Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thủ Đô Đức – Berlin Và Những Chuyện Chưa Kể

Là một sinh viên đang, sắp và sẽ đi Đức du học, bạn có bao giờ tò mò về thủ đô Đức hay không? Nếu có, hãy cùng CMMB tìm hiểu qua bài viết này nhé! Nếu không, hãy đọc để biết được sự thật về thủ đô nước Đức nha!!!

Thủ đô Đức – Berlin

Thủ đô nước Đức – Berlin, trung tâm đô thị chính của Đức. Thành phố nằm ở trung tâm của Đồng bằng Bắc Đức, cản trở trục địa lý và thương mại đông-tây giúp nó trở thành thủ đô của vương quốc Phổ và sau đó, từ năm 1871, của một nước Đức thống nhất. Vinh quang trước đây của Berlin đã kết thúc vào năm 1945, nhưng thành phố vẫn tồn tại sau sự tàn phá của Thế chiến II. Nó đã được xây dựng lại và cho thấy sự phát triển kinh tế và văn hóa đáng kinh ngạc.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Sự phân chia của nước Đức sau chiến tranh đặt Berlin hoàn toàn trong lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR, hoặc Đông Đức). Bản thân thành phố đã lặp lại sự phân chia quốc gia— Đông Berlin là thủ đô của Đông Đức và Tây Berlin một Vùng đất (bang) của Cộng hòa Liên bang Đức (FRG, hay Tây Đức). Sự cô lập của Tây Berlin sau đó được củng cố bằng hàng rào bê tông được dựng lên vào năm 1961 và được gọi là Bức tường Berlin.

Vị thế của nó như một vùng đất khiến Berlin trở thành tâm điểm đối đầu liên tục giữa các cường quốc phương Đông và phương Tây cũng như là biểu tượng của lối sống phương Tây trong 45 năm. Sự sụp đổ của chế độ cộng sản Đông Đức và sự mở cửa kéo theo của bức tường vào cuối năm 1989 đã bất ngờ làm dấy lên triển vọng khôi phục Berlin là thủ đô của toàn nước Đức. Tình trạng đó đã được khôi phục vào năm 1990 theo các điều khoản của hiệp ước thống nhất, và sau đó Berlin được chỉ định là một quốc gia, một trong 16 quốc gia cấu thành Nước Đức.

Địa lý tự nhiên và con người Berlin – Thủ Đô Đức

Berlin có chiều dài khoảng 112 dặm (180 km) về phía nam Biển Baltic, 118 dặm (190 km) về phía bắc biên giới Séc-Đức, 110 dặm (177 km) về phía đông biên giới nội Đức cũ, và 55 dặm (89 km) về phía tây Ba Lan. Nó nằm trong thung lũng băng giá rộng lớn của Sông Spree, chảy qua trung tâm thành phố. Độ cao trung bình của Berlin là 115 foot (35 mét) trên mực nước biển . Điểm cao nhất gần trung tâm Berlin là đỉnh của Kreuzberg, một ngọn đồi cao 218 foot (66 mét) so với mực nước biển.

Đo khoảng 23 dặm (37 km) từ bắc xuống nam và 28 dặm (45 km) từ đông sang tây, Berlin cho đến nay là thành phố lớn nhất ở Đức. Nó được xây dựng chủ yếu trên đất băng pha cát giữa một vành đai rộng lớn gồm các hồ có rừng bao quanh, được hình thành từ vùng nước của sông Dahme ở phía đông nam và sông Havel ở phía tây; thật vậy, khoảng một phần ba diện tích Đại Berlin vẫn được bao phủ bởi rừng thông cát và rừng bạch dương hỗn hợp, hồ và bãi biển. “Núi Quỷ” (Teufelsberg), một trong nhiều ngọn đồi được xây dựng từ đống đổ nát còn sót lại sau vụ đánh bom trong Thế chiến II.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Khí hậu Berlin – Thủ đô Đức

Berlin nằm ở nơi ảnh hưởng của Đại Tây Dương giảm dần và khí hậu của đồng bằng lục địa bắt đầu. Nhiệt độ trung bình hàng năm của thành phố là khoảng 48 °F (9 °C), và nhiệt độ trung bình dao động từ 30 °F (−1 °C) vào mùa đông đến 65 °F (18 °C) vào mùa hè. Lượng mưa trung bình là 22 inch (568 mm). Khoảng 1/5 đến 1/4 tổng lượng rơi xuống dưới dạng tuyết.

Bố cục thủ đô Đức – Berlin

Các thị trấn sinh đôi ban đầu của Berlin và Kölln đã phát triển từ đầu thế kỷ 13 trở đi, trên một hòn đảo của sông Spree (địa điểm của Kölln) và một phần đất nhỏ ở bờ bắc của con sông đối diện với hòn đảo (địa điểm của Berlin). Từ cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, khi các tuyển hầu tước của Brandenburg (cũng là các vị vua của nước Phổ từ năm 1701) trở thành những nhân vật quyền lực trên chính trường châu Âu, thành phố đã mở rộng và mang phong cách Baroque vẻ bề ngoài; lâu đài mới, chẳng hạn như Cung điện Charlottenburg được xây dựng.

Khu trung tâm được mở rộng và được tô điểm bằng những đại lộ rộng rãi, những quảng trường đẹp đẽ và những tòa nhà bằng đá nguy nga. Khu vực trung tâm có các đại lộ rộng lớn theo hướng Bắc-Nam, chẳng hạn như Wilhelmstrasse và Friedrichstrasse, cũng như trục đường đông-tây đặc trưng của nó. Bổ sung cho trục chính này là một số đường ra hiện đóng vai trò là huyết mạch giao thông chính. 

Bản đồ Và Các Nơi Nổi Tiếng Tại Berlin – Thủ đô Đức

Mặc dù chỉ có một công viên lớn gần trung tâm thành phố—công viên Tiergarten , ngay phía tây của Cổng Brandenburg—Berlin luôn là một thành phố xanh đáng ngạc nhiên, với những tán cây xum xuê làm dịu đi hiệu ứng của những khu chung cư bằng đá trên nhiều đường phố. Nước thậm chí còn phổ biến hơn, với sông Spree chảy qua trung tâm thành phố, một vành đai hồ rộng trải dài về phía đông và phía tây, và các con kênh chạy qua phần lớn thành phố.

Cho đến “cuộc cách mạng hòa bình” năm 1989, đặc điểm khét tiếng nhất của địa hình thành phố là Bức tường Berlin, được chính phủ cộng sản Đông Đức dựng lên vào năm 1961 để ngăn chặn sự di chuyển tự do giữa Đông Berlin (và thực sự là Đông Đức) và Tây Berlin. Ranh giới giữa Đông và Tây Berlin và ranh giới giữa Tây Berlin và Đông Đức, với tổng chiều dài 103 dặm (166 km), được đóng lại cho đến năm 1989 bởi một vòng rào chắn kiên cố, chủ yếu bao gồm các tấm bê tông đúc sẵn. 

Ở đây người ta có thể tìm thấy tàn tích của bức tường cũng như một bảo tàng nhỏ dành riêng cho lịch sử của nó. Ở một số nơi, các tòa nhà liền kề với bức tường, và trong những ngày đầu của sự chia cắt, một số người đã chết khi cố gắng nhảy xuống tự do từ các tầng trên của họ. Ngày nay, những cây thánh giá đánh dấu một số nơi mà những người này và những người khác sẽ là người tị nạn, với số lượng ít nhất là 110 người, đã thiệt mạng.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Trên khắp thành phố, một nỗ lực để pha trộn giữa hiện đại với truyền thống là điều hiển nhiên. Một ví dụ nổi bật là Nhà thờ Tưởng niệm Kaiser Wilhelm (Kaiser-Wilhelm-Gedächtniskirche), kết hợp tháp chuông của công trình kiến ​​trúc nguyên bản từ thế kỷ 19 (bị tàn phá trong Thế chiến II) thành một nhà thờ bê tông và kính ấn tượng được xây dựng vào năm 1961.

Trung tâm thành phố có biểu tượng kiến ​​trúc riêng và nhà thờ tưởng niệm chiến tranh – St. Nhà thờ Nicholas (Nikolaikirche), có niên đại khoảng năm 1200. Chỉ còn lại lớp vỏ gạch đỏ của tòa nhà cổ nhất Berlin sau một cuộc tấn công bằng bom trong Thế chiến thứ hai, nhưng việc trùng tu đã hoàn tất vào năm 1987, nhân dịp kỷ niệm 750 năm thành lập Berlin.

Một tháp truyền hình cao 1.197 foot (365 mét) do nhà nước cộng sản dựng lên chiếm ưu thế ở trung tâm Berlin. Tòa tháp, được hoàn thành vào năm 1969 để đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Đông Đức, bao trùm đường chân trời Berlin và nằm cạnh quảng trường Alexanderplatz. Gần đó đã từng là Cung điện Cộng hòa (Palast der Republik). Tòa nhà, mở cửa vào năm 1976 với tư cách là trụ sở mới của quốc hội Đông Đức (Volkskammer), chiếm vị trí là cung điện cũ của các vị vua và hoàng đế Phổ và Đức. 

Trong cùng một khu vực là nhà thờ lâu đời nhất còn tồn tại của Berlin, Nhà thờ Mary (Marienkirche) và Đảo Bảo tàng, trên đó có các bảo tàng Cũ (Altes) và Mới (Neues), Phòng trưng bày Quốc gia (Nationalgalerie), Bảo tàng Bode , và Bảo tàng Pergamon với bàn thờ thần Zeus nổi tiếng của Hy Lạp. Hầu hết các viện bảo tàng này là những tòa nhà tân cổ điển được thiết kế bởi Karl Friedrich Schinkel và các môn đệ của ông.

Cũng trong khu vực này là Tòa thị chính, trụ sở của quốc hội bang (Rotes Rathaus), được xây bằng gạch đỏ; Tòa nhà Hội đồng Nhà nước và Ủy ban Trung ương trước đây ; và xây dựng lại Nhà thờ St. Hedwig, có từ năm 1747 và là nhà thờ Công giáo La Mã đầu tiên được xây dựng ở Berlin sau cuộc Cải cách. Phía bắc Đảo Bảo tàng, ở Oranienburger Strasse, là giáo đường Do Thái chính của Berlin; nó được chính thức mở cửa trở lại vào năm 1991, 125 năm sau lần mở cửa đầu tiên.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Khu văn hóa trên Unter den Linden , đại lộ rộng lớn dẫn từ gần Alexanderplatz đến Cổng Brandenburg , cũng phản ánh cái cũ và cái mới. Ở đầu phía đông của nó là nhà thờ lớn Berlin (Berliner Dom). Trên toàn bộ chiều dài của đại lộ có các khách sạn hiện đại, cửa hàng và các địa danh, bao gồm Kho vũ khí (Zeughaus), Nhà bảo vệ mới (Neue Wache), Cung điện Berlin (trước đây là Cung điện của Thái tử), Cung điện của các Công chúa (Prinzessinnenpalais), Nhà hát lớn, Berlin Thư viện Bang, Cung điện Kaiser Wilhelm và Đại học Humboldt. 

Phía nam Unter den Linden là Chợ Gendarme, một trong những trung tâm kiến ​​trúc đẹp nhất ở Berlin, nơi khôi phục các nhà thờ lớn của Đức và Pháp và Konzerthaus (trước đây gọi là Schauspielhaus), nhà hát cũ của hoàng gia, được hoàn thành vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 . Wilhelmstrasse, chạy theo hướng bắc-nam, từng là nơi đặt các tòa nhà chính phủ của Phổ và Đế chế. Việc dỡ bỏ bức tường phía tây con phố để lộ phần còn lại của boongke của Hitler và Potsdamer Platz , từng là đầu mối giao thông sầm uất nhất của thành phố .

Người dân Berlin – Thủ đô nước Đức

Mặc dù hai phần của thành phố bị chia cắt bởi bức tường có diện tích xấp xỉ bằng nhau, nhưng dân số của Đông Berlin chỉ bằng 2/3 dân số của Tây Berlin. Do độ tuổi trung bình của người Tây Berlin cao hơn so với người Tây Đức khác nên Tây Berlin khuyến khích nhập cư của những người lao động trẻ tuổi ở Tây Đức và nước ngoài. Khi kết thúc phân vùng, các mô hình tăng dân số mới nhanh chóng xuất hiện. Một số người từ phía tây tìm kiếm nhà ở rẻ hơn ở phía đông. Giá trị bất động sản và giá thuê tăng vọt khắp thành phố. Nhiều công ty quốc tế đã tìm kiếm các địa điểm ở Berlin.

Vào đầu những năm 1990, hơn 300.000 người không phải là người Đức, “công nhân khách” và người tị nạn, là cư dân thường trú của thành phố. Quận Kreuzberg có cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ lớn nhất ở châu Âu. Trong phần lớn lịch sử của mình, Berlin có dân số đa sắc tộc. Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, thành phố đã thu hút người nhập cư, bao gồm một số lượng đáng kể người Do Thái , từ nhiều quốc gia Đông Âu và Liên Xô cũ . Thật vậy, thành phố đã trải qua một sự tái sinh khiêm tốn của cộng đồng Do Thái thịnh vượng một thời của nó.

Nền kinh tế Berlin – Thủ Đô Đức

Công nghiệp và Thương mại

Ở một mức độ lớn, các hoạt động kinh tế truyền thống, bị suy giảm đáng kể do Chiến tranh thế giới thứ hai , đã được hồi sinh trên khắp Đại đô thị Berlin. Chúng bao gồm sản xuất hàng dệt may, kim loại, quần áo, đồ sứ và đồ sứ, xe đạp và máy móc. Điện tử đã trở thành một ngành công nghiệp chính sau chiến tranh. Việc sản xuất thực phẩm, hóa chất, thuốc lá và bánh kẹo vẫn tiếp tục. Berlin là thị trấn công nghiệp lớn nhất của Đức và là trung tâm thương mại và phát triển công nghệ lớn; nhiều công ty duy trì các cơ sở trong thành phố.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Vận chuyển

Các hệ thống vận chuyển nhanh hiện đại đã tồn tại từ thế kỷ 19. Xây dựng Stadt- hoặc Schnellbahn (S-Bahn), một hệ thống đường sắt phần lớn đi trên cao và một phần đi ngầm , bắt đầu vào năm 1871, và việc xây dựng tàu điện ngầm, hay Untergrundbahn (U-Bahn), được khởi xướng vào năm 1897. Đến Thế chiến thứ hai, thành phố có một trong những hệ thống vận chuyển nhanh nhất ở châu Âu . Sau khi dựng bức tường, xe buýt trở thành phương tiện giao thông chính, mặc dù dịch vụ xe điện vẫn tiếp tục ở một số quận phía đông. 

Giao thông hàng không đã đóng một vai trò quan trọng kể từ năm 1945, đặc biệt là ở Tây Berlin năm 1948, vào thời điểm Liên Xô phong tỏa các khu vực phía Tây.Tempelhof , lĩnh vực không vận chính, đã mất vai trò truyền thống là trung tâm giao thông hàng không của Berlin trong những năm 1970. (Nó đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2008.) Sự thống nhất của nước Đức đã mang lại một sự sửa đổi chung về mô hình giao thông hàng không thương mại và hành khách của Berlin. 

Các Bundesautobahn (Đường cao tốc quốc gia) ở Berlin là một phần của mạng lưới siêu xa lộ quốc gia được khánh thành trước Thế chiến II. Hệ thống này được liên kết với Berliner Ring, một vòng tròn xa lộ tự động quanh thành phố với Berlin ở trung tâm của các nan hoa tiếp cận. Ngay cả trước năm 1990, cả hai nước Đức đã hợp tác trong việc duy trì giao thông đường bộ và đường sắt đến và đi từ Berlin. Một đường cao tốc mới nối Berlin với Hamburg được tài trợ bởi Tây Đức. 

Điều kiện hành chính và xã hội Berlin – Thủ đô nước Đức

Berlin có một chính quyền trung ương và 12 chính quyền quận, với một thị trưởng trưởng, hoặc thị trưởng, một chính phủ gồm 16 thành viên, và một hội đồng thành phố, hoặc quốc hội, ở trung ương, hoặc Đất đai (tiểu bang), cấp và thị trưởng quận, hội đồng quận (chính quyền) và hội đồng quận ở cấp địa phương. Thành phố có nhiều tòa án địa phương và tiểu bang, bao gồm cả tòa án hiến pháp. Hiến pháp của Tây Berlin cũ, được sửa đổi vào năm 1990, là hiến pháp chuyển tiếp của bang Berlin cho đến năm 1995, khi một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi được thông qua.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Năm 1999, dựa trên Hiệp ước Thống nhất và nghị quyết của Bundestag (quốc hội liên bang) năm 1991, Berlin được tái lập thành thủ đô của quốc gia và năm 2000, nó cũng trở thành trụ sở của quốc hội và hầu hết các bộ liên bang. Một số tổ chức liên bang và châu Âu, chẳng hạn như Ủy ban Chống độc quyền Liên bang, Văn phòng Môi trường Liên bang, Văn phòng Y tế Liên bang và Văn phòng Giáo dục Nghề nghiệp Liên bang và Châu Âu, đã được đặt tại Berlin trước khi thống nhất.  

Sức khỏe

Bảo hiểm y tế sâu rộng có sẵn trên toàn thành phố. Berlin tạo thành trung tâm hoạt động y tế lớn nhất của Đức. Nó có một hệ thống toàn diện gồm các bệnh viện công và tư, bao gồm Charité nổi tiếng (được thành lập như một bệnh viện hoàng gia vào năm 1710), nơi liệt kê Robert Koch , Rudolf Virchow và Ernst Sauerbruch trong số những học giả giỏi nhất của nó, và hai phòng khám, Steglitz và Rudolf Virchow , là trung tâm giảng dạy chính của ba trường y khoa lớn ở Berlin.

Giáo dục và khoa học tại Berlin – Thủ Đô Đức

Berlin có truyền thống đóng vai trò hàng đầu trong giáo dục Đức. Giáo dục trung học dựa trên cả hệ thống ba lớp gồm các trường riêng biệt được phân biệt theo khả năng và hệ thống thống nhất gồm các trường toàn diện (lớp 7–10), trường trung học phổ thông (lớp 11–13), và nhiều loại hình toàn thời gian và bán phần. Hệ thống giáo dục đại học của thành phố bao gồm khoảng 20 trường đại học và cao đẳng công lập và tư thục, bao gồm Đại học Humboldt (HU),Đại học Tự do (FU) và Đại học Kỹ thuật (TU). 

Các vấn đề liên quan đến thống nhất là rõ ràng trong hệ thống giáo dục. Nhưng chúng có thể được xử lý dễ dàng hơn ở các bang “mới” khác vì sự hợp nhất giữa đông và tây xảy ra trong cùng một bang.

Một số kho lưu trữ và thư viện đáng chú ý hoạt động trong thành phố. Các thư viện nổi tiếng là Thư viện Tưởng niệm Hoa Kỳ, được xây dựng với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ; Thư viện Nghệ thuật, một bảo tàng nhà nước được thành lập vào năm 1867; và Thư viện Quốc gia, cũng là một trung tâm văn hóa và giáo dục lớn.

Berlin - Thủ Đô Đức
Berlin – Thủ Đô Đức

Kể từ cuối thế kỷ 19, Berlin đã là trung tâm khoa học và nghiên cứu chính của Đức. Năm 1910 các Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Kaiser Wilhelm (đổi tên thành Hiệp hội Max Planck năm 1948) được thành lập. Trong số các học giả đầu tiên và được quốc tế hoan nghênh có Albert Einstein và Max Planck.

Như vậy, Thủ đô Đức là một thành phố có vô vàn điều mà bạn có thể tìm hiểu. Đến Berlin, bạn có thể dành trọn kỳ nghỉ để đi khám phá những danh lam thắng cảnh ở đây, đi tìm hiểu về văn hóa và nếp sống của người bản địa và còn nhiều hơn thế nữa!

Và CMMB sẵn sàng là người bạn đồng hành đưa bạn đến bến bờ Đức, để học tập, để làm việc và để khám phá. Liên hệ CMMB ngay để nhận được tư vấn về các chương trình du học Đức nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!