Vietnamese English 
Vietnamese English 

Chi Phí Du Học Đức Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng? Có Hỗ Trợ Không?

Du học Đức vài năm trở lại đây là lựa chọn không tồi cho các bạn trẻ Việt có mong muốn tìm kiếm một nơi học tập, làm việc và sinh sống mới. Vậy chi phí du học Đức hiện nay là bao nhiêu? Vì khi đi du học ở Đức hay bất kỳ nước nào trên thế giới thì điều quan tâm hàng đầu của chúng ta là chi phí. Ngoài các khoản chi phí khác để sang du học tại Đức thì chi phí ăn ở, sinh hoạt cũng là điều mà đông đảo bạn trẻ, các bậc phụ huynh quan tâm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các khoản chi phí du học Đức, nhất là chi phí ăn uống sinh hoạt mỗi tháng. Do đó, trong bài viết này CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp được các vấn đề này nhé!

Tổng hợp các chi phí ăn ở của du học sinh tại Đức

So với một số nước châu Âu khác, chi phí du học Đức không đắt lắm. Chi phí cho thực phẩm, nhà ở, quần áo và các hoạt động văn hóa chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của Châu Âu. Trung bình, một sinh viên ở Đức chi khoảng 850 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt. Trong số đó lớn nhất là tiền thuê nhà.

chi phi du hoc tai duc
Chi phí du học Đức

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian ở Đức:

  • Đóng góp học kỳ
  • Chi phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách, điện thoại, internet …)
  • Bảo hiểm y tế
  • Học phí

1. Chi phí ăn ở – tiền thuê nhà (chiếm phần trăm khá lớn trong tổng chi phí sinh hoạt của bạn)

Theo thống kê, sinh viên ở Đức chi trung bình khoảng 850 euro mỗi tháng cho sinh hoạt phí. Giá cả khác nhau đáng kể giữa các thành phố ở Đức. Bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để sống và học tập tại Munich so với ở Leipzig chẳng hạn. Ngoài ra có một nguyên tắc là sống ở các thành phố nhỏ thường chi phí sẽ thấp hơn so với ở thành phố lớn. Dĩ nhiên số tiền bạn cần cũng còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn.

850 € ở đây chỉ là một con số tham khảo – bạn cũng có thể sống với ít tiền hơn hoặc cần nhiều hơn con số này

Chi phí du học tại Đức
Chi phí du học Đức

Chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn sẽ là tiền thuê nhà. Tuy nhiên, giá thuê tại các thành phố của Đức rất khác nhau. Sinh viên thường phải trả từ 290 đến 560 euro mỗi tháng cho chỗ ở tùy thuộc vào nơi họ học. Ở một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg và Frankfurt am Main, giá thuê cao hơn mức trung bình khá nhiều.

Hầu hết sinh viên sống trong ký túc xá của trường hoặc trong căn hộ chung (WG). Để có một căn hộ riêng thì bạn thường sẽ phải trả rất đắt. Ngoài ra ban đầu bạn thường sẽ phải đặt cọc một khoản khi thuê nhà. Số tiền đặt cọc giao động từ 1 tới 3 tháng tiền thuê.

2. Tiền đóng học kỳ – Khoản bắt buộc

Tất cả sinh viên tại trường đại học đều phải đóng góp 1 khoản theo học kỳ. Chú ý tiền đóng góp này không phải là tiền học phí. Số tiền đóng góp khác nhau tùy thuộc vào từng trường, vì dịch vụ các trường cung cấp cho sinh viên của mình là không giống nhau. Trung bình, sinh viên đóng góp khoảng 250 euro cho trường mỗi một học kỳ.

Một phần của tiền đóng góp này là dành cho phúc lợi của sinh viên. Ví dụ như để tài trợ cho nhà ăn sinh viên, nhà ở và cơ sở thể thao trong trường. Phần đóng góp học kỳ dành cho phúc lợi của sinh viên có thể lên tới 100 euro.

Chi phí du học tại Đức
Chi phí du học Đức

Ở một số bang, trường cũng có thể thu thêm một khoản phí hành chính, từ 50 đến 75 euro mỗi học kỳ tùy thuộc vào từng trường.

Tại nhiều trường đại học, tiền đóng góp này đã bao gồm vé sử dụng phương tiện công cộng, còn gọi là “semesterticket”. Với tấm vé này bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực xung quanh trường đại học trong sáu tháng miễn phí. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và khoảng cách bạn được phép đi, giá vé giao động từ 25 đến 200 euro.

Tuy nhiên, đôi khi vé này không nằm trong đóng góp của học kỳ và bạn sẽ phải trả tiền riêng. Trong trường hợp này, bạn có thể quyết định xem có nên mua vé này hay không. Vì nếu bạn sống gần trường thì nó cũng không thực sự cần thiết.

3. Tiền đóng học phí

Theo quy định, các trường đại học tại Đức không thu học phí cho các khóa học cử nhân và nhiều khóa học Thạc sĩ.

Có một trường hợp ngoại lệ: kể từ học kỳ mùa đông 2017/18, bang Baden-Württemberg đã bắt đầu thu học phí của công dân ngoài EU là 1.500 euro mỗi học kỳ (với sinh viên học đại học, master). Khoản phí này không áp dụng cho sinh viên nghiên cứu tiến sĩ. Các sinh viên đã bắt đầu một chương trình học ở bang Baden-Württemberg trước đó nhưng chưa hoàn thành nó vào năm 2017/18 thì không phải trả các khoản phí này.

Một số chương trình Master đặc biệt và các khóa học trực tuyến thì có thu học phí và có thể rất cao. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thậm chí có thể lên tới hơn 10.000 euro mỗi học kỳ. Thông thường, các tổ chức giáo dục đại học tư nhân thu học phí rất cao.

Tuy nhiên ở Đức số tiền học phí không phản ánh chất lượng giáo dục được cung cấp. Chương trình học miễn phí cũng có chất lượng rất cao.

4. Chi phí cho bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế công cộng có giá khoảng 80 euro mỗi tháng nếu bạn không quá 30 tuổi hoặc chưa kết thúc học kỳ thứ 14 liên quan đến ngành học. Sau đó, khoản đóng góp sẽ tăng lên ít nhất 160 euro mỗi tháng.

Trên đây, CMMB đã tổng hợp giúp bạn các khoản chi phí ăn ở trong vòng một tháng với du học sinh tại Đức, nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

nguồn: https://www.study-in-germany.de/en/plan-your-stay/money-and-costs/cost-of-living_28220.php

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

  1. Sống ở Đức mọi thứ đều gần như phải chi trả, tuy nhiên khá ổn vì tương ứng với mức lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!