Vietnamese English 
Vietnamese English 

10 Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức Bạn Có Thể Không Mong Đợi

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức, bạn đã biết chưa? Hãy nhìn vào những điều người Đức cho là bình thường nhưng lại là một cú sốc văn hóa đối với người Việt Nam. Có thể có một số bạn chưa biết.

1. Tủ lạnh nhỏ

Nhiều hộ gia đình ở châu Âu có tủ lạnh nhỏ, tương tự như tủ lạnh mini ở Việt Nam. Tủ lạnh của bà tôi được giấu trong tủ bếp của bà.

Người nước ngoài bị sốc khi biết trứng ở Đức không được bảo quản trong tủ lạnh. Luật pháp của Liên minh Châu Âu quy định rằng trứng trong các cửa hàng tạp hóa không được rửa sạch. Điều này có nghĩa là chúng giữ được lớp phủ bảo vệ tự nhiên và có thể xử lý tốt nhiệt độ phòng. Trên thực tế, bạn có nhiều khả năng nhiễm khuẩn salmonella từ trứng để trong tủ lạnh “sạch hơn”.

Bạn cũng sẽ không tìm thấy bất kỳ loại sữa khổng lồ nào ở đây. Hầu hết các loại sữa đều được đựng trong hộp nhỏ và cũng được bán ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, sau khi mở ra, nó cần được bảo quản lạnh.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

Nhờ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn, hầu hết người Đức đều thêm việc mua sắm hàng tạp hóa vào thói quen hàng ngày của mình, mua những món đồ nhỏ hơn. Hầu hết người Việt Nam thường đi một lần một tuần hoặc ít hơn cho một chuyến đi lớn.

Nhiều người Đức hàng ngày đều đến chỗ người bán thịt và thợ làm bánh. Vì họ phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu tươi nên tủ lạnh lớn là không cần thiết. Đây là thói quen phổ biến của người dân Đức.

Nếu bạn đã sẵn sàng hoàn toàn chấp nhận phong cách của người Đức, liệu bạn có sẵn sàng đối mặt với thử thách sở hữu một lượng hàng tạp hóa tối thiểu cho riêng mình hay không.

2. Nước có ga trên nước đóng chai

Nhiều người Đức có xu hướng làm dịu cơn khát bằng nước có ga thay vì nước đóng chai. 

Việc mở bong bóng bất cứ lúc nào trong văn hóa Đức là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Không có dịp đặc biệt là cần thiết.

Để có trải nghiệm “sprudelwasser” đích thực của Đức tại nhà, hãy mua một ít Nước khoáng có ga của Gerolsteiner . Nhiều người đánh giá trên Amazon ca ngợi hương vị tuyệt vời. Có lẽ bà tôi rốt cuộc đang bận tâm điều gì đó.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

MẸO CHUYÊN NGHIỆP : Nếu gọi nước ở nhà hàng, hãy chọn nước đóng chai. Người Đức sẽ nghĩ bạn rẻ tiền nếu bạn đặt mua nước máy!

3. Mọi thứ đều đóng cửa vào Chủ Nhật

Một cú sốc văn hóa khác đối với người Việt là hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào Chủ nhật. Như vậy là nhân viên có một ngày nghỉ ngơi.

Các tiệm bánh, cửa hàng tiện lợi và trạm xăng mở cửa vào Chủ nhật nhưng có thời gian giới hạn. Đó là một ý tưởng tuyệt vời mà CMMB ước gì nó sẽ đến được với người Việt Nam chúng ta.

Để tránh đứng trước những cánh cửa đóng kín, bạn sẽ phải lên kế hoạch cho chuyến đi mua hàng tạp hóa của mình vào một ngày khác.

Quy tắc này đi kèm với một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ , một thành phố lớn như Berlin hay Munich có xu hướng phục vụ khách du lịch. Bạn có thể sẽ thấy các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa mở cửa vào Chủ nhật và ngày lễ .

4. Autobahn rất nhanh

Autobahn là hệ thống đường cao tốc chính ở Đức và có thể là hệ thống mang tính biểu tượng nhất trên thế giới . Nó được biết đến với những chiếc xe không giới hạn tốc độ. Đúng vậy – không có. Bạn có thể lái xe của mình một cách hợp pháp nhanh nhất có thể.

Một số đoạn của Autobahn sẽ có giới hạn tốc độ được công bố, nhưng phần lớn mọi thứ đều như vậy. Ô tô sẽ phóng qua bạn ở làn đường bên trái. Hầu hết mọi người sẽ nhanh chóng học cách đi đúng làn đường.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

Đó là một cảm giác thực sự thú vị khi bạn ở trên đó. Bạn thậm chí không nhận ra mình đang đi nhanh như thế nào cho đến khi nhìn vào đồng hồ tốc độ.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP : Tất cả ô tô được sản xuất và bán ở Đức đều có động cơ bị giới hạn điện tử ở tốc độ tối đa 155 mph. Và vâng, bạn sẽ thấy mọi người tận dụng tối đa điều đó!

5. Tôn trọng những giờ yên tĩnh

Người Đức yêu thích các quy định và pháp luật của họ . Nếu bạn đến thăm đất nước này và cuối cùng vi phạm một số quy tắc quý giá của nó, điều đó sẽ không được chú ý. Đừng ngạc nhiên nếu một người ngẫu nhiên chỉ ra rằng bạn đã làm sai.

Người dân phải tôn trọng các quy tắc bất thành văn “Ruhezeit” trong nước. Từ Ruhezeit có nghĩa là thời gian yên tĩnh. Truyền thống này thường diễn ra vào ban đêm từ 22h đến 7h sáng, Chủ nhật và ngày lễ. Người Đức sống ở một thành phố nhỏ hơn cũng có thể có thời gian vào buổi chiều. Khoảng thời gian yên tĩnh này thường là từ 1-3 giờ chiều.

Hãy là một môn thể thao tốt và cố gắng giữ lễ kỷ niệm của bạn yên tĩnh trong những ngày nghỉ. Nếu bạn không tuân thủ và hàng xóm phàn nàn, bạn có thể bị phạt tiền hoặc ra lệnh của tòa án.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

6. Chó được chào đón tại nhà hàng

Người Đức YÊU chó của họ. Vì vậy, hãy mang Fido theo trong chuyến tham quan ẩm thực tiếp theo của bạn! Hầu hết các nhà hàng, quán bar và quán cà phê trong nước đều chào đón những người bạn lông xù.

Đây là sự khác biệt khá lớn so với Việt Nam, nơi chó thường không được phép vào bên trong. Mặc dù vậy, trong những năm gần đây, tôi đã thấy rất nhiều sân hiên thân thiện với chó xuất hiện ở Việt Nam.

Một số nơi ở Đức có thể không chấp nhận chó . Trong trường hợp đó sẽ có biển hiệu bên ngoài doanh nghiệp.

Một số nhà hàng có bếp ngoài cũng thường không cho phép mang chó vào trong khuôn viên. Các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán thịt cũng không cho phép những người bạn lông xù của chúng ta vào trong. Tuy nhiên, dù bạn mang chó đi đâu, hãy đảm bảo rằng chúng có dây xích.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

7. Tuổi uống rượu là 16

Nếu bạn đến Đức khi dưới 18 tuổi, hãy lưu ý rằng bạn có thể uống rượu và bia một cách hợp pháp. Độ tuổi uống rượu là một trong những khác biệt lớn về văn hóa giữa Việt Nam và Đức. Nó gây sốc cho nhiều người. 

Bất cứ ai từ 16 tuổi trở lên đều có thể uống rượu và bia trong nước . Uống rượu mạnh hoặc rượu mạnh là 18 tuổi. Điều này hoàn toàn trái ngược, vì bạn phải đủ 18 tuổi mới được uống rượu hợp pháp tại Việt Nam.

8. Các phương ngữ khác nhau theo khu vực

Ngôn ngữ chính thức của Đức là “Hochdeutsch” hay “tiếng Đức cao”. Còn được gọi là tiếng Đức chuẩn, nó được nói ở một số nước. Theo optilingo.com , có tám phương ngữ chính trong tiếng Đức và có thể bạn sẽ gặp một vài phương ngữ. 

Ví dụ, ở trường học, bạn làm quen với một cô gái có gia đình đến từ miền Bắc nước Đức. Thật không may, bạn có thể  không hiểu được bất kỳ từ nào vì phương ngữ quá khác nhau. Nó giống như so sánh tiếng Anh của Nhà vua với tiếng Anh Cajun của Louisiana.

9. Bữa tối là bữa ăn nhỏ

Ở Đức và nhiều nước châu Âu khác, bữa trưa là bữa ăn lớn nhất trong ngày. Bữa sáng chiếm vị trí cao nhất là bữa ăn lớn thứ hai.

Bữa tối điển hình của người Đức là bữa tối nhẹ nhàng và nhỏ gọn. Việt Nam nên làm theo ví dụ này vì nó tốt hơn cho sức khỏe tổng thể.

Bữa tối thường diễn ra vào khoảng 6 đến 7 giờ tối. Bữa tối điển hình của người Đức có thể bao gồm bánh mì, bánh mì cuộn, các loại thịt, pho mát và dưa chua.

Ngoại lệ thực sự duy nhất là nếu người Đức đi ăn tối. Sau đó họ sẽ ăn một món chính lớn. CMMB thực sự khuyên bạn nên thử  Spätzle hoặc Cordon-Bleu Schnitzel.

10. Ưu tiên tiền mặt

Khi nói đến thương mại, người Đức khá lạc hậu. Hầu hết các nhà hàng và một số chủ doanh nghiệp nhỏ chỉ chấp nhận tiền mặt, thậm chí cho đến ngày nay.

Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức
Cú Sốc Văn Hóa Ở Đức

Foreignpolicy.com tuyên bố rằng đất nước này đang “nghiện tiền mặt một cách vô vọng”. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi du lịch với nhiều hình thức thanh toán. Đó là một nguyên tắc chung khi đi du lịch khắp thế giới nói chung.

Mặc dù thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ vẫn tồn tại nhưng việc mang theo giấy dự phòng trong túi luôn là điều tốt. Lưu ý rằng bạn cần Euro để giao dịch; rõ ràng là đồng đô la Mỹ không được chấp nhận. Nếu bạn dự định lưu trú dài ngày, hãy chọn mở tài khoản ngân hàng quốc tế, nhờ đó bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tài chính ở nước ngoài.

Như vậy, nước Đức có rất nhiều cú sốc văn hóa với những người lần đầu tiên đến Đức. Mọi người nên biết và tuân thủ nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!