Vietnamese English 
Vietnamese English 

VÉN MÀN CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG CHUYỂN ĐỔI – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC?

Hiện nay chương trình điều dưỡng chuyển đổi không còn xa lạ với các bạn học viên nữa và trong bài viết này CMMB sẽ không phân tích sâu về điều kiện, quy định của chương trình này, nếu bạn quan tâm các thông tin trên thì hãy truy cập vào bài viết: Chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức từ A – Z. Còn trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích chương trình điều dưỡng chuyển đổi dưới góc độ Cơ hội và Thách thức nhé.

chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

CƠ HỘI CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG CHUYỂN ĐỔI TẠI ĐỨC

Có thể nói đây là một chương trình thực sự tốt, hấp dẫn và ưu việt cho các bạn học viên đã tốt nghiệp chương trình cao đẳng/ đại học điều dưỡng tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng Đức tại Việt Nam các bạn sẽ bay sang Đức và được phép làm việc ngay lập tức ở vị trí trợ lý điều dưỡng viên với mức lương khoảng 2000 Euro và hưởng các chế độ của người lao động tại Đức.

Song song với thời gian làm việc các bạn sẽ học tăng cường tiếng Đức, thường sẽ bắt buộc phải thi đỗ chứng chỉ B2 và tham gia một khóa học dự bị cho kỳ thi chuyển đổi bằng cấp với yêu cầu rất khắt khe về ngôn ngữ cũng như kiến thức chuyên ngành và tay nghề. Sau kỳ thi chuyển đổi bằng cấp thành công, các bạn sẽ được phép hành nghề chính thức và hưởng mọi chế độ như người Đức.

Như vậy, với bậc lương cao, cơ hội làm việc chắc chắn, công việc ổn định, bạn sẽ chính thức chắc chân trong thị trường lao động ở đức, hưởng mọi an sinh và phúc lợi xã hội tại đất nước phát triển nhất nhì Châu Âu, mở ra cánh cửa của cuộc sống mới với đầy ắp cơ hội phát triển bản thân. Thêm vào đó việc định cư và đoàn tụ gia đình tại Đức hoàn toàn đơn giản. Đây thật sự là cơ hội tuyệt vời cho học viên cũng như gia đình của các bạn ko chỉ về mặt sự nghiệp mà cả về cơ hội học tập, cư trú tại quốc gia phát triển hàng đầu như CHLB Đức.

THÁCH THỨC CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG CHUYỂN ĐỔI TẠI ĐỨC

Đáng tiếc là bên cạnh những cơ hội và chế độ tuyệt vời nói trên, ít ai nói cho các bạn học viên những khó khăn, thách thức đang đón chờ các bạn tại Đức. Làm sao để bước tới đích đến tuyệt vời vừa được tóm tắt trong vài chục con chữ phía trên? Và con đường chuyển đổi thành công nhiều khó khăn, cay đắng, rủi ro như thế nào có ai hay cho tới khi dấn thân vào?

Vậy những thách thức đó là gì?

dieu duong chuyen doi 1

1. Về Tiếng Đức

Sau khoảng một năm ăn ngủ học tiếng Đức tại Việt Nam, bạn mừng tủi cầm tấm bằng B1 trên tay, cho phép mình xả hơi một chút để chờ tới ngày lên máy bay. Nếu có gia đình, bạn hẹn ngày sẽ đón cả nhà sang đoàn tụ và xây dựng cuộc sống mơ ước. Thế nhưng B1 hay dù là B2 cũng chỉ là 1 cái lều tiếng đức ọp ẹp bạn mới dựng nên mà thôi.

Sang tới Đức,bạn mới hiểu thế nào là giông bão tiếng đức ập đến. Tiếng Đức rất khó, và tiếng Đức cho điều dưỡng với các thuật ngữ y học , khoa học, latin….là thách thức lớn với chính người bản xứ, chưa nói tới học viên Việt Nam. Ngoài vốn tiếng Đức căn bản và giao tiếp hàng ngày, bạn cần phải học rất nhiều kiến thức về bệnh học, giải phẫu, hay từ các dụng cụ nhỏ nhặt hàng ngày.

Bạn sẽ đi từ choáng ngợp, tới sốc, tới lo lắng khi đối mặt với áp lực tiếng đức từng ngày từng giờ hiện hữu trong cuộc sống, trong công việc. Và bên cạnh đó là áp lực với các kỳ thi: phải thi đỗ B2 (nếu bạn chưa đỗ), phải thi đỗ kỳ thi chuyển đổi cả modul nói lẫn modul kiến thức chuyên ngành. Và kỳ thi nào cũng PHẢI DÙNG TIẾNG ĐỨC.

Nếu bạn lại được dạy và học một thứ tiếng đức vụn nát ở Việt Nam thì sang đây tỉ lệ thất bại có thể nói là 100%

2. Học và làm

Mọi khó khăn nhân lên gấp bội khi bạn phải phải đảm bảo công việc thông thường là 40h/tuần song song với lịch học và các kỳ thi đang xếp hàng chờ bạn vượt qua. Chưa kể bạn vừa mới sang 1 đất nước xa lạ còn chưa quen lối đi lại, thời tiết hay đồ ăn uống….Chỉ một trong số việc đó thôi đã đủ thách thức bạn ghê gớm rồi – nhưng đây là tất cả bạn đều phải thực hiện đồng thời và phải hoàn thành trong thời gian nhất định.

Quyền lợi đi với trách nhiệm! Bạn cảm thấy quá tải về mọi mặt. Mỗi ngày bước chân về nhà với cơ thể mệt mõi rã rời, sự cô đơn khi xa nhà, đống bài vở đang chờ – cả tinh thần và thể chất kiệt quệ. Bạn bỗng nhận ra rằng, mọi việc không hề đơn giản, bạn ước gì mình đã ko sang Đức, bạn ước gì mình đã học tiếng Đức ngày xưa tử tế hơn, bạn ước gì đã được ai đó tư vấn kỹ càng và thật lòng cho mình chứ ko phải là những hình ảnh vẽ vời đẹp đẽ…

Thêm vào đó việc đi làm nghĩa là bạn cũng có vô số áp lực và sự cố trong môi trường làm việc của một người đi làm: các giấy tờ thủ tục hành chính, thuế má, cư trú, nhà ở, công việc… gửi tới bạn ko biết phải làm sao, chủ lao động không hỗ trợ, đồng nghiệp không nett (tốt bụng) thậm chí tranh công đổ lỗi mà bạn chỉ đứng khóc vì không đủ vốn tiếng Đức mà nói lại, trung tâm du học thì mất tích ko ai hỗ trợ…. Đó là bi kịch rất nhiều bạn phải trải qua, mà “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”

a62972020

3. Kỳ thi điều dưỡng chuyển đổi cực kỳ khó nhằn

Hiểu 1 cách đơn giản, kỳ thi này chứng minh bạn có nền tảng tiếng Đức và kiến thức về nghề nghiệp tương đương với học viên tốt nghiệp chương trình điều dưỡng 03 năm tại Đức? Bạn nghĩ thực hiện nó có đơn giản như cách hiểu đơn giản nói trên không.

Để dễ so sánh hơn: ngày ở Việt Nam bạn học cùng lớp với 1 bạn khác, nhưng bạn này sẽ sang Đức học nghề điều dưỡng chương trình 3 năm. Hai bạn sức học cũng tàng tàng như nhau và cùng bay 1 đợt. Sau khi đặt chân sang Đức bạn kia vừa học vừa làm 3 năm mới tốt nghiệp nhận bằng, còn bạn phải cố gắng hoàn thành hết các kiến thức của 3 năm đó chỉ trong khoảng 1 năm? Chỉ riêng so sánh con số thời gian 3 năm và 1 năm đã thực sự rất rất khó khăn rồi.

4. Hãy cẩn thận với những lời hứa hẹn bạn nhé?

Tỉ lệ thất bại và phải về nước: Với tất cả những khó khăn sơ sơ nói trên, tỉ lệ thất bại của chương trình này là vô cùng nhiều, tiếc là những thông tin đó vì nhiều lý do ko đến được với các bạn. Dù các trung tâm hứa hẹn tùm lum như sẽ có người này người kia đứng ra xin cho thi lại, sẽ giúp thế này thế kia… nhưng việc học sinh bị đuổi về nước, bỏ cuộc và chuyển sang học nghề, tìm các con đường khác như kết hôn tạm bợ để lấy giấy tờ…là rất nhiều. Vì nhiều lý do mà người trong cuộc cũng như các công ty du học sẽ ko dễ mà chia sẻ cho bạn biết.

VƯỢT QUA THÁCH THỨC VÀ NẮM BẮT CƠ HỘI NHƯ THẾ NÀO?

Cơ hội thì muôn vàn, thách thức cũng rất nhiều, vậy làm thế nào để vượt qua tất cả những điều đó để có một chặng đường du học Đức thành công? Hãy thực hiện tốt những việc sau nhé:

  • Tư vấn và chuẩn bị tốt tại Việt Nam: trước hết hãy đảm bảo mình được tư vấn chính xác, đầy đủ về mặt thông tin, lộ trình bao gồm cả thuận lợi, khó khăn. Và sau đó hãy chọn một trung tâm có đủ năng lực và đạo đức dẫn dắt bạn. Bạn càng chuẩn bị tốt bao nhiêu, thì con đường thành công sẽ càng rút ngắn lại và bền vững hơn bấy nhiêu.
  • Tiếng đức là chìa khóa VÀNG, là chìa khóa kim cương. Hãy đảm bảo bạn đã “chọn mặt gửi vàng” được đúng nơi để gửi gắm mình cho việc đào tạo tiếng Đức. Hãy nhớ bạn cần được đào tạo tiếng đức sớm, bài bản, liên tục và có chiến lược, bao gồm cả tiếng Đức thông thường và tiếng đức chuyên ngành – và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu trung tâm của bạn hỗ trợ cả các khóa học chuyển đổi ngay từ khi bạn còn ở Việt Nam.
  • Với các chương trình khác bạn còn có thể hi vọng có chút thời gian để cải thiện tiếng Đức nhưng với chương trình chuyển đổi bạn không có thời gian đó, sang Đức và nhập cuộc ngay và luôn: từ công việc cho tới học tập, thi cử.
  • Sự đồng hành sâu sát từ VN cho tới sang Đức của trung tâm du học, chủ lao động nơi bạn làm việc là rất quan trọng. Trong đó sự hỗ trợ, đồng hành lâu dài của trung tâm du học là điểm tựa vững chắc nhất để bạn có đủ sức mạnh và sự trợ giúp để vượt qua khó khăn và hoàn thành kế hoạch học tập. Bởi đó là điểm tựa và sợi dây kết nối vững chắc nhất của bạn với nước Đức. Đừng để mình là cánh diều đứt dây trên bầu trời nước Đức.
  • Cuối cùng đó là sự bền bỉ, cố gắng của chính bạn !!!

Xem thêm tại youtube: Vén màn chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Hãy để CMMB Việt Nam đồng hành cùng bạn, tư vấn, trợ giúp chuẩn bị hành trang tốt nhất để nắm chắc thành công với chương trình du học Đức hệ điều dưỡng chuyển đổi, bạn nhé! Vui lòng đặt câu hỏi trong form dưới để chúng mình tư vấn chi tiết cho bạn!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!