Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức 2023 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Cần Biết!

Du học Đức cần bao nhiêu tiền? Điều kiện, thủ tục, hồ sơ như thế nào? Có nên đi du học Đức không? Cùng giải đáp tất cả những câu hỏi ấy trong bài viết chi tiết được chia sẻ từ chuyên gia CMMB – Người có gần 20 năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đức nhé!

I. CHLB Đức là trái tim của Châu Âu

Trước khi muốn đi du học, dù là du học ở Đức hay ở bất kỳ quốc gia nào, chúng ta đều cần có những hiểu biết cơ bản về quốc gia đó. Bởi đó là nơi mình sẽ không chỉ học tập mà còn sinh sống trong một khoảng thời gian dài và sự hiểu biết về đất nước, văn hóa, cong người, tập quán ở nơi chúng ta sẽ ở đóng một vai trò quan trọng để chúng ta có thể hội nhập và phát triển thành công cũng như tận hưởng được trọn vẹn cuộc sống tại đó. Vậy trước hết chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về nước Đức, đất nước được mệnh danh là trái tim của Châu Âu nhé.

1.1 Vị trí địa lý 

CHLB Đức nằm tại Trung Âu, có vị trí địa lý trải dài từ dãy Alpen qua đồng bằng Bắc Âu đến biển Bắc và biển Baltic. Đức là Quốc gia có dân số đông thứ hai và có diện tích lớn thứ 7 tại châu Âu, với khoảng 82 triệu dân (2016) trên 357.021 km2. Thủ đô của Đức là Berlin và Euro là đồng tiền của Quốc gia này. 

Được mệnh danh là trái tim của châu Âu, CHLB Đức có 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng: Phía bắc giáp Đan Mạch, Ba Lan; phía đông giáp cộng hòa Séc; phía nam giáp Áo và Thụy Sĩ; phía tây nam giáp Pháp và Bỉ; phía tây giáp Hà Lan và Luxembourg. Do vậy mỗi bang của Đức có những đặc trưng văn hóa mang bản sắc riêng biệt. 

 Đặc biệt, về mặt chính trị, nước Đức theo thể chế liên bang, điều này có thể hiểu như là “nhiều quốc gia trong một quốc gia”. Nghĩa là ngoài một đảng cầm quyền chính thì mỗi bang sẽ có một chính quyền điều hành riêng độc lập và riêng biệt. Vì thế có một khái niệm chúng ta rất hay được nghe được là “tùy theo chính sách từng bang”khi chúng ta tìm hiểu về các quy định, thủ tục hành chính hay thu nhập tại Đức.

Vị trí địa lý nước Đức – Trái tim của Châu Âu

Nơi đây có khí hậu ôn đới lạnh gió Tây, với 4 mùa xuân-hạ-thu-đông rõ rệt, có nhiệt độ trung bình năm khoảng 9 độ C. Khí hậu này kết hợp với đặc trưng kiến trúc đã xây dựng nên những danh thắng tuyệt đẹp tại Đức, mà bất cứ ai có cơ hội một lần ghé qua cũng sẽ lưu luyến mãi không thôi. Học viên sang đức vì thế cũng sẽ được tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp của nước Đức thông qua những chuyến đi thanh xuân đáng nhớ.

Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy tại Đức
Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy tại Đức

1.2 Văn hóa – Nghệ thuật 

CHLB Đức có nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất tại châu Âu, nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, kiến trúc v.v Cổng Brandenburg, lâu đài Neuschwanstein, cảng Hamburg, hồ Bodensee, thung lũng sông Rhein, v.v và rất nhiều điểm tham quan vừa tuyệt đẹp vừa ghi nhiều dấu ấn lịch sử của CHLB Đức. 

Có rất nhiều người không biết rằng rất nhiều ban nhạc, ca sĩ rất nổi tiếng thế giới lại là một ban nhạc, ca sĩ của Đức – dù họ soạn nhạc và hát bằng tiếng Anh, ví dụ: Modern Talking, Scorpion, ca sĩ Bonnie Tyler, Sandra…

Đức cũng có nhiều lễ hội đường phố đặc sắc, nổi bật là Lễ hội bia và xúc xích vào tháng 10. Dịp này bạn sẽ được tận hưởng một không khí sôi động, trái ngược với cuộc sống bình lặng và yên ắng thường ngày ở Đức. 

1.3 Kinh tế 

CHLB Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới và là một trong những chính phủ “bên ngoài lạnh lùng, bên trong nhiều tiền mặt” nhất thế giới. Tính đến năm 2019, Đức là một trong ba Quốc gia xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Vì tương đối nghèo về nguyên liệu nên kinh tế Đức tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ – Đây cũng chính là 2 ngành mũi nhọn gánh vác nền kinh tế của Đức. Quốc gia này cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khối EU, và là đất nước đáng sống nhất với chế độ phúc lợi tốt số 1 trên thế giới. 

Nước Đức cũng được coi là đầu tàu Châu Âu về kinh tế, gánh vác nhiều trọng trách để đảm bảo khối Châu Âu thịnh vượng. Hiện nay, Đức là quốc gia “chủ nợ” lớn nhất và quan trọng nhất, Đức cung cấp khoảng 1/3 các khoản cứu trợ tài chính của Eurozone cho các nước đang gặp khó khăn. Đức còn có vai trò lớn hơn trong việc phối hợp thực hiện các chính sách ứng phó trong Eurozone (khu vực đồng Euro), tạo ra ảnh hưởng và thúc đẩy sự ổn định kinh tế và tài chính trong khu vực. Như vậy có thể thấy vị thế của Đức như thế nào tại Châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói riêng. 

II. CHLB Đức – Nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới 

CHLB Đức là Quốc gia có nền giáo dục được đánh giá rất cao, đứng thứ 3 thế giới về địa điểm du học tốt nhất (năm 2014). Đức cũng có số lượng lớn các trường Đại học nằm trong top 100 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ và UK. 

Đức có khoảng hơn 350 trường đại học tổng hợp và các trường khoa học ứng dụng, mang lại vô vàn cơ hội học tập, nhận bằng quốc tế và cơ hội việc làm cực tốt ngay khi đang học cũng như sau khi tốt nghiệp. 

Hầu hết 100% học phí mọi cấp học tại Đức đều được MIỄN PHÍ, giảm gánh nặng tài chính rất lớn cho du học sinh nước ngoài muốn theo đuổi con đường học tập tại Đức. 

Hệ thống đào tạo của Đức tương đối phức tạp, chi tiết và có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống đào tạo tại Việt Nam. Trong đó học sinh được phân loại từ rất sớm theo năng lực học tập và từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai. Xin giới thiệu những bậc học cơ bản (chứ không phải tất cả các mô hình giáo dục) tại Đức như sau:

Tiểu học (Grundschule):  Vì Đức là thể chế liên bang, nên hệ thống giáo dục của mỗi bang cũng là khác nhau. Trường tiểu học được bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 4 (có thể đến lớp 6 ở một số bang). Chương trình tiểu học bắt buộc các em phải đi học. Sau khi học tiểu học xong, học sinh sẽ được phân loại theo năng lực học tập, tương đương với 3 loại trường khác nhau ở Đức:

Trường Hauptschule – Trường căn bản: Dành cho những học sinh yếu, có sự tiếp thu chậm và định hướng tương lai là học nghề. Tại đây học sinh học đến lớp 9 là có thể ra học nghề. Chương trình Hauptschule kéo dài 5 năm. Học sinh tốt nghiệp sẽ nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Nếu trong quá trình học học sinh học tốt thì có thể chuyển lên Realschule.

Trường Realschule – Trường thực hành: dành cho các học sinh học từ lớp 5 đến lớp 10 có trình độ khá hơn học sinh ở trường Hauptschule. Kéo dài 6 năm. Ở đây các học sinh sẽ được học các kiến thức thực tế, chương trình học khó hơn chương trình học tại trường Hauptschule. Học sinh tại trường Realschule sẽ tốt nghiệp sau khi học xong lớp 10. Trong quá trình học, học sinh giỏi sẽ được chuyển tiếp lên bậc cao hơn, đó là trường Gymnasium, từ đó mới được lên thẳng bậc Đại học.

Khi tốt nghiệp Trường Thực hành Realschule, học sinh có thể theo học ở hầu hết các trường dạy nghề vừa học vừa thực hành (Dual Ausbildung) rồi đi làm. Nếu muốn học tiếp, học sinh có thể học Trường chuyên nghề (Fachschule) thêm 2 năm, sau đó có thể tiếp tục học hệ Đại học ứng dụng Fachhochschule. Với bằng Fachhochschule này học sinh có thể tiếp tục vào học Đại học (Universität). Không có con đường đi thẳng từ Realschule vào thẳng Đại học  (Universität)

Trường Gymnasium – Trường chuyên: dành cho những học sinh giỏi. Tại đây, học sinh được đào tạo với kiến thức chất lượng, trình độ cao hơn so với hai trường nói trên. Gymnasium kéo dài 5 năm (có bang 6 năm), sau đó tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp PTTH hay bằng tú tài (Abitur). Với tấm bằng Abitur học sinh có thể vào thẳng các hệ trường đại học tùy theo điểm số tốt nghiệp. Ví dụ:

Hệ đại học ứng dụng (Fachhochschule), một số ngành mang tính ứng dụng cao.

Hệ đại học tổng hợp truyền thống ở Đức với các ngành học đa dạng và chuyên sâu, gắn kết cả nghiên cứu chuyên sâu. Các trường này có quyền đào tạo các  bậc học cao hơn nữa như tiến sĩ.

Như vậy 9 năm học căn bản là bắt buộc đối với học sinh. Sau đó  căn cứ vào kết quả học tập, học sinh sẽ tiếp tục được đào tạo và hướng nghiệp phù hợp.

 Học viên CMMB tại Đức
Học viên CMMB tại Đức

III. Ưu nhược điểm khi du học Đức 

3.1 Ưu điểm khi du học Đức

CLHB Đức mở cửa cho du học sinh nước ngoài với nhiều chương trình du học và các chính sách hỗ trợ siêu tốt. Du học Đức, bạn sẽ nhận được: 

 • Nền giáo dục top đầu châu Âu 

Nền giáo dục của Đức tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân, khuyến khích từng người thể hiện năng lực bản thân thông qua chương trình giảng dạy thông minh, thực tế và đa dạng hóa mô hình đào tạo. Bên cạnh chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, Đức cũng phát triển chương trình du học đức bằng tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội hơn cho du học sinh nước ngoài.

 • Miễn học phí 100% 

Với chương trình du học Đức hệ cao đẳng nghề, các bạn được miễn 100% học phí. Một số chương trình sau đại học vẫn yêu cầu sinh viên chi trả học phí, nhưng rất thấp. Bù vào đó, Đức có nhiều học bổng từ chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh. 

 • Chi phí sinh hoạt vừa phải 

Du học Đức thì chi phí khá đắt bạn phải trả đó là tiền nhà trọ khoảng 150 – 350 euro/tháng tùy vào bang; Có thể ở kí túc xá hoặc cùng nhau thuê nhà nguyên căn để giảm bớt chi phí. Việc tự nấu ăn khi du học Đức cũng giúp bạn tiết kiệm. Bạn cũng có thêm thu nhập từ đi làm thêm, nhưng điều này sẽ thuận lợi khi có trình độ tiếng Đức tốt. Việc đi làm thêm với sinh viên thuộc khối liên minh châu Âu không bị hạn chế về số thời gian, còn sinh viên đến từ các nước khác cần xin giấy phép lao động và làm thêm không quá 190 ngày (cả ngày) hoặc 240 ngày (nửa ngày).

Chi phí thuê nhà 350 EUR
Chi phí ăn uống 100 EUR
Bảo hiểm y tế 80 EUR
Điện thoại, Internet, Radio 50 EUR
Mua sắm, giải trí 80 EUR
Sách vở, dụng cụ học tập 30 EUR
Đi lại bằng phương tiện công cộng 80 EUR
Chi phí phát sinh 50 EUR
Học phí 1 tháng 0 EUR
Tổng cộng 820 EUR
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình du học Đức

Với chương trình du học nghề Đức, bạn chắc chắn 100% cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp với mức lương cao. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại Đức, nhờ vào kiến thức, kỷ luật và năng lực làm việc; đặc biệt trong khối ngành kỹ thuật, điện tử, y học…

Với chương trình du học Đại học hay Thạc sĩ, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức phụ thuộc vào một số điều sau: (chú ý là bạn phải tốt nghiệp được nha), đặc biệt với chương trình Đại học, để tốt nghiệp được cũng là cả một vấn đề)

 • Khối ngành nghề bạn chọn là gì, nước Đức có đang thiếu, nguy cơ cạnh tranh với người Đức?
 • Bằng cấp và kết quả học tập của bạn
 • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng công việc, kỹ năng học hỏi và phát triển của bạn

3.2 Nhược điểm khi du học Đức 

 • Rào cản lớn nhất khi du học Đức là ngôn ngữ. Tiếng Đức được xếp vào loại ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới, nhưng cũng là thứ tiếng “khó nuốt”. Vì vậy xây dựng nền tảng tiếng Đức vững chắc vô cùng quan trọng, để bạn có thể làm chủ, vận dụng và phát triển ngôn ngữ linh hoạt trong suốt quá trình học tập và đi làm tại Đức. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Đức và tò mò về tiếng Đức có đặc điểm gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của CMMB nhé: Hướng Dẫn Học Tiếng Đức Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Du học Đức cũng thách thức bạn về sự “buồn tẻ” đặc trưng. CHLB Đức là nước có dân số già, sống kỷ luật và làm việc phải có kế hoạch.

– Về số dân và biểu đồ dân số bạn có thể xem mô hình ở ảnh dưới, nhưng nước Đức thật sự là một đất nước già trong lục địa Châu Âu già cỗi. Siêu thị đóng cửa lúc 8h vào ngày thường và đóng cửa luôn vào chủ nhật. Những ngày Chủ Nhật ở Đứcsẽ  là những ngày yên tĩnh, đối lập hoàn toàn với không khí náo nhiệt cuối tuần ở Việt Nam.  Thế nên chắc chắn nhịp sống ở Đức (ngoại trừ ở một số thành phố rất lớn) sẽ là nhịp sống chậm hơn, có chút buồn tẻ hơn, cùng với văn hóa riêng tư của người phương tây nói chung, các bạn trẻ sẽ cảm thấy có chút khó khăn, lạc lõng trong giai đoạn đầu ở Đức. Tuy nhiên sau một thời gian nhất định, các bạn thường sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu và yêu thích cuộc sống bên này. Và khi về Việt Nam chơi bạn bỗng nhận ra mình cũng yêu và nhớ nước Đức da diết nha.

Về kỷ luật công việc và văn hóa lịch hẹn, lên kế hoạch tại Đức, điều này cũng làm khó cho học viên Việt Nam. Ở Đức mọi thứ đều phải được lên lịch và đặt hẹn trước, có thể trước tới hàng năm. Vì vậy sẽ rất hiếm khi có những “kèo nhậu, cafe, trà sữa” được chốt ngẫu hứng ngay trong ngày. Muốn hẹn ai đó đi ăn có thể bạn phải đặt lịch với họ trước 02 tuần. Một kịch khám với bác sĩ có thể phải chờ đợi trong tới 06 tháng. 

 Tuy nhiên, ngoài một vài những khó khăn nói trên, thì nền giáo dục và chính sách từ chính phủ Đức là những trải nghiệm cực kỳ đáng giá dành cho bạn.

IV. Chi phí du học Đức 

Chi phí du học Đức phụ thuộc vào từng chương trình du học khác nhau và các chính sách hỗ trợ. 

 • Du học nghề Đức khoảng từ 165.000.000Đ đến 235.000.000Đ
 • Du học Đức chuyển đổi bằng điều dưỡng khoảng từ 100.000.000Đ đến 200.000.000Đ
 • Du học Đức hệ đại học/thạc sĩ khoảng từ 45.000.000Đ đến 150.000.000Đ
 • Du học Đức hệ cấp 3 khoảng từ 90.000.000Đ đến 150.000.000Đ
 • Chương trình trại hè Châu Âu khoảng từ 130.000.000Đ đến 160.000.000Đ

Xem thêm: Chi tiết chi phí các chương trình du học Đức tại CMMB

V. Học bổng du học Đức 

5.1. Học bổng chính phủ DAAD

Nếu bạn đã tìm hiểu về học bổng Đức thì chắc chắn cái tên DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service) không còn quá xa lạ. Khi đây nổi tiếng là một trong số những tổ chức cấp học bổng với quy mô lớn và có sức lan tỏa ra cả thế giới. Và Việt Nam cũng là quốc gia có những xuất học bổng để mọi người có thể đăng ký, săn đón. 

7 chương trình học bổng du học Đức 2021 đáng tham khảo 

Học bổng du học Đức DAAD hiện có rất nhiều các chương trình học bổng đài thọ khác nhau. Với tất cả các ngành học và những hệ dành cho Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và cũng có những chương trình đặc biệt cho những lĩnh vực năng khiếu như âm nhạc. Mức học bổng sẽ không cố định mà dựa vào năng lực học của các ứng viên.

Ví dụ ở hệ Cử nhân sẽ dao động từ 750 euro (19 triệu VNĐ)/ tháng, học bổng Thạc sĩ Đức từ 850 euro (22 triệu đồng)/ tháng hay con số 1,200 euro (31 triệu đồng)/ tháng cho học bổng hệ Tiến sĩ và có thể cao hơn. Ngoài ra cũng có các chương trình học bổng du học Đức cho học sinh cấp 3.

5.1. Học bổng phi chính phủ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Xin học bổng du học Đức một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo chương trình Học bổng của KAS. Chương trình này sẽ dành cho những người có mong muốn học cao hơn lên trình độ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Học bổng Thạc sĩ thường là 850 euro (22 triệu đồng)/ tháng và kéo dài trong 2 năm. Còn đối với học bổng Tiến Sĩ sẽ là 1.200 euro (31 triệu đồng)/ tháng và kéo dài 3 năm.

Đây gần như là học bổng du học Đức toàn phần vì các khoản tiền khác chương trình cũng hỗ trợ như tiền bảo hiểm, tiền sinh hoạt, tiền nuôi con,…với sự trợ cấp tương đối. Tuy nhiên bậc học cao này sẽ đóng khoảng 13 triệu đồng cho 1 học kỳ.

Bên cạnh việc được tài trợ về tài chính thì khi được vào chương trình này, các ứng viên sẽ còn được hưởng nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như được học và tham gia các buổi thảo luận chuyên sâu với nhiều kiến thức bổ ích,… Những người tham gia là những người nổi tiếng và những con đường giúp bạn rộng mở tương lai hơn.

5.3. Học bổng Đức Bayer

Học bổng du học nghề Đức là con đường không quá khó khăn nếu các bạn cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Đối với học bổng này sẽ có nhiều chương trình nhỏ khác nhau. Trong đó nổi bật với 5 chương trình học bổng được nhiều người yêu thích và săn đón. Các gói bao gồm lĩnh vực Khoa học Đời sống tên là Otto Bayer, lĩnh vực Y khoa là Carl Duisberg, lĩnh vực Nông nghiệp là Jeff Schell , hay Kurt Hansen sẽ dành cho Sinh – Hóa và những người muốn nâng cao trình độ tay nghề có thể tìm đến Hermann Stranger.

Ngoại trừ chương trình học bổng nâng cao thì các chương trình khác của Bayer đều hướng về nghiên cứu. Chi phí trong từng dự án nghiên cứu sẽ được giới hạn khoảng 20,000 euro (517 triệu đồng)/ dự án.

5.4. Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Nếu đam mê về chính trị và muốn cống hiến cho sự phát triển chung bằng các hoạt động xã hội thì học bổng Đức Friedrich Ebert Stiftung có chương trình phù hợp với bạn. Các chương trình và mục đích của học bổng này sẽ dành cho những bạn sinh viên quan tâm lớn đến quyền con người, quyền công dân và sự phụng sự cho chính trị – xã hội. Mức hỗ trợ của học bổng này là 1,000 euro (25 triệu đồng)/ tháng, chi phí này sẽ chủ yếu để bảo hiểm sức khỏe, phí quản lý cũng như đồ dùng dụng cụ học tập.

7 chương trình học bổng du học Đức 2021 đáng tham khảo 

5.5. Học bổng du học Đức của CMMB và đối tác độc quyền 2023

CMMB là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có chương trình du học nghề với chính phủ Đức với nhiều chính sách học bổng siêu tốt. Ngoài ra, có rất nhiều học bổng từ các đối tác Độc quyền tại Đức, và chương trình học bổng khuyến học riêng tại CMMB.

Các chương trình học bổng tại CMMB vô cùng đa dạng, học viên luôn có cơ hội nhận được học bổng và hỗ trợ từ:

 • Chính phủ Đức: áp dụng cho các học viên có bậc lương và thu nhập thấp. Học viên sẽ được nhận hỗ trợ từ chính quyền bang để đảm bảo có mức thu nhập cố định và có khả năng đảm bảo chi trả được cuộc sống trong suốt 03 năm học nghề.
 • Chủ lao động tại Đức: áp dụng cho những học viên có lực học tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc của họ khi tham gia các chương trình học nghề tại Đức. Tùy vào chương trình học nghề, học viên CMMB cũng luôn nhận được các hỗ trợ khác ví dụ hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ ăn uống, đi lại trong thời gian học nghề
 • Trường nghề tại Đức: áp dụng cho những học viên có lực học tốt khi tham gia các chương trình học nghề tại Đức
 • Trung tâm CMMB: áp dụng cho những học viên có thành tích học tập tốt, học viên có hoàn cảnh khó khăn…khi tham gia chương trình đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam

Xem thêm: Chương trình học bổng khi du học Đức cùng CMMB

Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen
Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen

Từ năm 2023, CMMB cũng đã triển khai các chương trình học tập 0 đồng. Đây là những chương trình đặc biệt do phía đối tác Đức cung cấp riêng cho học viên học tập và hoàn thiện hồ sơ du học với CMMB Việt Nam. Với chương trình 0 đồng, học viên có cơ hội tham gia tất cả các mã nghề tại các bang nổi tiếng nhất tại Đức như Bayern, Baden-Württemberg, Berlin, Brandeburg… Để tham gia chương trình học bổng 0đ, học viên cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Có định hướng rõ ràng về kế hoạch học tập và làm việc lâu dài tại Đức
 • Có lực học tốt, thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức trong thời gian quy định
 • Cam kết làm việc lâu dài tại cơ sở lao động bên Đức

Các bạn học viên hãy liên hệ với CMMB ngay để có thể đăng ký những chương trình đặc biệt này nhé.

VI. Các chương trình du học Đức

Hiện nay, CMMB Việt Nam là tổ chức đào tạo tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ du học Đức uy tín nhất tại Việt Nam với bề dày thành tích vượt trội như 100% học viên thi đỗ chứng chỉ A2, B1, B2; 100% học viên đậu Visa du học tất cả các chương trình du học; 100% học viên được học tập tại Đức với các chương trình học tập độc quyền, đãi ngộ tốt nhất, tại những bang giàu có nhất tại Đức; 100% học viên được chăm sóc đồng hành lâu dài trong suốt quá trình học tập về phát triển tại Đức.

Đúng với khẩu hiệu “Nghĩ tới Đức – Nghĩ tới CMMB”, CMMB Việt Nam cung cấp 05 chương trình du học – làm việc – trải nghiệm tại Đức chính, và rất nhiều các dịch vụ Visa bao gồm:

– Du học cao đẳng nghề – dành cho học viên từ 18 tuổi

– Du học Đại học, Thạc sĩ – dành cho học viên từ 18 tuổi

– Du học Cấp 3 (hệ phổ thông trung học) – dành cho học viên từ 15 tuổi

– Du học chuyển đổi bằng – làm việc ngay cho học viên đã có tay nghề như điều dưỡng, cơ khí, điện…

– Trải nghiệm Trại hè châu Âu – cho học viên  từ 12 tuổi

– Ngoài ra CMMB Việt Nam cũng cung cấp các dịch vụ visa chất lượng như: Visa thăm thân, visa công tác, visa làm việc dài hạn, visa đoàn tụ, tư vấn định cư và đầu tư tại Đức.

Bây giờ, chúng mình cùng tìm hiểu các chương trình du học phổ biến nhất tại Đức nhé:

6.1 Du học nghề Đức

Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác. Du học nghề Đức mang lại rất nhiều cơ hội: 

– Miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình học tập

Trong 2 hoặc 3 năm học nghề, sinh viên được miễn phí hoàn toàn học phí, ngoài ra còn được đi thực tập tại các doanh nghiệp, có lương từ 1000 Euro một tháng. Và trường cũng sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho bạn để thuận tiện đi học và làm việc.

Ngoài ra, với những ai muốn kiếm thêm thu nhập cũng có thể tận dụng thời gian vào hai ngày cuối tuần để làm việc, kiếm thêm nhưng tối đa chỉ được 20h/tuần.

– Không giới hạn đối tượng du học

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn về đối tượng tuyển sinh. Điều kiện là phải đã tốt nghiệp cấp 3, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có sức khỏe tốt là có thể đăng ký du học nghề Đức nhé. 

– Phù hợp với những người có học lực khá, trung bình, tài chính vừa phải

Ngoài được miễn phí học, nhận lương thực tập, không yêu cầu cao về học lực của sinh viên nên phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên. Đặc biệt từ 2021, Đức còn miễn chứng minh tài sản khi du học nghề Đức với các bạn có bằng B1 nên bạn hoàn toàn không mất nhiều chi phí. 

– Tỷ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối.

Với bằng B1 tiếng Đức là bạn đã gần như được cấp visa du học nghề đức tại đây. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần là bạn đã có thể nhận thông báo đỗ Visa. Chỉ từ chối cấp visa khi bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc sức khỏe của bạn không đáp ứng yêu cầu thôi nhé.

– Ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận ngay vào làm chính thức với mức lượng khởi điểm là 2000 – 3000 Euro (thường là công ty mà bạn được nhận thực tập trong quá trình học). 

Cơ hội định cư vĩnh viễn sau 05 năm đóng thuế. Cơ hội nhập Quốc tịch Đức sau 08 năm đóng thuế 

– Các ngành nghề trong chương trình du học cao đẳng nghề tại Đức

CHLB Đức là Quốc gia có hệ dân số già, đó cũng chính là yếu tố góp phần vào việc Đức thiếu trầm trọng nhân lực lao động, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Tuy nhiên đó không phải là ngành nghề du nhất mang lại cơ hội tốt cho du học sinh, mà bạn có thể lựa chọn nhiều chương trình du học thuộc các 03 khối nghề: Khối nghề kỹ thuật, Khối nghề Chăm sóc sức khỏe, Khối nghề NH-KS/ Dịch vụ. 

Khối nghề Chăm sóc sức khỏe Khối nghề kỹ thuật Khối nghề NH-KS/ Dịch vụ
– Điều dưỡng đa khoa

– Điều dưỡng người tàn tật 

– Cô nuôi dạy trẻ 

– Vật lý trị liệu

– Phục hồi chức năng

– Trợ lý dược sĩ

– Công nghệ thông tin 

– Cơ khí máy nông nghiệp

– Xây dựng

– Cơ khí – Cơ/điện tử

– Điện – Điện lạnh

– Lái xe tải 

– Logistics

– Sơn – Tường – Sàn

– Đầu bếp

– Làm bánh

– Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn

– Quản lý chuỗi nhà hàng khách sạn

– Phụ trách quầy bánh/tiệm cafe

– Giặt là công nghiệp/ làm sạch

Xem chi tiết: Du học nghề Đức những điều không thể không biết

Học viên CMMB được báo Đức khen ngợi
Học viên CMMB được báo Đức khen ngợi

6.2 Du học đại học Đức bằng tiếng Đức 

Chương trình học đại học tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung được coi là chương trình đào tạo chuyên sâu, dành cho các bạn có nền tảng kiến thức vững, tư duy tốt, mong muốn phát triển bậc học cao hơn và có nguồn tài chính đảm bảo. Học đại học tại Đức đòi hỏi trình độ tiếng Đức tốt, khả năng tự học tự nghiên cứu rất nhiều. Không phải sinh viên nào cũng dễ dàng tốt nghiệp các trường đại học Đức bởi nước này có quy định đầu ra khắt khe để đảm bảo uy tín đào tạo.

Điều kiện du học đại học Đức

Về cơ bản, để chuẩn bị cho việc đi du học Đại học tại CHLB Đức, chúng ta cần chuẩn bị:

 • Tài chính và hồ sơ xin visa du học
 • Hồ sơ đăng ký và Giấy mời nhập học của một trường Đại học tại CHLB Đức
 • Trình độ tiếng Đức (hoặc tiếng Anh nếu theo học một ngành học bằng tiếng Anh) theo yêu cầu cụ thể từng trường hợp

Du học đại học Đức nên chọn ngành gì? 

Hệ thống giáo dục Đức ngành học và nhóm ngành. Để hiểu chi tiết về các ngành, cũng như hướng dẫn lựa chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích, mời bạn xem tại: A-Z chọn ngành du học đại học Đức

Xem thêm: A-Z về du học đại học tại Đức

CMMB Việt Nam tiễn học viên Linh Diệp sang Đức học Đại học

6.3 Du học đại học Đức bằng tiếng Anh 

Đức tạo điều kiện cho du học sinh nước ngoài được tham gia học tập bằng chương trình tiếng Anh. Với chương trình này sẽ có một số điểm khác biệt bạn cần lưu ý:

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh

Để du học các trường đại học Đức bằng tiếng Anh, bạn cần đảm bảo điều kiện bắt buộc như chương trình du học đại học bằng tiếng Đức như trên, và đáp ứng điều kiện tiếng Anh như sau:

 • TOEFL (trên máy tính) 213,8.
 • TOEFL (trên giấy): 550.
 • IELTS  6.0.

Bên cạnh đó, bạn cần nộp hồ sơ đến APS thuộc văn phòng lãnh sự quán Đức. APS sẽ thẩm tra chứng chỉ học tập liên quan, để kiểm tra sinh viên đủ điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không. Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện xét đơn cấp thị thực đi du học đại học Đức.

Du học đại học Đức bằng tiếng Anh nên chọn ngành gì?

Không phải ngành nào tại Đức cũng cho học bằng tiếng Anh. Bạn có thể chọn các ngành về kinh tế, nông nghiệp, y dược, khoa học tự nhiên xã hội. Còn ngành kỹ thuật – ngành nổi bật của Đức thì hiện cho có chương trình bằng tiếng Anh. 

Một số trường đại học công lập có chương trình tiếng Anh như: Universität Freiburg, Georg-August-Universität Göttingen, Universitat Leipzig,… Tuy nhiên cũng có yêu cầu tiếng Đức cơ bản, tùy theo trường.

Du học đại học Đức bằng tiếng Anh còn có những khó khăn, thuận lợi và cơ hội như thế nào? Mời bạn xem thông tin chi tiết tại: A-Z du học đại học Đức bằng tiếng Anh

6.4 Du học thạc sĩ Đức 

Điều kiện du học thạc sĩ Đức

 • Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam.
 • Đạt đủ số tín chỉ từ 180 – 210 tín chỉ.
 • Bạn phải đạt đủ điểm GPA khi tốt nghiệp Đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10. Ngoài ra, đa số các trường đào tạo Master còn yêu cầu phải có luận văn tốt nghiệp.
 • Chương trình du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh yêu cầu đạt 6.5 Ielts trở lên. Còn đối với chương trình học bằng tiếng Đức thì cần có chứng chỉ B1 trở lên.
 • Các chứng chỉ cần thiết khác như APS, GMAT, GRE.
 • Tài chính tốt để chi trả trong quá trình du học.
 • Các điều kiện khác của từng trường, cần theo dõi thường xuyên trên website trường.

Hồ sơ du học thạc sĩ Đức gồm: 

 • Hộ chiếu đã được công chứng, dịch thuật.
 • Bằng tốt nghiệp bảng điểm Đại Học công chứng, dịch thuật.
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước, sơ yếu lý lịch.
 • Các loại giấy tờ xác minh thực tập, xác nhận làm việc, giấy khen,…
 • Tham gia phỏng vấn APS.
 • Mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức.
 • Đơn đăng ký học Thạc sĩ tại Đức.
 • Ảnh thẻ 4×6 nền trắng 02 ảnh.
 • CV
 • Thư động viên.
 • Giấy giới thiệu.

Tìm hiểu chi tiết tại: A-Z du học thạc sĩ Đức

Học viên CMMB tham gia ngoại khóa tại Việt Nam
Học viên CMMB tham gia ngoại khóa tại Việt Nam

6.5 Du học từ cấp THPT 

Du học ở nước Đức là điểm đến khá nổi tiếng, lý tưởng. Nguyên nhân là do chất lượng đào tạo thực chất, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khá sớm. Không thể phủ nhận môi trường quốc tế mang tới những học sinh bậc THPT định hướng thiết thực cho tương lai. Do đó, phụ huynh nên cho con mình du học cấp 3 tại Đức nếu thực sự có điều kiện. Một số lợi ích chính của việc du học từ bậc THPT tại Đức như sau:

 • Giúp học sinh sớm định hướng về nghề nghiệp tương lai: Du học cấp 3 tại Đức không chỉ tiếp nhận kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, họ còn được khuyến khích định hướng sớm về nghề nghiệp từ nhà trường. Chương trình chính khóa sẽ học những môn liên quan tới định hướng đó. Học sinh nên có hình dung về nghề nghiệp trong tương lai rất sớm. Khi đã xác định được mục tiêu sẽ giúp họ chọn trường đại học phù hợp để tập trung phấn đấu. Trước lúc du học cấp 3 tại Đức, bạn cần thành thạo tiếng Đức. Như vậy sẽ giúp dễ hòa nhập cuộc sống hơn. Mặt khác, tiếng Anh cũng nên được chú trọng. Khả năng du học sinh nói được ba thứ tiếng là điều hoàn toàn xảy ra.
 • Phát triển năng lực bản thân: Nền giáo dục Đức nổi tiếng là hiện đại, tiên tiến. Trong đó chú trọng việc phát triển năng lực của cá nhân. Các du học sinh được khuyến khích năng động, tự tin, tư duy sáng tạo, bồi dưỡng tài năng tiềm ẩn bản thân. Do đó, không chỉ học những môn bắt buộc như Toán, Tiếng Anh, tiếng Đức… Chương trình học sắp xếp theo sở trường, nguyện vọng, sở thích mỗi học sinh. Giáo trình Đức không quá nặng về lý thuyết. Kèm theo đó là bài tập thuyết trình, thực hành để học sinh rèn luyện về kỹ năng.

VII. Điều kiện du học Đức

Mỗi chương trình du học Đức có quy định điều kiện khác nhau: 

– Với chương trình du học nghề Đức:

 • Nam, nữ từ 18-30 tuổi
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm 
 • Không có tiền án tiền sự 
 • Tốt nghiệp THPT, ưu tiên có các chứng chỉ từ bậc sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề 

– Với chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng:

 • Nam, nữ đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng 
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Không có tiền án tiền sự 
 • Có chứng chỉ hành nghề 

– Với chương trình du học Đức hệ đại học/thạc sĩ: 

 • Tốt nghiệp THPT (không môn thi nào dưới 4 điểm, ít nhất 4 môn thi từ 6 điểm trở lên)
 • Trúng tuyển hệ chính quy tại một trường Đại học ở Việt Nam 
 • Sức khỏe tốt, đạo đức tốt 

– Với chương trình du học cấp 3

 • Học sinh từ lớp 8, có hạnh kiểm tốt, học lực khá

VIII. Hành trang du học Đức

8.1 Trang bị nền tảng tiếng Đức 

Dù là lựa chọn chương trình đến Đức ngắn hạn như thăm thân, hay dài hạn như đoàn tụ đến các chương trình học tập sâu hơn, thì tiếng Đức vẫn là chìa khóa cho mọi sự thành công của bạn tại Đức. Thành thạo ngôn ngữ không chỉ là tấm vé bạn vượt qua các tiêu chuẩn về hồ sơ, phỏng vấn với đại sứ quán, mà đó còn là chìa khóa mở ra cuộc sống thăng hoa và chất lượng tại Đức. Có tiếng Đức trong tay, bạn sẵn sàng trò chuyện giao tiếp với người bản xứ, đọc hiểu bảng biển chỉ dẫn không sợ lạc đường, nắm rõ được nội dung các thư từ gửi về cho mình mỗi ngày. Và đặc biệt, ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết để học tập và làm việc tốt tại Đức, phát triển tương lai lâu dài và bền vững. 

Xem chi tiết: Lộ trình trang bị tiếng Đức chuẩn cho tương lai thành công

Học viên CMMB thành công với nền tảng tiếng Đức vững chắc
Học viên CMMB thành công với nền tảng tiếng Đức vững chắc

8.2 Hoàn thiện hồ sơ du học Đức 

Mỗi chương trình trải nghiệm và học tập tại Đức có những yêu cầu khác nhau về điều kiện tham gia, cũng như các thủ tục hồ sơ cần thiết. Để xử lý tốt việc này, hãy nhận tư vấn và hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học uy tín nhé, đừng “quàng” phải những “cạm bẫy du học” khiến bạn mất tiền, mất niềm tin, mất cơ hội và mất tương lai. 

Xem thêm: Cạm bẫy du học Đức

8.3 Các vật dụng cần thiết khi du học Đức 

– Những giấy tờ cần mang:

 • Hộ chiếu
 • CMND bản gốc 
 • Giấy khai sinh 
 • Giấy tờ gốc liên quan 
 • Và các giấy tờ được phòng hồ sơ CMMB hướng dẫn 

– Tiền mặt và tài khoản ngân hàng:

– Đồ dùng cá nhân:

 • Khăn mặt, khăn mặt, bàn chải đánh răng v.v để trong hành lý ký gửi 
 • Dầu gió 
 • Nên dự phòng 01 kính cận vì kính bên Đức khá đắt 
 • Quần áo, giày dép
 • Thuốc men dự phòng…

– Thiết bị điện tử:

 • Điện thoại: dùng được sim quốc tế, cài bộ gõ tiếng Đức, cài google map 
 • Máy tính nên tốt, pin, sạc đầy đủ, cài bộ gõ tiếng Đức
 • Các loại đồ điện tử ở Đức luôn đắt hơn ở VN, nên cần gì cứ mua đi.
 • Ổ cắm ở Đức khá giống VN, ổ tròn đôi là phổ biến, nếu bạn cần ổ sạc 3 thì
  nên mua từ Việt Nam mang sang.
 • USB, sạc dự phòng nếu cần

– Những món đồ không được mang lên sân bay 

 • Các chất gây cháy nổ
 • Các chất gây mùi như mực khô, cá khô, nước mắm 
 • Dao kéo, đồ nhọn gây sát thương trong hành lý xách tay 
 • Không mang quá nhiều món đồ mới vì bị nghi ngờ trốn thuế 
 • Không mang quá nhiều chất lỏng 
 • Phòng hồ sơ CMMB sẽ tư vấn chi tiết về các vật dụng được mang và không được mang khi bay
Một chuyến tiễn bay của CMMB
Một chuyến tiễn bay của CMMB

IX. Sức mạnh dịch vụ CMMB 

CMMB Việt Nam là một trung tâm hoạt động với tinh thần “người đào tạo” – trong đó nhiệm vụ “trồng người” được đặt lên hàng đầu, lợi ích và tương lai của học viên được đặt lên trước tiên. Tiếp đó là uy tín và lợi ích của đối tác, cuối cùng mới là lợi ích của CMMB. Với triết lý ấy, CMMB trở thành Hệ thống du học và đào tạo tiếng Đức số 1 Việt Nam.

Xem chi tiết: Sức mạnh dịch vụ CMMB

X. Câu hỏi thường gặp về du học Đức

Mặc dù CMMB đã rất cố gắng để tổng hợp những thông tin cần thiết nhất và chi tiết nhất về các chương trình du học Đức để các bạn học viên và gia đình có thể tham khảo. Tuy nhiên vì mỗi bạn có những mong muốn, nguyện vọng, năng lực khác nhau, nên sẽ không tránh khỏi việc có rất nhiều băn khoăn. Cùng CMMB điểm qua những câu hỏi thường gặp nhất về du học Đức nhé.

1. Chi phí du học Đức là bao nhiêu? 

Tùy theo chương trình du học nghề, du học đại học/thạc sĩ, du học cấp 3 mà chi phí khác nhau, dao động từ 45.000.000Đ đến 235.000.000Đ 

CMMB cung cấp cả những chương trình học và làm việc tại Đức 0 đồng, nghĩa là học viên được tài trợ 100% từ phía đối tác Đức.

2. Hiện nay em rất hoang mang vì một rừng du học đức với các loại chi phí từ rẻ tới đắt, rất nhiều các chương trình hứa hẹn, em không biết mình nên lựa chọn trung tâm du học Đức theo tiêu chí nào? 

CMMB luôn tư vấn, để du học Đức thành công thì Một trung tâm tốt phải đảm bảo 3 tiêu chí “lõi” cực quan trọng. Thiếu bất kỳ tiêu chí nào trong 3 tiêu chí trên, chương trình du học đức của bạn sẽ không thể thành công:
1.  Dạy được bạn đỗ chứng chỉ tiếng Đức
2. Kết nối và hoàn thiện hồ sơ với những đối tác có tầm tại Đức, đi với đó là hồ sơ thông Visa thành công và cơ hội học tập, phát triển tại những cơ sở tốt nhất tại Đức
3. Chăm sóc bạn lâu dài và hỗ trợ phát triển sự nghiệp trọn đời tại Đức.

Về chi phí, ngoài bận tâm về con số, bạn nên phân tích sâu hơn là:VỚI MỨC CHI PHÍ ĐÓ THÌ KẾT QUẢ BẠN THU ĐƯỢC LÀ GÌ? Bạn chỉ cần bay sang Đức, hay bạn muốn sang Đức với sự đồng hành, chăm sóc để có thể học tập và làm việc suôn sẻ thành công…

Ngoài ra, THỜI GIAN cũng luôn LÀ YẾU TỐ LUÔN BỊ BỎ QUA khi tính toán hiệu suất: Nếu CMMB dạy tiếng Đức tốt và hoàn thành hồ sơ cho bạn sớm hơn 6 tháng là CMMB đã “tặng” bạn thêm 6000 Euro đó. Bài toán kinh tế rất đơn giản: Mỗi tháng bạn có mặt tại Đức sớm hơn; bạn thu được lương thực tập trung bình 1000 Euro/tháng. Nếu bạn sang chậm hơn 6 tháng bạn mất: (6000 Euro + tiền ăn ở học tại Việt Nam trong 6 tháng đó + tâm trạng lo lắng, chán nản). 

Tỉ lệ học viên thi đỗ chứng chỉ B1 ngay lần đầu tiên sau thời gian trung bình là 10 tháng là 90%, tức từ lúc học cho đến lúc có thể bay khỏi Việt Nam trung bình là 12 – 18 tháng. Điều này nghĩa là học viên cực kỳ tiết kiệm tiền bạc, thời gian, sức lực, cơ hội. 100% học viên được chăm sóc hỗ trợ phát triển sự nghiệp trọn đời tại Đức.

3. Điều kiện du học Đức là gì?

Với du học nghề cần tốt nghiệp THPT, không mắc bệnh truyền nhiễm, không có tiền án tiền sự; Với chương trình điều dưỡng chuyển đổi, ngoài các điều kiện trên cần tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, có chứng chỉ hành nghề. 

4. Du học đại học có được đi làm thêm không?

Các em đều được đi làm thêm, khoảng tầm 21h 1 tuần. Nhưng còn phải cân nhắc về sức khỏe và thời gian để đảm bảo cho việc học nữa.

5. Chi phí sinh hoạt ở Đức như thế nào?

Thông thường mức thuê nhà tại Đức khoảng tầm 300 – 400euro, tiền ăn sẽ khoảng tầm 50euro_150euro. Nếu bạn đi tàu xe hay đi du lịch tì mức phí có thể cao hơn. Các bạn đi học nghề của CMMB thì một tháng khoảng 400 – 500 euro do được hõ trợ tiền nhà. Riêng với munchen thì là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức, mức chi phí phải tầm 800euro-850euro vì tiền nhà rất đắt.

6. Du học nghề và du học đại học có gì khác nhau? Du học nghề cơ hội học và phát triển định cư?

Cơ hội ở lại đối với học đại học không thể so sánh với học nghề, vì bước chân qua Đức là học nghề và đóng thuế từ sớm nên em đã là người làm việc, chỉ là thấp hơn hơn ít thôi. Còn đối với học đại học còn tùy thuộc vào em học ngành gì và có ra được trường không, chứ học xong mà họ không cần thì em cũng về nước

7. Tỉ lệ visa cho học viên du học cấp 3 tại Đức?

Chương trình du học cấp 3 là chương trình do gia đình tự chi trả chi phí, là chương trình có lợi cho cả học viên và có lợi cho cả nước Đức, cơ sở đào tạo tại Đức. Đây là nhóm học viên được chào đón tại Đức. Vì thế, với bộ hồ sơ rõ ràng, minh bạch, mục đích chính đáng thì khả năng đỗ visa cao, tỷ lệ trượt gần như không có. Nếu có vướng mắc gì trong quá trình xin Visa thì thường là do thay đổi từ phía đại sứ quán/phía Đức, có các quy định mới, yêu cầu bổ sung hồ sơ. 

8. Điều gì cần chú ý nhất khi du học cấp 3 tại Đức?

Đối tượng tham gia Du học cấp 3 tại Đức là học viên có độ tuổi 15 – 16 tuổi, là độ tuổi chưa trưởng thành, có những thay đổi lớn về tâm sinh lý, còn thiếu kỹ năng sống. Chính vì thế sự tư vấn và đồng hành sát sao ngay từ ban đầu của một trung tâm với học viên và gia đình về việc chọn trường, tìm hiểu chương trình học, chương trình bảo hộ và chăm sóc học viên tại Đức lâu dài…. là những điều quan trọng nhất, là chìa khóa vàng cho sự phát triển tương lai của một con người. 

9. Cho em hỏi nếu em học nghề hay học đại học tại Đức thì sau bao nhiêu năm được quyền cư trú vĩnh viễn tại Đức?

Để cư trú vĩnh viễn và nhập quốc tịch đức sau khi du học, điều này phụ thuộc vào việc em bắt đầu đóng thuế khi nào. Theo quy định hiện nay, người lao động đóng thuế liên tục trong 05 năm tại Đức thì sẽ có thẻ cư trú vô thời hạn và sau  tổng 8 năm làm việc và đóng thuế tại Đức sẽ được nhập quốc tịch Đức.

Như vậy, với chương trình du học nghề Đức, các bạn học viên đã thực hiện việc đóng thuế ngay từ khai sang Đức học tập và làm việc. Sau khi tốt nghiệp chương trình 3 năm, các bạn chỉ cần đi làm thêm 2 năm nữa là có thẻ vĩnh trú tại Đức.

 Với chương trình Đại học thì con đường này kéo dài hơn rất nhiều do: Toàn bộ thời gian học Đại học, các bạn không đi làm và đóng thuế nên thời gian tới lúc vĩnh trú kéo dài hơn. Và, quan trọng hơn, hầu hết học sinh Việt Nam rất khó khăn để tốt nghiệp được và sau khi tốt nghiệp được thì gặp khó khăn trong việc tìm được việc làm tại Đức. Nếu không tìm được việc làm, các bạn sẽ phải về nước.  

10. Nếu tôi sang Đức học nghề thì sau khi tôi học xong tôi có được làm nghề khác không, hay cả đời tôi chỉ được làm nghề đó thôi. Khi sang Đức với màu da vàng tôi có được lên trưởng nhóm hay cơ hội phát triển không hay suốt đời tôi lại chỉ bán mỳ xào ở cây nấm.

Các bạn sẽ có cơ hội rộng mở tại Đức và không giới hạn bởi đến từ đâu màu da nào, tiếng nói gì. Nhưng cũng như ở Việt Nam, năng lực và khả năng của bạn tới đâu thì bạn sẽ phát triển đến đó. Đầu tiên là bạn phải nói được tiếng Đức và hoàn thành công việc tốt, đạo đức tốt thì bạn sẽ được phát triển không giới hạn. Cơ hội học tập lên cao hay học chuyên sâu nâng cao tay nghề là luôn rộng mở tại Đức và còn được nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ Đức và cơ sở làm việc. Chỉ cần bạn luôn có động lực và mơ ước, bạn sẽ có cơ hội thành công tại Đức.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

8 bình luận

 1. Con mình vừa đậu đại học Uit năm 2023. Mình đang tham khảo du học Đức cho con. Xin được tư vấn.

  1. Chào chị ạ! Chị có thể liên hệ trung tâm qua thông tin trên để chuyên viên của CMMB hỗ trợ gia đình mình nhé ạ! ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Hồ Chí Minh
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chi, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

 2. Mình có con vừa thi tốt nghiệp cấp 3 xong mình đang hướng cho con đi du học nghề đức rất mong quý CT tư vấn ah

 3. Hiện em đang là học sinh lớp 11 và có dự định tốt nghiệp xong sẽ đi du học Đức. Trung tâm có thể đưa ra 1 lộ trình giúp em có thể du học ngay khi vừa tốt nghiệp được không ạ

 4. mình phân vân giữa du học nghề và đại học, trung tâm tư vấn cho mình được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!