg – hai bang giàu có nhất nước Đức. Trong năm 2023 – 2024, mức lương mà các bạn nhận được khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Đức như sau:

 • Im ersten Ausbildungsjahr: 1.235,69 €
 • Im zweiten Ausbildungsjahr: 1.297,07 €
 • Und ab dem dritten Ausbildungsjahr: 1.398,38 €

III. Lợi ích khi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Ngành điều dưỡng cho đến hiện tại là ngành nghề được quan tâm nhất nhì tại Đức với thống kê từ các chuyên gia, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành quan trọng nhất ở Đức. Quy mô người lao động theo lĩnh vực này chiếm tới 13.2% thị trường – gấp 12 lần khối dược phẩm và hóa chất.

CHLB Đức là quốc gia có dân số già nhất ở châu Âu. (21.45% người có độ tuổi thọ 65 năm trở lên vào 2060). Hiện nay, có đến 3,4 triệu người dân Đức sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế. Hiện tại, trong năm 2023 – 2024, nước Đức thiếu khoảng 40.000 điều dưỡng viên để đảm bảo đủ để chăm sóc sức khỏe cho người Đức. Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay.

Hiền và Thương – Học sinh điều dưỡng chuyển đổi CMMB lên báo Berlin

3.1. Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Nước Đức luôn là quốc gia đứng đầu về chất lượng giáo dục với nhiều trường đại học top đầu thế giới. CHLB cũng rất coi trọng chất lượng giáo dục đặc biệt là khối ngành y tế nên các bạn luôn cần trau dồi bản thân và tấm bằng tốt nghiệp chính là tấm vé mở ra cơ hội của bạn trên toàn nước Đức, toàn châu Âu và khả năng vươn ra toàn thế giới. 

3.2. Thời gian đào tạo phù hợp

Thời gian học nghề du học điều dưỡng Đức theo đúng chương trình là 3 năm, bạn được đào tạo từ con số 0 đến khi tốt nghiệp và trở thành điều dưỡng viên. Với các bạn đã có bằng cấp cao đẳng, đại học điều dưỡng tại Việt Nam, bạn có thể chọn chuyển đổi bằng cấp và mất khoảng 8-12 tháng học tập tại Đức trước khi chính thức trở thành điều dưỡng viên tại Đức.

3.3. Cơ hội việc làm hấp dẫn

Với chương trình du học nghề, bạn vừa có hợp đồng đào tạo với trường nghề, vừa có hợp đồng lao động với chính nơi bạn thực hành và nhận lương thực tập hàng tháng. Kinh nghiệm của bạn được tích lũy qua 3 năm, bạn có thể nhận được công việc ngay từ đơn vị bạn học tập hoặc được săn đón ngay từ khi có thông báo tốt nghiệp. Vậy nên, vấn đề việc làm chưa bao giờ là nỗi lo của các bạn du học du học điều dưỡng Đức.

3.4. Mức lương điều dưỡng viên ở Đức cao

Do điều dưỡng là một ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, các bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được việc sau khi học xong. Phần lớn các chủ lao động nơi bạn thực hành nghề sẽ muốn nhận và giữ các bạn ở lại làm việc luôn.

Tại Đức, các bang có quy định và chính sách riêng nên lương cơ bản giữa các bang cũng có sự khác biệt. Ví dụ, các bang Tây Đức thường có lương cao hơn Đông Đức nhưng chi phí trong cuộc sống cũng có sự chênh lệch nhau. 

Về cơ bản, với các thành phố tại Bang Bayern và Baden Wurttemberg, mức lương trong khi học điều dưỡng của bạn sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm năm đầu tiên khoảng 1100 Euro/tháng. Năm thứ hai khoảng 1200 euro/tháng. Năm thứ ba khoảng 1300 euro/tháng. Và mức lương trên chưa trừ thuế và bảo hiểm. 

 • Mức lương khi mới ra trường của điều dưỡng viên cũng có sự khác nhau giữa các bang hay nơi bạn làm việc. 
 • Tuy nhiên, mức lương cơ bản của một điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp là 2.800 – 3.200 Euro/1 tháng.
 • Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong bệnh viện công hay viện dưỡng lão sẽ có mức lương khác so với các bệnh viện tư nhân hay các tổ chức bên ngoài khác.

3.5. Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Theo luật cư trú dành cho người nước ngoài sắp đi vào hiệu lực từ tháng 01.03.2020 thì các bạn học nghề (trong đó có nghề điều dưỡng) sau khi ra trường đi làm 2 năm sẽ được cấp Niederlassung (hay unbefristet Aufenthaltstitel), tiếng anh còn gọi là permanent residence (thẻ vĩnh trú).

Sau 8 năm đặt chân lên nước Đức (trong 1 số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 7 hoặc 6 năm) các bạn có thể xin quốc tịch Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. 

Bạn Nguyễn Tường Vy (Sài Gòn)- học viên du học nghề điều dưỡng của CMMB vinh dự lên lên báo bang Baden-Württemberg, CHLB Đức với tiêu đề ấn tượng: “Sự giải cứu của ngành điều dưỡng”

3.6. Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Mức lương trên là mức lương trước thuế nên thực nhận về tay của bạn sẽ ít hơn sau khi trừ thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Bù lại bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội có thể nói là vào bậc tốt nhất thế giới. 

Ví dụ với bảo hiểm sức khỏe, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả cho cả gia đình bạn. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Trước và sau khi sinh bạn được hỗ trợ tối đa. Sau sinh bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu là 12-14 tháng và vẫn nhận 65% lương…

IV. Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức

Trước năm 2020, các bạn du học nghề điều dưỡng phải có bằng B2 mới được vào học nghề. Chính vì lẽ đó các bạn phải tham gia 1 khóa học tiếng B2 6 tháng tại Đức. Từ T3/2020 Luật điều dưỡng mới đi vào hiệu lực, chỉ cần với bằng B1 bạn đã có thể bay thẳng sang Đức học nghề. Do đó, điều kiện để tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1

Với điều kiện trên, bạn sẽ không phải chứng minh tài chính bởi bạn sẽ sang Đức làm việc luôn và hưởng mức lương từ 1000 Euro trước thuế/tháng. Trong năm 2024, chương trình du học điều dưỡng Đức cũng có một số nội dung cần chú ý như sau:

 • Quy định B2 là yêu cầu đầu vào – Theo đó là chương trình phải chứng minh tài chính từ 4000 -8000 Euro thêm: Theo quy định chung tại Đức, học viên chỉ cần có B1 là có thể tham gia chương trình học nghề tại Đức. Tuy nhiên, do chương trình học mới quá khó và nhiều yêu cầu như đã trao đổi ở trên, để đáp ứng được chương trình du học nghề điều dưỡng Đức hệ tổng hợp, B1 cho thấy là hầu như không đủ để học viên có thể hoàn thành chương trình học. Chính vì thế hiện nay rất ít chủ lao động nhận học viên học nghề điều dưỡng với chứng chỉ B1. Thực tế, hầu hết các chủ lao động sẽ yêu cầu học viên cần phải học một khóa B2 tại Đức (khóa học này có thể là B2 thông thường hoặc B2 chuyên ngành điều dưỡng) trước khi vào học nghề. Điều này nghĩa là học viên sẽ cần phải chứng minh tài chính cho khóa học này bao gồm học phí học B2 và chi phí sinh hoạt trong thời gian học B2 tại Đức. 
 • Chương trình học điều dưỡng chỉ cần B1 – Không chứng minh tài chính: thấu hiểu các khó khăn, áp lực về kinh tế của học viên, hiện rất nhiều chủ lao động tại Đức xây dựng các chương trình thực tập trước khi vào học nghề điều dưỡng tại Đức. Với chương trình này học viên sẽ bay sang Đức trước khoảng 6 tháng để tham gia chương trình thực tập hay tình nguyện viên. Học viên sẽ đi làm kết hợp với học tiếng nâng cao trình độ và sẽ nhận được các hỗ trợ ăn ở, học tập. Sau khi vững vàng, học viên sẽ bước vào chương trình học nghề chính thức.
Vũ Tiến Linh – học sinh CMMB du học nghề điều dưỡng năm 2020 lên báo Schwäbisch

V. Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức

NĂM THỨ NHẤT VÀ THỨ 2

Chương trình thực hành

1

Công việc định hướng tại nơi thực hành

400 Std.

2

Công việc bắt buộc trong ba lĩnh vực chăm sóc tổng quát: chăm sóc cấp tính cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc dài hạn cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc cấp tính/dài hạn cho bệnh nhân ngoại trú (400 giờ)

1.200 Std.

3

(Bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Công việc bắt buộc trong chăm sóc trẻ em

(Nhi khoa, chăm sóc trẻ em, chăm sóc thai sản và chăm sóc em bé)

120 Std.

Học lý thuyết

1

Lập kế hoạch, tổ chức, thiết kế, thực hiện, kiểm soát và đánh giá các quy trình điều dưỡng và chẩn đoán điều dưỡng trong các tình huống điều dưỡng cấp tính và dài hạn

680 Std.

2

Học giao tiếp và tư vấn theo cách liên quan đến con người và tình huống

200 Std.

3

Thiết kế và giúp định hình hành động trong và ngoài ngành trong các bối cảnh hệ thống khác nhau

200 Std.

4

Suy nghĩ kỹ và biện minh cho hành động của chính mình trên cơ sở luật pháp, quy định và nguyên tắc đạo đức

80 Std.

5

Suy nghĩ kỹ và biện minh cho hành động của bản thân trên cơ sở kiến ​​thức khoa học và các giá trị và thái độ đạo đức nghề nghiệp

100 Std.

6

Giờ làm việc tự do

140 Std.

Thi kết thúc năm thứ 2

NĂM CUỐI (NĂM THỨ 3) – CHỌN CHUYÊN NGÀNH

1

(Bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Chăm sóc tâm thần tổng quát, lão khoa, trẻ em hoặc thanh thiếu niên

120 Std.

2

Công việc chuyên sâu về một trong các lĩnh vực:  chăm sóc cấp tính nội trú, chăm sóc dài hạn nội trú, chăm sóc cấp tính/dài hạn ngoại trú, chăm sóc nhi khoa hoặc tâm thần

500 Std.

3

Các công việc khác

(Tư vấn điều dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc  làm dịu…)

80 Std.

4

Giờ thực hành dựa theo phân phối tự phát sinh

(thực hiện trong lĩnh vực cung cấp của bài tập chuyên sâu)

80 Std.

Học lý thuyết

1

Đào sâu kiến ​​thức từ 5 lĩnh vực năng lực của hai phần ba khóa đào tạo đầu tiên

700 Std.

Thi kết thúc chương trình nghề

Tổng thời gian học thực hành

 

2.500 Std.

Tổng thời gian học lý thuyết

 

2.100 Std.

Kết thúc mỗi năm đào tạo, học sinh đều sẽ được nhận một bảng điểm (Zeugnis), gồm có điểm thực hành, điểm lý thuyết, số tiết thực hành, lý thuyết tương ứng, và số tiết vắng mặt cụ thể, kèm theo đánh giá của cơ sở đào tạo và giảng dạy.

Đối với số tiết thực hành bị thiếu của mỗi năm, học sinh phải làm bù trong năm tiếp theo. Điểm đánh giá của mỗi Einsatz chỉ được đưa ra khi học sinh hoàn thành đủ số giờ theo yêu cầu.

Chú thích: Std. – Giờ 

VI. Du học nghề điều dưỡng với đối tác độc quyền của CMMB

CMMB Việt Nam được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người trong ngành, đã học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức. Đã từng công tác tại bộ y tế và là chuyên gia về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực y tế, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.
 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dạy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.
 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

VII. Hình ảnh một số học viên CMMB Du học nghề điều dưỡng

 

Du học nghề điều dưỡng
Bạn Phan Thùy Linh – 1996 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 8/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan – 2001- Bắc Giang – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 08/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Đặng Thị Minh Lý – 1995 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 08/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Bùi Thị Linh – 2001 – Hải Phòng – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 12/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Trần Quang Anh – 2001- Hà Nội – Du học nghề điều dưỡng – visa du học tháng 7/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Bùi Thị Lan Anh – 1996 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 05/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Đào Mai Anh – 2001 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Đoàn Mạnh Hùng – 1999 – Nghệ An – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 04/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Đỗ Thị Linh – 2001 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 04/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Ngô Thị Thúy – 2000 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021
Goc-visa-CMMB
Bạn Nguyễn Mai Hiền Giang – 2001 – Tuyên Quang – Du học nghề điều dưỡng –  Visa du học tháng 08/2021

Goc-visa-CMMB
Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh – 2001 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021
5/5 - (69 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

29 bình luận

 1. chào Ad, nữ 28 tuổi có thể đi du học điều dưỡng hệ 3 năm được không ạ? Nếu được thì mong Ad có thể tư vấn chi tiết vì mình rất muốn đi. Cảm ơn Ad.

 2. mình 38t nữ có thể đi du học nghề điều dưỡng đc ko ? Rất mong trung tâm CMMB hồi đáp

 3. 43t có đi du học nghề được không ạ ? Nghề làm bánh có được tuyển dụng ở tuổi này không ạ?

  1. chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm tới chương trình tại cmmb việt nam. Rất tiếc trung tâm không nhận làm hồ sơ du học nghề cho người 43 tuổi bạn nhé. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công.

  1. chào bạn, về cơ bản đại sứ quán không có quy định độ tuổi để cấp visa. Tuy nhiên mỗi trung tâm, chủ lao động tại Đức sẽ có sự lựa chọn ứng viên riêng và độ tuổi cũng là 1 yếu tố bạn nhé.

 4. Em học lực tầm trung bình khá mà thôi thì không biết khi sang đức học tỉ lệ rớt có cao không ạ

 5. Bài viết rất đầy đủ, chi tiết và hữu ích!
  Thực sự thông tin về việc du học nghề Đức bây giờ quá nhiều, rất cần những bài viết bổ ích như thế này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!