Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học Đức Miễn Phí 100% cần những điều kiện gì?

Trong những năm trở lại đây, Đức là quốc gia đầu tư khá nhiều về giáo dục. Điều này đã nhận về sự đánh giá khá tích cực của mọi người. Nước Đức đưa ra chính sách hấp dẫn, đa dạng để khuyến khích giáo dục. Một trong số đó là chính sách học miễn phí. Để biết thông tin rõ hơn về chương trình du học Đức miễn phí, bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây của CMMB Việt Nam nhé!

Nguyên nhân tại sao Đức lại đưa ra chương trình miễn phí đối với du học sinh?

Suy nghĩ của người Đức được biết là không giống người Việt. Họ không kinh doanh trên giáo dục hay thực hiện những mục đích tương tự. Theo người Đức thì càng nhiều người có cơ hội tới trường, đất nước về lâu về dài sẽ phát triển, tiến bộ hơn nữa.

Du học Đức Miễn Phí 100% cần những điều kiện gì?
Nguyên nhân tại sao Đức lại đưa ra chương trình miễn phí đối với du học sinh?

Mặt khác, nhận định của chính phủ Đức đưa ra đó là người du học tới từ quốc gia khác đa phần đều giỏi. Số lượng du học sinh tương đối lớn. Do đó, đây sẽ là phần quan trọng để góp phần giúp xã hội, nền kinh tế phát triển đối với quốc gia họ. Chương trình du học Đức miễn phí có thể xem như chiêu thức hút nhân tài.

Tuy là miễn phí nhưng các du học sinh chắc chắn sẽ bất ngờ đối với chương trình giáo dục Đức đào tạo. Bởi theo suy nghĩ của đại đa số người thì miễn phí hay đi kèm theo chất lượng kém. Trong trường hợp này, quan điểm đó không hề chính xác. Bằng chứng thể hiện rõ nhất về điều này chính là chất lượng đào tạo của các trường ở Đức.

Trong bảng xếp hạng mang tên QS World University Rankings 2018, tại Đức có tới 12 trường Đại học nằm top 200 trường hàng đầu. Toàn bộ những bằng tốt nghiệp sinh viên nhận đều giữ nguyên về giá trị. Dù cho chương trình đào tạo là miễn phí hay không.

Một điều du học sinh theo chương trình miễn phí cần lưu ý đó là không phải trường nào cũng áp dụng. Thường thì chương trình miễn phí học chỉ áp dụng đối với 300 trường ĐH công lập. Một số cái tên nổi bật như University of Cologne, Universität Hamburg, University of Münster, Goethe University Frankfurt…

Một số lợi ích chính từ việc du học Đức mang lại

Như đã chia sẻ ở trên, nền giáo dục tại nước Đức khá tốt và chất lượng. Dù theo học theo hình thức gì thì những lợi ích mà du học sinh nhận được cũng sẽ như nhau. Sau đây là các lợi ích điển hình nhất mà bạn nhận về trong quá trình đi du học nước Đức:

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp

Đức so với nhiều quốc gia lớn trên thế giới được đánh giá là thiên đường dành cho sinh viên. Do toàn bộ chi phí sinh hoạt, ăn ở tại đây đều có giá phù hợp, tương đối thấp. Chính vì vậy, khá hợp với mức chi tiêu các bạn sinh viên. Một năm, sinh viên cụ thể cần chi từ 4.800 – 5.400 Euro.

Số tiền này bạn hoàn toàn kiếm được thông qua việc làm thêm. Du học sinh chỉ cần làm thêm trung bình mỗi năm 90 ngày, mức lương cơ bản tính theo giờ là 7 Euro/giờ. Tiền làm thêm bạn kiếm được sẽ trên 5.000 Euro. Với mức tiền lương này, bạn có thể dùng trang trải cuộc sống mỗi ngày, không cần xin thêm bố mẹ tiền.

Môi trường học tập khá hấp dẫn

Đức là một trong các quốc gia nằm top đầu trên thế giới liên quan tới chất lượng Đào tạo. Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học ở Đức có giá trị không chỉ khu vực châu Âu mà còn toàn thế giới. Đây là lý do chính khiến mỗi năm tại quốc gia này lượng du học sinh đều tăng.

Thậm trí trong những năm qua còn tăng đột biến hơn với thời gian về trước. Theo chuyên gia trong ngành đánh giá, Đức chỉ đứng sau Anh và Mỹ về chất lượng đào tạo, lượng du học sinh. Do đó, chọn Đức để du học là sự chọn lựa tuyệt vời và khá đúng đắn nếu bạn nào đang cơ ý định.

Như trước đây, khi tới Đức du học, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Đức chuyên sâu. Nguyên nhân là do chương trình đào tạo tại đây đều dạy hoàn toàn bằng tiếng bản địa. Để quốc tế hoá đối với nền giáo dục, một số chương trình đã thực hiện chuyển qua dạy tiếng Anh. Chính sách này đã giúp cho những bạn sinh viên học ngôn ngữ Anh du học Đức để phát triển, học tập.

Hệ thống chính trị Đức khá ổn định

Chính phủ nước Đức luôn đề cao đối với tính nhân văn. Họ không đặt lợi ích kinh tế lên trước mắt, thay vào đó là luôn lo về ASXH. Chính vì điều này nên Đức là quốc gia chiếm tình hình chính trị, kinh tế ổn định. Vấn đề liên quan tới an ninh tại Đức được đánh giá thuộc top đầu của châu Âu. Những người du học sinh hoàn toàn yên tâm làm việc, học tập ở quốc gia này.

Du học Đức Miễn Phí 100% cần những điều kiện gì?
Một số lợi ích chính từ việc du học Đức mang lại

Hệ thống trường tại Đức đa dạng

Địa lý Việt Nam khi so sánh với nước Đức chắc chắn không bằng. Điều này cho thấy số lượng trường đại học ở Đức sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, với quốc gia chịu nền giáo dục được đầu tư chẳng có lý gì hệ thống trường đại học không mở rộng.

Nước Đức hiện đang có tổng cộng khoảng 370 các trường đại học. Khắp cả nước có trên 12.500 ngành học được phân bổ khác nhau. Điều này đã tạo cho các du học sinh điều kiện thuận lợi có thể lựa bất cứ ngôi trường với địa điểm mình yêu thích.

Một số lưu ý trong quá trình xin visa để đi du học Đức

Khi du học sinh gửi đơn để xin nhập học, trường gửi đến bạn thư mời. Đây chính là thư cần để bạn xin thị thực cho sinh viên. Bạn mang tờ giấy đó tới đại sứ quán Đức với những giấy tờ liên quan khác. Ví dụ như hộ chiếu quốc tế, giấy khám sức khỏe, ảnh hộ chiếu… làm hồ sơ. Một lưu ý cần ghi nhớ đó là du học sinh trước khi nhận visa du học Đức cần mở tài khoản với số tiền khoảng 8000 Euro. Trong hồ sơ để xin visa vào mục đích du học Đức sẽ có ba bộ hồ sơ.

Cụ thể đó là một bộ gốc kèm hai bộ photo lấy từ bộ gốc. Từng bộ hồ sơ được Đại sứ quán sắp xếp dựa trên trình tự trên hệ thống web đã yêu cầu. Như vậy sẽ giúp cho nhân viên kiểm tra hồ sơ dễ hơn. Khi nộp xong xuôi hồ sơ xin visa, bạn phải nộp mức lệ phí đó là 60 Euro. Tiếp theo có phiếu thu rồi giữ phiếu này lại để kết quả visa trả lại sẽ căn cứ thời gian này.

Điều kiện bắt buộc trong quá trình du học Đức miễn phí

Muốn đủ điều kiện để hưởng chính sách du học Đức miễn phí, bạn cần chú ý đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

 • Chương trình này chỉ áp dụng đối với các sinh viên từng đỗ vào những trường đại học chính quy ở Việt Nam.
 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT Quốc gia lấy theo những môn thi là các môn bắt buộc dựa trên quy định được đề ra bởi Bộ giáo dục.
 • Tổng điểm sáu môn trong đó không thấp hơn 36 điểm. Bên cạnh đó, tối thiểu bốn môn từ sáu điểm đổ lên, không môn nào thấp hơn bốn điểm.

Ngoài những điều kiện ở trên, để nhận chương trình du học Đức miễn phí, bạn cần chuẩn bị một số loại hồ sơ sau đây:

 • Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Học bạ cấp ba, bằng tốt nghiệp. Với những người học Thạc sĩ cần thêm bảng điểm và bằng đã tốt nghiệp đại học.
 • Hộ chiếu.
 • Ảnh chân dung bản thân.
 • CMND du học sinh.
 • Thư mời nhập học.
 • Thư giới thiệu từ giáo sư.
Một số lợi ích chính từ việc du học Đức mang lại 
Điều kiện bắt buộc trong quá trình du học Đức miễn phí

Những điều cần chuẩn bị khi đi du học Đức miễn phí

Trước và trong quá trình đi du học Đức miễn phí bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng những điều dưới đây:

Hàng trang ngoại ngữ

Một trong các yếu tố quyết định và quan trọng ảnh hưởng tới chuyến du học Đức miễn phí đó là vốn ngoại ngữ. Dù là chương trình đại học hay dự bị ở Đức, sinh viên đều cần có cả chứng chỉ về tiếng Đức. Hầu hết những chương trình miễn phí đào tạo ở Đức đều dạy bằng tiếng Đức.

Do đó, ngay từ lúc chuẩn bị hồ sơ để đi du học tại Việt Nam, du học sinh cần đầu tư một khóa học về tiếng Đức. Để lấy được bằng tiếng Đức B1, bạn cần mất thời gian học từ 9 tháng tới một năm. Đây cũng là một trong các điều kiện cơ bản giúp du học sinh thực hiện xin Visa để thực hiện mong muốn của mình.

Tuy nhiên, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai ở Đức nên đối với những người có chứng chỉ và vốn tiếng Anh phong phú là lợi thế.

Đảm bảo tài chính

Với du học sinh Đức có thể được miễn học phí 100%. Tuy nhiên, trong suốt thời gian sống ở Đức bạn vẫn cần chứng minh về khả năng tài chính của mình. Đây là một trong các vấn đề mà nhiều phụ huynh, du học sinh lo lắng. Đa số e ngại về thủ tục chứng minh về tài liệu, giấy tờ khó khăn, phức tạp.

Khác với những quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Úc, bạn cần chứng minh về tài chính thông qua nguồn thu nhập. Trong quá trình du học Đức, bạn cần chứng minh về tài chính trong thời gian lưu trú tối thiểu một tháng là 853 Euro. Đặc biệt, phải có chứng minh khả năng tài chính thời gian một năm. Tức là chứng minh 10.236 Euro.

Hành trang về lộ trình du học của Đức

Sau tốt nghiệp THPT, bắt đầu học B1 tiếng Đức ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ đó là:

 • Học và đăng ký để thi TestAS. Du học sinh có thể lựa thi bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
 • Thẩm tra trình độ về APS ở Đại Sứ Quán Đức.
 • Nộp hồ sơ để xin giấy gọi nhập học.
 • Nộp hồ sơ tại Đại Sứ Quán xin Visa.
 • Mở tài khoản chứng minh tài chính.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan tới việc du học Đức miễn phí bạn có thể tham khảo. Hãy đáp ứng đủ điều kiện cũng như giấy tờ để quá trình du học của mình diễn ra thuận tiện. Đừng quên trau dồi thêm cả vốn tiếng Đức lẫn Anh cho cá nhân mình. CMMB Việt Nam chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình nhé!

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

20 bình luận

 1. Cho em hỏi nếu có người thân cư trú bên Đức thì có cần phải mở tài khoản và cmtc như thế nào ạ?

 2. Các chương trình học của đức sẽ được miễn phí hoàn toàn nếu mik biết tiếng đức dk ạ? Để săn học bổng du học đức cần yêu cầu j hok ạ

  1. Chào bạn! Chương trình du học Đức sẽ miễn học phí phụ thuộc vào trường và thành phố, bang bạn muốn học nha! Bạn vui lòng inbox cho trung tâm để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình bạn quan tâm nhé!
   ___________________________________________
   TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM
   🛵Vp. Hà Nội:
   * Cơ sở 1: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
   * Cơ sở 2: Nhà 24 ngõ 1 Đại học Hà Nội, Nam Từ Liêm
   ☎Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
   🛵Vp. Sài Gòn:
   * Cơ sở 1: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
   * Cơ sở 2: 75 Đ. Số 3, Cư xá Đô Thành, Quận 3
   ☎Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380

 3. Lúc trước tưởng du học Đức rất khó khăn, nhờ bài viết này mà mình có thêm động lực. Một lần nữa xin cám ơn CMMB rất nhiều ạ.

 4. Mình muốn học kỹ thuật cơ điện tử, vậy bắt đầu từ đâu zị kìa, mới tốt nghiệp 12 thôi, mà tiền chứng minh tài chính thì ko có, có cách nào không ta ,

 5. ad cho em hỏi là:
  – chứng minh tài chính là bắt buộc đúng không ạ? (hơn 10000 euro)
  – có cách nào khác ngoài chứng minh tài chính với số tiền đó không ạ?
  – và học bổng toàn phần có được miễn chứng minh tài chính không ạ?
  em cảm ơn ạ <3

  1. chào em, miễn em có cách nào chứng minh có đủ số tiền đó là được, ví dụ: học bổng toàn phần với giá trị lớn hơn giá trị yêu cầu cmtc.

 6. nói chung đi Đức là lâu dài, họ miễn học phí để đổi lấy lao động và làm giàu cho họ, việc đó hoàn toàn tốt cho đôi bên 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!