Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC NGHỀ KHỐI NGHỀ KỸ THUẬT TẠI ĐỨC: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI?

CHLB Đức vốn có nền khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển tân tiến bậc nhất thế giới. Điều này tạo nên sức hút cho đông đảo các học viên nước ngoài muốn học tập và làm việc tại Đức theo khối nghề này. 

Bên cạnh những cơ hội vàng tại các trường đại học đào tạo kỹ thuật, thì du học nghề kép kết hợp học nghề và làm việc thực hành cũng là lựa chọn tốt phù hợp với nhiều bạn trẻ. Trong khuôn khổ bài viết này, CMMB giới thiệu đến bạn các nghề “hot” nằm trong khối nghề kỹ thuật, cũng như điều kiện – chi phí – cơ hội để theo học các nghề này nhé!

Nhu cầu nhân lực khối nghề kỹ thuật 

Nước Đức ngày nay nổi tiếng với nền kinh tế đầu tầu Châu Âu, với các sản phẩm kỹ thuật hàng đầu thế giới và cả với tình trạng dân số đang già hóa một cách nhanh chóng với hình ảnh biểu đồ tháp dân số đảo ngược. Chính vì thế sự thiếu hụt nhân lực lao động trẻ tuổi, được đào tạo chính quy trong nhiều ngành nghề là hậu quả không thể tránh khỏi. Điều này trực tiếp đe dọa sức khỏe của nền kinh tế cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai của đất nước.

Với nỗ lực tìm kiếm lực lượng lao động trẻ, được đào tạo trong các khối ngành nghề thiếu hụt, vào năm 2013 chính quyền Đức đã lần đầu tiên ký và thông qua đạo luật mới. Đạo luật cho phép người nước ngoài được tham gia học nghề, làm việc tại Đức trong phạm vi lên tới 18 ngành nghề khác nhau. Trong đó có nhóm ngành Kỹ thuật. Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng luôn là nền tảng tạo ra một nước Đức hùng mạnh nhất Châu Âu và là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ được học và làm việc như một người thợ kỹ thuật lành nghề trong các nhà máy và tập đoàn của đất nước công nghiệp số 1 thế giới?. Có cơ hội sống, học tập và trải nghiệm một nền văn hóa, ẩm thực, du lịch hoàn toàn mới và trong một thời gian không xa là định cư và xây dựng một cuộc sông dài lâu tại Đức, nơi được gọi là trái tim của Châu Âu.

CMMB Việt Nam sẽ cùng bạn để biến ước mong đó thành hiện thực!.

Các nghề thuộc khối nghề kỹ thuật 

– Xây dựng

– Cơ khí – Cơ/Điện tử 

– Công nghệ thông tin

– Kho vận (Logistics)

– Điện – Điện lạnh

– Sơn – Tường – Sàn

hoc-vien-nghe-xay-dung-len-bao-Duc

Học viên CMMB Việt Nam du học Đức nghề xây dựng được lên báo Đức

Thông tin tuyển sinh du học nghề Đức khối nghề kỹ thuật

1. Điều kiện tuyển sinh

 • Nam/nữ từ 18-30 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại việt nam
 • Sức khỏe tốt
 • Không tiền án tiền sự
 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên

2. Hồ sơ đăng ký và ký hợp đồng du học bao gồm

 • Sơ yếu lý lịch + 4 ảnh 3×4.
 • Hộ chiếu, CMND, Hộ khẩu: photo + bản gốc để đối chiếu.
 • Lý lịch tư pháp: bản gốc (xin tại Sở tư pháp Tỉnh).
 • Học bạ và Bằng tốt nghiệp THPT: phô tô + bản gốc để đối chiếu.
 • Chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe hoặc Đại học Hà Nội (nếu có).
 • Chứng chỉ nghề hoặc bằng cấp liên quan đến nghề dự định học tại Đức (nếu có): bản phô tô + bản gốc để đối chiếu.
 • Hồ sơ liên quan đến quá trình học và làm việc liên tục từ 18 tuổi đến nay (xác nhận học tập, làm việc nếu có).
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi du học và làm việc.

Trong quá trình làm thủ tục, học viên có thể được yêu cầu bổ sung một số hồ sơ theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền và trường tại từng thời điểm (CMMB sẽ hướng dẫn cụ thể).

————————–

Lộ trình các bước học tập theo chương trình du học nghề Đức khối nghề kỹ thuật

1. Chương trình học tiếng Đức đạt trình độ B1 tại Việt Nam

Thời gian: thường kéo dài 6 tháng – 12 tháng tùy theo khả năng của học viên.

 • CMMB Việt Nam có tổ chức các lớp học tiếng Đức ở các trình độ phù hợp cho các học viên có nhu cầu, bao gồm chương trình học từ A1-B1, các khóa luyện thi, khóa “ăn-ngủ với tiếng Đức” v.v đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ các bạn học viên nhanh chóng đạt mục tiêu tiếng Đức
 • Học viên đã có bằng B1 trở lên thì không phải tham gia chương trình này.

2. Xử lý hồ sơ du học nghề Đức khối nghề kỹ thuật 

CMMB hỗ trợ học viên xử lý nhanh chóng các hồ sơ du học nghề Đức khối nghề kỹ thuật.

Bạn chỉ cần chăm chỉ học tiếng Đức thật tốt, đỗ B1 thật sớm, còn tất cả thủ tục hồ sơ, chọn trường tốt – chủ lao động xịn hãy cứ để CMMB lo chu toàn từ A-Z nhé!

3. Tham gia chương trình đào tạo nghề thực hành có trả lương (tại Đức)

 • Thời gian đào tạo: 36 tháng.
 • Nhập học: Thông thường tháng 9 hàng năm. Riêng với CMMB Việt Nam, học viên có thể sang Đức sớm hơn kỳ nhập học, chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Với học viên sang Đức sớm có thể tham gia các chương trình thực tập nhỏ để không cần CMTC. Đây cũng là cơ hội tốt để học viên hòa nhập văn hóa Đức và trau dồi thêm ngôn ngữ cũng như nền tảng cơ bản trước khi vào học nghề. 

Quyền lợi của du học sinh khi tham gia chương trình

 • Hoàn toàn miễn học phí trong suốt thời gian đào tạo nghề 36 tháng tại Đức.
 • Nhận lương thực hành nghề trong thời gian đào tạo tại Đức với mức lương thực hành nghề ban đầu từ 800 – 1200 Euro/ tháng tùy theo chính sách từng bang. Mức lương này sẽ tăng lên theo năm học và được ghi rõ ràng trong hợp đồng thực tập. Mức lương này hoàn toàn có thể chi trả toàn bộ sinh hoạt phí trong quá trình học nghề mà không cần phải đi làm thêm.
 • Được làm thêm ngoài giờ hợp pháp 10 tiếng/tuần với thu nhập từ 8.5 Euro/ giờ.
 • Được đóng Bảo hiểm y tế, thuế đầy đủ. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
 • Cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp tại Đức với tổng lương và chế độ như người Đức với mức lương trước thuế từ 2300 – 3.000 Euro/ tháng tùy theo chính sách từng bang. Với mức lương này sau khi trừ đi các chi phí thuế, bảo hiểm xã hội người lao động sẽ cầm tay từ 1550 – 2084 Euro/tháng. (Người viết lấy ví dụ ở bang Sachsen, năm 2018, bậc trừ thuế cao nhất cho người chưa lập gia đình).
  Sau 2 năm làm việc liên tục (thời gian học tập không được tính), Du học sinh đủ điều kiện có thể xin cư trú dài hạn và định cư tại Đức.

Quyền lợi đặc biệt cho học viên của CMMB Việt Nam

 • Được mua bảo hiểm theo yêu cầu của ĐSQ Đức.
 • Dịch thuật công chứng hồ sơ.
 • CMMB Việt Nam có Văn phòng ở cả Đông Đức và Tây Đức, với thành viên ban cố vấn, đội ngũ nhân viên và cộng tác viên gồm cả người Việt và người Đức ở nhiều thành phố khác nhau. Chính vì thế học viên của CMMB Việt Nam sẽ liên tục được hỗ trợ về mọi vấn đề cần thiết trong thời gian học tập tại Đức. Cha mẹ, gia đình có thể liên lạc với nhân viên CMMB Việt Nam tại Đức 24/7.

Goc-visa-CMMB-2021

Goc-visa-CMMB-2021

Goc-visa-CMMB-2021

Goc-visa-CMMB-2021

Goc-visa-CMMB

Goc-visa-CMMB

hoc-vien-nghe-xay-dung-len-bao-Duc

hoc-vien-nghe-xay-dung-len-bao-Duc

Hình ảnh một số học viên CMMB du học nghề Đức khối nghề kỹ thuật

Tìm hiểu chi tiết về các nghề trong khối nghề kỹ thuật

1. A-Z du học Đức nghề Xây dựng 

Nước Đức từ lâu đã rất nổi tiếng về kỹ thuật và lĩnh vực xây dựng dĩ nhiên cũng không là ngoại lệ. Các công trình xây dựng của Đức thường không rườm rà, nghệ thuật mà mang tính tối giản, thực dụng rõ nét. Bạn có thể không bị choáng ngợp bởi vẻ ngoài của 1 ngôi nhà Đức, nhưng chắc chắn sẽ rất hài lòng khi được ở trong một ngôi nhà như vậy. Chất liệu và vật liệu xây dựng cực tốt giúp cách nhiệt và cách âm tuyệt đối với môi trường bên ngoài (mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm). Trang thiết bị trong nhà từ phòng tắm đến phòng bếp, phòng ngủ đều là những đồ „bền mãi với thời gian“. Thiết kế luôn đặt nặng công năng sử dụng, đơn giản, tiện lợi lên trên đầu. Tòa nhà Deutsches Haus tại Tp. Hồ Chí Minh là một minh chứng cho điều này.

Dĩ nhiên để làm được điều đó thì nước Đức cần có một đội ngũ kỹ sư, thợ xây dựng vô cùng giỏi giang và lành nghề. Và chương trình du học Đức nghề xây dựng vừa là cơ hội cho CHLB Đức tuyển dụng và đào tạo các thợ xây dựng lành nghề, vừa mở ra cánh cửa cho các bạn trẻ nước ngoài được học tập và làm việc tại quốc gia Châu Âu phát triển. 

Tìm hiểu chi tiết về ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI DU HỌC ĐỨC NGHỀ XÂY DỰNG TẠI ĐÂY

2. A-Z du học Đức nghề Cơ khí 

Không như nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay xây dựng, nghề cơ khí ở Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ, như Kfz-mechaniker / Kfz-mechatroniker (cơ khí ô tô, cơ điện tử ô tô), industriemechaniker (cơ khí công nghiệp), Konstruktionsmechaniker (cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì…), Zerspannungsmechaniker (thợ cơ khí đứng máy phay, cnc…) … Tham khảo thêm tại: https://de.wikipedia.org/wiki/Mechaniker. Học sinh Việt Nam phần lớn chỉ biết tới, hoặc có nguyện vọng du học Đức học nghề cơ khí ô tô, do đây là lĩnh vực đặc biệt nổi tiếng của nước Đức.

Tìm hiểu chi tiết về ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI DU HỌC ĐỨC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐÂY

3. A-Z du học Đức nghề Điện 

Chương trình du học Đức nghề Điện là chương trình đào tạo “kép”. Học viên sẽ vừa học lý thuyết vừa đi làm thực hành trong thời gian từ 2 năm đến 3 năm. 

Việc học và thực hành sẽ được thực hiện tại một số công ty trong ngành điện, hệ thống tòa nhà năng lượng, hệ thống chiếu sáng – cảm biến – sưởi v.v tại các bang trên toàn nước Đức. 

Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, học viên có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: 

 • Lắp ráp, kết nối thiết bị điện tại công ty, xưởng sản xuất, nhà máy, khu dân cư v.v 
 • Rà soát định kỳ độ an toàn của hệ thống phát và phân phối điển 
 • Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống điện 
 • v.v

Tìm hiểu chi tiết về ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI DU HỌC ĐỨC NGHỀ ĐIỆN TẠI ĐÂY

4. A-Z du học Đức nghề Công nghệ thông tin 

Ngành công nghệ thông tin luôn là ngành “hot” ở Việt Nam và Thế Giới, bởi thời đại này là thời đại công nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh. Chính vì vậy, mà thị trường việc làm của ngành công nghệ thông tin cũng rất rộng mở. Ở Đức, ngành này được Chính phủ chú trọng để phát triển và là một quốc gia có sự phát triển hàng đầu. Nên du học Đức ngành công nghệ thông tin luôn đứng top lựa chọn của các du học sinh khi đến với Đức. Hãy cùng CMMB Việt Nam tìm hiểu chi tiết về ngành học này tại: ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – CƠ HỘI CỦA DU HỌC ĐỨC NGHỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Các chương trình tuyển sinh du học nghề tại Đức do CMMB Việt Nam cung cấp

1. Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe

2. Nhóm ngành dịch vụ Nhà hàng, khách sạn (Gastronomie)

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

-Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm
Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482
-Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3
Hotline/Zalo: 02873.041.711 / 0948.701.380
-E-mail: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

-Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm
Tel. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049 / 01733911278
-E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

 1. ngành nghề hot, thiếu nhân lực, tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn được học và làm việc tại Đức

 2. Đây cũng là một nghề phổ biến ở Đức và CMMB đã đem đến cho nhiều học sinh cơ hội từ nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!