Vietnamese English 
Vietnamese English 

Bức Tường Berlin: 15 Sự Kiện Thú Vị Bạn Chưa Biết

Một trong những điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nhắc đến nước Đức, đặc biệt là Berlin, là Bức tường Berlin. Được dựng lên lần đầu vào năm 1961, bức tường đã chia cắt thành phố Berlin thành hai thế giới riêng biệt, chia cắt các gia đình và tạo ra làn sóng phản đối kịch liệt của quốc tế. Đây là một số sự thật thú vị về Bức tường Berlin.

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Bức tường tồn tại gần ba mươi năm là biểu tượng dễ thấy nhất của Chiến tranh Lạnh và Bức màn sắt.

Lịch sử của Bức tường Berlin

Sau Thế chiến thứ hai , các cường quốc đồng minh lớn tiếp quản trách nhiệm về Đức; Hiệp định Potsdam chia khu vực phía tây đất nước thành bốn căn cứ quyền lực giữa Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Liên Xô, với bốn vùng quyền lực tương ứng kiểm soát thành phố Berlin.

Mặc dù tất cả các bên đều đồng ý, nhưng hai năm sau đó đã nảy sinh những bất đồng chính trị, với việc Liên Xô phản đối kế hoạch tái thiết đất nước của phương Tây. Khi sự thù địch và đố kỵ chính trị ngày càng gia tăng, đồng thời Liên Xô tăng cường truyền bá xã hội chủ nghĩa vào các khu vực mà họ kiểm soát, sự thù địch ngày càng tăng.

Một chuyến vận chuyển lương thực nhằm chống lại việc Liên Xô phong tỏa lương thực tới Tây Berlin bởi các cường quốc phương Tây; người dân phương Đông bắt đầu di cư sang phương Tây để thoát khỏi sự khắc nghiệt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đến năm 1961, tình trạng “chảy máu chất xám” của người Đông Đức rời khỏi lãnh thổ do Liên Xô kiểm soát và đi về phía tây qua Tây Berlin đã truyền cảm hứng cho Cộng hòa Dân chủ Đức dựng lên cái mà họ gọi là “Thành lũy bảo vệ chống phát xít”, một bức tường ngăn cách Berlin thành hai phần một cách hiệu quả. các thực thể riêng biệt, một bên do chính phủ xã hội chủ nghĩa điều hành, bên kia dưới sự thống trị của phương Tây.

Chính phủ Đông Đức nhất quyết yêu cầu bức tường được dựng lên để bảo vệ người dân khỏi sự xâm lược còn sót lại của Đức Quốc xã. Cùng lúc đó, thị trưởng Tây Berlin Willy Brandt gọi nó là “Bức tường xấu hổ”, các nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi những người theo chủ nghĩa xã hội xem xét lại.

Bức tường đã làm những gì nó được thiết kế để làm; cuộc di cư hàng loạt đã dừng lại và trong 28 năm, nó đã ngăn cách hai thế giới một cách hiệu quả. Tây Berlin đã trở thành một thành phố thế giới có tính quốc tế, trong khi Đông Berlin là một quốc gia công nghiệp thuộc khối Xô Viết có đặc điểm là luật pháp nghiêm ngặt và khát vọng độc lập của người dân.

Khi các cường quốc của Liên Xô bắt đầu suy yếu vào cuối những năm 1980, chính phủ Đông Đức đã gây thêm áp lực để cho phép giao thông tự do giữa hai bên thành phố. Năm 1987, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã có bài phát biểu nổi tiếng và đầy nhiệt huyết tại Cổng Brandenberg ở Berlin và kết thúc bằng dòng chữ: “Mr. Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường này đi.”

Đến năm 1989, chính phủ Đông Đức cho phép các gia đình từ Đông Berlin đến Tây Berlin đến thăm. Các lễ kỷ niệm sau đó đã tạo ra những đám đông khổng lồ, dồn ép và làm sứt mẻ các bức tường.

Bức tường cuối cùng đã chính thức bị phá bỏ bằng thiết bị xây dựng do chính phủ mang đến. Nếu bạn muốn so sánh trực quan về lịch sử của Bức tường Berlin từ thời kỳ tồn tại cho đến ngày nay, thì đây là bản đồ so sánh song song để giúp bạn hiểu trực quan sự khác biệt và vị trí địa lý.

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Các mảnh của Bức tường Berlin nguyên bản đã được bảo tồn và trưng bày trên toàn thế giới, tượng trưng cho sự sụp đổ của Bức màn sắt và chiến thắng của tự do, cũng như vô số mảnh nhỏ hơn được trục vớt và bán làm quà lưu niệm.

Sự thật thú vị về Bức tường Berlin

Hãy cùng khám phá một số sự thật thú vị mà chúng tôi yêu thích về Bức tường Berlin.

1. Bức tường Berlin không phải là rào cản vật lý đầu tiên giữa Đông và Tây Đức

Mặc dù đây là điều duy nhất bạn có thể dễ dàng nghĩ đến, nhưng Bức tường Berlin không phải là rào cản đầu tiên được đặt ra giữa hai “nước Đức” mới mà vinh dự đáng ngờ thuộc về Biên giới Nội Đức (hoặc Innerdeutsche Grenze hoặc Deutsche deutsche Grenze ) chạy 866 dặm từ bờ biển Baltic tới Tiệp Khắc.

Được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1945, bao gồm một loạt hàng rào thép gai và trạm gác, biên giới được nâng cấp lớn lần đầu tiên vào năm 1952, bề ngoài là để ngăn chặn gián điệp và những kẻ kích động phương Tây tràn vào miền Đông, nhưng rất có thể là để giúp ngăn chặn những người đào thoát tiến tới. Hướng Tây.

Việc nâng cấp bao gồm hàng rào, phá bỏ hoặc đóng cửa cầu và tăng cường lực lượng đồn trú. Lần nâng cấp thứ hai vào năm 1967 đã biến biên giới thành một trong những nơi được bảo vệ chặt chẽ nhất trên thế giới với việc bổ sung hàng rào dây thép gai đôi, cảm biến, mương chống xe cộ, mìn đất, tháp canh bê tông, hầm trú ẩn và đèn rọi.

2. “Không ai có ý định xây một bức tường!”

Người đầu tiên đề cập đến ý tưởng về một rào cản vật lý ngăn cách Đông và Tây Berlin là Walter Ulbricht, lúc đó là Bí thư thứ nhất Đảng Thống nhất Xã hội Chủ nghĩa và Chủ tịch Chính phủ Đông Đức.

Thật kỳ lạ, Ulbrict (ít nhất là công khai) đã chỉ trích ý tưởng về rào cản giữa khu vực phương Tây và phương Đông, phát biểu tại một cuộc họp báo quốc tế: “ Niemand hat die Absicht, eine Mauer zu errichten! “(“Không ai có ý định xây một bức tường!”).

Tuy nhiên, lịch sử lại kể cho chúng ta một câu chuyện khác, vì vào thời điểm có thông báo này, kế hoạch xây bức tường đang ở giai đoạn cuối và hai tháng sau, quân đội Đông Đức bắt đầu xây dựng chướng ngại vật.

3. Chủ nhật dây thép gai

Việc xây dựng bức tường bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 8, ngày mà người dân Berlin gọi là Chủ nhật dây thép gai. Việc xây dựng bắt đầu vào nửa đêm và đến sáng sớm, người dân Berlin từ cả hai phía thành phố đều biết có chuyện gì đó sắp xảy ra, cảnh sát mỗi bên phải ngăn chặn đám đông dân thường cố gắng cản trở việc xây dựng hàng rào.

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Lần lặp lại đầu tiên này của Bức tường Berlin không phải là một tập hợp các khối than, dây thép gai và đống đổ nát từ những ngôi nhà bị phá hủy.

Lực lượng bảo vệ bán quân sự ở phía Đông, dưới hình thức Nhóm chiến đấu của giai cấp công nhân , được lệnh bắn bất kỳ người dân Đông Berlin nào cố gắng vượt qua chướng ngại vật một cách bất hợp pháp.

4. Bố cục của Bức tường

Ban đầu được làm từ những khối xi măng (một số có nguồn gốc từ Vương quốc Anh để tránh sự nghi ngờ của quân Đồng minh về việc xây dựng một bức tường) và dây điện, Bức tường Berlin đã có một số cải tiến trong những năm qua.

Nhiều nâng cấp trong số này phản ánh những cải tiến được tìm thấy dọc Biên giới Nội Đức. Đến năm 1989, bức tường giống như một pháo đài hơn, bao gồm (từ Đông sang Tây);

Một khu vực hạn chế (nơi có thể bắt giữ những người xâm phạm), một bức tường bê tông bên trong, một hàng rào điện cũng có thể kích hoạt chuông báo động, dải bê tông/dải gai hoặc bẫy xe tăng (tùy thuộc vào độ dài của bức tường), tháp canh bê tông, đèn chiếu sáng, đường dành cho tuần tra bằng chân thường xuyên, một bãi cát hoặc sỏi rộng dễ để lại dấu chân, mương chống xe cộ và bức tường thực sự cao 12 ft, được làm từ bê tông và trên cùng là các ống sắt nhẵn để khiến việc leo trèo trở nên khó khăn hơn.

Trong một ghi chú bên lề nghiệt ngã, bãi cát ở giữa “bức tường” được gọi thông tục là Dải tử thần, vì bất kỳ ai bị bắt khi cố vượt qua nó đều có thể bị bắn. Nhiều người đào thoát tiềm năng đã mất mạng ở đó.

5. Bức tường xấu hổ và răn đe phát xít

Danh tiếng của Bức tường Berlin khác nhau tùy theo việc bạn đứng về phía nào. Ở Đông Berlin, bức tường (ít nhất là về mặt chính thức) được coi là một phương tiện để ngăn chặn quân phát xít, và Chính phủ Đông Đức đã nghĩ ra cái tên hấp dẫn Antifaschistischer Schutzwall (hay Bức tường bảo vệ chống phát xít).

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Đối với Chính phủ Tây Đức và nhiều người Tây Đức phẫn nộ với những hạn chế được áp dụng đối với quyền tự do đi lại của họ trong toàn thành phố, Bức tường dài 93 dặm được gọi là Bức tường xấu hổ.

6. Chủ nghĩa Liên Xô

Trong nhiều năm, Chính phủ Đông Đức và Liên Xô không ngừng cố gắng biện minh cho Bức tường Berlin với phần còn lại của thế giới. Một trong những ví dụ đáng chú ý hơn là nỗ lực so sánh bức tường với các chính sách nhập cư hà khắc của Hoa Kỳ , trong đó Liên Xô cho rằng các chính sách của Hoa Kỳ không khác gì một bức tường.

Điều này đã bị bác bỏ bởi Tổng thống ủng hộ nhập cư Ronald Regan, người trong chuyến thăm Đức năm 1982 đã đưa ra lời bác bỏ như sau; “Bức màn sắt không được dệt ra để ngăn cản mọi người; nó ở đó để giữ mọi người ở lại. Biểu tượng rõ ràng nhất của điều này là Bức tường Berlin.”

7. Cuộc trốn thoát vĩ đại

Trong khi Bức tường ngăn chặn cuộc di cư ồ ạt của người Đông Đức đến Tây Berlin, hàng ngàn người đã cố gắng vượt qua nó để ở lại phía Tây. Một số rất đơn giản, chẳng hạn như người đào ngũ đầu tiên, Hạ sĩ Quân đội Đông Đức Conrad Schuman, người đã nhảy qua một trong những hàng rào dây thép đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 1961 (3 ngày sau khi hàng rào lần đầu tiên được lắp đặt). Cuộc trốn thoát của anh ta kể từ đó đã được tưởng niệm tại địa điểm anh ta nhảy.

Những người khác sáng tạo hơn, chẳng hạn như Horst Klein, người trốn thoát bằng dây thừng, Michael Becker và Holger Bethke, người trốn thoát bằng zipline.

Một số người chỉ sử dụng sự táo bạo tuyệt đối, chẳng hạn như Heinz Meixner, người đã tháo kính chắn gió khỏi chiếc xe mui trần của mình và phóng nhanh qua hàng rào trạm kiểm soát cùng với vợ và mẹ vợ, đảm bảo rằng anh ta và những hành khách của mình phải cúi xuống khi anh ta thả nó xuống!

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

8. 100 dặm Berlin

Kể từ năm 2011, di sản đau đớn của Bức tường Berlin đã được ghi nhớ ở Đức bằng cuộc thi siêu marathon có tên 100 Miles Berlin. Cuộc chạy marathon chạy theo lộ trình gần đúng xung quanh con đường tuần tra trước đây được lính biên phòng Đông Đức sử dụng và đi qua nhiều tàn tích còn nguyên vẹn của Bức tường vẫn còn tồn tại.

9. Đài tưởng niệm và các phần còn nguyên vẹn

Đối với những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử của Bức tường Berlin mà không cần phải chạy marathon 100 dặm, nhiều chuyến đi bộ và đi xe đạp chạy quanh các khu vực chính của Bức tường và đài tưởng niệm những người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt qua.

Phần nguyên vẹn lớn nhất của Bức tường Berlin là Phòng trưng bày phía Đông, cũng được coi là phòng trưng bày ngoài trời lớn nhất thế giới. Các điểm nóng khác bao gồm khu vực ở Công viên Mauer, nơi có chợ trời nổi tiếng thế giới, quán karaoke ngoài trời và tất nhiên, Trạm kiểm soát khét tiếng Charlie .

Hãy tham gia chuyến tham quan Bảo tàng Bức tường Berlin miễn xếp hàng tại Checkpoint Charlie và Trò chơi thám hiểm những lối thoát vĩ đại nhất trên Bức tường Berlin trong chuyến thăm của bạn.

10. Mảnh tường bị mất

Dù bạn có tin hay không, một phần của Bức tường Berlin đã bị mất mà không ai để ý, cũng không phải một mảnh nhỏ! Vào năm 2018, một nhóm người dân địa phương và khách du lịch khi đi dạo trên Phố Wall ở Berlin đã phát hiện ra một phần Bức tường dài 20 feet, nguyên vẹn được che giấu bởi những bụi cây mọc um tùm, được vẽ bằng hình vẽ bậy thời Chiến tranh Lạnh.

Địa điểm này hiện được Quỹ Bức tường Berlin duy trì và xuất hiện trong hầu hết các chuyến tham quan đi bộ, đi xe đạp cũng như các chuyến tham quan thời Chiến tranh Lạnh .

11. Địa điểm âm nhạc hàng đầu?

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Trong khi một vết sẹo làm xấu hổ toàn bộ Berlin và nước Đức , Bức tường Berlin lại là điểm thu hút đối với một số nhạc sĩ nổi tiếng nhất thập niên 80, mặc dù những nhạc sĩ mong muốn được nhìn thấy Bức tường bị phá bỏ.

Người đầu tiên là David Bowie vào năm 1987, người có Glass Spider Tour đã đưa anh đến phía tây bên ngoài Bức tường Berlin, nơi hàng nghìn người Đông Berlin đã nghe thấy âm nhạc, những người đã mua vé hoặc cắm trại ở phía Đông của bức tường.

Bạo loạn xảy ra sau đó, và nhiều người đã suy đoán rằng cuộc bạo loạn này đã sinh ra những cuộc bạo loạn khác, dẫn đến sự sụp đổ của bức tường vào năm 1989. Các nghệ sĩ nổi tiếng khác bao gồm Bruce Springsteen và buổi hòa nhạc Rocking the Wall của anh ấy ở Đông Berlin năm 1988 và David Hasselhoff là một phần của buổi hòa nhạc Freedom Tour Live ở 1989, phải thừa nhận là được biểu diễn sau khi bức tường được mở nhưng để lại ảnh hưởng lâu dài đến văn hóa Đức . Hasselhoff vẫn là một nhân vật nổi tiếng ở Đức cho đến ngày nay.

12. Sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh

Mặc dù không phải là trường hợp đầu tiên về sự suy yếu của chủ nghĩa cộng sản, nhưng sự sụp đổ của Bức tường Berlin được coi là sự rạn nứt mang tính biểu tượng của sự kiểm soát của cộng sản đối với Đông Âu và sự kéo xuống của Bức màn sắt.

Tình trạng bất ổn ở các quốc gia thuộc khối phía Đông, vốn được hình thành qua nhiều năm bị cộng sản áp bức, cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm trên diện rộng vào cuối những năm 1980, với hoạt động mang tính cách mạng thực sự đầu tiên diễn ra ở Ba Lan vào năm 1988 .

Với tình trạng bất ổn đang lan rộng ở các quốc gia vệ tinh khác của Liên Xô ở châu Âu và các cuộc bạo loạn tiếp tục diễn ra ở Đông Đức, việc người dân vùng dậy và hệ thống sụp đổ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bức tường Berlin bị chọc thủng ngay trước 7 giờ tối giờ địa phương ngày 9 tháng 11 năm 1989, sau khi lực lượng biên phòng Đông Đức rời bỏ vị trí của họ. Ba tuần sau, tại Hội nghị Malta được tổ chức giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, Chiến tranh Lạnh được tuyên bố kết thúc và chưa đầy một năm sau, nước Đức lại được thống nhất thành một quốc gia.

13. Những bức tường không thực sự hiệu quả

Một bài học mà một số chính phủ dường như chưa học được về vấn đề nhập cư là các bức tường không phải là phương tiện hữu hiệu để ngăn cản người dân, Bức tường Berlin là bằng chứng cho điều này.

Người ta ước tính rằng từ năm 1961 đến năm 1989, khoảng 5.000 người Đông Đức đã vượt qua, chui xuống hoặc vòng qua Bức tường Berlin thành công và tìm thấy tự do ở phía bên kia.

Bức tường Berlin
Bức tường Berlin

Trong khi khoảng 5.000 người trốn thoát được, người ta ước tính rằng cũng có nhiều người bị bắt và hàng trăm người thiệt mạng trong nỗ lực này, với con số tử vong dao động từ 100-330.

14. Hãy mua mảnh lịch sử của riêng bạn!

Sau khi Bức tường sụp đổ, hầu hết vật liệu đều được tái sử dụng để tạo ra các công trình kiến ​​trúc mới ở Đức. Đồng thời, các phần khác của Bức tường Berlin đã tìm được đường đến các bảo tàng , đài tưởng niệm và triển lãm trên toàn cầu (bao gồm cả phòng vệ sinh nam của Sòng bạc Las Vegas) như biểu tượng cho chiến thắng của nền dân chủ trước chủ nghĩa cộng sản và là lời nhắc nhở đau đớn về một chương đen tối. trong lịch sử nước Đức (và loài người).

Ngày nay, những mảnh nhỏ hơn vẫn có thể được mua trên các thị trường như eBay và Amazon để bạn có thể sở hữu một phần lịch sử!

15. Chris Pratt là kẻ nói dối!

Mặc dù bạn có thể sở hữu một phần lịch sử bằng cách mua trực tuyến mảnh Bức tường Berlin của mình, nhưng hóa ra Frau (Bà) Novak, giáo viên người Đức thời trung học của nam diễn viên Chris Pratt, lại sở hữu một mảnh vụn!

Trong tập năm 2018 của Jimmy Kimmel Live! Chris Pratt thừa nhận đã tặng giáo viên tiếng Đức của mình một mảnh bê tông mà anh ấy đã đá lung tung, lý do của anh ấy là để thoát khỏi rắc rối vì sự chậm trễ, và nhanh chóng nói với cô ấy rằng mảnh gạch vụn đó thực sự là một món quà từ người anh họ của anh ấy đã chứng kiến ​​Bức tường sụp đổ vào tháng 11 năm 1989!

Bằng mọi cách, anh ta đã tránh được việc bị giam giữ; dù sao thì anh ấy cũng có! Sự thật thú vị, thú vị mà bạn yêu thích về Bức tường Berlin  là gì?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!