Vietnamese English 
Vietnamese English 

10 Giống Chó Đức: Bạn Chắc Chắn Phải Ngạc Nhiên

Giống chó Đức luôn khiến người yêu thích thú cưng muốn săn lùng bởi sự thông minh, nhanh nhạy của chúng. Vậy bạn có biết ở Đức có những giống chó nào chưa? Cùng CMMB tìm hiểu nhé!

Khi hầu hết mọi người nghĩ về chó Đức, họ sẽ nhắc đến chó lạp xưởng và chó chăn cừu Đức. Nhưng điều có thể bạn chưa biết là nhiều giống chó được yêu thích thời hiện đại, chẳng hạn như Great Danes và Pomeranians, thực sự có nguồn gốc từ Đức.

Có hơn 50 giống chó Đức khác nhau rất nhiều. Những chú chó con này là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho mọi người, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Với các đặc điểm thể chất và hành vi đa dạng, không có gì lạ tại sao những người yêu chó lại yêu thích giống chó Đức đến vậy.

10 Giống chó Đức hàng đầu

1. Chó Dachshund – chó lạp xưởng Đức

Những chú chó Đức này còn được gọi một cách trìu mến là chó lạp xưởng hoặc chó xúc xích vì chúng rất giống xúc xích. “Dachshund” dịch theo nghĩa đen là “chó lửng” trong tiếng Đức, được lai tạo để đuổi những con lửng ra khỏi đàn của chúng. Mặc dù chúng không có cùng tên với quốc gia xuất xứ của mình, nhưng giống chó Đức tinh túy này là hình dáng hoàn hảo cho tất cả những người yêu thích món wurst ngoài kia.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Dachshund cực kỳ vui tươi nhưng cũng không kém phần bướng bỉnh. Những chú chó săn có tinh thần tự do này rất tình cảm và gần gũi với gia đình của chúng.

Thật không may, điều này cũng có nghĩa là Dachshund không thân thiện với người lạ, thường tỏ ra hung dữ đối với người và chó bên ngoài đàn. Chúng nổi tiếng là dũng cảm mặc dù có tầm vóc thấp bé, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một chú Dachshund đang cố gắng đánh giá một chú chó lớn hơn nhiều.

Kích thước và trọng lượng

Dachshund hiện đại có kích thước tiêu chuẩn, thu nhỏ và kaninchen (hoặc cỡ thỏ). Tất nhiên, kích thước tiêu chuẩn là phổ biến nhất đối với vật nuôi trong gia đình. Đây là một trong những giống chó Đức có kích thước thu nhỏ nhất.

Một con Dachshund tiêu chuẩn trưởng thành hoàn toàn thường nặng từ 7 đến 15 kg. Trong khi đó, những con kainchen thu nhỏ của chúng nặng trung bình khoảng 5kg, trong khi con kainchen nhỏ nhất nặng khoảng 3kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Dachshund cực kỳ tình cảm và trung thành với chủ nhân của chúng. Nếu được huấn luyện đúng cách, Dachshunds là loài chó săn đáng chú ý với sở thích đuổi bắt những động vật nhỏ như thỏ.

Nhưng đó chỉ là vấn đề; bất chấp tiềm năng của chúng, những chú chó này rất khó huấn luyện do bản tính cứng đầu của chúng. Hơn nữa, ít nhất phải nói rằng việc dọn nhà và huấn luyện chó con Dachshund của bạn ngồi bô có thể khiến bạn phát điên.

Tuổi thọ

Dachshunds có tuổi thọ dài từ 12 đến 14 năm. Tuy nhiên, chúng dễ gặp các vấn đề về đau cột sống vì cột sống dài bất thường. Khoảng 20-25% chó Dachshund sẽ mắc bệnh đĩa đệm.

Để phòng tránh, hãy cho chó con của bạn dùng thuốc bổ sung khớp , cho chúng đi cầu thang để có những bước nhảy lớn như lên giường hoặc đi văng, đồng thời để ý đến cách chúng di chuyển khi đi dạo hoặc đi lên những dãy cầu thang lớn ở nhà. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn theo dõi các triệu chứng IDD, đặc biệt là với những chú chó nổi tiếng mắc bệnh này.

Phổ biến

Dachshunds xếp thứ chín về mức độ phổ biến theo thống kê đăng ký Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) năm 2022.

Sự thật thú vị

 • Chó Dachshund được sử dụng làm biểu tượng chính trị của nước Đức trong suốt giữa thế kỷ 20.
 • Ngoài bộ lông màu nâu đặc trưng, ​​Dachshund còn có thể có bộ lông màu vàng hoặc đỏ.

2. Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức được cho là giống chó nổi tiếng nhất ở Đức và là một trong những giống chó phổ biến nhất đối với những người nuôi chó trên toàn thế giới. Nhiều chú chó trông giống Chó chăn cừu Đức, chẳng hạn như Chó chăn cừu Bỉ và Chó chăn cừu vua, nhưng chú chó Đức này là một giống chó độc nhất.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Còn được gọi là Alsatian, German Shepherd rất ngoan ngoãn, sẵn sàng làm hài lòng, thông minh, tò mò và bảo vệ. Về bản chất, những chú chó thông minh này rất cần một mục đích hoặc nhiệm vụ.

Giống chó Đức này phù hợp nhất cho những gia đình năng động vì chúng có nhiều năng lượng. Chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người không bận tâm đến việc đi bộ và vui chơi thêm. Vì đây là những chú chó tràn đầy năng lượng nên năng lượng bị dồn nén có thể biểu hiện thành sự hung hăng hoặc lo lắng nếu chúng không được huấn luyện hoặc bận rộn đầy đủ.

Kích thước/Trọng lượng

Chó chăn cừu Đức được phân loại là chó có kích thước từ trung bình đến lớn, với con đực và con cái cao tới 60 cm. Khi nói đến trọng lượng, AKC không có phạm vi trọng lượng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi những con đực trưởng thành nặng từ 30kg đến 40kg, trong khi con cái nặng tối đa 32kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Thật khó để tìm ra lỗi ở những chú chó trung thành và có trách nhiệm cao này. Như đã nói, Chó chăn cừu Đức có thể mắc một loạt bệnh về cột sống do chân sau và cột sống của chúng không cân đối như thế nào. Họ thường xuyên mắc chứng loạn sản xương hông và động kinh.

Chúng là một giống chó Đức tuyệt vời dành cho những ai có thể theo kịp chúng. Một gia đình tuyệt vời dành cho Chó chăn cừu Đức sẽ là một gia đình có thể năng động như chúng và dành thời gian huấn luyện thích hợp để sử dụng những chú chó thông minh này.

Tuổi thọ

Một chú chó chăn cừu Đức khỏe mạnh có thể sống tới 14 năm. Đáng buồn thay, những chú chó này dễ mắc các bệnh liên quan đến xương và thường chết vì ung thư lá lách hoặc xương.

Phổ biến

Theo điều tra dân số AKC năm 2022, German Shepherd là giống chó phổ biến thứ tư ở Hoa Kỳ .

Sự thật thú vị

 • Chó chăn cừu Đức ban đầu được lai tạo vào cuối thế kỷ 19 để chăn cừu. Tuy nhiên, mọi người sớm nhận ra rằng tiện ích của họ nằm ở các loại công việc khác, chẳng hạn như hỗ trợ người khuyết tật, tìm kiếm cứu nạn, cảnh sát và quân đội.
 • Hai chú chó chăn cừu Đức thực sự giữ một vị trí trên Đại lộ Danh vọng Hollywood, một con là chó quân đội trong Thế chiến thứ hai và con còn lại là ngôi sao Hollywood.

3. Chó chăn cừu lông dài của Đức

Chó chăn cừu lông dài (GWP) ít được biết đến hơn so với Chó chăn cừu lông ngắn của Đức. Tuy nhiên, chú chó Đức này cũng có những đức tính riêng. Được lai tạo vào thế kỷ 19 để làm chó săn, giống chó Đức này nhanh chóng trở thành giống chó săn hàng đầu ở Đức. Bất chấp mục đích ban đầu của chúng từ nhiều năm trước, những chú chó săn này cũng là những chú chó tuyệt vời của gia đình.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

GWP rất tình cảm và trung thành với con người nhưng lại xa cách với người lạ. Chúng phát triển mạnh nhờ sự đồng hành của con người và hạnh phúc nhất khi chúng là thành viên tích cực trong gia đình, cho dù đó là đi dạo cùng bạn hay làm công việc nhà hàng ngày.

Là những chú chó săn Đức đam mê, GWP rất ham học hỏi và làm hài lòng. Tuy nhiên, họ lại nổi tiếng là có ý chí, táo bạo và có tinh thần tự do.

Kích thước/Trọng lượng

German Wirehaired Pointer là những chú chó có kích thước trung bình với thân hình khỏe mạnh và cơ bắp. GWP đực trưởng thành có thể cao tới 60cm, trong khi con cái phát triển tối thiểu là 54 cm. Hơn nữa, bạn có thể mong đợi Chó chăn cừu lông dài trưởng thành hoàn toàn của mình nặng từ 22kg – 25 kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Ngoài cơ bắp cuồn cuộn nhờ khối lượng cơ bắp cao tự nhiên, những chú chó Đức này còn tự hào về một số điểm mạnh: đánh hơi, săn mồi và săn đuổi giỏi. Thêm vào đó, bộ lông dày cuộn tròn của chúng hầu như không bị rối, bẩn hay rụng nhiều.

Tuổi thọ

Chó trỏ lông vàng Đức có thể sống tới 14 đến 16 năm, đôi khi còn lâu hơn. Đây là một trong những giống chó Đức khỏe mạnh hơn, mặc dù GWP có thể phải vật lộn với chứng loạn sản xương hông và các vấn đề về mắt trong suốt cuộc đời.

Phổ biến

GWP rất phổ biến ở Đức, với một tên khác: Drahthaar . Ở Mỹ, GWP chỉ phổ biến ở mức độ vừa phải.

Sự thật thú vị

 • GWP có lớp lông tơ dày đặc, không thấm nước, khiến chúng trở nên lý tưởng để săn chim nước.

4. Chó ngao Đức

Chú chó tuyệt đẹp này là một trong những giống chó lớn nhất của Đức, nổi tiếng nhờ chú chó Scooby Doo độc nhất vô nhị. Bản chất ngoan ngoãn của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành đáng yêu, ngay cả khi những chiếc phân khổng lồ của chúng gần như cần đến một cái xẻng.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Chủ yếu là những gã khổng lồ hiền lành, giống chó Đức này khao khát tình cảm thể xác từ chủ nhân của nó. Hơn nữa, những chú chó to lớn này rất thân thiện với người lạ, những chú chó khác và thậm chí cả những động vật không phải chó. Khả năng săn mồi thấp của chúng là điều đáng ngạc nhiên vì Great Danes ban đầu là những chú chó săn có mục đích tiêu diệt trò chơi lớn.

Mặc dù những chú chó to lớn này rất đáng yêu nhưng chúng có xu hướng lãnh thổ. Do đó, giống chó Đức này là một giống chó bảo vệ tài sản tuyệt vời vì nó không thích có người vào không gian của nó.

Kích thước/Trọng lượng

Theo tiêu chuẩn của AKC, một chú Great Dane trưởng thành hoàn toàn sẽ có chiều cao ngang vai ít nhất là 80cm. Tuy nhiên, hầu hết Great Danes thường cao tới 90 cm.

Về trọng lượng, Great Danes là một trong những giống chó nặng nhất và lớn nhất của Đức. Tối thiểu, một con Great Dane trưởng thành sẽ không dưới 45kg và thường không quá 78kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Bản chất thân thiện và dễ gần của Great Danes tương phản với kích thước to lớn và đồ sộ của chúng. Hơn nữa, chúng cực kỳ ít phải chăm lo khi chải chuốt, mặc dù chúng rụng rất nhiều – vì vậy hãy đầu tư vào một chiếc con lăn xơ vải có thể tái sử dụng hạng nặng cho bản thân và đồ đạc của bạn .

Tuy nhiên, những người Great Danes chưa được đào tạo và không hòa nhập xã hội có thể gây khó khăn cho bạn, gia đình bạn và những người lạ. Chú chó thông minh này cần được kích thích về thể chất và tinh thần để tránh lo lắng và hung hăng. Với ý nghĩ đó, họ cũng không hoạt động tốt trong không gian căn hộ chung cư.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Great Danes là 6 đến 8 năm, nhưng một số chú chó khỏe mạnh có thể sống tới một thập kỷ. Những gã khổng lồ hiền lành này cũng mắc chứng loạn sản xương hông và các vấn đề về ung thư, vì vậy các chất bổ sung cũng rất cần thiết đối với chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Phổ biến

Great Danes đã giảm dần mức độ phổ biến trong những năm qua. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ thứ hạng cao là giống chó phổ biến thứ 19 trong các hộ gia đình Mỹ.

Sự thật thú vị

 • Một chú chó Great Dane tên là “Zeus” giữ kỷ lục là chú chó lớn nhất không chỉ trong giống chó này mà còn là chú chó lớn nhất từ ​​​​trước đến nay. Zeus đứng ở độ cao ấn tượng 1.2m.
 • Khi những chú chó này được nuôi cách đây nhiều năm, mục đích là để săn lợn rừng.

5. Boxers

Có thể bạn chưa biết rằng những chú chó được ưa chuộng ở Mỹ này thực sự có nguồn gốc từ Đức. Chú chó đồng hành bảo vệ và đáng yêu này là một trong những giống chó Đức được yêu thích nhất (và ấn tượng nhất).

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Những chú chuột con vui tươi này cần những gia đình có thể theo kịp bản chất ngốc nghếch của chúng. Đây hoàn toàn là những chú chó có khóa dán, vì vậy nếu bạn muốn một chú chó không bao giờ rời xa bạn thì Boxer là một lựa chọn tốt.

Đặc điểm hành vi

Mặc dù có thiên hướng kịch tính nhưng các võ sĩ lại hiền lành và thường điềm tĩnh. Trong nhiều năm, chúng bị coi là những chú chó hung dữ và khó đoán một cách không công bằng, nhưng điều đó không đúng. Thay vào đó, khuôn mặt của chúng thể hiện bản chất tràn đầy năng lượng và vui tươi của chúng.

Các võ sĩ là những người bảo vệ theo bản năng, những người sẽ không bao giờ rời xa bạn khi khiến bạn cười khúc khích trước tất cả những âm thanh ngớ ngẩn mà họ tạo ra.

Kích thước/Trọng lượng

Là chó Đức cỡ trung bình, Boxers có thể cao tới 60cm và nặng tới 36kg. Chúng có khối lượng cơ bắp cao và phát triển mạnh nhờ tập thể dục hàng ngày. Những chú chó con này được coi là giống chó Mastiff với thân hình vạm vỡ.

Điểm mạnh và điểm yếu

Boxers là những chú chó thông minh, đáng yêu và thân thiện. Chúng thích nghi tốt với các môi trường khác nhau và phản ứng tử tế với những gương mặt mới. Mặc dù chúng thường được coi là chó lao động nhưng chúng rất khó huấn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng dành thời gian, chúng sẽ là sự bổ sung đáng kinh ngạc cho gia đình bạn.

Đây là một trong những giống chó Đức năng động hơn, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho các gia đình. Điều đó nói lên rằng, họ cần tập thể dục nhiều để bù đắp nhu cầu dinh dưỡng cao . Các võ sĩ cũng có xu hướng hồ hởi quá mức và thể hiện sức sống của mình thông qua việc đào bới và chảy nước dãi.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của một Boxer khỏe mạnh dao động từ 10 đến 13 năm. Mặc dù giống chó cỡ trung bình này tương đối khỏe mạnh nhưng Boxers vẫn phải vật lộn với chứng loạn sản xương hông, béo phì và các loại ung thư khác nhau.

Phổ biến

Các võ sĩ đã giảm dần mức độ phổ biến trong các hộ gia đình Mỹ. Họ vững vàng trong top 10 trong nhiều năm nhưng sau đó đã tụt xuống vị trí thứ 16 vào năm 2022.

Sự thật thú vị

 • Thay vì Chó chăn cừu Đức, Boxers là ứng cử viên ban đầu cho lực lượng cảnh sát chó của Đức.
 • Các chú chó có chiếc lưỡi dài bất thường, trong đó võ sĩ tên Brandy đang giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiếc lưỡi dài nhất, đo được 17 inch.

6. Doberman Pinscher

Chó Doberman Pinscher là một trong những giống chó hiện đại thông minh và xinh đẹp nhất. Còn được gọi là Dobermans hoặc Dobies, những chú chó này được phát triển vào cuối những năm 1800.

Vì chúng rất thông minh và có vẻ ngoài đáng sợ nên Dobies không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi chó. Họ cần sự kiên trì và rèn luyện tốt cùng với các hoạt động kích thích trí não.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Dobermans có trí tuệ nổi tiếng độc đáo trong số các loài chó vì chúng là giống chó thông minh thứ năm. Vì chúng rất thông minh nên chúng cần các hoạt động để không bị nhàm chán, điều này có thể dẫn đến hung hăng và cáu kỉnh.

Nói chung, những chú chó Đức này rất trung thành và cảnh giác. Đồng thời, họ được xếp hạng cao về tính vui tươi và thích trở nên ngốc nghếch trong gia đình. Tuy nhiên, đối với người lạ, Dobermans không thích giao tiếp và giữ mình.

Kích thước/Trọng lượng

Dobermans là những chú chó có kích thước từ trung bình đến lớn, tự tin đứng ở mức trung bình 70cm. Tuy nhiên, thân hình rắn chắc, cơ bắp khiến họ có trọng lượng nặng từ 30kg – 40kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Theo đánh giá của các chuyên gia, Doberman Pinscher là một trong những giống chó thông minh nhất. Vì lý do này, chúng khá dễ huấn luyện, phá nhà và hòa nhập với xã hội.

Điều đó nói lên rằng, họ chỉ dễ tiếp cận hơn để đào tạo nếu bạn nhất quán trong việc đào tạo và thể hiện vai trò lãnh đạo đàn của mình. Những chú chuột con này cũng phát triển mạnh nhờ sự củng cố tích cực.

Một định kiến ​​đáng tiếc về Dobermanns là chúng hung dữ, điều này nói chung là không đúng sự thật. Dobies có thể hiền lành và đáng yêu như Labrador miễn là chúng có môi trường lành mạnh và nhận được nhiều sự kích thích từ con người.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của Doberman là khoảng 10-14 năm, các bệnh liên quan đến tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở giống chó này. Dobies cũng có nhiều khả năng mắc bệnh Von Willebrand, một bệnh đông máu.

Phổ biến

Bất chấp định kiến ​​hung hăng không chính xác của họ, Dobermans là giống chó phổ biến thứ 15 trong số những người nuôi chó ở Mỹ. Những con vật đồng hành cực kỳ thông minh này tiếp tục đạt được những bước tiến trong các gia đình trên toàn quốc.

Sự thật thú vị

 • Một người thu thuế người Đức đã lai tạo ra những chú chó Dobies đầu tiên vào đầu những năm 1880 để bảo vệ anh ta trong công việc.
 • Mặc dù hiện nay nó đã bị cấm ở một số quốc gia, nhưng việc cắt tai và đuôi bắt nguồn từ việc chiến đấu với chó Dobermann vì đây là những điểm dễ bị tổn thương nhất.

7. Chó Spitz Đức

Bạn có biết rằng Pomeranian phổ biến cũng là một loại chó Spitz của Đức? Có năm loại Spitz, tùy thuộc vào màu sắc và kích cỡ. Chúng bao gồm Wolfsspitz/ Keeshond , Giant Spitz hoặc Großspitz , Medium Spitz hoặc Mittelspitz , Miniature Spitz hoặc Kleinspitz , và Pomeranian hoặc Zwergspitz .

Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Là giống chó nhỏ nhất trong số các giống chó Đức, gia đình Spitz rất chu đáo, hoạt bát và rất tận tâm với bầy đàn của mình. Tất nhiên, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác đối với người lạ. Vì lý do này, họ tạo ra những chú chó canh gác lý tưởng (mặc dù hơi nhỏ) cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, sẽ tốt nhất nếu bạn thiết lập ranh giới với chúng ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ: ban đầu bạn có thể đưa cho họ thùng của họ để họ không đòi toàn bộ ngôi nhà.

Kích thước/Trọng lượng

Nổi tiếng với bộ lông dày, rậm rạp và chiếc cổ giống như bờm, quả bóng lông tơ này trông có vẻ quan trọng hơn những gì nó thể hiện. Chó Spitz trung bình đạt tối đa 30 – 40 cm và nặng từ 10 -12 kg.

Tất nhiên, các giống thu nhỏ sẽ nhỏ hơn. Những chú chó đồ chơi thuộc giống Spitz có thể chỉ nặng từ 15cm đến 4kg, vì vậy có rất nhiều loại chó phổ biến này.

Điểm mạnh và điểm yếu

Chó Spitz Đức rất dễ huấn luyện và luôn sẵn lòng làm hài lòng chủ. Ngoài ra, họ có mức năng lượng vừa phải và phần lớn họ rất vui khi được đi dạo cùng bạn.

Hãy nhớ rằng đây là những chú chó có giọng hát cao và sẽ sủa liên tục mà không bị khiêu khích. Hãy nhớ rằng ban đầu chúng được lai tạo để chăn gia súc, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu chúng cố gắng chăn dắt bạn.

Tuổi thọ

Chó Spitz Đức có tuổi thọ tương đối cao, khoảng 13 đến 15 năm. Bạn sẽ có được những năm tháng tươi đẹp bên những chú chó đồng hành đáng yêu này.

Phổ biến

Chó Spitz Đức phổ biến ở Đức hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, biến thể Pomeranian khá phổ biến ở Bắc Mỹ .

Sự thật thú vị

 • Spitz được coi là giống chó lâu đời nhất ở Trung Âu.
 • Những chú chó bảo vệ này có nguồn gốc từ Chó than bùn thời đồ đá.
 • Mặc dù trông có vẻ không giống nhưng chó Spitz của Đức thực sự có bản năng săn mồi rất cao.

8. Leonberger

Leonbergers, hay Leos, là giống chó Đức lớn nhất được tạo ra bằng cách lai nhiều giống chó núi khác nhau của Đức. Khi chúng được lai tạo ở Đức vào thế kỷ 19, Leonberger được cho là sự kết hợp giữa Newfoundland và St Bernard. Những chú chó dũng cảm này giống như những con sư tử với lòng tận tụy mãnh liệt đối với con người trong cuộc sống của chúng.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Leonbergers trước hết là những chú chó của gia đình. Họ phục tùng gia đình một cách tự nhiên, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Họ tự tin, có kỷ luật, không phản ứng với tiếng ồn và cư xử tốt khi ở gần người lạ.

Loài chó đa năng này dễ huấn luyện hơn các giống chó khác, mặc dù chúng cũng có thể cực kỳ bướng bỉnh. Vì trí thông minh nên chúng còn là những chú chó phục vụ xuất sắc.

Kích thước/Trọng lượng

Những con đực Leonbergers có chiều cao trung bình khoảng 75cm và nặng 60kg. Leonbergers cái không bị bỏ lại quá xa, có chiều cao trung bình 70cm và cân nặng 52kg. Chúng trông càng nổi bật hơn nhờ bộ lông kép mềm mại.

Điểm mạnh và điểm yếu

Leonbergers có khả năng bảo trì siêu thấp nhờ thái độ điềm tĩnh và tự chủ của họ. Họ không chỉ cư xử tốt khi ở nhà mà còn không kén chọn khi đi du lịch.

Bất chấp những hành vi tuyệt vời của chúng, những chiếc áo khoác lông dày đó đòi hỏi phải chải lông hàng ngày. Sư tử dễ bị rụng lông, vì vậy hãy đầu tư một chiếc cào lông thật lớn . Nhưng mặc dù họ không cố ý gây ra nhiều rắc rối cho bạn nhưng Leonbergers lại dễ gặp phải vô số biến chứng về sức khỏe.

Tuổi thọ

Leonbergers có tuổi thọ khoảng bảy năm, ít hơn nhiều năm so với những chú chó khác cùng kích cỡ. Điều này là do Sư Tử gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe như các vấn đề về ung thư và bệnh về mắt.

Phổ biến

Sư Tử không phổ biến lắm trong các hộ gia đình Mỹ. AKC đã xếp hạng chúng ở mức gần 100 về mức độ phổ biến.

Sự thật thú vị

 • Theo truyền thống, Leonbergers là chó trang trại, đặc biệt là chó canh gác và chó kéo xe.
 • Leonbergers gần như đã tuyệt chủng trong Thế chiến I.

9. German Pinscher 

German Pinscher là giống chó giống German Shepherd cả về ngoại hình lẫn hành vi. Tuy nhiên, chúng có bộ lông ngắn hơn và đôi tai hình nón lớn. Những chú chó con này, mặc dù giống với Dobermans, nhưng nhỏ hơn những đồng đội Pinscher khác của chúng.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Xung quanh nhà, những chú Pinschers người Đức bình tĩnh và điềm tĩnh một cách đáng ngạc nhiên. Chúng rất ngoan ngoãn và sẽ không bao giờ gây chiến với bạn. Chúng cũng là những chú chó bảo vệ tuyệt vời.

Tuy nhiên, đôi khi họ thích thể hiện khía cạnh ngốc nghếch của mình và thích chơi đùa. Hoạt động tiêu khiển yêu thích của họ là trò chơi tìm nạp kéo dài. Xem xét mức năng lượng cao của chúng, tốt hơn hết bạn nên trang bị cho chúng một máy phóng bóng tương tác tự động .

Kích thước/Trọng lượng

Chó Pinscher Đức có kích thước trung bình trong số các giống chó Đức, thường đạt chiều cao 20 inch và nặng từ 25 đến 35 pound. Chúng là những chú chó nhỏ cơ bắp nên có thể trông gầy hơn những chú chó khác cùng kích cỡ.

Điểm mạnh và điểm yếu

Trung thành, cảnh giác và không hề sợ hãi, German Pinscher là một người chăm chỉ, người bảo vệ hung dữ và người bạn đồng hành trung thành. Chúng có ham muốn săn mồi cao và có bản chất chống đối xã hội, nhưng việc hòa nhập xã hội sớm có tác dụng kỳ diệu.

Thật không may, chúng có thể không phải là chú chó tốt nhất cho một gia đình có con nhỏ. Những Pinscher này có thể thất thường và bảo vệ quá mức.

Tuổi thọ

Chó Pinscher Đức có thể sống tới 12 đến 14 năm. Thật không may, nguồn gen nhỏ của chúng khiến chúng dễ mắc nhiều bệnh khác nhau.

Phổ biến

Pinscher Đức có mức độ phổ biến rất thấp, có lẽ vì chúng khó tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Sự thật thú vị

 • Một số biến thể của chó Pinschers Đức hiện đã tuyệt chủng, đó là lý do tại sao những con Pinschers còn sống sót rất hiếm.
 • Chó Pinscher Đức thích mỉm cười với chủ nhân bằng hàm răng nhe ra, điều mà mọi người có thể hiểu nhầm là hành vi hung hăng.
 • Chó Pinscher Đức là một trong những giống chó lâu đời nhất của Đức.

10. Chó Eskimo Mỹ

Điều kỳ lạ là Chó Eskimo Mỹ lại là một loại chó Spitz khác của Đức. Những chú chó con này được đổi tên vì tình cảm chống Đức sau Thế chiến thứ nhất. Chó Eskimo Mỹ, hay Eskies, được phát triển vào cuối những năm 1800, mặc dù chúng trở nên phổ biến ở Mỹ vào những năm 1930 và 40 vì vai trò của chúng trong các buổi biểu diễn xiếc.

Giống chó Đức
Giống chó Đức

Đặc điểm hành vi

Những chú chó này có xu hướng rất năng động và cảnh giác. Bản tính thân thiện của chúng khiến chúng trở thành những chú chó tuyệt vời trong gia đình, mặc dù chúng có thể sợ người lạ.

Với thái độ yêu thương của người Eskimo Mỹ, những chú chó con này cũng có thể phát triển nỗi lo lắng đáng kể về sự chia ly. Có một số cách để chống lại sự cô đơn đó, đặc biệt là yếu tố lo lắng. Một người bạn đồng hành của Snuggle Puppy , có thể được sưởi ấm, là một cách giúp chú chó đang lo lắng của bạn cảm thấy an toàn khi bạn phải rời xa chúng trong thời gian ngắn.

Kích thước/Trọng lượng

Giống như nhiều giống chó Đức, Eskimo Mỹ có nhiều kích cỡ: đồ chơi, thu nhỏ và tiêu chuẩn. Trên cả ba giống, những chú chuột con này có thể cao 20cm và từ 4.5kg đến 50cm và 12kg.

Điểm mạnh và điểm yếu

Đối với những người yêu thích những chú chó hay nói, bạn sẽ yêu mến giống chó Eskimo Mỹ. Những chú chó con nói nhiều này sẽ vui vẻ nói chuyện với bạn. Chúng bù đắp cho thói quen đôi khi khó chịu này bằng cách trở thành những chú chó con rất khỏe mạnh.

Tính cách thân thiện của chúng khiến chúng trở thành những chú chó tuyệt vời trong gia đình, nhưng điều đó cũng dẫn đến những vấn đề lo lắng đáng kể về sự chia ly. Những con thú nhỏ lo lắng này sẽ yêu bạn rất nhiều, chúng sẽ không bao giờ muốn rời xa bạn.

Tuổi thọ

Vì chúng có rất ít vấn đề về sức khỏe nên những chú chó này có thể sống được từ 13 đến 15 năm. Thông thường nhất, họ có xu hướng mắc chứng động kinh và loạn sản xương hông.

Phổ biến

Người Eskimo Mỹ khá hiếm ở Hoa Kỳ. Chúng xếp hạng 123 trong hầu hết các giống chó phổ biến, vì vậy mặc dù chúng không phải là cực kỳ hiếm nhưng chúng ít phổ biến hơn những chú chó khác.

Sự thật thú vị

 • Eskies đã trở thành những nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng trong các rạp xiếc thế kỷ 20, và chú chó đầu tiên đi trên dây được biết đến là Eskie.
 • Vì bộ lông dày nên Eskies thích cái lạnh.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!