Vietnamese English 
Vietnamese English 

Học Giáo Dục Mầm Non Ở Đức – Lựa Chọn Hoàn Hảo

Học giáo dục mầm non ở Đức, tại sao không? Bạn là một người yêu thích trẻ nhỏ, bạn có sự kiên nhẫn và sẵn sàng ở cùng các bé nguyên một ngày? Vậy thì tại sao lại không lựa chọn học giáo dục mầm non ở Đức nhỉ? CMMB chắc chắn đây chính là chương trình dành cho bạn đó nhé!

1. Giáo dục mầm non ở Đức là gì?

Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ 10 tuổi. Đây là ngành học vô cùng quan trọng vì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là người mẹ đỡ đầu cho các em vào cuộc sống học đường. Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội. 

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

2. Học giáo dục mầm non ở Đức thì làm gì?

Chăm sóc và động viên trẻ

Các hoạt động của bạn với tư cách là một nhà giáo dục sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn. Bạn hành động ở các mức độ khác nhau với tư cách là người giám sát, người liên lạc, giáo viên và chơi cùng các bé. Bạn làm việc cố định với các bé bao gồm các hoạt động như tập thể dục buổi sáng, các bài hát và bài thơ. 

Trong quá trình này, bạn phải rất coi trọng việc thực hành các hành động và cách diễn đạt của mình. Điều này bao gồm cách chào hỏi và tạm biệt phù hợp, cách cư xử trên bàn ăn và hành vi ân cần khi làm việc cùng nhau trong một nhóm. Trong lĩnh vực này và các lĩnh vực khác, bạn cố gắng hỗ trợ và khuyến khích hơn nữa các bé trong quá trình phát triển của trẻ. Điều này thường được thực hiện một cách vui tươi, sáng tạo và nghệ thuật. 

Ví dụ: bạn có thể làm đồ trang trí cho lễ Phục sinh và Giáng sinh với học trò của mình, vẽ tranh cho cha mẹ hoặc hát những đoạn khác nhau để rèn luyện trí nhớ và cảm nhận nhịp điệu của trẻ nhỏ. Bạn cũng thúc đẩy các kỹ năng vận động, bởi vì việc sử dụng kéo và các dụng cụ làm việc và vui chơi khác cần được học. Với các bài tập thể thao nhỏ, bạn cũng đảm bảo sự phối hợp tốt hơn giữa mắt, tay và chân.

Ngoài ra, bạn trông chừng những đứa trẻ tiểu học làm bài tập về nhà ở đó. Mặt khác, với tư cách là giáo viên mầm non, bạn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho các vị phụ huynh.

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

Bạn chăm sóc trẻ càng nhỏ, bạn càng quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của chúng. Bạn đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân bằng cách thường xuyên cho các bé đi rửa tay hoặc đánh răng sau khi ăn trưa và thay tã cho các bé.

Bạn cũng để mắt đến các bé để trẻ ăn uống đầy đủ. Đối với hầu hết các hoạt động, bạn chỉ quan sát những gì đang xảy ra, để học trò của bạn tự học, chẳng hạn như cách thắt dây giày hoặc mặc áo khoác. Nhưng nếu có vấn đề, bạn sẽ có mặt ngay lập tức, ngay cả khi cần giải quyết tranh chấp, điều trị vết thương bằng băng cá nhân hoặc trao đổi quần áo bẩn.

Phát triển tài liệu học tập

Để có thể hiểu được đứa trẻ đang phát triển như thế nào, bạn chuẩn bị các báo cáo thường xuyên. Với sự trợ giúp của một bảng quan sát, bạn ghi lại chi tiết tiến trình mà học trò của bạn đã đạt được trong các lĩnh vực vận động, xã hội và ngôn ngữ. Trong các cuộc nói chuyện với phụ huynh diễn ra ít nhất mỗi năm một lần, bạn có thể tham khảo những ghi chú này và nói chi tiết về mức độ thực hiện hiện tại. 

Nếu bạn thấy trong báo cáo phát triển của mình rằng một trong những đứa trẻ có vấn đề về hành vi, khiếm khuyết trong học tập hoặc các rối loạn khác, bạn hãy nghĩ đến các biện pháp hỗ trợ cụ thể mà bạn hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày.

Giao tiếp với phụ huynh

Trong công việc hàng ngày của bạn, không chỉ con cái khiến bạn bận rộn mà bạn còn nói chuyện với cha mẹ, ví dụ như khi đưa và đón các em nhỏ từ đó. Những ông bố và bà mẹ tinh ý muốn biết từ bạn xem con cái của họ đã cư xử như thế nào trong suốt cả ngày và liệu có điều gì đặc biệt xảy ra không. Con cái có thể đã bị thương nhẹ khi chơi hoặc trong một dịp khác, do đó bạn phải báo cáo điều này. 

Bạn cũng có những cuộc trò chuyện dài hơn vào buổi tối của cha mẹ và các cuộc đánh giá hàng năm, trong đó bạn chuyển trạng thái phát triển cá nhân hoặc tiến bộ cho người giám hộ hợp pháp. Bạn còn thường được đóng vai trò như một người hòa giải để tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa các ý tưởng của phụ huynh và cơ sở làm việc của bạn. Qua thư gửi cho phụ huynh và e-mail, bạn cũng trình bày các sự kiện hoặc chuyến du lịch trong tương lai, yêu cầu giúp đỡ hoặc khuyến khích sự tham gia tích cực.

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

Trong bằng cử nhân về giáo dục mầm non, bạn sẽ giải quyết cách chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi một cách thích hợp. Để làm điều này, trước tiên bạn sẽ giải quyết một số vấn đề cơ bản trong lĩnh vực giáo dụckhoa học xã hội , nhưng bạn cũng sẽ cống hiến hết mình cho tâm lý học để có thể hiểu rõ hơn về hành vi của trẻ em.

Trong công việc tương lai của mình, bạn sẽ làm việc gần gũi với mọi người, đó là lý do tại sao bạn sẽ học cách áp dụng nội dung lý thuyết trong việc hợp tác với các trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc các cơ sở khác vào thực tế trong quá trình học.

Ngoài những điều cơ bản về tâm lý và sư phạm, bạn cũng sẽ giải quyết việc hiểu các tình huống học tập phức tạp và đơn giản hóa chúng cho trẻ em. Thông qua phần giới thiệu về phương pháp luậngiáo khoa, bạn sẽ có được phương pháp làm việc khoa học và sau đó cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực chẩn đoán và nghiên cứu. Trong khóa học tiếp theo, bạn cũng có thể chọn từ các lĩnh vực trọng tâm khác nhau:

 • Chương trình tổng hợp đa dạng
 • Quản lý và định hướng
 • Ngôn ngữ và giao tiếp
 • Giáo dục thẩm mỹ (âm nhạc và nghệ thuật)

Thông qua những hiểu biết khác nhau, bạn sẽ tiếp cận được với thế giới quan của một đứa trẻ và học cách hiểu thế giới đó tốt hơn.

Nếu bạn muốn hoàn thành bằng thạc sĩ về giáo dục mầm non, bạn có thể tập trung vào quản lý hoặc nghiên cứu. Lĩnh vực quản lý chủ yếu xoay quanh việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non và tổ chức các dự án của chính mình, Trong khi nghiên cứu liên quan chặt chẽ hơn đến giáo dục từ góc độ khoa học. Bạn cũng sẽ đủ điều kiện để đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao và tham gia vào các dự án nghiên cứu giáo dục kiểm tra việc học tập của trẻ em.

Bằng cử nhân giáo dục mầm non của bạn thường kéo dài từ 6 đến 8 học kỳ . Bạn có thể chọn học toàn thời gian hay học kép. Với sự kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và hội thảo thực tế, bạn sẽ học được mọi thứ cần thiết cho quá trình thực tập và sự nghiệp sau này.

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

Trong quá trình học, bạn cũng có cơ hội hoàn thành một số kỳ thực tập trong các lĩnh vực khác nhau và do đó có được cái nhìn sâu sắc toàn diện nhất có thể về thực tiễn. Ví dụ, các trường đại học cung cấp chương trình thực tập 3 khối và 4 ngày. Bạn hoàn thành bằng cử nhân của mình với một luận án cử nhân bằng văn bản và do đó có được bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) .

Bạn có thể hoàn thành Thạc sĩ Giáo dục Mầm non trong vòng 4 đến 5 học kỳ. Tại đây, bạn cũng có thể lựa chọn giữa toàn thời gian hoặc bán thời gian, để việc học của bạn có thể được kết hợp linh hoạt với công việc hoặc gia đình của bạn.

Các trường đại học cũng cung cấp chương trình thực tập ít nhất 8 tuần trong chương trình Thạc sĩ và bạn cũng có cơ hội thực hiện một học kỳ ở nước ngoài thông qua các chương trình trao đổi khác nhau. Khi kết thúc chương trình thạc sĩ, bạn viết luận văn thạc sĩ, luận văn này cuối cùng mang lại cho bạn bằng Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) .

3. Lý do nên học giáo dục mầm non ở Đức?

Hiện nay, nhân sự trong lĩnh vực này tại Đức còn rất thiếu, mơ ra một lượng cầu lao động vô cùng lớn. 

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn là một người thích trẻ con, yêu quý trẻ nhỏ và sẵn sàng ở bên các bé cả một ngày. Có thể nói, trẻ em là một nguồn năng lượng vui vẻ và tích cực hàng ngày giúp bạn thấy thêm yêu cuộc sống và công việc này. Lý do lớn nhất cho việc nên học giáo dục mầm non ở Đức là mức lương của sinh viên mới ra trường từ 2.500 EUro trở lên. 

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn làm thêm ngoài giờ chăm sóc các bé ngoài giờ khi các bậc phụ huynh đi vắng. Đây có thể là một nguồn thu nhập kha khá đó nhé! Bạn còn có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp qua công việc này nữa đó!

Hãy học tập và làm việc vì tương lai của trẻ em là tương lai của thế giới. Mong rằng bạn đã có lựa chọn làm việc cho riêng mình và nếu cần sự tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ CMMB ngay nhé!

4. Triển vọng nghề nghiệp khi học giáo dục mầm non ở Đức

Về mặt lý thuyết, kiến ​​​​thức thực tế về hỗ trợ và hỗ trợ trẻ em của bạn sẽ mở ra một lĩnh vực hoạt động rộng lớn:

 • Cơ sở giáo dục trẻ em (ví dụ: nhà trẻ, trung tâm chăm sóc ban ngày, trường học)
 • Các tổ chức chính sách sư phạm và giáo dục (ví dụ: trung tâm gia đình) 
 • Cơ sở giải trí cho trẻ em 
 • Tư vấn (chính trị, chuyên gia, tư vấn giáo dục, trợ giúp sớm)
 • Các hiệp hội và tổ chức phúc lợi hướng tới giáo dục trẻ em
 • Văn phòng phúc lợi thanh niên và phòng giáo dục của các tổ chức công cộng

Triển vọng nghề nghiệp của bạn với tư cách là một nhà giáo dục tốt hơn bao giờ hết, bởi vì đang thiếu rất nhiều chuyên gia được đào tạo. Hơn 10.000 vị trí hiện đang bỏ trống và dự đoán trong 10 năm tới cơ sở vật chất sẽ thiếu hụt tới 200.000 nhà giáo dục.

Kể từ năm 2013, mọi trẻ em cũng có quyền hợp pháp đối với nơi giữ trẻ. Vì ngày nay cả bố và mẹ thường làm việc toàn thời gian nên họ cũng phụ thuộc vào những cơ sở chăm sóc trẻ nhỏ cả một ngày. Ngoài ra, còn có sự gia tăng tỷ lệ sinh hàng năm và sự gia tăng số lượng trẻ em đến Đức do các chuyến bay hoặc di cư.

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau để bắt đầu sự nghiệp của mình. Ngoài các cơ sở giáo dục mầm non như nhà trẻ hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày, bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm gia đình hoặc cơ sở giải trí dành cho trẻ em. Bạn cũng có thể lựa chọn làm giáo viên tại văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên hoặc cung cấp các khóa học ngôn ngữ cho trẻ em tại các trường song ngữ hoặc trung tâm giáo dục người lớn.

Vì bạn cũng sẽ học cách quản lý các tổ chức như vậy, đặc biệt là ở cấp độ Thạc sĩ, nên việc đảm nhận công việc quản lý hoặc quản lý chất lượng sẽ dành cho bạn tại các trung tâm gia đình. Bạn cũng có cơ hội đào tạo các nhà giáo dục mầm non trong tương lai hoặc tham gia nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục mầm non.

Là một nhà giáo dục mầm non, mức lương của bạn thường vào khoảng 2,560 đến € 3,940 tổng mỗi tháng, giống như lương của chuyên gia tư vấn tại trung tâm chăm sóc. Nếu bạn làm giáo viên tại văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên, bạn sẽ kiếm được trung bình từ €2.500 đến €3.900 mỗi tháng. Tuy nhiên, số tiền này luôn phụ thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn, trình độ chuyên môn của bạn và quy mô của công ty mà bạn làm việc.

5. Điều kiện để học giáo dục mầm non ở Đức

Để bắt đầu lấy bằng cử nhân về giáo dục mầm non, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học (kỹ thuật). Ngoài ra, các trường đại học yêu cầu 150 giờ thực tập trước khi học để bạn có thể tích lũy trước một số kinh nghiệm. Ví dụ, bạn có thể hoàn thành việc này trong các cơ sở giáo dục mầm non hoặc trung tâm chăm sóc. Ngoài ra, nếu bạn đã hoàn thành khóa đào tạo nghề trong lĩnh vực sư phạm, bạn có cơ hội vào một trường đại học.

Đối với bằng thạc sĩ, bạn phải hoàn thành bằng cử nhân trong lĩnh vực giáo dục mầm non, công tác xã hội hoặc giảng dạy. Ngoài ra, bắt đầu khóa học yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn liên quan ít nhất 3 tháng.

6. Chi phí học giáo dục mầm non ở Đức

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành quan hệ quốc tế: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. 

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm thì chi phí khoảng 800 – 900 Eur/tháng

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), thi TestAS , một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

7. Ưu điểm và hạn chế của việc học giáo dục mầm non ở Đức

Ưu điểm của việc học giáo dục mầm non ở Đức

Hạn chế trong việc học giáo dục mầm non ở Đức

 • Công việc đa dạng mà bạn mang lại niềm vui cho trẻ em và đóng góp cho sự phát triển của chúng
 • Cơ hội đào tạo đa dạng
 • Sự thiếu hụt lớn lao động lành nghề mang lại cho bạn triển vọng việc làm rất tốt
 • Các địa điểm khác nhau trong trường mẫu giáo, ký túc xá nhân viên hoặc trung tâm tư vấn gia đình
 • Không có lương liên tục trong quá trình đào tạo giáo viên và học phí
 • Cần làm thêm giờ để làm công việc văn phòng
 • Nơi làm việc ồn ào đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, thần kinh mạnh mẽ và khả năng phục hồi thể chất

8. Công việc hàng ngày trông như thế nào?

Là một nhà giáo dục, bạn thường chăm sóc trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi. Để bạn có ấn tượng về nghề này, chúng tôi giới thiệu cho bạn một ví dụ về thói quen hàng ngày ở trường mẫu giáo:

07:00 sáng

Bạn mở cửa trường mẫu giáo vào sáng sớm và nhận những đứa trẻ từ vòng tay của những bậc cha mẹ đang đi làm. Vì tạm thời không có việc gì quá gấp, nên bạn ra khỏi phòng nhóm và treo khăn tắm và khăn lau mới trong phòng tắm.

8:15 sáng

Bây giờ là lúc để nhóm của bạn dọn bàn ăn sáng và ăn cùng nhau. Hôm nay, dưới sự giám sát của bạn, các bé sẽ lo việc lấy đĩa và dao nĩa cho mọi người từ nhà bếp. Đây là cách họ học đếm và cải thiện kỹ năng vận động của mình.

09:00 sáng

Sau khi mọi người đã dùng đủ và đội dọn dẹp do bạn chọn đã dọn sạch thức ăn thừa, bạn cùng với những chiếc ghế của mình xếp thành vòng tròn buổi sáng. Đồng thời, bạn tìm được những người đi lạc cuối cùng. Sau đó, bạn dạy các bé hát các bài hát khác nhau. Ngoài ra, mỗi người trong số những người được bạn bảo trợ báo cáo tình hình của họ ngày hôm nay và những gì họ mong đợi vào cuối tuần tới.

9 giờ 30 phút sáng

Sau nghi thức cố định này, trò chơi mở bắt đầu. Các bạn nhỏ có thể di chuyển tự do trong khuôn viên và chơi với các đồ chơi khác nhau.Tùy vào tình hình thời tiết mà hoạt động sẽ trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn luôn phải chú ý đến những nơi có thể làm các bé bị thương hoặc nguy hiểm.

Học giáo dục mầm non ở Đức
Học giáo dục mầm non ở Đức

12:30 chiều

Bây giờ bạn đã có thể nghe thấy một vài cái bụng đói đang gầm gừ. May mắn thay, dịch vụ ăn uống mà bạn làm việc đã giao hàng đúng hẹn. Bạn chắc chắn rằng mọi người đều nhận được một cái gì đó từ mỗi bát. Vì một số trẻ nghịch thức ăn và quậy phá nhiều hơn, nên bạn có thể cần nhắc nhở một hoặc hai trẻ về cách cư xử trên bàn ăn.

1:15 chiều

Vào giờ ăn trưa, một số học trò cưng của bạn rời bạn khi chúng dành thời gian còn lại trong ngày ở nhà với bố mẹ. Nhân dịp này, bạn sẽ trả lời nhiều câu hỏi khác nhau từ các ông bố và bà mẹ. Nếu bạn vẫn còn ở đó, bạn sẽ đọc truyện cho bạn nghe trong phòng ngủ cho đến khi mọi người chìm vào giấc ngủ.

2:15 chiều

Bạn lên kế hoạch cho buổi chiều ở trong phòng. Chuẩn bị sẵn giấy và bút màu cho các bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn vẽ một cái gì đó, vì vậy bạn cũng chuyển sang sách ảnh. Trong khi để mắt đến nhóm vẽ tranh, bạn và những đứa trẻ khác lần lượt lật từng trang để tìm hiểu cách chuột chũi Grabowski tìm được ngôi nhà mới.

3:30 chiều

Các bậc phụ huynh đang từ từ đến đón những cô cậu bé cuối cùng còn sót lại. Bây giờ bạn sẽ lo công việc văn phòng. Bạn điền vào một bảng quan sát cho những đứa trẻ khác nhau, trong đó bạn ghi lại mức độ phát triển mà chúng đã đạt được, bao gồm cả kỹ năng vận động và ngôn ngữ của chúng.

17:00 giờ

Một ngày dài và đa dạng cũng sắp kết thúc. Bạn kiểm tra sơ qua tất cả các khu vực của trường mẫu giáo một lần nữa, cất đi những đồ chơi còn sót lại và sau đó khóa cửa chính lại.

9. Trường học giáo dục mầm non ở Đức

Bạn có thể học giáo dục mầm non ở Đức tại nhiều nơi. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, đó là các trường đại học ở phía nam của đất nước với trọng tâm giáo dục cung cấp khóa học này. Ưu điểm của các trường đại học này là sự kết nối chặt chẽ với lĩnh vực chủ đề, do đó các khóa học đặc biệt hướng tới sự liên quan thực tế mạnh mẽ và do đó được giữ khá nhỏ. Thường không quá 25 sinh viên cùng học trong một khóa.

 • Giáo dục mầm non và tiểu học, Đại học Sư phạm Heidelberg
 • Giáo dục và nuôi dạy mầm non, Đại học Sư phạm Ludwigsburg
 • Giáo dục mầm non, Đại học Khoa học Ứng dụng Rhine-Waal
 • Giáo dục sớm, Đại học Khoa học Ứng dụng Nam Westphalia

Có thể bạn quan tâm:

Du học nghề điều dưỡng tại Đức: Điều kiện, Chi phí

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!