Vietnamese English 
Vietnamese English 

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Hai tuần đầu tiên của bạn ở Đức có rất nhiều thủ tục hành chính bắt buộc phải làm. Và điều đầu tiên phải kể đến chính là đăng ký thường trú ở Đức vì chỉ khi có giấy đăng ký thường trú bạn mới có thể hoàn thành nhiều điều cần thực hiện khi mới qua Đức như mở tài khoản phong tỏa, đăng ký thẻ cư trú.

Anmeldung Ở Đức Là Gì ?

Anmeldung (đăng ký thường trú ở Đức) là đăng ký địa chỉ cư trú của bạn với văn phòng công dân địa phương (Văn phòng Đăng ký tạm trú hoặc Bürgerbüro). Trong vòng hai tuần đầu tiên đặt chân đến Đức, tất cả người dân phải đi đăng ký tạm trú, nếu bạn có kế hoạch ở lại lâu hơn ba tháng. 

Tại Sao Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Lại Quan Trọng?

Anmeldung là chìa khóa giúp bạn định cư hợp pháp tại Đức và tiếp cận các dịch vụ quan trọng khác như đăng ký  tài khoản ngân hàng, kết nối internet, hợp đồng điện thoại di động, v.v. Bạn cũng cần Anmeldung để nhận giấy phép cư trú và mã số thuế của mình.

Ngay sau khi hoàn thành Anmeldung của mình, bạn sẽ nhận được xác nhận đăng ký có tên là Meldebescheinigung hoặc Anmeldebestätigung, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận khi thiết lập các dịch vụ nêu trên. 

Khoảng hai tuần sau khi bạn đăng ký, bạn sẽ nhận được mã số thuế của mình (Steueridentifikationsnummer hay viết tắt Steuer-ID) qua đường bưu điện. Ngay sau khi nhận được mã số thuế, bạn cần đưa nó cho chủ lao động của mình để các khoản thuế khấu trừ từ tiền lương của bạn được tính chính xác.

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh
Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Mã số thuế là bắt buộc của một người làm việc tại Đức, thông qua mã số này, chính phủ Đức ghi nhận số tiền thuế bạn đóng hàng tháng, cũng như tính lương hưu cho bạn sau này, đồng thời là căn cứ khi bạn có ý định xin quốc tịch/ ở lại định cư tại Đức.

Để lấy mã số thuế nhanh hơn sau khi đăng ký, bạn có thể trực tiếp đến cơ quan thuế (Finanzamt). Mang theo hộ chiếu và Anmeldebestätigung của bạn và yêu cầu  Steuer-ID của bạn, và họ sẽ có thể cung cấp cho bạn ngay lập tức. 

Cách Đăng Ký Tại Đức Trong 3 Bước Đơn Giản

Bước 1: Tạo Cuộc Hẹn Tại Văn phòng Đăng ký tạm trú

Bạn cần lấy hẹn tại  Văn phòng Đăng ký tạm trú  trong thành phố để đăng ký thường trú của mình (Anmeldung einer Wohnung). Bạn có thể làm như vậy trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Đặt một cuộc hẹn trực tuyến cho đến nay là cách dễ dàng và hiệu quả nhất, đặc biệt nếu tiếng Đức của bạn bị hạn chế. 

💡 Điều cần biết: Bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến trước khi chuyển đến Đức. Chỉ cần thực sự chắc chắn rằng bạn sẽ có thể xuất hiện trực tiếp vào ngày hẹn.

Một cách đơn giản hơn, bạn có thể chọn văn phòng đăng ký (Einwohnermeldeamt) và nhập mã bưu chính của bạn trên  trang chủ Deutsche Post  .

Trong trường hợp không có lịch hẹn, hãy kiểm tra lại trong ngày hoặc rất sớm vào sáng hôm sau, vì các văn phòng thường cập nhật các cuộc hẹn mới thường xuyên, đặc biệt là từ 6:30 đến 9 giờ sáng. CMMB cũng nhận thấy rằng đối với Düsseldorf, cơ hội cao nhất để tìm thấy các cuộc hẹn có sẵn trong ngày vào Chủ Nhật. Bạn không bắt buộc phải đến cơ sở gần mình nhất, vì vậy hãy tìm các cuộc hẹn tại các văn phòng trên khắp thị trấn. 

Khi bạn đã đặt lịch hẹn thành công cho Anmeldung của mình, hãy nhớ đọc kỹ nội dung trên trang xác nhận và/hoặc email xác nhận. Ví dụ: ở Düsseldorf, bạn cần xác nhận cuộc hẹn của mình bằng cách nhấp vào liên kết trong email xác nhận trong vòng một giờ sau khi nhận được! Nếu không, cuộc hẹn của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh
Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Ví dụ về trang xác nhận cho một cuộc hẹn Anmeldung ở Düsseldorf.

Lý tưởng nhất là bạn đặt một cuộc hẹn để làm Anmeldung ở Đức trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến căn hộ mà bạn đang đăng ký; tuy nhiên, hãy sắp xếp đủ thời gian để sắp xếp các tài liệu của bạn lại với nhau (bước 2).

Có thể đăng ký thường trú ở Đức mà không cần đặt lịch hẹn không?

Bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng Đăng ký tạm trú sớm nhất 30 phút trước giờ mở cửa vào buổi sáng để tránh trường hợp quá đông, phải đợi lâu. 

Khi đến nơi, sẽ có máy tự động rút số. Bạn cần đợi tới khi số của bạn được gọi. Thời gian kiểm tra giấy tờ, khai báo sẽ diễn ra khá nhanh.

Cách tìm văn phòng đăng ký cư trú tại Đức, gần thành phố/ nơi bạn sống:

Mở google.com và gõ trên thanh tìm kiếm từ khóa: “Anmeldung + tên thành phố nơi bạn đang ở”. Bạn sẽ tìm thấy thông tin địa chỉ phòng đăng ký tạm trú gần nơi bạn ở nhất.

Bước 2: Thu Thập Các Tài Liệu Cho Đăng Ký Thường Trú Ở Đức

Bạn cần mang theo các tài liệu sau đến cuộc hẹn tại  Bürgerbüro :

1. Hộ Chiếu Của Bạn

2. Thư Xác Nhận Của Chủ Nhà

Điều này được gọi bằng tiếng Đức là Wohnungsgeberbestätigung  hoặc Einzugsbestätigung des Wohnungsgebers hoặc Vermieterbescheinigung. Kể từ năm 2015, một  Anmeldung  không có  Wohnungsgeberbestätigung  là không thể thực hiện được nữa. Chủ nhà của bạn (Wohnungsgeber) phải ký vào mẫu đơn này. Nếu bạn đang cho thuê lại hoặc ở với bạn bè, người thuê nhà chỉ có thể ký vào biểu mẫu khi được chủ nhà cho phép. Hợp đồng cho thuê của bạn  sẽ không đủ  cho  Anmeldung. Nói chung, chủ nhà của bạn nên điền vào và đưa cho bạn .

3.   Mẫu Anmeldung Đã Hoàn Thành

Một lần nữa, mỗi thành phố có một định dạng khác nhau:

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh
Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Một số mẫu đăng ký có mẫu thứ hai được gọi là Beiblatt zur Anmeldung. Bạn thường không cần phải điền vào mẫu này, vì nó chỉ dành cho các thành viên trong gia đình, những người không chuyển đến cùng bạn vào thời điểm này hoặc nếu bạn đã đăng ký tại các căn hộ khác ở Đức và cũng muốn đăng ký ở đó.

4. Thị Thực Tạm Thời Của Bạn (Dành Cho Công Dân Ngoài EU)

5. Giấy Chứng Nhận Kết Hôn Của Bạn (Nếu Có)

Bạn cần mang theo bản gốc cũng như bản dịch chính thức. Nhiều khả năng bạn có thể sử dụng lại cái mà bạn đã nộp trong đơn xin thị thực của mình. 

Bước 3: Đến Cuộc Hẹn Văn phòng Đăng ký tạm trú Của Bạn

Vào ngày hẹn, hãy đến Văn phòng Đăng ký tạm trú với tất cả các tài liệu của bạn. Hãy đúng giờ để không lỡ hẹn. Bạn sẽ phải ở trong khu vực chờ và đợi cho đến khi ID cuộc hẹn mà bạn nhận được qua email hoặc qua mã QR trong cùng một email được gọi.

Khi bạn ngồi trước mặt nhân viên phụ trách của mình, bạn giao tất cả các tài liệu và đổi lại bạn sẽ nhận được Meldebescheinigung. Đăng ký thường trú ở Đức mất khoảng 10 đến 15 phút. Quá trình này rất đơn giản; tuy nhiên, bạn có thể được hỏi một số câu hỏi bằng tiếng Đức. Nhân viên thư ký không được phép nói tiếng Anh và nếu có, họ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự hiểu lầm hoặc diễn đạt sai nào mà họ mắc phải. 

Vì vậy, để tránh bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào, CMMB khuyên bạn nên đi cùng một đồng nghiệp/bạn bè nói tiếng Đức. 

Một số thành phố sẽ chào đón bạn với tư cách là cư dân mới với gói chào mừng nhỏ. Ở Düsseldorf, nó bao gồm các voucher vào bảo tàng hoặc khu thăm quan, nhà hàng ăn uống trong năm đầu tiên.

Tôi Có Thể Thực Hiện Anmeldung Với Airbnb Không?

Không, bạn không thể. Chủ sở hữu của một Airbnb thường sẽ không cho phép bạn đăng ký theo địa chỉ của họ. Do đó, họ sẽ không cung cấp cho bạn Wohnungsgeberbestätigung  trừ  khi bạn đã đặt trước hơn sáu tháng. 

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh
Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Điều Gì Xảy Ra Khi Bạn Đăng Ký Muộn Ở Đức?

Theo luật, bạn có thể bị phạt tới 1000 euro nếu không đăng ký thường trú ở Đức trong vòng hai tuần sau khi chuyển đến căn hộ lâu dài của mình. Trên thực tế, hầu hết các văn phòng thành phố đều có thể hiểu cho bạn nếu đăng ký muộn, đặc biệt nếu bạn có thể đưa ra lý do chính đáng cho việc đến muộn. Tuy nhiên, bạn đang tự giới hạn bản thân và cuộc sống của mình ở Đức, vì bạn sẽ không thể có tài  khoản ngân hàng, kết nối internet, hợp đồng điện thoại di động, v.v.

Làm Thế Nào Để Sống Ở Đức Mà Không Có Anmeldung ?

Khi bạn chuyển đến Đức, đôi khi bạn sẽ bắt đầu cuộc sống ở Đức mà không có  Anmeldung, khi bạn bắt đầu với một nơi cư trú tạm thời như Airbnb.

Thay Đổi Địa Chỉ – Ummeldung Ở Đức

Khi bạn di chuyển trong nước Đức, ngay cả trong cùng một tòa nhà hoặc khu phố của bạn, bạn phải đăng ký lại và thông báo cho chính quyền địa chỉ mới của mình. Quá trình này hoàn toàn giống với Anmeldung. 

Rời Nước Đức – Đừng Quên Abmeldung

Khi rời khỏi nước Đức, bạn cũng cần có thủ tục thông báo rằng sẽ không sinh sống tại đây nữa. Khi đó, bạn cần hủy đăng ký nhà trong vòng hai tuần sau khi bạn chuyển đi. Thời gian sớm nhất bạn có thể hủy đăng ký là vào tuần cuối cùng bạn sống ở Đức. Bạn sẽ lại cần một Wohnungsgeberbestätigung, lần này xác nhận rằng bạn sẽ chuyển ra ngoài (Auszug). 

Tại Sao Bạn Cần Làm Abmeldung ? 

Vì nếu không, bạn sẽ không tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế chẳng hạn. Chỉ vì bạn nghỉ việc không có nghĩa là bạn tự động ngừng đóng bảo hiểm y tế. Hiển thị  Abmeldebestätigung cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi các hợp đồng dài hạn, chẳng hạn như tại phòng tập thể dục, với nhà cung cấp internet của bạn, v.v. 

Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh
Hướng Dẫn Đăng Ký Thường Trú Ở Đức Cho Du Học Sinh

Lưu ý 

– Giấy này các bạn phải giữ thật cẩn thận vì sẽ được sử dụng rất nhiều trong suốt quá trình các bạn sống ở Đức.

Chúc mừng các bạn đã tới Đức thành công, sau đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời tại một đất nước mới. Nhưng trước đó các bạn nhớ hoàn thành những thủ tục hành chính bắt buộc nhé! Chúc các bạn đạt được mục tiêu của mình tại Đức nha!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ kinh nghiệm đăng ký thường trú ở Đức

Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Nếu đăng ký thường trú ở Đức muộn thì có làm sao không?

Trả lời: Theo luật, bạn có thể bị phạt tới 1000 euro nếu không đăng ký thường trú ở Đức trong vòng hai tuần sau khi chuyển đến căn hộ lâu dài của mình.

Câu hỏi: Tại sao đăng ký thường trú ở Đức lại quan trọng?

Trả lời: Anmeldung là chìa khóa giúp bạn định cư hợp pháp tại Đức và tiếp cận các dịch vụ quan trọng khác như đăng ký  tài khoản ngân hàng, kết nối internet, hợp đồng điện thoại di động, v.v. Bạn cũng cần Anmeldung để nhận giấy phép cư trú và mã số thuế của mình.

5/5 - (10 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!