Vietnamese English 
Vietnamese English 

Có nên học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức?

Thành phố Leipzig là thành phố lớn thứ 2 của khu vực Đông Đức cũ. Nơi đây hấp dẫn nhiều người bởi cảnh quan thiên nhiên và các địa điểm du lịch quảng cáo. Vậy còn học tập và sinh sống tại Leipzig thì sao? Liệu thành phố này có xứng đáng để du học sinh các nước đến đây hay không? Ở bài viết này, hãy cùng CMMB Việt Nam tìm hiểu thêm về thành phố Leipzig nhé.

Tổng quan và lịch sử của thành phố Leipzig

Thành phố Leipzig được mệnh danh là “Paris thu nhỏ của Đức”, là thành phố có nhiều phong cảnh đẹp nhất châu Âu. Leipzig là thành phố đông dân thứ 8 của Đức, đông dân thứ 2 của khu vực Đông Đức cũ, và là thành phố đông dân nhất ở bang Sachsen. Theo thống kê của năm 2011, Leipzig có dân số là 605.407 người (1,1 triệu cư dân trong khu vực đô thị lớn hơn), vượt qua thủ phủ Dresden của Saxon.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Lịch sử của thành phố Leipzig

Leipzig là một thành phố thương mại ít nhất là từ thời của Đế chế La Mã Thần thánh. Thành phố nằm ở giao lộ của Via Regia và Via Imperii, hai tuyến đường thương mại quan trọng thời Trung cổ. Leipzig đã từng là một trong những trung tâm văn hóa và học tập lớn của Châu Âu trong các lĩnh vực như âm nhạc và xuất bản

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Leipzig vẫn là một trung tâm đô thị lớn ở Đông Đức, nhưng tầm quan trọng về văn hóa và kinh tế của nó đã giảm sút. Các sự kiện ở Leipzig năm 1989 đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Trung và Đông Âu, chủ yếu thông qua các cuộc biểu tình bắt đầu từ Nhà thờ Thánh Nicholas.

Những tác động tức thời của việc thống nhất nước Đức bao gồm sự sụp đổ của nền kinh tế địa phương, thất nghiệp trầm trọng và tàn lụi ở thành thị. Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 2000, sự suy giảm lần đầu tiên được kìm hãm và sau đó đảo ngược kể từ đó, Leipzig đã chứng kiến những thay đổi đáng kể với việc khôi phục các tòa nhà lịch sử lớn, phá bỏ các tài sản vô chủ ít có giá trị lịch sử, và sự phát triển của ngành công nghiệp mới và một hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự phát triển của thành phố Leipzig

Thành phố Leipzig ngày nay là một trung tâm kinh tế, được đánh giá là thành phố đáng sống nhất ở Đức và có triển vọng tương lai tốt thứ 2 trong tất cả các thành phố ở Đức theo Viện kinh tế Quốc tế Hamburg và Ngân hàng Berenberg.

Thành phố là một trong hai trụ sở của Thư viện Quốc gia Đức, cũng như là trụ sở của Tòa án Hành chính Liên bang Đức. Sở thú Leipzig là một trong những vườn thú hiện đại nhất ở châu Âu, đứng đầu ở Đức và thứ hai ở châu Âu. Kể từ khi khai trương Đường hầm Thành phố Leipzig vào năm 2013, Leipzig trở thành trung tâm của hệ thống giao thông công cộng S-Bahn Mitteldeutschland.

Leipzig hiện được liệt kê là thành phố toàn cầu cấp độ “Đủ điều kiện” bởi Mạng lưới Nghiên cứu Toàn cầu hóa và Các Thành phố Thế giới, “Boomtown” của Đức và là Thành phố Châu Âu của năm 2019

Leipzig từ lâu đã trở thành một trung tâm âm nhạc lớn, cả thể loại nhạc darkwave cổ điển cũng như hiện đại. Oper Leipzig là một trong những nhà hát opera nổi bật nhất ở Đức. Leipzig cũng là quê hương của Đại học Âm nhạc và Sân khấu “Felix Mendelssohn Bartholdy”.

Du học Đức thành phố Leipzig

Thành phố Leipzig là một địa điểm hấp dẫn cho du học sinh muốn tìm kiếm chương trình đào tạo chất lượng và môi trường học tập đa dạng. Đây cũng là điểm đến của nhiều du học sinh trên khắp nơi trên toàn quốc.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Các trường Đại học nổi tiếng ở thành phố Leipzig

Đại học Leipzig

Khoảng hơn 30.000 sinh viên hiện đang theo học tại 14 khoa học tại Đại học Leipzig. Trường nổi tiếng về chuyên môn khoa học tự nhiên. Những người giành giải thưởng Nobel trong lĩnh vực vật lý và hóa học đã giảng dạy ở đây, và khoa tâm lý học là một trong những trường nổi tiếng nhất ở Đức

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Đại học Khoa học Ứng dụng Leipzig 

Sinh viên tại đây có thể tham gia các khóa học về các môn học, từ kỹ thuật đến khoa học văn hóa. Phạm vi này phản ánh truyền thống kinh tế và thế mạnh của Leipzig trong thương mại, xuất bản sách, in ấn và gần đây hơn là trong ngành truyền thông & dịch vụ. Trường đã tạo dựng được uy tín đặc biệt mạnh mẽ trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin/truyền thông, công nghệ truyền thông và xây dựng – bao gồm một lĩnh vực khá rộng, bao gồm kỹ thuật xây dựng dân dụng, kiến trúc và kỹ thuật xây dựng công nghiệp.

Đại học Âm nhạc và Nhà hát “Felix Mendelssohn Bartholdy”

Được thành lập vào năm 1843, Đại học Âm nhạc và Nhà hát “Felix Mendelssohn Bartholdy” là trường âm nhạc đầu tiên ở Đức. Học sinh có thể ghi danh vào đào tạo nghệ thuật và giáo viên trong tất cả các nhạc cụ trong dàn nhạc, các lớp dạy nhạc thính phòng piano, chỉ huy dàn nhạc, sáng tác… Ngoài ra, khoa kịch của trường cung cấp các khóa học diễn xuất và kịch. Các chương trình dẫn đến cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Du học nghề Đức ở thành phố Leipzig

Ngoài các trường đại học nổi tiếng, thành phố Leipzig cũng là một địa điểm được các bạn du học sinh lựa chọn để tham gia chương trình du học nghề tại Đức. Cuộc sống tại thành phố này khá yên bình, cây cối nhiều, mức trợ cấp khá tốt nhưng mức chi tiêu hàng tháng lại không quá cao. Các ngành nghề nổi bật có thể kể đến như sau:

  • Ngành điều dưỡng
  • Ngành nhà hàng – khách sạn – bếp
  • Ngành xây dựng
  • Ngành cơ khí
  • Ngành bán hàng
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Các ngành nghề này đều yêu cầu có chứng chỉ tiếng Đức B1, tốt nghiệp cấp 3 hệ chính quy, sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự. Cũng giống như chương trình du học nghề tại các thành phố khác, du học nghề tại Leipzig cũng không ngoại lệ khi có những ưu điểm rất lớn. Ngoài việc được miễn phí học phí, khi bạn tham gia chương trình du học nghề, bạn còn được vừa học vừa làm việc có hưởng lương. Sau 3 năm học tập và tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các công ty của Đức với mức lương hấp dẫn. Sau 5-8 năm học tập và làm việc, bạn còn có khả năng nhập tịch và ở lại Đức. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình hay các ngành nghề khác, bạn hãy liên hệ với CMMB Việt Nam để được tư vấn chương trình phù hợp với bạn nhé.

Xem thêm: Du học nghề và những điều không thể không biết

Ưu điểm và nhược điểm khi du học tại thành phố Leipzig

Ưu điểm

Môi trường học tập tốt

Leipzig là một trong những thành phố có nền giáo dục tốt nhất ở Đức, với nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng. Môi trường học tập tại đây rất thân thiện với sinh viên quốc tế, với nhiều chương trình hỗ trợ và các hoạt động ngoại khóa.

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp

So với các thành phố lớn khác ở Đức như Berlin hay Munich, chi phí sinh hoạt ở Leipzig tương đối thấp, điều này giúp cho sinh viên có thể sống thoải mái mà không phải lo lắng về chi phí quá cao.

Vị trí địa lý thuận lợi

Thành phố Leipzig nằm ở trung tâm Đức, điều này giúp cho việc đi lại giữa các thành phố lân cận khác rất thuận tiện. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể khám phá và trải nghiệm nhiều địa điểm du lịch khác nhau ở Đức.

Nhược điểm

Khí hậu

Thành phố Leipzig có khí hậu lạnh và ẩm ướt, đặc biệt vào mùa đông. Điều này có thể khiến cho việc thích nghi với môi trường mới trở nên khó khăn đối với một số sinh viên.

Ngôn ngữ

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức tại Đức và nhiều sinh viên quốc tế sẽ phải học tiếng Đức trước khi đến đây. Điều này có thể đôi khi gây khó khăn đối với các sinh viên không có kinh nghiệm hoặc kiến thức tiếng Đức đủ để học tập và sinh hoạt tại đây.

Cạnh tranh

Vì Leipzig có nhiều trường đại học và cao đẳng, đây là một môi trường đầy cạnh tranh. Vì vậy, việc đạt được thành tích cao và tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp có thể khó khăn hơn so với các thành phố khác.

Những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến thành phố Leipzig

Đài tưởng niệm trận đánh giữa các quốc gia – Völkerschlachtdenkmal

Đài tưởng niệm trận đánh giữa các quốc gia được vua Phổ cho xây dựng để tưởng nhớ chiến thắng trước quân đội Napoleon. Đài tưởng niệm này ghi lại quãng thời gian quá khứ từ thế kỉ 18 đến thế kỉ 19, khi mà hai nước hùng mạnh nhất thời bấy giờ là Anh và Pháp thường xuyên gây chiến để tranh giành thuộc địa.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Nhà thờ Thánh Nicolas – Nikolaikirche

Nhà thờ Thánh Nicolas – Nikolaikirche là nơi Bach cũng từng sống và làm việc cách trung tâm thành phố không xa. Ngày Montage Gebet hàng tuần còn gọi là Thứ hai cầu nguyện được tổ chức tại nhà thờ vào thập kỷ 1980 và là điểm khởi đầu cho những cuộc biểu tình vào Thứ hai chống lại chế độ Cộng hòa Dân chủ Đức.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Tòa thị chính Thành phố Leipzig

Thành phố Leipzig có hai tòa thị chính cũ và mới. Tòa thị chính cũ được xây từ năm 1556 và hiện nay đã trở thành một bảo tàng về lịch sử thành phố. 

Tòa thị chính mới được xây dựng trên phần còn lại của lâu đài Pleißenburg là nơi diễn ra cuộc tranh luận năm 1519 giữa Johann Eck và Martin Luther. Tòa thị chính này được xây dựng năm 1909, là nơi làm việc của thị trưởng và chính quyền thành phố Leipzig.

Phía trước Tòa thị chính là một quảng trường rộng, nơi tổ chức chợ Giáng Sinh hàng năm khoảng 4 tuần trước Đêm Noel, nổi tiếng là một trong những chợ đẹp nhất nước Đức.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Nhà ga chính Leipzig

Nhà ga được xây dựng đầu thế kỷ 20, khánh thành năm 1915, từng là một trong những nhà ga lớn nhất thế giới với 26 đường ray.

Hiện nay, việc xây dựng một đường ngầm, trong đó có chỗ dành cho ga tàu điện nhanh S-Bahn chạy trong thành phố đã khiến số đường ray giảm xuống còn 17.

Ngoài là nơi để lưu thông, di chuyển, nhà ga còn là một trong những biểu tượng kiến trúc tiêu biểu của thành phố.

Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức
Học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig nước Đức

Những câu hỏi thường gặp

Du học nghề ở thành phố Leipzig cần điều kiện gì?

Cũng giống như chương trình du học nghề tại các thành phố khác của Đức, du học nghề cần những điều kiện sau: tốt nghiệp cấp 3 hệ chính quy, có chứng chỉ tiếng Đức B1, không mắc bệnh truyền nhiễm, không có tiền án tiền sự

Lưu ý sau khi du học nghề tại thành phố Leipzig là gì?

Thành phố Leipzig là một trong những trung tâm kinh tế của miền Đông Đức và có nhiều cơ hội làm việc và khởi nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tìm việc làm ở Đức có thể khó khăn cho người nước ngoài nếu họ không có kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong môi trường Đức. Điều này đòi hỏi các sinh viên quốc tế cần phải nỗ lực học tiếng Đức và có kinh nghiệm làm việc để tăng cơ hội tìm được việc làm và khởi nghiệp thành công tại Thành phố Leipzig.

Bài viết trên đã nêu rõ những ưu điểm và nhược điểm khi học tập và sinh sống tại thành phố Leipzig. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi phía trên. Dù lựa chọn học tập và sinh sống ở đâu, CMMB Việt Nam đều hy vọng rằng bạn có nền tảng tiếng Đức thật tốt, có sự nỗ lực, chăm chỉ và đam mê với giấc mơ nước Đức. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!