facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI?

Hiện nay du học nghề Đức, đặc biệt ngành điều dưỡng, đang trở thành một trào lưu và được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Các trung tâm du học Đức mọc lên như nấm sau mưa, từ miền ngược tới miền xuôi, từ thành phố tới nông thôn. Giữa một rừng thông tin bủa vây như vậy chắc hẳn các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh sẽ bị choáng ngợp, bối rối.

Nước Đức từ lâu đã nổi tiếng với hệ thống giáo dục có tính thực hành cao. Học sinh ở Đức ngay từ hết lớp 4 đã được lọc và phân nhánh vào các hệ thống giáo dục khác nhau. Những học sinh giỏi sẽ vào Gymnasium (trường chuyên) học hết lớp 12, 13 thì thi Abitur và vào trường đại học. Các học sinh yếu hơn sẽ vào học tại Realschule hoặc Hauptschule. Ở tuổi 16 các bạn đã có thể bước vào học nghề và tốt nghiệp đi làm ở tuổi 18, 19. Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm và học mang tính thực hành cao đã giúp làm giảm rất nhiều gánh nặng cho xã hội.

Chương trình học nghề bao gồm 2 cấu phần: học lý thuyết và thực hành. Các trường dạy nghề sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo lý thuyết cho học viên, trong khi đó các công ty, nhà hàng – khách sạn, bệnh viện – trại dưỡng lão …. sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo thực hành cho học viên. Cách thực hành tốt nhất là làm việc thật, ở môi trường thật, dưới sự giám sát của những người có chuyên môn. Do làm việc thật nên học viên sẽ được trả lương, đây cũng là đặc điểm nổi bật của du học nghề tại Đức.

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC LÀ GÌ?

Do dân số ngày càng già hóa, nước Đức cần một lực lượng lao động lớn trong ngành điều dưỡng. Nhân lực người Đức hoặc nhân lực tuyển từ các nước châu Âu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội Đức. Cánh cửa sang Đức du học nghề điều dưỡng vì vậy đã rộng mở hơn rất nhiều cho học sinh tới từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2019 trở về trước, nghề điều dưỡng tại Đức được chia ra làm 3 lĩnh vực riêng biệt:

 • Altenpflege: chăm sóc người già
 • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em
 • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng viên học nghề nào thì sau khi ra trường sẽ chỉ được làm trong lĩnh vực đó. Hầu hết học sinh Việt Nam sang là học nghề chăm sóc người già.

Từ năm 2020 chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức được cải tổ một cách triệt để, 3 nghề điều dưỡng sẽ được gộp chung lại thành 1 và gọi là Allgemeinpflege. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng bạn có lựa chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên. (hoặc bạn cũng có thể chọn học chuyên sâu 1 lĩnh vực như chăm sóc người già).

MỨC LƯƠNG DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Mức lương tháng giao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

 • Đông Đức: năm 1: 800 – 1000 euro, năm 2: 900 – 1100e, năm 3: 1000 – 1200e
 • Tây Đức: năm 1: 900 – 1150e, năm 2: 1000 – 1250e, năm 3: 1100 – 1350e.

Các chủ lao động trả theo Tarifvertrag (hợp đồng do công đoàn ngành quy định) thường là những nơi trả cao nhất. Ví dụ Tarifvertrag của Einrichtungen des Deutschen Caritasverbandes (AVR) năm 2020 là như sau:

 • Năm 1: 1140,69 euro / tháng
 • Năm 2: 1202,07 euro / tháng
 • Năm 3: 1303,38 euro/ tháng

Các hợp đồng học nghề điều dưỡng có thời gian thực hành trung bình là 40h/ tuần, số ngày nghỉ phép (được trả lương đầy đủ) là 25 – 30 ngày/năm.

Hợp đồng học nghề luôn có điều khoản thử việc, thường là 6 tháng. Trong 6 tháng thử việc học viên hay chủ lao động (bệnh viện, trại dưỡng lão)…có quyền hủy hợp đồng một cách dễ dàng.

TƯƠNG LAI NÀO CHO CÁC BẠN HỌC SINH DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

Do điều dưỡng là một ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, các bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được việc sau khi học xong. Phần lớn các chủ lao động nơi bạn thực hành nghề sẽ muốn nhận và giữ các bạn ở lại làm việc luôn. Dĩ nhiên điều này còn phụ thuộc vào năng lực, THÁI ĐỘ … của mỗi cá nhân.

Mức lương cho các điều dưỡng viên mới ra trường giao động từ 2500 – 3000 euro brutto / tháng. Mức lương này chưa bao gồm các phụ cấp như làm thêm, làm vào cuối tuần, ngày lễ hay thưởng. Một số công việc đòi hỏi cao hơn như làm cho Ambulant thì cũng thường được trả cao hơn, ngoài ra bạn cũng có thể được cấp oto để đi lại làm việc.

Theo luật cư trú dành cho người nước ngoài sắp đi vào hiệu lực từ tháng 01.03.2020 thì các bạn học nghề (trong đó có nghề điều dưỡng) sau khi ra trường đi làm 2 năm sẽ được cấp Niederlassung (hay unbefristet Aufenthaltstitel), tiếng anh còn gọi là permanent residence (thẻ vĩnh trú).

Sau 8 năm đặt chân lên nước Đức (trong 1 số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 7 hoặc 6 năm) các bạn có thể xin quốc tịch Đức.

CÓ NÊN ĐI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC KHÔNG?

Một đặc điểm của nhiều học sinh và cả phụ huynh Việt Nam là không tìm hiểu kỹ các thông tin, hay nghe từ người này qua người khác (thông tin đã bị bóp méo đi nhiều lần), hoặc tìm hiểu theo kiểu thầy bói xem voi, nghe 1 vài trường hợp và đưa ra kết luận tổng quát.

Chúng tôi sẽ chỉ nêu ra đây 1 số ưu điểm của nghề điều dưỡng để các bạn có thêm thông tin tham khảo.

 • Điều dưỡng là nghề thiếu nhân lực nên việc xin việc, ở lại định cư tại Đức là dễ dàng.
 • Đây cũng là nghề có mặt bằng trả lương cao so với các nghề khác, và đang ngày càng tăng lên. Ví dụ lương ra trường của nghề nhà hàng khách sạn chỉ khoảng 2000 euro brutto/tháng
 • Đây là một reglementierter Beruf (nghề được quy định chặt chẽ bởi nhà nước, trong đó không chỉ có bộ giáo dục mà còn có bộ y tế). Thực tế nếu bạn đang sống ở Đức và không có bằng cấp gì bạn cũng có thể xin 1 chân phục vụ tại nhà hàng khách sạn mà không trải qua học nghề, tuy nhiên điều đó là không thể với nghề điều dưỡng. Chính vì lẽ đó tấm bằng của bạn cũng rất có giá.
 • Du học nghề không phải là điểm cuối trong con đường học hành của bạn, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học lên bachelor, master… và đảm nhiệm những công việc có trách nhiệm cao hơn.

Du học nghề điều dưỡng

 ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC

Để tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1

Xem chi tiết tại “Thông tin tuyển sinh du học nghề điều dưỡng”

Trước năm 2020, các bạn du học nghề điều dưỡng phải có bằng B2 mới được vào học nghề. Chính vì lẽ đó các bạn phải tham gia 1 khóa học tiếng B2 6 tháng tại Đức. Từ T3/2020 luật điều dưỡng mới đi vào hiệu lực, chỉ cần với bằng B1 bạn đã có thể bay thẳng sang Đức học nghề, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải chứng minh tài chính (hoặc rất ít tùy vào bảng lương học nghề của bạn, xem thêm tại cách tính tài khoản phong tỏa du học nghề)

SỨC MẠNH DỊCH VỤ CỦA CMMB VIỆT NAM

CMMB Việt Nam được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người trong ngành, đã học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức. Đã từng công tác tại bộ y tế và là chuyên gia về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Xem thêm “Phụ huynh và học sinh nói gì về CMMB Việt Nam”

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực y tế, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.
 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dậy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.
 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

Tiễn Ngọc Anh sang Friedrichshafen – Bayern học nghề Điều Dưỡng

HÌNH ẢNH MỘT SỐ HỌC VIÊN CMMB DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

Du học nghề điều dưỡng
Bạn Phan Thùy Linh – 1996 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 8/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan – 2001- Bắc Giang – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 08/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Đặng Thị Minh Lý – 1995 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 08/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Bùi Thị Linh – 2001 – Hải Phòng – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 12/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Trần Quang Anh – 2001- Hà Nội – Du học nghề điều dưỡng – visa du học tháng 7/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Bùi Thị Lan Anh – 1996 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 05/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Đào Mai Anh – 2001 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Đoàn Mạnh Hùng – 1999 – Nghệ An – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 04/2021
Du học nghề điều dưỡng
Bạn Đỗ Thị Linh – 2001 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 04/2021

 

Du học nghề điều dưỡng
Bạn Ngô Thị Thúy – 2000 – Nam Định – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021

 

Du học nghề điều dưỡng
Bạn Nguyễn Mai Hiền Giang – 2001 – Tuyên Quang – Du học nghề điều dưỡng –  Visa du học tháng 08/2021

 

Du học nghề điều dưỡng
Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh – 2001 – Hải Dương – Du học nghề điều dưỡng – Visa du học tháng 06/2021

Xem thêm:

Góc đỗ visa du học của học viên CMMB

 Hình ảnh học viên CMMB tại Đức

Du học Đức nghề nhà hàng khách sạn: điều kiện? chi phí? cơ hội?

Du học Đức nghề nhà hàng khách sạn: điều kiện? chi phí? cơ hội?

Du học Đức nghề cơ khí: điều kiện? chi phí? cơ hội?

Du học Đức nghề cơ khí: điều kiện? chi phí? cơ hội?

Du học Đức nghề bánh từ A-Z

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi từ A-Z

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 

– Văn phòng Hải Dương: 125 Đỗ Ngọc Du, P. Tân Bình, TP. Hải Dương

Hotline/Zalo: 02207.301.711 / 0986.504.482

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Schillerstr.19, 88326 Aulendorf

Điện thoại. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049/01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

28 bình luận

 1. Bài viết rất đầy đủ, chi tiết và hữu ích!
  Thực sự thông tin về việc du học nghề Đức bây giờ quá nhiều, rất cần những bài viết bổ ích như thế này!

 2. Em học lực tầm trung bình khá mà thôi thì không biết khi sang đức học tỉ lệ rớt có cao không ạ

  1. chào bạn, về cơ bản đại sứ quán không có quy định độ tuổi để cấp visa. Tuy nhiên mỗi trung tâm, chủ lao động tại Đức sẽ có sự lựa chọn ứng viên riêng và độ tuổi cũng là 1 yếu tố bạn nhé.

 3. 43t có đi du học nghề được không ạ ? Nghề làm bánh có được tuyển dụng ở tuổi này không ạ?

  1. chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm tới chương trình tại cmmb việt nam. Rất tiếc trung tâm không nhận làm hồ sơ du học nghề cho người 43 tuổi bạn nhé. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công.

 4. mình 38t nữ có thể đi du học nghề điều dưỡng đc ko ? Rất mong trung tâm CMMB hồi đáp

 5. chào Ad, nữ 28 tuổi có thể đi du học điều dưỡng hệ 3 năm được không ạ? Nếu được thì mong Ad có thể tư vấn chi tiết vì mình rất muốn đi. Cảm ơn Ad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!