Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Kép Tại Đức 2024 Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chắc cụm từ du học nghề Đức không còn quá xa lạ đối với các bạn nữa đúng không nhỉ? Nhưng bạn đã hiểu Du Học Kép tại Đức hay cụ thể hơn là du học nghề kép Tại Đức là như thế nào chưa? Cùng CMMB theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Thế nào là du học kép tại Đức?

Du học kép tại Đức (hay du học nghề kép tại Đức) có chung định nghĩa với du học nghề Đức – là chương trình học tập song song với thực tập. Cụ thể là việc học lý thuyết sẽ được thực hành luôn trong quá trình học để các bạn có thể rèn luyện chuyên môn, nâng cao kỹ năng tay nghề. Chương trình du học nghề kép tại Đức được Chính phủ Đức phê duyệt cho phép sự tham gia của cả công dân Đức và người nước ngoài.

Du học nghề kép tại Đức
Du học nghề kép tại Đức

Đặc điểm nổi bật của du học kép tại Đức:

 • Miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình học tập
 • Không giới hạn đối tượng du học nghề Đức
 • Phù hợp với những người có học lực khá, trung bình tài chính vừa phải.
 • Tỷ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối.
 • Ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Chi phí để tham gia du học kép tại Đức như thế nào?

Tùy theo ngành nghề khác nhau và địa điểm học tập khác nhau mà các bạn lựa chọn học sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên mức phí cho một chuyến du học  thường bao gồm những khoản như sau: 

Các loại chi phí Chi phí Lời khuyên của CMMB
Chi phí tại Việt Nam – Học tiếng (A1 – B1): 35 – 40 triệu đồng, trong 7 – 8 tháng – Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức. Đối với hồ sơ du học nghề Đức, bạn có thể tự làm hoặc thông qua các cá nhân/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
Chi phí tại Đức Đối với chương trình yêu cầu B2: – Chứng minh tài chính 934 EURO/tháng, mức phí do Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu. – Số tiền đã tính toán đủ cho 1 tháng sinh hoạt tại Đức, bất kể bạn sống ở thành phố nào; – Cách tính số tiền cần chứng minh tài chính cho chương trình này = 934 EURO * Số tháng học tiếng. (**)
Đối với chương trình yêu cầu B1: Bạn sẽ nhập học ngay sau khi sang Đức và nhận lương trong quá trình học. Chi phí sinh hoạt của chương trình này rơi vào khoảng 10 -12 triệu/tháng, vì bạn được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế. Và khoản hỗ trợ này được trừ trực tiếp vào lương, cùng với thuế và các khoản bảo hiểm khác.
Chi phí tham khảo Bạn có thể tham khảo thêm một số chi phí sinh hoạt: – Tiền nhà: 300 – 750 Euro /tháng (tùy loại phòng); – Tiền ăn: 150 – 200 Euro /tháng; – Đi lại: 50 Euro/tháng (với các bạn có nhu cầu đi chơi, du lịch); – Các chi phí khác: 50 Euro/tháng; – Bảo hiểm y tế của bạn học nghề được trừ cùng tiền thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi chuyển đến bạn. Nhìn chung, khi đã quen với nhịp sống tại Đức, bạn có thể linh động thiết kế các khoản chi phí phù hợp với bản thân. Thông thường, chi phí cho bạn khi đã quen với cuộc sống tại Đức rơi vào khoảng 600 – 800 Euro/tháng.

Tham gia chương trình du học kép tại Đức có tốt không?

Nước Đức ngày nay nổi tiếng với nền kinh tế đầu tàu Châu Âu, với các sản phẩm kỹ thuật hàng đầu thế giới và cả với tình trạng dân số đang già hóa một cách nhanh chóng với hình ảnh biểu đồ tháp dân số đảo ngược. Chính vì thế sự thiếu hụt nhân lực lao động trẻ tuổi, được đào tạo chính quy trong nhiều ngành nghề là hậu quả không thể tránh khỏi và trực tiếp đe dọa sức khỏe của nền kinh tế cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai của đất nước.

Du học nghề kép tại Đức
Du học nghề kép tại Đức

Với nỗ lực tìm kiếm lực lượng lao động trẻ, được đào tạo trong các khối ngành nghề thiếu hụt, vào năm 2013 chính quyền Đức đã lần đầu tiên ký và thông qua Luật chính thức cho phép người nước ngoài được tham gia học tập, làm việc tại Đức trong phạm vi lên tới 18 ngành nghề khác nhau. 

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ được học và làm việc như một người bản địa tại đất nước công nghiệp số 1 thế giới? Có cơ hội sống, học tập và trải nghiệm một nền văn hóa, ẩm thực, du lịch hoàn toàn mới và trong một thời gian không xa là định cư và xây dựng một cuộc sống dài lâu tại Đức, nơi được gọi là trái tim của Châu Âu.

Hơn nữa, được làm việc tại Đức các bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp sẽ có ngay một công việc phù hợp nhất với trình độ và năng lực của bản thân. Do đó nếu các bạn có ước mơ được sinh sống và học tập tại Vương quốc bia thì thì du học kép chính là một lựa chọn lý tưởng.

Điều kiện cần có để có thể du học kép tại Đức?

Điều kiện học nghề tại Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 3 tiêu chí sau:

 1. Tuổi từ 18 đến 30 đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể
 2. Sức khỏe tốt. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
 3. Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng tại Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.
 4. Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

Mức lương trong quá trình du học nghề kép tại Đức

Mức lương gộp trung bình của một học viên trong chương trình đào tạo nghề kép ở Đức là hơn 1.000 euro một tháng một chút (tính đến năm 2023). Đối với hầu hết các ngành nghề, tổng lương trung bình nằm trong khoảng 800-1.200 euro một tháng. Mức lương tăng dần trong quá trình đào tạo. Mức lương bắt đầu thấp nhất của thực tập sinh là từ 800-900 euro một tháng trong khi mức lương cao nhất khi kết thúc chương trình đào tạo là khoảng 1.400 euro một tháng.

Một số ngành hot được du học nghề kép tại Đức

Du học kép chuyên ngành điều dưỡng

Do dân số ngày càng già hóa, nước Đức cần một lực lượng lao động lớn trong ngành điều dưỡng. Nhân lực người Đức hoặc nhân lực tuyển từ các nước châu Âu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội Đức. Cánh cửa sang Đức du học nghề điều dưỡng vì vậy đã rộng mở hơn rất nhiều cho học sinh tới từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam. Cụ thể như sau:

Du học nghề kép tại Đức
Du học nghề kép tại Đức
 • Trong thời gian các bạn tham gia học tập sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách chăm sóc sức khỏe và có mức lương cơ bản cho những buổi thực hành.
 • Đảm bảo cho tất cả các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ngay.
 • Chứng chỉ có giá trị toàn cầu.
 • Có cơ hội được sinh sống lâu dài tại Đức.
Mức lương trung bình khi theo học chương trình du học kép nghề điều dưỡng tại Đức: Năm 1: 1100 Euro/1 tháng Năm 2: 1200 Euro/1 tháng Năm 3: 1300 Euro/1 tháng

Du học nghề kép chuyên ngành nhà hàng và khách sạn

Khối nghề NHKS (tiếng Đức là Hotel – Gastronomie – gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề nhà hàng khách sạn thì chỉ học nhóm nghề Phục vụ NH KS là Hotelfachmann-/frau (phục vụ khách sạn) và Restaurantfachmann/-frau (phục vụ nhà hàng).

Với nghề phục vụ khách sạn các bạn sẽ có 3 công việc chính sau:

 • Tiếp tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)
 • Dọn phòng
 • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau)

Với nghề nhà hàng – khách hàng tại Đức, công việc của du học sinh chỉ là xoay quanh nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.

Lương du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

Các chuyên gia khách sạn kiếm được tổng cộng từ 790 đến 1.000 euro mỗi tháng trong năm đầu tiên đào tạo . Mức thù lao tăng trong năm thứ hai lên 875 đến 1.150 euro và trong năm thứ ba là 950 đến 1.300 euro . Mức lương đào tạo cao như thế nào tùy thuộc vào ngành công nghiệpnhà nước liên bang và các thỏa thuận tập thể hiện hành . Tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là người quản lý khách sạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút.
Năm Trợ cấp học nghề (tổng)
Năm đầu tiên đào tạo 790 – 1.000 euro
Năm thứ 2 đào tạo 875 – 1.150 euro
Năm thứ 3 đào tạo 950 – 1.300 euro
Lương khởi điểm 1.900 – 2.100 euro

A-Z Du Học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.

Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.

Du học kép chuyên ngành cơ khí và điện tử

Không như nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay xây dựng, nghề cơ khí tại Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ, như Kfz-mechaniker / Kfz-mechatroniker (cơ khí ô tô, cơ điện tử ô tô), industriemechaniker (cơ khí công nghiệp), Konstruktions Mechaniker (cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì…), Zerspanungsmechaniker (thợ cơ khí đứng máy phay, cnc…)

Mức lương trung bình khi du học nghề cơ khí tại Đức
Năm đào tạo Lương
Năm 1 €950-1050
Năm 2 €1000-1150
Năm 3 €1070-1230
Năm 4 €1100-1300

Du học nghề kép chuyên ngành xây dựng

Về cơ bản nghề thợ xây ở đâu cũng như nhau, thợ xây là những người trực tiếp làm việc trên công trường và xây dựng lên nhà cửa, đường xá, cầu hầm… Tuy nhiên do đặc tính công trình và yêu cầu chất lượng xây dựng tại Đức khác Việt Nam nên người thợ xây tại Đức sẽ phải học, sở hữu những kỹ năng và có khả năng làm việc khác với một người thợ xây tại Việt Nam.

Khóa học nghề xây dựng tại Đức kéo dài 3 năm dưới hình thức vừa học vừa làm. Thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 2 hoặc 2,5 năm tùy theo năng lực.

Vu Manh Nhuong
Học viên CMMB trên báo Đức – Du học nghề kép tại Đức

Đông Đức:

 • Năm 1: 765 euro
 • Năm 2: 970 euro
 • Năm 3: 1190 euro

Tây Đức:

 • Năm 1: 850 euro
 • Năm 2: 1200 euro
 • Năm 3: 1475 euro

Cũng có thể có một số công ty xây dựng về Việt Nam quảng cáo trả lương cao hơn, nhưng bạn phải rất chú ý đến thời gian lao động (số giờ làm việc) và điều kiện lao động trong hợp đồng, các ràng buộc khác đi kèm (thường là chỉ có lợi cho chủ lao động) nếu có.

du học ngành xây dựng

Cơ hội phát triển khi du học kép tại Đức

Tại Đức, sinh viên theo học chương trình đào tạo nghề được nhận lương hàng tháng từ công ty mà họ làm việc. Trung bình một thực tập sinh có tổng thu nhập khoảng € 987. Tùy theo ngành nghề và khu vực mà mức lương của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn. 

Ví dụ, thực tập sinh kỹ thuật cơ điện tử  có tổng thu nhập trung bình là € 1,100 mỗi tháng. Mức lương bạn nhận được khi là thực tập sinh sẽ tăng lên theo mỗi năm đào tạo bạn hoàn thành. Một phần tiền lương của bạn sẽ được trích để đóng góp an sinh xã hội. 

Nếu bạn kiếm được hơn € 9,984 mỗi năm, thu nhập của bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập. Viện Đào tạo và Giáo dục Nghề nghiệp Liên bang (Bundes Institut für Berufsbildung – BIBB) đã xuất bản một báo cáo về nghề nghiệp và mức lương tương ứng mà bạn nhận được khi còn là thực tập sinh.

Các giai đoạn đào tạo các ngành du học kép tại Đức

Chương trình đào tạo kép thường bắt đầu vào ngày 1/8 hoặc ngày 1/9 hàng năm. Họ bao gồm đào tạo tại chỗ tại một công ty và các lớp học tại một trường dạy nghề (Berufsschule). Các lớp học có thể bao gồm tiếng Đức, tiếng Anh và Nghiên cứu xã hội. Khoảng 2/3 số lớp tập trung đặc biệt vào các môn học quan trọng đối với nghề nghiệp tương lai của bạn. Trong thời gian tham gia chương trình đào tạo, bạn được nghỉ phép năm ít nhất 24 ngày làm việc hoặc bốn tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nghỉ phép trong thời gian nghỉ học.

Giáo viên, người hướng dẫn và đồng nghiệp của bạn sẽ hỗ trợ bạn tất cả những gì bạn cần trong suốt chương trình của mình. Sau nửa đầu của chương trình đào tạo, bạn sẽ làm bài kiểm tra để đánh giá những gì bạn đã học được ở trường và làm thế nào bạn có thể áp dụng kiến ​​thức này tại công ty của mình. Bạn cũng sẽ làm bài kiểm tra cuối khóa khi kết thúc khóa đào tạo của mình. Theo quy định, các kỳ thi được thực hiện bằng tiếng Đức. Nếu bạn vượt qua kỳ thi cuối kỳ, bạn có cơ hội tốt để bắt đầu sự nghiệp thành công tại Đức .

Augsburger Allgemeine Zeitung Ho
Đại diện CMMB Việt Nam và Đối tác tại Đức

Một chương trình đào tạo nghề kép kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi, tùy thuộc vào công việc bạn đã quyết định. Trong khoảng thời gian này, bạn làm việc trong một cơ sở và cũng đi học ở một trường đào tạo nghề.

Thông thường, bạn có các lớp học một hoặc hai lần một tuần hoặc trong các khoảng thời gian hàng tuần. Các lớp học này truyền đạt kiến ​​thức lý thuyết quan trọng cho công việc của bạn. Các kỹ năng và kiến ​​thức thực tế được học tại chỗ. Vì loại chương trình đào tạo nghề này bao gồm hai phần này nên nó được gọi là đào tạo nghề “kép” (hay “betriebliche Ausbildung”) tại Đức.

Nhà nước Đức hỗ trợ những người đang tìm kiếm việc làm hoặc cơ hội đào tạo. Cơ  quan Việc làm Liên bang  chịu trách nhiệm về dịch vụ này. Các Trung tâm Việc làm do Cơ quan Việc làm Liên bang quản lý cung cấp dịch vụ tư vấn về giáo dục và việc làm miễn phí. Tuy nhiên, nhân viên của họ hầu như chỉ nói tiếng Đức.

Như vậy, Du học nghề kép tại Đức có thể gọi tắt là du học nghề Đức với nhiều ngành nghề và những ưu điểm không thể bỏ qua. Nếu bạn quan tâm đến du học nghề tại Đức thì liên hệ ngay CMMB để được tư vấn tận tình nhé! Có thể bạn quan tâm:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!