Vietnamese English 
Vietnamese English 

TỪ VỰNG TIẾNG ĐỨC THEO CHỦ ĐỀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Một trong những phương pháp tốt nhất hỗ trợ các bạn học tiếng Đức một cách dễ dàng hơn đó là học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề. Đây được xem là phương pháp đánh giá hiệu quả và nhanh tiến bộ nhất. Nhiều nhận xét cho rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ khó nhằn vì tiếng Đức rất khó học và khó nhớ. Nhiều người mới bắt đầu học tiếng Đức đã sớm từ bỏ vì không thể tìm ra phương pháp học tốt. Hãy cùng CMMB Việt Nam tìm hiểu cách học này qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề 

Từ vựng tiếng Đức vốn được nhiều người mới tiếp xúc nhận xét là khá khó nhớ. Với những người mới bắt đầu học tiếng Đức, việc phải ghi nhớ nhiều từ vựng mới gây ra rất nhiều khó khăn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và sớm từ bỏ. Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề là phương pháp mang lại hiệu quả. Đặc biệt, nếu học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề mỗi ngày, bạn sẽ thấy dễ tiếp thu và không bị nhàm chán. Một số lợi ích khi học tiếng Đức theo chủ đề có thể kể đến như:

  • Luyện tập phản xạ tốt hơn
  • Hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn
  • Giúp bạn học và tiếp thu nhanh hơn
  • Ghi nhớ từ lâu hơn
  • Có được sự tổng hợp và bao quát cho các từ vựng cần học

 

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Những câu hỏi thường gặp về từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

Bất cứ ai khi học một ngôn ngữ mới đều có nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng đều có rất nhiều phương pháp học tập. Mỗi lần áp dụng một phương pháp học tập mới, chúng ta đều đặt ra các câu hỏi liên quan. Cùng CMMB Việt Nam điểm qua các câu hỏi thường gặp khi học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề nhé.

Có cần học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề mỗi ngày không?

Có quan điểm cho rằng, việc học mỗi ngày sẽ gây cảm giác nhàm chán và mất hứng thú. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đào tạo tiếng Đức lâu năm, CMMB Việt Nam khẳng định việc học tiếng Đức theo chủ đề hàng ngày là rất cần thiết. Khi học từ vựng theo chủ đề hàng ngày, không những bạn không cảm thấy nhàm chán mà cách học này còn đem đến cảm giác cuốn hút. CMMB Việt Nam cũng đã chứng kiến nhiều học viên tiến bộ từng ngày nhờ vào phương pháp này. Nếu kết hợp học từ vựng và luyện tập phát âm mỗi ngày, bạn sẽ phản xạ với tiếng Đức nhanh hơn, đồng thời học tiếng Đức cũng dễ dàng hơn.

Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề có khó không?

Mặc dù phương pháp học từ vựng theo chủ đề là một phương pháp khá phổ biến, thế nhưng đối với những người mới bắt đầu với tiếng Đức, họ vẫn lo lắng liệu phương pháp học này có áp dụng được khi học tiếng Đức hay không. CMMB Việt Nam xin trả lời rằng, học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề không hề khó, ngược lại, cách học này còn giúp bạn tư duy và phản xạ nhanh nhạy với tiếng Đức hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là cách học mang lại hiệu quả và sự tiến bộ nhanh chóng nhất. Khi áp dụng cách học này, không chỉ riêng tiếng Đức mà các ngôn ngữ khác cũng sẽ được truyền tải vào não bộ được nhanh và lâu hơn.

Cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Đức?

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ với 3000 từ vựng thông dụng bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và nghe hiểu đến 98% các cuộc hội thoại tiếng Đức. Khi tích lũy được 3000 từ vựng cơ bản, bạn có thể sử dụng chúng để diễn tả các từ khác mà bạn chưa biết tới. Đây hoàn toàn không phải là một con số lớn vì thực tế não bộ của bạn còn ghi nhớ được nhiều hơn thế này nữa. Đặc biệt khi học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề bạn sẽ tích lũy được nhiều vốn từ hơn cả bạn nghĩ. Từ đó việc tăng cường vốn từ vựng tiếng Đức của bạn sẽ dễ dàng hơn. 

Tại sao bạn biết nhiều từ vựng nhưng vẫn không hiểu các cuộc hội thoại tiếng Đức?

Nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không thể hiểu người Đức đang nói gì dù bạn tích lũy cho mình nhiều vốn từ vựng đó là phát âm không đúng. Khi bạn phát âm sai, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hiểu từ sai. Vì vậy dù cho bạn có nhiều vốn từ vựng đến đâu, bạn cũng không thể hiểu hết nghĩa các cuộc hội thoại tiếng Đức. Người Đức cũng sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Hãy cố gắng phát âm thật chuẩn tiếng Đức ngay từ khi bắt đầu học. Nhiều người khi mới học tiếng Đức ái ngại rằng phát âm tiếng Đức khó.

Tuy nhiên, đối với các ngôn ngữ nước ngoài, thường bạn phải đọc qua phiên âm quốc tế, thế nhưng với tiếng Đức bạn có thể đọc một cách dễ dàng. Phát âm tiếng Đức khá giống với tiếng Việt nên việc học phát âm chuẩn tiếng Đức sẽ không phải là trở ngại cho bạn. Đây cũng là yếu tố cho thấy tiếng Đức không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Bí quyết học tiếng Đức theo chủ đề đạt hiệu quả tốt nhất

Có thể bạn đã nghe qua về phương pháp học tiếng Đức theo chủ đề. Nhưng nhiều người vẫn không biết học như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. CMMB Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một số bí quyết để học tiếng Đức đạt hiệu quả nhất nhé

Phân chia nhóm chủ đề có tính liên kết

Cách học này giúp bạn nhớ được từ vựng nhanh và lâu hơn. Ví dụ khi học tiếng Đức theo chủ đề đồ ăn, bạn có thể liên tưởng đến chủ đề đồ uống. Điều này giúp bạn liên tưởng đến những sở thích của mình và liên kết các từ với nhau tốt hơn. Khi đó, trong giao tiếp, các từ ngữ này sẽ bật ra nhanh chóng giúp bạn nói chuyện được tự nhiên hơn.

Luôn có sổ tay bên mình

Sổ tay là món đồ tuy nhỏ nhưng lại có võ đối với những người học ngoại ngữ. Với phương pháp học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề, bạn phải phân loại từ mà mình bắt gặp hàng ngày nhiều lần. Do đó, bạn nên mang theo một cuốn sổ tay bên mình để khi bắt gặp từ ngữ hay, câu văn hay thì có thể ngay lập tức ghi chú vào đó. Từ vựng xuất hiện ở trong cuộc sống của chúng ta rất nhiều, vì vậy đừng ngại sắm cho mình một cuốn sổ tay khi học tiếng Đức nhé.

Dùng hình ảnh và âm thanh để học tiếng Đức

Não bộ của chúng ta ghi nhớ, tiếp thu hình ảnh và âm thanh tốt hơn so với việc cố gắng ghi nhớ thông tin bằng chữ một cách đơn thuần. Mọi bài nghiên cứu đều đã chỉ ra điều này. Khi học một từ vựng mới, bạn hãy thử sắp xếp nhóm từ vựng thành một câu chuyện, một đoạn văn có hình ảnh minh họa. Hãy kết nối chúng bằng những hình ảnh, giai điệu quen thuộc mà bạn thích nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghe các bài hát tiếng Đức, xem các chương trình, phim ảnh có phụ đề để lắng nghe cách phát âm chuẩn của người bản địa. Cách học này giúp cho các từ và các câu bạn vừa học rồi phân loại chúng để học tiếng Đức theo chủ đề ghi nhớ được lâu hơn đấy.

Xem thêm: Bí kíp học tiếng Đức từ A1 đến B2 hiệu quả

Một số nhóm từ vựng tiếng Đức theo chủ đề cho người mới bắt đầu

CMMB Việt Nam gợi ý cho bạn một số nhóm từ vựng tiếng Đức theo chủ đề, bạn có thể mang cuốn sổ tay của mình ra để ghi chép lại chúng. Hãy thử kết hợp với các phương pháp mà CMMB đã kể trên để các từ vựng được ghi nhớ một cách lâu hơn nhé. Dưới đây là các nhóm từ vựng tiếng Đức theo các chủ đề thường gặp trong cuộc sống.

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề gia đình

der Großvater: ông

die Großmutter: bà

der Vater: bố

die Mutter: mẹ

der Ehemann: người chồng

die Ehefrau: người vợ

der Sohn: con trai

die Tochter: con gái

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề nghề nghiệp

die Ärztin: bác sĩ

der Lehrer: giáo viên

der Krankenpfleger: y tá

die Journalistin: nhà báo

der Ingenieur: kĩ sư

der Architekt: kiến trúc sư

der Koch: đầu bếp

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề phương tiện giao thông

der Nahverkehr: giao thông công cộng

der Bus: xe bus

die U-Bahn: tàu điện ngầm

die Straßenbahn: tàu điện

die Haltestelle: điểm dừng

das Fahrrad: xe đạp

das Auto: ô tô

das Taxi: taxi

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề trái cây

der Apfel: quả táo

die Banane: quả chuối

die Orange: quả cam

die Kirsche: quả anh đào

die Pflaume: quả mận

die Erdbeere: quả dâu

die Weintraube: quả nho

die Himbeere: quả mâm xôi

die Zitrone: quả chanh

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề rau củ

das Gemüse: rau

die Gurke: dưa chuột

die Tomate: cà chua

die Zwiebel: hành

die Möhre: cà rốt

der Kohl: cải bắp

der Brokkoli: bông cải xanh

der Salat: xà lách

der Spinat: rau chân vịt

das Radieschen: củ cải

Trên đây là một số nhóm từ vựng theo chủ đề mà chúng ta thường bắt gặp trong cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm các từ vựng khác thông qua internet, sách vở hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Đức. 

Xem thêm: Chương trình đào tạo tiếng Đức ở CMMB Việt Nam 

CMMB Việt Nam đào tạo tiếng Đức uy tín, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Nếu bạn quan tâm và muốn học tiếng Đức uy tín, hiệu quả thì có thể yên tâm đến với CMMB Việt Nam. CMMB Việt Nam có thâm niên 26 năm kinh nghiệm về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và chăm sóc sức khỏe, tự tin là Trung tâm số một Việt Nam về chương trình đào tạo tiếng Đức chất lượng cao. Học viên theo học ở CMMB Việt Nam trải dài từ độ tuổi 06-66 tuổi với nhu cầu học tập đa dạng. CMMB Việt Nam có đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, có giảng viên là người Đức đã công tác trong lĩnh vực giáo dục lâu năm.

Bên cạnh đó, CMMB Việt Nam còn có các khóa học từ sơ cấp đến trung cấp cùng với những phương pháp giảng dạy hiện đại, mới mẻ, tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn phù hợp cho cả những người mới bắt đầu. Với phương châm lấy chất lượng giảng dạy và đào tạo làm kim chỉ nam trong hoạt động của mình, CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn đạt được trình độ mong muốn trong khoảng thời gian tối ưu nhất. CMMB Việt Nam hiện có văn phòng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương và CHLB Đức. Với kế hoạch mở rộng hệ thống, CMMB Việt Nam mong muốn có thể mang dịch vụ du học và đào tạo hàng đầu Việt Nam đến tới các tỉnh lân cận khác.

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Đức từ Sơ cấp đến Trung cấp tại CMMB Việt Nam

Xem thêm: Lịch khai giảng tiếng Đức hàng tháng

Xem thêm: Học phí học tiếng Đức tại CMMB Việt Nam 

Những câu hỏi thường gặp khác về việc học tiếng Đức

Tiếng Đức có khó không?

Xét về độ khó của tiếng Đức trên toàn thế giới thì tiếng Đức vẫn chưa phải là ngôn ngữ nằm trong top năm ngôn ngữ khó nhất thế giới. Cũng giống như tiếng Việt và tiếng Anh, tiếng Đức cũng sử dụng 26 ký tự của bảng chữ cái Alphabet và thêm 4 ký tự đặc biệt đó là ä, ö, ü, và ß. Với bảng chữ cái quen thuộc, bạn sẽ không cảm thấy quá khó khi học tiếng Đức.

Làm sao để ghi nhớ từ vựng tiếng Đức lâu bền?

Có nhiều cách để có thể ghi nhớ thật lâu các từ vựng tiếng Đức. Bạn có thể học và dùng từ vựng tiếng Đức theo chủ đề mà mình quan tâm. Dùng giấy nhớ để ghi lại từ vựng tiếng Đức và dán trong nhà mình. Bạn cũng có thể thử suy nghĩ bằng tiếng Đức để phản xạ tiếng Đức của mình nhanh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!