Vietnamese English 
Vietnamese English 

Cách gia hạn Visa ở Đức và 4 kinh nghiệm quý báu

Gia hạn Visa ở Đức hay còn chính xác là đăng ký thẻ cư trú là hình thức kéo dài thời gian sinh sống và làm việc tại đây một cách hợp pháp. Là một du học sinh, sau khi được cấp Visa từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, bạn được phép nhập cảnh và ở lại Đức từ 3 – 6 tháng. Sau đó, bạn bắt buộc phải đến Sở ngoại kiều Thành phố bạn cư trú để xin gia hạn Visa nhanh nhất có thể. 

Vậy cách gia hạn Visa ở Đức như thế nào? Cùng CMMB tìm hiểu về điều này nhé!

Gia hạn Visa ở Đức

1. Thời gian cư trú thêm bao lâu sau khi bạn gia hạn Visa ở Đức

Phụ thuộc vào Thành phố nơi bạn cư trú và mục đích du học của bạn sẽ nhận được thời gian gia hạn Visa ở Đức từ 1 đến 2 năm. Cụ thể:

 • Đối với các bạn du học nghề thì sau khi gia hạn visa ở Đức lần đầu thông thường bạn sẽ được cấp 1 thẻ cư trú tầm 1 năm tùy vào từng thành phố, họ có thể cho bạn 2 năm ví dụ như thành phố Halle ở Đông Đức.
 • Đối với bạn là du học sinh chuẩn bị cho kì thi đầu vào, hay đang theo chương trình học dự bị đại học thì cũng tương tự các bạn có thể được gia hạn thêm 1 hoặc 2 năm.
 • Đối với các bạn đang học chương trình cử nhân, thạc sĩ thì hầu như đều được cấp phép cư trú 2 năm, thời gian cấp phép lâu như vậy giúp bạn có thể an tâm học tập và không bị ảnh hưởng bởi vấn đề gia hạn Visa ở Đức nhiều lần.

Và sau khi hoàn thành bước gia hạn visa này, bạn có thể “ăn ngon ngủ kỹ” và yên tâm tập trung hoàn toàn vào công việc cũng như học tập của mình. Nhưng cứ sau mỗi thời gian cư trú sắp hết, bạn lại phải lên Sở ngoại kiều để có thể tiếp tục gia hạn thời gian cư trú mới.

2. Quy trình thủ tục gia hạn Visa ở Đức

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn Visa

Hồ sơ xin gia hạn Visa ở Đức bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký, kèm ảnh hộ chiếu 3,5×4,5. Các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức.
 • Hộ chiếu/ Visa còn hạn tại Đức.

Gia hạn Visa ở Đức

 • Visa còn hạn tại Đức.
 • Hợp đồng thuê nhà, bạn có thể mua tại các hiệu sách hoặc cửa tiệm in ấn và điền thông tin rồi đưa cho chủ nhà ký.
 • Xác nhận đăng ký tạm trú.
 • Bảo hiểm.
 • Giấy chứng minh tài chính – Loại giấy tờ của ngân hàng để đưa ra minh chứng về tiền trong tài khoản, không cần phải chứng thực và có thể in từ cây ATM. (Cần 2 bản 1 bản gốc ,1 bản photo).
 • Hợp đồng học nghề (Đối với du học sinh thì cần giấy nhập học) (Một số trường hợp thì cần – còn không chỉ cần thẻ sinh viên, hợp đồng học tiếng là đủ).

Với vấn đề gia hạn Visa này chỉ cần bạn có giấy tờ đầy đủ và minh bạch thì bạn sẽ nhanh chóng được cấp thẻ cư trú, còn không đủ thì họ sẽ thông bảo phải bổ sung thêm giấy tờ cần thiết.

Với lần gia hạn tiếp theo, nếu bạn vẫn ở thành phố đó thì có thể Sở Ngoại Kiểu sẽ tự động gửi lịch hẹn gia hạn Visa cùng với những yêu cầu về giấy tờ liên quan để cho bạn chuẩn bị qua hòm thư trước 1-2 tháng (trước ngày hết hạn thẻ cư trú). Vậy nên các bạn cần chú ý cũng như phải kiểm tra hòm thư hàng ngày nhé.

Bước 2: Đặt lịch với Sở ngoại kiều

Gia hạn Visa ở Đức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để gia hạn Visa ở Đức như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký tạm trú, giấy tờ nhập học, minh chứng ngân hàng,… Thì tiếp theo đây bạn cần gia hạn Visa tại Sở ngoại kiều.

Sở ngoại kiều – Ausländerbehörder là nơi thực hiện gia hạn Visa, cấp phép cư trú cho các đối tượng không phải là cư dân Đức, là các du học sinh nước ngoài đến Đức học tập, cũng như những người nước ngoài đến Đức sinh sống và làm việc, và những người xin tị nạn tại Đức. Ở đây sẽ xét duyệt và xác minh giấy tờ có đúng và hợp lệ hay không thì mới cấp phép cho cư trú thời gian tiếp theo. 

Để xin gia hạn visa ở Đức, các bạn lên trang web của Ausländerbehörder hoặc tìm trên google với từ khóa: (Ausländerbehörder + Tên thành phố mình đang ở) để đặt lịch hẹn hoặc đến trực tiếp Sở Ngoại Kiều để đặt. 

gia han visa o Duc 1

Bước 3: Điền biểu mẫu xin gia hạn Visa ở Đức và đóng lệ phí

Sau khi đến lượt thực hiện, thì bạn trình bày vấn đề xin gia hạn Visa và cung cấp các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục gia hạn. Sau đó họ sẽ đưa cho bạn một biểu mẫu để bạn điền thông tin (bạn cũng có thể lấy biểu mẫu này trên mạng và điền vào trước rồi gửi cho họ). Họ sẽ hỏi một số vấn đề liên quan đến giấy tờ để xác thực và lăn vân tay. Ngoài ra, lúc bạn mới đến bỡ ngỡ có thể nhờ những người bạn đã làm quen hướng dẫn trước.

Sau đó bạn sẽ phải đi đóng tiền phí tại một máy tự động và rồi bạn quay lại gửi lại hóa đơn đưa lại cho nhân viên. Xong bạn về nhà và đợi mail báo bổ sung giấy tờ hoặc lấy thẻ cư trú.

Lệ phí gia hạn Visa là 110 Euro (lần đầu), những lần sau là 100 Euro.

gia han visa o Duc 2

gia han visa o Duc 3 1
Tờ kèm theo thẻ cư trú: cho phép đi làm thêm

3. Thời gian nhận thư báo lấy thẻ cư trú mới

Nếu giấy tờ của bạn đầy đủ và không gặp vấn đề gì thì bạn sẽ chờ đến lấy thẻ cư trú mới tầm 3-4 tuần. Trong thời gian chờ bạn sẽ nhận được một thư xác nhận và hẹn lấy thẻ của Sở Ngoại Kiều gửi về nhà bạn, trong đó có một giấy hẹn ngày bạn lên lấy và có một tờ nữa là giấy cư trú điện tử, tờ này sẽ có ích trong trường hợp bạn làm mất thẻ cư trú chính.

Đến ngày hẹn bạn chỉ cần cầm giấy hẹn và passport lên lấy thẻ và kèm theo có cả giấy tờ cho phép bạn đi làm thêm. Sau khi gia hạn thành công, bạn có thể yên tâm tiếp tục tập trung vào việc học tập mà không cần lo lắng gì cả.

4. Những kinh nghiệm quý báu

Gia hạn Visa ở Đức

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ và lệ phí gia hạn Visa 60 Euro

Đặt lịch trước 1 tháng 

Vì thời gian để nhận được gia hạn Visa ở Đức lên đến 3 – 4 tuần và Sở ngoại kiều làm việc ưu tiên cho những ai đặt hẹn trước. Vậy nên đừng quên điều này nhé!

Tìm hiểu thời gian làm việc của Sở ngoại kiều và đến sớm 

Các bạn nên tìm hiểm kỹ thời gian làm việc của sở ngoại kiều và đến sớm, trước hẹn 30p. 

Trường hợp bạn chưa có lịch hẹn trước, và đến lấy số: Du học sinh đi gia hạn visa ở Đức rất đông nên nếu tới trễ, bạn sẽ thấy một hàng người xếp hàng chờ bốc số. Vì thế lời khuyên cho bạn là nên đi từ sớm, có nhiều người thậm chí còn đi từ lúc tờ mờ sáng để canh lấy được số đầu tiên. Sở Ngoại Kiều bắt đầu làm việc rất sớm, 6h sáng là đã mở cửa và khoảng 40 phút sau thì tiến hành bốc số cho mọi người. 

Trường hợp bạn đã có lịch hẹn và đến muộn: thì có thể lịch hẹn sẽ bị hủy (do người Đức rất đề cao tính đúng giờ), và đồng thời hồ sơ của bạn sẽ rất khó để xin một lịch hẹn gia hạn sau đó.

Trường hợp muốn hủy lịch đã hẹn, do các nguyên nhân phù hợp: vướng lịch thi, trùng lịch học…: bạn sẽ phải viết email hoặc gọi điện thoại báo cho người mà có lịch hẹn với bạn vào ngày gia hạn.

Lưu ý

Thẻ cư trú tạm thời ở Đức cũng có tác dụng tương đương với CCCD như ở Việt Nam, vậy nên các bạn cần luôn mang theo bên người để đảm bảo khi cho những trường hợp cần thiết nhé!

Chuẩn bị kỹ cho những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn gia hạn Visa ở Đức

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi gia hạn visa du học Đức mà các bạn cần nhớ:

 • Tại sao chọn Đức làm điểm đến du học?
 • Kế hoạch và  mục đích học tập tại đây?
 • Bạn đã nhận được giấy gọi nhập học chưa?
 • Bạn đã có hợp đồng thuê nhà và giấy đăng ký tạm trú tạm vắng chưa? 
 • Bạn đang theo học chuyên ngành gì tại trường?
 • Bạn dự định sẽ ở lại Đức học tập trong khoảng thời gian bao lâu? Sau khi tốt nghiệp bạn có định hướng gì cho tương lai của mình chưa?
 • Bạn định tiếp tục ở lại Đức làm việc hay trở về quê hương? Tại sao bạn lại chọn điều đó?

Bạn nên soạn câu trả lời cho những câu hỏi này và tập cách tự trả lời trước gương hoặc nhờ ai đó đóng giả làm người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn có được những câu trả lời trót lọt và thuyết phục hơn trước mặt nhân viên của Sở ngoại kiều. 

Vậy đấy, thủ tục xin gia hạn Visa ở Đức cũng không phải là quá khó khăn cho những ai đã sinh sống và làm việc tại đây trong vài tháng. Bạn hãy cứ tự tin lên, coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện thoải mái và đi đến kết quả tốt nhất cho cả hai. 

Để biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Đức cũng như hành trình du học nghề tại Đức, bạn có thể tham khảo chương trình du học Đức cùng CMMB tại đây nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!