Vietnamese English 
Vietnamese English 

05 Bộ Giáo Trình Tiếng Đức Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Đức là bước khởi đầu và cũng là bước nền tảng quan trọng nhất để có thể tiến tới nước Đức. Và giáo trình tiếng Đức là một trong công cụ cơ bản và hữu hiệu nhất cho việc học tiếng Đức. Có thể nói Tiếng Đức chính là chìa khóa quyết định sự thành công của một chương trình du học Đức cũng như khả năng hòa nhập sâu và phát triển trong tương lai trong xã hội Đức. Cần có nhiều yếu tố quan trọng để có thể học tiếng Đức hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều giáo trình tiếng Đức chất lượng, mỗi giáo trình đều có điểm mạnh riêng. Trong khuôn khổ bài viết này CMMB Việt Nam sẽ giới thiệu 05 bộ sách giáo trình tiếng Đức phổ biến và hữu ích nhất cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Top 05 bộ giáo trình tiếng Đức tốt nhất cho người mới bắt đầu

Với kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Đức cùng đa dạng trải nghiệm khi du học Đức, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc 5 bộ giáo trình tiếng Đức tốt nhất đang được nhiều bạn sinh viên, du học sinh lựa chọn tham khảo. Cụ thể:

1. Giáo trình tiếng Đức trình độ A1-B1 Studio 21

giao trinh tieng Duc

Đây là giáo trình được Goethe Institut lựa chọn để làm giáo trình chính thức cho việc giảng dạy của họ và là giáo trình mới phát triển dựa trên bộ sách Studio-d trước đó.

Hệ thống từ vựng và ngữ pháp khoa học, Studio 21 có thể đem lại lượng kiến thức ổn định cho người bắt đầu học để có thể thi được bằng Goethe. 

Qua từng trình độ, Studio 21 nâng cao kiến thức, vốn từ vựng để học sinh có thể vận dụng tốt khi tham gia các kỳ thi của Goethe

Ngoài ra, với Studio 21 người học có thể tự học tại nhà mà vẫn đảm bảo luyện đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, tuy nhiên người tự học phải đảm bảo đủ 70% lượng kiến thức trong sách đã cung cấp thì mới có cơ hội đỗ.

Tại Đức bộ giáo trình Studio nói chung được ưu tiên giảng dạy cho đối tượng học là người đi làm (Berufstätiger), là đối tượng có khả năng tiếp thu tương đối khá.

2. Giáo trình tiếng Đức Schritte International neu và giáo trình tiếng Đức Schritte Plus neu

giao trinh tieng ducgiao trinh tieng Duc

Là bộ giáo trình của nhà xuất bản Hueber.  Là bộ sách khá phổ biến trong cộng đồng học tiếng Đức và hiện giờ đang được giảng dạy tại nhiều trung tâm tiếng Đức tại Việt Nam. Sách cũng được chia theo các trình độ A1, A2, B1, tốc độ học tương đối chậm rãi và nội dung không quá sâu như Studio 21. Học viên sẽ làm quen từng phần từ cơ bản đến nâng cao và các chủ đề chuyên sâu hơn với nhiều hình ảnh tài liệu học phong phú đi kèm.

Ngoài ra giáo trình này các bài nghe được xây dựng từ các câu chuyện liên kết khá chặt chẽ với nhau, giúp cho học viên dễ nhớ và dễ học từ vựng tiếng Đức hơn. 

Thêm vào đó, giáo trình này còn có đĩa DVD, để học sinh học cũng như có thể xem được các video, các đoạn hội thoại.

Tại Đức bộ giáo trình Schritte nói chung thường được ưu tiên giảng dạy cho đối tượng học là người nhập cư hay những những người có nền tảng ngoại ngữ và khả năng tiếp thu ở mức trung bình khá.

Tìm hiểu những trung tâm tiếng Đức uy tín tại Việt Nam thông qua bài viết Top 6 Trung Tâm Tiếng Đức Uy Tín Nhất tại Việt Nam

3. Giáo trình tiếng Đức Menschen Neu A1-B1

top05cuonsach4

Giáo trình Menschen đã từng có thời gian được giảng dạy khá rộng rãi ở Việt Nam, tuy bây giờ có ít phổ biến hơn nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình đào tạo tiếng. Trọng tâm giáo trình này vẫn tập trung kỹ năng nghe nói từ trình độ A1-B1. Nội dung sẽ xoay quanh những đoạn hội thoại, câu chuyện mới lạ, giúp học sinh có thể hiểu hơn về cuộc sống và mẫu câu giao tiếp của người Đức. 

Đây là giáo trình phù hợp cho người mới bắt đầu, bởi cách xây dựng giáo trình bài bản, dễ hiểu. Ngoài ra sách cũng kèm đĩa CD và các phần bài tập để học sinh có thể tự học tại nhà.

Trên đây là 03 giáo trình đang được giảng dạy phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều các giáo trình hay và được cập nhật như Aspekte, Sicher – tại CHLB Đức 2 giáo trình rất được ưa dùng để giảng dạy cho các trình độ như B2, C1.

4. Giáo trình tiếng Đức Grammatik Aktiv A1-B1

giao trinh tieng duc

Bộ sách Grammatik aktiv là một bộ sách rất được yêu thích của người học tiếng Đức và được dùng song song như là một bộ sách luyện  tập bên cạnh bộ sách giáo khoa chính. Sách bao gồm gần 80 dạng ngữ pháp của tiếng Đức, hướng dẫn và phân luồng bài tập một cách đầy đủ, dễ hiểu nhất cho người tự học và ôn tập ngữ pháp. Trình bày, trang trí hình tượng dễ nhận biết, vì thế những người tự học cũng có thể tự ôn mà không cần quá lo lắng vì sách toàn tiếng Đức.

Trình tự sắp xếp dễ hiểu, trình độ ngữ pháp trước là tiền đề để hướng tới trình độ ngữ pháp tiếp sau đó.

Bài tập nâng cao dần dần giúp người tự học biết cách ôn và vận dụng cụ thể.

Bộ sách Grammatik aktiv rất phù hợp để sử dụng cho cả học viên dưới dạng bài tập rèn luyện và cho cả giáo viên dưới dạng là một nguồn bài tập.

5. Giáo trình tiếng Đức A Grammatik – B Grammatik – C Grammatik

top05cuonsach6

Có thể nói bộ sách A-B-C Grammatik là một bộ sách tuyệt vời cho bất cứ ai muốn học và nắm chắc tiếng Đức – kể cả là học viên hay giáo viên. Bộ sách gồm A – B – C sẽ tương ứng với các trình độ A1-A2, B1-B2, C1-C2. Mỗi cuốn sẽ luôn cung cấp lượng ngữ pháp đầy đủ cho các trình độ tương ứng. Với mỗi chủ điểm ngữ pháp lớn đó, các bài học sẽ được chia nhỏ và đi sâu vào từng vấn đề trọng tâm hơn.

Ưu điểm lớn nhất của cuốn sách là cho người học một bức tranh tổng quát về mỗi chủ điểm ngữ pháp trong tiếng Đức. Với mỗi bài học trong sách đều có phần tổng kết kiến thức ở ngay đầu bài, được trình bày theo dạng bảng rất khoa học, dễ nhớ. Từ phần tổng kết đó để làm các bài tập áp dụng phía sau một cách dễ dàng và dễ hiểu. Điều này cũng rất thuận tiện cho những bạn nào đang muốn ôn tập tổng hợp lại ngữ pháp. 

Nhược điểm của sách học tiếng Đức là chúng được viết hoàn toàn tiếng bằng Đức. Nếu người tự học muốn sử dụng tốt các cuốn sách này thì phải có một kiến thức nền về tiếng Đức rồi, bởi vì với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, vốn tiếng Đức chưa đủ để có thể đọc và hiểu được hết các lý thuyết bằng tiếng Đức trong sách, từ đó sẽ dẫn đến việc dễ chán nản. Tuy nhiên, nếu các bạn chỉ cần đọc bảng tổng kết lý thuyết và làm các bài tập vận dụng thì hoàn toàn có thể hiểu được và rút ra nội dung chính trong bài.

Bộ sách A-B-C Grammatik rất phù hợp để sử dụng cho cả học viên dưới dạng bài tập rèn luyện và cho cả giáo viên dưới dạng là một nguồn bài tập.

Kinh nghiệm thi đỗ tiếng Đức B1 Goethe sau 5.5 tháng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

14 bình luận

  1. Bạn ơi cho mình hỏi, Bộ Studio là có bao nhiêu quyển thế, chỉ từ A1 đến B1 hay có cả B2, C1, C2 nữa. Và có thì mình down các bản PDF và Audio của B2, C1, C2 ở đâu thế. Mình cám ơn bạn.

  2. quyển nào cũng ok á, với lại còn nhiều quyền sách hay, các bạn có thể tham khảo trên mạng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!