Vietnamese English 
Vietnamese English 

Công nghệ kỹ thuật ô tô – ngành nghề hot cho du học sinh Đức

Đức là một trong những nước có nền công nghệ phát triển ô tô có tiếng trên toàn cầu. Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành sản xuất ô tô tại đây, du học nghề Đức ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng đang trở nên cực kỳ hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực và con đường du học này nhé!

cong-nghe-ky-thuat-o-to

Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành học tích hợp nhiều kiến thức của các lĩnh vực như: cơ khí, công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, kiến thức sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và tự động hóa, điện – điện tử nhằm nâng cao hiệu quả khi sử dụng.

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị hành trang kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về hệ thống truyền động kết hợp truyền lực, cơ khí ô tô cùng máy động lực, cơ cấu điều khiển khí và hệ thống điều khiển các chi tiết máy,…

cong-nghe-ky-thuat-o-to-la-gi

Để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật từ cơ bản cho đến chuyên sâu, kỹ năng thực hành đã được chỉ, tìm hiểu và những kỹ năng liên quan tới ô tô.

Tiềm năng vượt trội của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Sự phát triển của ngành nghề công nghệ kỹ thuật ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của một quốc gia. Và đây cũng chính là một trong số các ngành được ưu tiên phát triển nhất hiện nay.

Điều này cho ta thấy được “mảnh đất tiềm năng” này không chỉ phát triển ở tại thời điểm này mà xa hơn còn là ở cả tương lai.

tiem-nang-vuot-troi-cua-nganh-ki-thuat-o-to

Điều kiện để du học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại Đức

 • Đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng số điểm các môn là 36. Trong đó yêu cầu 4 môn trên 6 điểm và không được có môn nào dưới 4 điểm. Điều lưu ý này chính là bạn phải thi ngoại ngữ chứ không được dùng các chứng chỉ khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức yêu cầu tối thiểu là bằng B1 hoặc là điểm IELTS từ 5.5 trở lên
 • Có kiến thức chuyên môn như các môn Toán, Hoá học, Vật lý và tiếng Anh tốt.

dieu-kien-de-du-hoc-nganh-ky-thuat-o-to

 • Đặc biệt chú trọng tới sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật tốt của bản thân khi du học tại nước Đức. Và với việc học tại một nước khác vấn đề về ngôn ngữ nếu như bạn không tập trung và chăm chỉ thì bạn có thể bị ra trường muộn.

Chi phí du học ngành kỹ thuật ô tô tại Đức

Học phí đại học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở Đức là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên các chi phí khác mà gia đình cần chuẩn bị:

 • Chi phí tiền cần để học tiếng Đức/ tiếng Anh: để có thể thi đậu chứng chỉ ngoại ngữ B1 hay bằng IELTS trên 5.5 bạn sẽ cần tốn chi phí khoảng từ 30 cho tới 50 triệu đồng (bắt đầu bằng con số 0).

Chi phí cho mỗi lần thi là vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Và đây chỉ đang là chi phí dành cho những bạn học chăm chỉ và tập trung để thi một lần là qua. Còn nếu những bạn học kém không chăm chỉ thì học lại và sẽ tốn kém hơn.

 • Chi phí làm hồ sơ để du học Đức và chọn trường, …. Thì số tiền cần chi ra thường rơi vào khoảng trung bình từ 1.000 đến 2.000 Euro tuỳ thuộc các công ty tư vấn du học Đức. Các gia đình cần phải đọc thật kỹ và tìm hiểu các điều khoản dịch vụ cũng như là chế độ hậu mãi để có thể đánh giá và dành sự tin tưởng chính xác.

Và thường thì sẽ là “ tiền nào của nấy” nên chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.

chi-phi-hoc-nganh-o-to-tai-duc

 • Chứng minh tài chính khi du học Đức: bạn cần phải mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng nào đó tại Đức với số tiền khá cao là 10,236 Euro. Khoản tiền này sẽ là khoản tiền mà bạn rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền phí sinh hoạt chi tiêu hàng tháng cho bản thân: hãy luôn lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm thì sẽ khá tốn tiền. Nhìn chung ở nhiều người đã đang và từng đi bên Đức thì số tiền chi tiêu này rơi vào khoảng từ 500 tới 700 Euro/tháng.
 • Các khoản phụ phí khác như: tiền vé máy bay một chiều (20 triệu), mua thẻ bảo hiểm, thi testAS tại Đức, mua và sắm đồ dùng cá nhân trước khi lên đường, …

Tóm lại thì tổng tất cả tần tật chi phí để có thể du học Đức ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ đâu đó rơi vào tầm giá 400 triệu đồng. Đây là số tiền dự tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó các chi phí sinh hoạt, ăn ở khác thì còn tuỳ thuộc vào gia đình và việc tự mình kiếm tiền làm thêm của các bạn.

Lộ trình ngành kỹ thuật ô tô tại Đức

Để chuẩn bị kỹ càng cho việc đi du học Đức với chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô thật tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch thật chỉn chu từ 1-2 năm trước khi bay. Đây là lộ trình cơ bản cho các bạn học từ cấp 3 có nhu cầu đi du học tại Đức. Cụ thể như sau:

Học tiếng Đức/tiếng Anh

Một trong những khó khăn và cũng chính là điều kiện lớn nhất khi sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài chính là vấn đề về ngôn ngữ, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ càng cho mình về việc học trước tiếng ở nhà thật nhiều nếu có thể.

Với tiếng Đức thì nên học hết B2, còn với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0 để hỗ trợ thật tốt cho quá trình học bên Đức hay là giao tiếp với giảng viên, bạn bè,… Thời gian học cấp tốc thường sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ chỉ từ 2-3 buổi/tuần sẽ mất thời gian khá lâu là khoảng từ 2-3 năm.

lo-trinh-hoc-nganh-ky-thuat-o-to-tai-duc

Chọn trường, ngành học yêu thích và phải đảm bảo phù hợp với bản thân

Một trong những điều không thể thiếu là phải thực sự tìm kiếm được đam mê của mình trong chính ngành mình lựa chọn để có thể có hứng thú với học hành và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Việc chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt từ trước đến nay vẫn còn tiếp diễn rất nhiều. Thế nên hãy chắc chắn và tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực đó và đưa ra cho mình một quyết định đúng đắn nhất.

Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với các điều kiện đã kể trên chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành có liên quan.

chon-truong-phu-hop-voi-ban-than

Thi lấy bằng chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Do thời hạn của các bằng chứng chỉ quốc tế B1/B2 hay IELTS có hạn chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn hãy lưu ý rằng để sau khi chắc chắn đỗ vào Đại học rồi mới thi nhé, không việc bằng chứng chỉ hết hạn sẽ không thể đăng ký được Visa.

Hoàn tất thủ tục hồ sơ đi du học Đức, thi testAS theo yêu cầu và nộp đơn xin học cho các trường đại học tại Đức.

Nhận giấy gọi nhập học và xin visa du học Đức

Chuẩn bị các nhu cầu thiết yếu, đồ dùng cá nhân, chuẩn bị vé máy bay và lên đường.

Xem thêm: Học Tiếng Đức – Tổng Quan Chương Trình Học Từ A1 tới B1

Danh sách trường có ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại Đức

Hiện nay tại Đức có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành nghề công nghệ kỹ thuật ô tô một số trường như là:

 • Tại trường đại học Universität Stuttgart: là một trường dẫn đầu trong danh sách các trường đào tạo ngành kỹ thuật máy và ô tô, trường này luôn có tỷ lệ sinh viên giỏi rất cao và khi ra trường có ngay việc làm tại công ty nổi tiếng HTW Berlin.
 • Tại trường HTW Berlin, chương trình giảng dạy thích ứng với thị trường phát triển và năng động mà các nhà sản xuất xe ô tô đang hoạt động. Cơ hội có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là rất cao và được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn.

danh-sach-truong-hoc-co-nganh-o-to-tai-duc

 • Trường đại học Technische Universität Berlin: là trường dẫn đầu danh sách tại Berlin về các chuyên ngành khoa học tự nhiên cũng như là công nghệ kỹ thuật. Tuy nhiên cùng với chất lượng tại đây thì điểm đầu vào của trường rất cao và kiến thức học cũng rất nặng. Đổi lại những khó khăn đó thì bằng cấp sau khi ra trường ở đây vô cùng giá trị.
 • Trường đại học Hochschule für Technik und Wirtschaft Dresden (University of Applied Sciences)
 • Trường đại học Helmut-Schmidt-Universität / Universität der Bundeswehr Hamburg
 • Trường đại học Hochschule Osnabrück
 • Trường đại học Technische Hochschule Köln
 • Trường đại học Hochschule für Technik und Wirtschaft des Saarlande

Học tiếng Đức ở đâu uy tín và chất lượng giảng dạy tốt

Nhiều người quan ngại về việc bản thân không có năng khiếu về ngoại ngữ, cũng như học hành nên không thể sử dụng thứ ngôn ngữ khó học như tiếng Đức.

Tuy nhiên, đừng sợ hãi và tự ti khi đến với trung tâm du học Đức CMMB Việt Nam, các bạn sẽ được đào tạo một cách hết sức bài bản, được quan tâm theo dõi lộ trình từ cái căn bản cho đến nâng cao để có thể uy tín đảm bảo đầu ra với kết quả, chất lượng tốt nhất.

cmmb-viet-nam-hoc-tieng-duc-uy-tin-chat-luong

Trung tâm du học Đức CMMB Việt Nam cố gắng đưa những thiết bị cùng với đó là cách giảng dạy tốt nhất vào từng khoá dạy như:

 • Nắn nót với từng học viên từ những động từ, danh từ, tính từ cơ bản đầu tiên. Đây chính là công cụ cơ bản để hình thành được một câu đơn giản và là nền tảng cho việc học tiếng Đức.
 • Đảm bảo việc giúp học viên có thể hiểu rõ mỗi từ đi với một quy tắc ngữ pháp.
 • Giúp học viên nắm chắc, hiểu rõ được sự khác biệt về mặt cấu trúc câu.
 • Khái niệm trạng từ được đảo lên đầu câu học viễn sẽ nắm rõ nhờ sự hướng dẫn, giảng dạy tận tình của giảng viên

Việc phát triển và du học ngành nghề công nghệ kỹ thuật ô tô tại Đức hiện tại đang rất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến. Vậy nên việc lựa chọn một trường đại học để có thể trang bị các hành trang kiến thức về ngành nghề đó cũng rất quan trọng.

Hi vọng rằng bài viết trên có thể hỗ trợ cho các bạn về kiến thức và nơi có thể học tập tiếng để chuẩn bị cho du học.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!