Vietnamese English 
Vietnamese English 

Đăng ký kết hôn tại Đức: Con đường “dễ” làm giả với 4 hậu họa khôn lường

Đăng ký kết hôn tại Đức

Hiện nay, nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đăng ký kết hôn tại Đức với người bản xứ. Đây chính là hiện trạng không còn hiếm lạ – kết hôn “giả” với mục đích xuất ngoại, nhập cảnh nước ngoài. Điều này khiến dịch vụ môi giới kết hôn “giả” nổi lên như một giải pháp nhanh gọn cho những ai muốn được sớm hít thở không khí trời Tây mà đâu hay biết những hậu quả tiềm ẩn đằng sau đó.

1. Kết hôn “giả” là gì?

Đăng ký kết hôn tại Đức là một hình thức hợp pháp hóa việc nhập cảnh và sinh sống tại đây. Và là lý do giải thích cho việc dù rủi ro là vô cùng lớn nhưng nhiều người vẫn lựa chọn con đường kết hôn giả không chính thống này để tới được nước Đức xa xôi. Kết hôn “giả” (Scheinehe) chỉ những cuộc hôn nhân về hình thức trên mặt giấy tờ mà cả hai đã được dàn xếp, thỏa thuận ngầm với nhau và sẽ nhanh chóng ly hôn khi đạt được mục đích. Đa phần các cuộc hôn nhân giả mà như thật này đều được thực hiện qua môi giới kết hôn – những người ở đầu bên kia quả địa cầu và người sử dụng dịch vụ phải chi trả một khoản tiền lớn để có được một người vợ/chồng Đức hợp pháp. Trước đó, để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Đức, bạn phải vượt qua các cuộc thẩm tra trước hôn nhân lên đến gần 100 câu hỏi để loại trừ việc kết hôn giả. Cuộc hôn nhân tại Đức này phải có thời hạn ít nhất 3 năm để đảm bảo điều kiện của thẻ cư trú. Nếu vợ chồng chung sống không đủ 3 năm mà đã ly thân thì theo luật Đức, thẻ cư trú sẽ bị thu hồi và người bị ly thân chỉ được đóng thêm 6 tháng cho đến khi bản án ly hôn có hiệu lực và sẽ bị trục xuất về nước. 

Đăng ký kết hôn tại Đức

 

2. Bốn nguy cơ tiềm ẩn khi đăng ký kết hôn giả tại Đức

Không dễ để đăng ký kết hôn tại Đức

Không phải tất cả mọi phi vụ đăng ký kết hôn tại Đức đều chót lọt, bên môi giới cũng không thể chắc chắn 100% rằng bạn sẽ có được cuộc hôn nhân tại đây. Hiện nay Chính phủ Đức và các cấp chính quyền tại các bang của Đức đều đang thắt chặt quản lý hơn cho các bước thẩm tra hôn nhân ngay cả khi Sở ngoại kiều đã cấp phép lưu trú cho người đoàn tụ. Hơn nữa, Chính quyền Đức đã  bắt giữ được một vài đối tượng môi giới kết hôn và xử phạt nặng với hành vi vi phạm pháp luật này. 

Dịch vụ môi giới đăng ký kết hôn tại Đức không “chuyên nghiệp”

Những người được bên môi giới đăng ký kết hôn tại Đức giới thiệu hầu hết đều là người không có công ăn việc làm ổn định, họ có thể là người thất nghiệp, người nghiện rượu hay thậm chí cả người nghiện hút. Còn những người bình thường và có thu nhập tốt đa phần đều từ chối dịch vụ này vì không những nó vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng nhiều đến con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

Đăng ký kết hôn tại Đức không quen biết trước tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việc đăng ký kết hôn tại Đức và phải chung sống với một người hoàn toàn xa lạ là một thử thách vô cùng lớn. Bạn không thể biết được tính cách của “người bạn đời” ra sao, thói quen sống như thế nào hay thậm chí là các thói hư tật xấu khác. Không biết được khi nào “nửa kia” sẽ lật lọng, cũng không biết được có thể duy trì được vẻ ngoài “tương kính như tân” cho đến hết 3 năm hay không?

Đăng ký kết hôn tại Đức

 

Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đăng ký kết hôn tại Đức không đúng mục đích xây dựng gia đình

Cuối cùng, trường hợp chót lọt đến với người bạn đời “hờ” mà bị điều tra ra là thực hiện đăng ký kết hôn tại Đức là giả thì sẽ trắng tay về nước và phải đối mặt với các mức án phạt tại nước nhà. Một số trường hợp đã bị phanh phui khi bên môi giới kết hôn rơi vào tầm ngắm của Chính quyền và qua một số lời kiến nghị từ người xung quanh. Cụ thể, mức phạt theo điểm D khoản 2 điều 59 nghị định số 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc kết hôn xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Như vậy, “giấy không gói được lửa”, nên không thể chắc chắn được con đường đăng ký kết hôn tại Đức không chính thống này có thể đi đến đích. Thực tế, đã có không ít người phải chịu cảnh tiền mất tật mang khi mang theo ước mơ trời Tây bằng con đường này. 

Trên thực tế, có nhiều cách để bạn có thể xuất ngoại và nhập cảnh tại Đức lâu dài một cách hợp pháp. Bạn có thể lựa chọn ứng tuyển các công ty tại Đức để nhận được lời mời làm việc và cấp thị thực làm việc hợp pháp. Bạn cũng có thể lựa chọn du học để lấy bằng cử nhân tại Đức. Và phương án mà nhiều người lựa chọn hiện nay là du học nghề chuyển tiếp sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học nghề tại Đức và nhận tư vấn có Tâm, bạn có thể theo dõi CMMB tại Du học nghề Đức 2022 nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!