Vietnamese English 
Vietnamese English 

Chương Trình Đầu Bếp Đặc Sản Tại Đức: Tới Đức Mà Không Cần Tiếng Đức?

Chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức không cần tiếng Đức có phải là sự thật? Chương trình này là như thế nào, dành cho những đối tượng nào, chi phí ra sao? Hãy cùng CMMB tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để làm đầu bếp / đầu bếp ở Đức với tư cách là người nước ngoài? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của các ứng viên nước ngoài đang tìm kiếm việc làm ở EU và Đức. CMMB cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về kỹ năng , yêu cầu chính thức, yêu cầu ngôn ngữ và cách bắt đầu làm đầu bếp. 

Đầu bếp đặc sản tại Đức
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Trở thành đầu bếp đặc sản tại Đức: Những điều bạn cần biết

Làm đầu bếp đặc sản ở Đức là một lựa chọn nghề nghiệp bổ ích và đầy thử thách. Không chỉ Đức mà Việt Nam cũng có nhiều ẩm thực vươn tầm thế giới. Tuy nhiên tại bài viết này, CMMB sẽ cùng bạn tìm hiểu về chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức cho người Việt Nam.

Cụ thể, chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức là các bạn sẽ mang ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với người dân Đức và gợi nhớ ẩm thực quê hương cho những người con Việt Nam xa xứ.  Và việc trở thành một đầu bếp ở Đức đòi hỏi rất nhiều sự chăm chỉ, cống hiến và đào tạo. Trong bài viết này, CMMB sẽ đề cập đến một số câu hỏi phổ biến nhất về việc làm đầu bếp ở Đức và đưa ra câu trả lời giúp bạn quyết định xem đây có phải là con đường sự nghiệp phù hợp với mình hay không.

Bạn cần bằng cấp gì để tham gia chương trình đầu bếp đặc sản ở Đức?

Điều kiện:

 • Tốt nghiệp trung cấp nấu tại 2 năm tại một cơ sở đào tạo được công nhận tại Việt Nam.
 • Có ít nhất 24 tháng kinh nghiệm nấu bếp (tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa).
 • Đóng bảo hiểm xã hội đúng nghề bếp từ 24 tháng (tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa).
 • Chứng nhận của bên sử dụng lao động (có kinh doanh nhà hàng) và đăng ký kinh doanh.
 • Tuổi từ 20 – 35 tuổi. Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm. Có lý lịch tư pháp tốt.
 • Có kiến thức tiếng Đức giao tiếp tương đương trình độ A1 trở lên theo yêu cầu chương trình.
 • Đạt yêu cầu kỹ năng, kiến thức và năng lực tích lũy trong quá trình học nghề chuyên ngành.
Đầu bếp đặc sản tại Đức
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Đức là nơi có nhiều cơ sở ẩm thực, từ các nhà hàng nhỏ do gia đình tự quản đến các khách sạn lớn và khu nghỉ dưỡng sang trọng. Điều này có nghĩa là có rất nhiều cơ hội việc làm cho các đầu bếp ở mọi cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên, cạnh tranh việc làm có thể khốc liệt, vì vậy điều quan trọng là phải có một CV tốt và chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc phỏng vấn.

Cơ hội học tập và làm việc tại Đức

Thời gian thực hành và làm việc từ: 4 năm

Công việc: Nấu các món ăn thuần Việt tại các nhà hàng Việt tại Đức.

Mức lương trước thuế trong hợp đồng từ: 2.400 Euro/tháng (lương cầm tay từ 1.600 Euro + thưởng + làm thêm).  

Giờ làm việc: 08 giờ/ngày, 5 buổi/tuần.

Được nghỉ phép: 24-30 ngày/năm.

Cơ hội được hỗ trợ chỗ ở và tiền ăn hàng tháng (theo chính sách hỗ trợ riêng của mỗi nhà hàng).

Người lao động được làm việc và hưởng các chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội như người Đức.

Được hoàn lại tiền Bảo hiểm hưu trí đã đóng theo chính sách nhà nước Đức khi trở về Việt Nam.

Chi phí chương trình

Tổng hợp một số chi phí bắt buộc cho chương trình này:

 • Phí dịch thuật, hoàn thiện hồ sơ xin Visa.
 • Phí thẩm định và xét duyệt hồ sơ bên Đức
 • Phí bảo hiểm du lịch 3 tháng đầu tại Đức.
 • Vé máy bay Hà Nội – Đức (hạng phổ thông, bay nối chuyến, khoảng 15,000,000đ/vé).
 • Lệ phí nộp hồ sơ
 • Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức để đáp ứng yêu cầu của phía đối tác nước ngoài
 • Lệ phí xin visa và các thủ tục hành chính khác
 • Chi phí cho công ty hỗ trợ 
Đầu bếp đặc sản tại Đức
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Có thể thấy, để có thể tham gia chương trình đầu bếp đặc sản, các bạn phải tốn rất nhiều khoản chi phí để đạt được mục đích. Chi phí theo chương trình đầu bếp đặc sản ở Đức được đánh giá là khá cao so với các nước khác trong khoảng 10.000 Eur. Vì vậy, các bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Quy trình và hồ sơ tham gia chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức

Hồ sơ để tham gia chương trình cũng khá là phức tạp nếu bạn muốn tự mình chuẩn bị hồ sơ và tham gia phỏng vấn. Vậy nên nếu bạn đã có chủ lao động nhận tại Đức thì có thể tìm các trung gian hỗ trợ tư vấn dịch vụ xin visa. 

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu có giá trị
 • Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học
 • Hai bản Đơn xin thị thực dài hạn khai đầy đủ 

Các bạn cần nộp bản gốc và hai bản photo những giấy tờ sau. Bạn cần soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi xét duyệt xong hồ sơ, bạn sẽ nhận lại các bản gốc.

Các bạn cần nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Bạn cần sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây:

 • Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức
 • Chứng minh trình độ
  Được đào tạo đầu bếp ít nhất 2 năm tại một cở sở đào tạo được công nhận
 • Chứng minh kinh nghiệm nghề nghiệp sau khi học
  Chứng nhận của bên sử dụng lao động về công việc đã làm ít nhất 2 năm tại một cơ sở có chất lượng với các thông tin về tên và số điện thoại hiện nay của bên sử dụng lao động, cũng như bản photo đăng ký kinh doanh của bên sử dụng lao động.
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Thông báo tuyển dụng cụ thể: Nộp bản gốc „Tuyên bố về quan hệ lao động” theo mẫu do người sử dụng lao động khai và ký tên.
103
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Trong đó phải nêu chính xác công việc, mức lương, giờ làm việc, số ngày nghỉ phép, thời gian bắt đầu nhận vào làm việc, cũng như kết thúc làm việc.

 • Bản mô tả nhà hàng tại Đức, kèm theo bản photo thực đơn: Trong một nhà hàng đặc sản Việt Nam, các món ăn Việt Nam truyền thống dựa trên công thức nguyên bản phải chiếm ưu thế rõ ràng. Bằng chứng cho điều này có thể là tỷ lệ các món ăn Việt Nam trên thực đơn và tên của nhà hàng cũng như không gian đặc trưng Việt Nam của quán. Theo quan điểm phổ biến, khái niệm “Nhà hàng đặc sản” cũng gắn liền với kỳ vọng về một quy mô bên ngoài nhất định tương ứng với hình ảnh của nhà hàng ẩm thực cao cấp. Ví dụ: nhà hàng sushi, nhà hàng kết hợp, quán ăn nhanh, công ty cung cấp dịch vụ ăn uống và công ty giao đồ ăn không được coi là nhà hàng đặc sản Việt Nam.
 • Chứng nhận có bảo hiểm y tế đầy đủ trong thời gian làm việc, nếu hợp đồng lao động không nêu rõ là bên sử dụng lao động sẽ đảm nhận việc đó. (Trong một quan hệ lao động phụ thuộc thì thông thường bên sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm bắt buộc theo luật định. Nếu nộp hợp đồng bảo hiểm thì hợp đồng đó phải nêu rõ là cũng đáp ứng cho toàn bộ thời gian lưu trú làm việc tại Đức. Nếu hợp đồng không nêu rõ điều đó, phải nộp thêm xác nhận bảo hiểm y tế)
 • Chứng nhận có bảo hiểm y tế cho khoảng thời hạn của thị thực.

Phải xuất trình chứng nhận này nếu thị thực có thể được cấp. Phòng thị thực sẽ thông báo bằng điện thoại cho bạn

Lưu ý quan trọng: Trong từng trường hợp có thể, bạn cần nộp thêm những giấy tờ khác để ra quyết định cuối cùng về đơn xin thị thực của mình.

Khó khăn khi làm đầu bếp đặc sản tại Đức

Chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức hiện nay đang được nhiều người rỉ tai nhau với ưu điểm vượt trội “Tới Đức mà không cần tiếng Đức, lương cao…” Nhưng chương trình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất lợi mà người tham gia có thể gặp phải như:

 • Khó khăn trong giao tiếp thường ngày: Chương trình này nở rộ và được quan tâm nhiều hơn khi người lao động không bị yêu cầu có trình độ tiếng Đức, tuy nhiên đến Đức mà không biết tiếng Đức chắc chắn sẽ khiến bạn gặp rất nhiều trở ngại như giao tiếp cơ bản tại siêu thị, khám bênh, hỏi đường, xem biển chỉ dẫn, các thông báo hay thư từ từ cơ quan chính quyền Đức…
 • Dễ bị lừa hay bóc lột bởi chủ lao động: Mọi người thường nghĩ Đức là một đất nước văn minh, không có chuyện bị chủ lao động lựa hay cắt xén lương thưởng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có những biện pháp phòng tránh nhưng nếu không có tiếng Đức thì việc này thật khó khăn. Ví dụ, chủ lao động của bạn có thể lợi dụng việc bạn không hiểu rõ luật mà yêu cầu làm tăng ca quá giờ, không đóng bảo hiểm xã hội và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có thể gia hạn thẻ cư trú tại Đức.
 • Điều này không được tính là khó khăn nhưng bạn có thể cần cân nhắc tùy the mục đích của bạn: Chương trình đầu bếp đặc sản tại Đức kéo dài trong hợp đồng 4 năm và theo luật của Đức bạn có thể xin giấy phép cư trú vĩnh viễn sau 5 năm đóng bảo hiểm đầy đủ tại Đức. Điều này có nghĩa là sau 4 năm bạn phải về nước và không có hoặc rất ít có cơ hội định cư ở Đức.

Bạn có thể mong đợi loại công việc nào khi là một đầu bếp ở Đức?

Đầu bếp đặc sản tại Đức
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Là một đầu bếp, bạn sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị, nấu nướng và trình bày món ăn. Điều này có thể liên quan đến việc xử lý nhiều loại nguyên liệu, bao gồm sản phẩm tươi sống, thịt, hải sản, v.v. Bạn cũng sẽ cần phải hợp tác chặt chẽ với các nhân viên nhà bếp khác, chẳng hạn như đầu bếp phụ, đầu bếp và phụ bếp, để đảm bảo rằng thức ăn được chuẩn bị ở tiêu chuẩn cao nhất. Làm việc với tư cách là một đầu bếp có thể đòi hỏi khắt khe, với thời gian dài và môi trường có nhịp độ nhanh, nhưng nó cũng vô cùng bổ ích.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu khi làm đầu bếp ở Đức?

Mức lương cho đầu bếp ở Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cơ sở bạn làm việc, mức độ kinh nghiệm và trình độ của bạn. Mức lương khởi điểm cho người học việc có thể dao động từ 800 € đến 1.200 € mỗi tháng. Khi bạn đã hoàn thành khóa học việc và có một số kinh nghiệm, bạn có thể mong đợi kiếm được nhiều tiền hơn. Một đầu bếp đủ tiêu chuẩn với nhiều năm kinh nghiệm có thể kiếm được từ €2.500 đến €4.000 mỗi tháng, tùy thuộc vào cơ sở. Hãy nhớ rằng những số liệu này là gần đúng và có thể thay đổi tùy theo vị trí, loại cơ sở và vai trò cụ thể.

Những câu hỏi thường gặp nếu muốn làm đầu bếp tại Đức

Các yêu cầu chính thức để làm đầu bếp đặc sản tại Đức là gì?

Công dân từ EU muốn làm đầu bếp ở Đức thường chỉ cần có tay nghề thủ công phù hợp và kỹ năng tiếng Đức. Giấy chứng nhận sức khỏe cũng được yêu cầu, nhưng thường được áp dụng cùng với người sử dụng lao động ở Đức.
Các ứng viên không đến từ EU hiện phải đáp ứng các yêu cầu sau:
– Đã hoàn thành khóa đào tạo nghề trong nghề, được công nhận ở Đức.
– Có nền tảng tiếng Đức cơ bản
Việc đào tạo nghề và chứng chỉ ngôn ngữ của bạn có được công nhận hay không và bằng cách nào thường được làm rõ trong quá trình đăng ký .

Tôi cần những kỹ năng nào khi làm đầu bếp đặc sản tại Đức?

Một số lượng lớn việc làm ở Đức chỉ dành cho những người lao động có trình độ, tức là những người đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề hoặc chương trình cấp bằng. Ngoài ra, đối với nhiệm vụ đầu bếp, ít nhất là trong các khu ẩm thực cao cấp ở Đức, thường chỉ thuê những người được đào tạo chuyên nghiệp về nấu ăn và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Nếu khóa đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp được hoàn thành ở nước ngoài, thì nhiều nhà tuyển dụng mong đợi nó ít nhất sẽ tiến rất gần đến khóa đào tạo của Đức.

Là một đầu bếp trong ẩm thực cao cấp – tức là ẩm thực trong đó không chỉ hâm nóng mà còn chuẩn bị thức ăn cơ bản của chính họ – chẳng hạn, ứng viên từ nước ngoài không chỉ phải biết cách cắt khoai tây, cà rốt hoặc hành tây một cách nhanh chóng và hiệu quả, mà còn bạn cũng phải nắm vững các nhiệm vụ sau, ví dụ:

– Cách điều phối nhóm bếp bằng tiếng Đức
– Cách chế biến các món ăn theo công thức chuẩn
– Cách tạo thực đơn
– Những điều cần chú ý với liên quan đến chất gây dị ứng
– Sản phẩm nào cần đặt hàng với số lượng bao nhiêu và khi nào xử lý chúng
– Điều kiện khung pháp lý nào áp dụng cho nấu ăn thương mại ở Đức

99
Đầu bếp đặc sản tại Đức

Làm thế nào tôi có thể trở thành một đầu bếp ở Đức mà không có kinh nghiệm trước đó?

Vì những ứng viên nước ngoài chưa có kinh nghiệm làm việc ở Đức hiếm khi nắm vững kiến ​​thức này nên thường có hai lựa chọn:

Đối với các ứng viên nước ngoài không đến từ EU, thường có khả năng hoàn thành khóa học nghề đầu bếp ở Đức. Các nghề liên quan là chuyên gia khách sạn và chuyên gia nhà hàng.

Tôi cần những kỹ năng ngôn ngữ nào để làm đầu bếp đặc sản tại Đức?

Trong bất kỳ đơn đăng ký nào với tư cách là người nước ngoài ở Đức, người nộp đơn nên gửi kèm bằng chứng về kiến ​​thức tiếng Đức, ví dụ như chứng chỉ thi tiếng Đức (nếu bạn không phải là người bản ngữ). Trong hầu hết các trường hợp, bạn nhận được chứng chỉ này ở đâu không quan trọng – đó có thể là một trường ngôn ngữ địa phương và không nhất thiết phải là một tổ chức của Đức. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không chỉ gửi kèm giấy chứng nhận tham gia mà còn cả giấy chứng nhận bạn nhận được sau các kỳ thi.

Làm đầu bếp ở Đức có thể là một lựa chọn nghề nghiệp đầy thách thức và bổ ích. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, sự cống hiến và đào tạo, nhưng cơ hội để học hỏi, phát triển và làm việc với một số nguyên liệu và truyền thống ẩm thực tốt nhất trên thế giới là rất xứng đáng.

Sau khi gửi đơn đăng ký, bạn nên đợi ít nhất vài ngày đến một tuần trước khi hỏi công ty hoặc cơ quan của mình. Quy trình tuyển dụng ở Đức có thể mất nhiều thời gian hơn ở các quốc gia khác.

Có thể bạn quan tâm:

Du học nghề đầu bếp tại Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!