Vietnamese English 
Vietnamese English 

Bạn Có Bao Nhiêu Ngày Nghỉ Ở Đức Khi Đi Du Học Và Đi Làm?

Bạn chuẩn bị du học Đức? Vậy thì số lượng ngày nghỉ ở Đức sẽ không khiến bạn thất vọng đâu! Để biết rõ hơn về ngày nghỉ ở Đức, hãy cùng CMMB tìm hiểu nhé!

Bạn Có Bao Nhiêu Ngày Nghỉ Ở Đức Có Được Trả Lương Không?

Có, Đức đứng trong số 5 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới về số ngày nghỉ được trả lương cao nhất (Urlaubstage) mỗi năm. Trong thời gian nghỉ, bạn vẫn tiếp tục nhận được tiền lương bình thường của mình.

unnamed 1

Nguồn: Statista

Người sử dụng lao động không phải cấp tiền lương cho ngày nghỉ hoặc tiền thưởng ngày lễ cụ thể; tuy nhiên, một số công ty bao gồm một khoản thanh toán ngày nghỉ đặc biệt (Urlaubsgeld) mỗi năm một lần với số tiền cố định hoặc theo tỷ lệ phần trăm.

Số Ngày Nghỉ Ở Đức Là Bao Nhiêu?

Số ngày nghỉ phép tối thiểu theo luật định mà một nhân viên được hưởng ở Đức là 20 ngày mỗi năm với một tuần làm việc 5 ngày bình thường. Tương ứng 24 ngày nghỉ lễ được trả lương cho một tuần làm việc 6 ngày. Quyền lợi cho ngày nghỉ có trả lương của bạn được gọi là Urlaubsanspruch trong tiếng Đức.

Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng lao động cho phép đến 30 ngày phép năm. Mức trung bình trên toàn nước Đức là 28 ngày mỗi năm. Số lượng  Urlaubstage  được liệt kê trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận tập thể (Tarifvertrag) của bạn, tùy thuộc vào ngành bạn làm việc.

Ngoài ra, bạn cần nghỉ hoặc được phép nghỉ ít nhất một ngày nghỉ tối thiểu 2 tuần mỗi năm để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau công việc.

Một số công ty theo dõi và bồi thường nếu bạn làm thêm giờ (Überstunden). Tùy thuộc vào những gì hợp đồng lao động của bạn quy định, bạn có thể được trả cho thời gian làm thêm giờ của mình hoặc sử dụng nó cho thời gian nghỉ thêm.

ngày nghỉ ở Đức
Ngày nghỉ ở Đức

Bạn Có Bao Nhiêu Ngày Nghỉ Ở Đức Với Một Công Việc Nhỏ Hoặc Công Việc Bán Thời Gian?

Số ngày nghỉ phép mà bạn được hưởng với tư cách là một công việc nhỏ hoặc nhân viên bán thời gian phụ thuộc vào số ngày bạn làm việc mỗi tuần chứ không phụ thuộc vào số giờ. Chúng ta hãy xem xét nó chi tiết dưới đây.

Quyền Lợi Ngày Nghỉ Ở Đức Với Một Công Việc Nhỏ

Một công việc nhỏ ở Đức đề cập đến một công việc được tuyển dụng mà bạn không kiếm được nhiều hơn 450 euro mỗi tháng. Để tính toán các quyền lợi trong ngày nghỉ của bạn với tư cách là một công việc lao động nhỏ, bạn cần phải xem xét số ngày bạn làm việc mỗi tuần, bất kể bạn làm việc bao nhiêu giờ mỗi ngày.

Giả sử bạn làm việc 5 ngày một tuần, mỗi ngày 1,5 giờ. Trong trường hợp này, bạn được hưởng 20 ngày nghỉ phép có lương. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ làm việc 2 ngày một tuần, mỗi ngày 3,75 giờ, bạn chỉ được hưởng 8 ngày nghỉ phép.

Các Quyền Lợi Khi Nghỉ Với Một Công Việc Bán Thời Gian Ở Đức

Giống như một công việc nhỏ, các quyền lợi trong ngày nghỉ của bạn phụ thuộc vào số ngày bạn làm việc thường xuyên mỗi tuần với tư cách là một nhân viên bán thời gian.

Ngày nghỉ ở Đức
Ngày nghỉ ở Đức

Nếu bạn nhận được số ngày nghỉ phép tối thiểu theo luật định, bạn có thể tính số ngày làm việc mỗi tuần nhân 4 lần.

Ngày làm việc mỗi tuần Những ngày nghỉ phép theo luật định
1 ngày làm việc 4 ngày nghỉ
2 ngày làm việc 8 ngày nghỉ
3 ngày làm việc 12 ngày nghỉ
4 ngày làm việc 16 ngày nghỉ
5 ngày làm việc 20 ngày nghỉ

Nếu nhân viên trong công ty của bạn nhận được nhiều hơn số ngày nghỉ phép theo luật định, bạn cũng được hưởng số tiền tương tự. Bạn có thể sử dụng công thức sau để tính số tiền được nghỉ phép thực sự của mình:

Ví dụ:  Bạn làm việc 3 ngày một tuần trong một công ty. Công ty dành 30 ngày nghỉ phép có lương cho nhân viên thường xuyên làm việc 5 ngày mỗi tuần.

Trong trường hợp này, bạn sẽ có quyền có 18 ngày nghỉ có lương.

Làm Thế Nào Để Bạn Xin Nghỉ Phép Ở Đức?

Bạn nên gửi yêu cầu nghỉ phép ít nhất 14 ngày trước ngày nghỉ mong muốn theo luật định. Tuy nhiên, mọi thứ thường rất khác trong thực tế và khác nhau giữa các công ty.

Một nguyên tắc chung là bạn nên lập kế hoạch và gửi các ngày nghỉ dài hơn kéo dài từ 1-3 tuần trước đó, trong khi bạn có thể yêu cầu nghỉ 1 hoặc 2 ngày tự nhiên thỉnh thoảng.

Ngày nghỉ ở Đức
Ngày nghỉ ở Đức

Sau khi nhập ngày nghỉ mong muốn của bạn vào phần mềm, người quản lý của bạn cần xác nhận chúng. Chỉ khi được xác nhận, bạn mới được phép nghỉ làm. Thông thường, người quản lý của bạn có tối đa 10 ngày để phê duyệt; nếu không, bạn có thể coi yêu cầu đi nghỉ là bị từ chối và hỏi trực tiếp người quản lý của bạn.

Không giống như ở một số quốc gia và nền văn hóa làm việc khác, với tư cách là một nhân viên ở Đức, bạn phải nghỉ tất cả những ngày nghỉ phép của mình. Nếu bạn không chủ động làm như vậy, bạn có thể mong đợi sếp yêu cầu bạn nhập những ngày nghỉ phép còn lại cho đến một thời hạn nhất định.

Bạn Có Thể Tiếp Tục Những Ngày Nghỉ Ở Đức Còn Lại Sang Năm Sau Không?

Về mặt kỹ thuật, bạn cần phải nghỉ tất cả các ngày nghỉ của mình trong năm dương lịch hiện tại. Tuy nhiên, luật pháp cho phép bạn chuyển những ngày nghỉ phép còn lại sang năm sau trong thời gian tối đa là 3 tháng cho đến cuối tháng 3 khi một số trường hợp ngoại lệ được đáp ứng.

Nếu bạn không thực hiện chúng cho đến cuối tháng 3, bạn sẽ mất những ngày nghỉ phép còn lại.

Những ngày nghỉ không được sử dụng hoặc còn lại vào cuối năm dương lịch được gọi là  Resturlaub trong tiếng Đức.

Điều Gì Áp Dụng Cho Ngày Nghỉ Ở Đức Khi Thay Đổi Công Việc?

Nếu bạn muốn thay đổi công việc của mình, quyền được nghỉ phép của bạn phụ thuộc vào  thời điểm  bạn từ chức.

Ngày nghỉ ở Đức
Ngày nghỉ ở Đức

❗️ Lưu ý quan trọng:  Thông thường, người sử dụng lao động của bạn căn cứ vào quyền được hưởng ngày nghỉ của bạn trên mức tối thiểu theo luật định trong trường hợp từ chức và không dựa trên tổng số tiền được liệt kê trong hợp đồng lao động của bạn. Vì vậy, nếu bạn có 28 ngày một năm và làm việc 5 ngày một tuần, bạn có thể mất 8 ngày nghỉ phép, theo luật, quyền được hưởng tối thiểu là 20 ngày.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Bị Ốm Khi Đi Nghỉ?

Nếu bạn bị ốm trong ngày nghỉ lễ, những ngày bạn chính thức bị ốm theo ghi chú của bác sĩ sẽ được cộng vào quyền nghỉ phép còn lại của bạn. Theo luật ở Đức, ngày nghỉ cần cho phép nghỉ ngơi và phục hồi sau công việc. Nếu bạn bị bệnh, bạn không thể làm như vậy.

Tuy nhiên, là một nhân viên, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bạn cần đến phòng khám bác sĩ vào ngày đầu tiên bị bệnh.
  • Bạn cần xuất trình giấy xin nghỉ ốm của bác sĩ (Krankschreibung  hoặc  Arbeitsunfähigkeitsbescheinigung) cho cấp trên của bạn vào ngày đầu tiên của bạn bị ốm và không chỉ sau khi bạn đi nghỉ về.
  • Bạn không được phép độc lập kéo dài ngày nghỉ lễ đã được chấp thuận của mình theo số ngày nghỉ ốm mà bạn phải chịu. Thay vào đó, những điều đó cần được lên kế hoạch như một ngày nghỉ mới với người quản lý của bạn.

Có  hai ngoại lệ đối với quy tắc này :

  • Nếu bạn sử dụng thời gian làm thêm để đi nghỉ, người sử dụng lao động của bạn chính thức không coi  Urlaub này mà  là Freizeitausgleich  (thời gian nghỉ bù). Nếu bạn bị ốm đau trong thời gian nghỉ bù thì bạn không thể nhận lại những ngày này do ốm đau.
  • Nếu con bạn bị ốm trong ngày nghỉ, bạn không thể yêu cầu trả lại ngày nghỉ của mình.

Quyền Được Nghỉ Phép Trong Trường Hợp Bị Bệnh Dài Hạn Là Gì?

Nếu bạn bị ốm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, quyền nghỉ phép của bạn không trực tiếp hết hạn. Theo phán quyết của Tòa án Lao động Liên bang, nhân viên được quyền sử dụng những ngày nghỉ phép còn lại của họ lên đến 15 tháng sau khi kết thúc một năm dương lịch.

Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Ngày Nghỉ Ở Đức Của Bạn Không?

Không, việc mang thai không ảnh hưởng đến quyền được nghỉ của bạn. Ngược lại, chế độ nghỉ thai sản ở Đức là một trong những chế độ bảo vệ mạnh nhất và nhiều nhất trên thế giới.

Ngày nghỉ ở Đức
Ngày nghỉ ở Đức

Là một nhân viên nghỉ thai sản, bạn giữ nguyên số ngày nghỉ theo luật định và bạn không cần phải nghỉ khi nghỉ thai sản.

Phần Thưởng: Làm Thế Nào Để Kết Hợp Những Ngày Nghỉ Ở Đức Với Những Ngày Nghỉ Lễ Để Nhân Đôi Thời Gian Nghỉ Của Bạn?

Người Đức thích tối đa hóa ngày nghỉ của họ. Và cách tốt nhất để làm như vậy là kết hợp những ngày nghỉ phép thông thường với những ngày nghỉ lễ. Vì nhiều ngày nghỉ lễ của Đức là trong tuần, bạn thường chỉ có thể sử dụng 1 ngày nghỉ phép để được nghỉ 4 ngày liên tục.

Ví dụ: nếu Thứ Năm là ngày nghỉ lễ, bạn có thể nghỉ Thứ Sáu và có một ngày cuối tuần dài 4 ngày. Trong trường hợp này, thứ Sáu được gọi là  Brückentag  trong tiếng Đức. Bản dịch tốt nhất sẽ là ‘ngày bắc cầu’, vì bạn đang xây dựng một cây cầu từ thứ Năm đến cuối tuần.

Hệ Thống Ngày Lễ Của Đức

Số ngày nghỉ lễ mà bạn được hưởng ở Đức phụ thuộc vào nơi bạn sống hoặc quan trọng hơn là nơi bạn làm việc.

Các ngày nghỉ lễ được quản lý bởi 16 bang khác nhau của Đức và dao động từ 10 đến 14 ngày, trong đó 9 ngày giống nhau trên toàn quốc. Nói chung, các bang phía nam của Đức có nhiều ngày nghỉ lễ hơn các bang phía bắc, điều này gắn liền với một cộng đồng công giáo mạnh hơn ở phía nam.

unnamed

Dưới đây là bản đồ cho biết các ngày nghỉ lễ bổ sung mà mỗi bang cung cấp cùng với 9 ngày nghỉ lễ trên toàn quốc.

Các ngày lễ bổ sung cho mỗi tiểu bang của Đức

Đi nghỉ với tư cách là một nhân viên ở Đức là điều bắt buộc. Vì vậy, hãy đón nhận sự tự do mới tìm thấy của bạn và lên kế hoạch cho những ngày đi nghỉ của bạn trước thời hạn như người Đức vẫn làm. Chúng tôi hy vọng rằng khái niệm sử dụng  Brückentage  để tối đa hóa những ngày nghỉ của bạn sẽ hấp dẫn bạn và cho bạn thấy sự phong phú của cơ hội du lịch.

Lập kế hoạch ngày nghỉ vui vẻ! 🏝

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!