Bảng xếp hạng có tên Passport Index được thực hiện và công bố bởi Henley & Partner, công ty chuyên về quyền công dân và xây dựng kế hoạch, được thiết lập dựa trên việc một hộ chiếu có thể nhập cảnh vào bao nhiêu quốc gia khác mà không cần xin thị thực.

Theo khảo sát này, hộ chiếu Đức có thể nhập cảnh tới 177 trên tổng số 218 quốc gia mà không cần xin visa hoặc được cấp visa ngay tại điểm đến, tăng từ con số 176 quốc gia hồi năm ngoái.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp hộ chiếu Đức giữ vị trí vô địch trong bảng xếp hạng hộ chiếu.

Bảng xếp hạng hộ chiếu được đưa ra dựa trên số liệu của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, nơi duy trì cơ sở dữ liệu thông tin du lịch lớn nhất và đầy đủ nhất trên thế giới.

Hộ chiếu Đức
Hộ chiếu Đức

Về nhì trong cuộc đua quyền lực năm nay chính là Singapore với chỉ ít hơn 1 quốc gia, 176/208 quốc gia miễn thị thực hoặc cấp visa nhập cảnh tại điểm đến.

Phần lớn các quốc gia phát triển trên thế giới đều được điểm mặt đặt tên trong top 5 quyền lực của năm nay, bao gồm Anh Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ý,…

Ukraine và Georgia là hai nhà leo núi tích cực nhất trong cuộc đua hộ chiếu quyền lực năm nay khi lần lượt tăng 15 và 14 bậc, lên vị trí xếp hạng 44 và 53, sau khi họ được tự do thị thực từ Liên minh châu Âu.

Ngược lại, Pakistan, Syria, Iraq và Afghanistan lại tiếp tục là những quốc gia có tấm hộ chiếu kém quyền lực nhất trong năm thứ 2 liên tiếp. Các cuộc gia này chỉ có thể nhập cảnh tại 30 quốc gia khác hoặc ít hơn mà không cần xin visa.

Với 47 quốc gia và vùng lãnh thổ có thể nhập cảnh trên thế giới, Việt Nam được xếp vị trí 88 trong bảng xếp hạng, cùng với Liberia, Lào, Equatorial Guinea và Algeria.

Tiến sĩ Christian H. Kälin, Chủ tịch nhóm nghiên cứu và thực hiện bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley & Partners, cho rằng khi nền kinh tế thế giới đang phát triển theo hướng toàn cầu hóa, nhu cầu được miễn thị thực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

– nguồn: sưu tầm –

Xem thêm: Quyền lực tối cao của hộ chiếu Đức