Vietnamese English 
Vietnamese English 

Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin Tại Đức: Sự Nghiệp Bền Vững

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức là một lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh và đổi mới, mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dù là nhà phát triển phần mềm, quản trị viên hệ thống hay nhà tư vấn CNTT – có rất nhiều ngành nghề khác nhau trong ngành CNTT phù hợp với những người có sở thích và kỹ năng khác nhau.

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Các công việc phổ biến nhất trong ngành CNTT tại Đức là gì?

Có nhiều ngành nghề khác nhau trong ngành CNTT liên quan đến việc phát triển, vận hành và ứng dụng công nghệ thông tin. Dưới đây là một số ví dụ về các công việc thường thấy trong ngành CNTT:

 • Nhà phát triển phần mềm: Nhà phát triển phần mềm là người chuyên nghiệp trong việc phát triển các chương trình phần mềm. Anh làm việc trong các công ty phát triển phần mềm hoặc phòng IT của các công ty.
 • Quản trị viên hệ thống: Quản trị viên hệ thống là người chuyên nghiệp trong việc quản lý và vận hành hệ thống CNTT. Anh ấy làm việc trong bộ phận CNTT của các công ty hoặc là một freelancer .
 • Nhà tư vấn CNTT: Nhà tư vấn CNTT là một chuyên gia tư vấn cho các công ty về các vấn đề công nghệ thông tin. Anh ấy làm việc trong các công ty tư vấn CNTT hoặc phòng CNTT của các công ty.
 • Người quản lý dự án CNTT : Người quản lý dự án CNTT là người chuyên nghiệp trong việc quản lý các dự án CNTT.
 • Nhà khoa học máy tính : Nhà khoa học máy tính là một chuyên gia trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông. Anh có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như phát triển phần mềm, tư vấn CNTT hay quản trị hệ thống.
 • Chuyên gia bảo mật CNTT: Chuyên gia bảo mật CNTT là chuyên gia về bảo mật hệ thống CNTT. Anh ấy làm việc trong bộ phận CNTT của công ty hoặc trong các công ty tư vấn bảo mật.
 • Nhà khoa học dữ liệu: Nhà khoa học dữ liệu làm việc với các phương pháp và thuật toán thống kê để nhận dạng các mẫu trong lượng lớn dữ liệu và sử dụng kiến ​​thức thu được để tối ưu hóa các quy trình hoặc quyết định kinh doanh.

Cơ hội du học ngành CNTT tại Đức

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Nếu bạn muốn tạo dựng sự nghiệp trong ngành CNTT, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều khóa học khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các chương trình cấp bằng phù hợp để làm việc trong ngành CNTT:

 • Khoa học Máy tính: Khóa học Khoa học Máy tính liên quan đến ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông, do đó đặc biệt thích hợp cho công việc phát triển phần mềm hoặc tư vấn CNTT.
 • Tin học kinh doanh : Khóa học Tin học kinh doanh kết hợp các lĩnh vực khoa học máy tính và kinh doanh và phù hợp với công việc tư vấn CNTT hoặc trong bộ phận CNTT của các công ty.
 • Toán học hoặc vật lý tập trung vào khoa học máy tính: Bằng cấp về toán học hoặc vật lý tập trung vào khoa học máy tính cũng có thể tạo cơ sở tốt cho sự nghiệp trong ngành CNTT, đặc biệt nếu bạn chuyên về ứng dụng toán học hoặc vật lý trong khoa học máy tính.

Học đại học hoặc du học nghề công nghệ thông tin tại Đức

Ngoài các nghiên cứu đại học cổ điển, còn có tùy chọn đào tạo kép hoặc nghiên cứu kép . Đào tạo kép kết hợp công việc thực tế trong một công ty với đào tạo lý thuyết.

Ngành công nghệ thông tin mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và đào tạo và là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Có một số lượng lớn các công ty thành công ở Đức cung cấp điều kiện làm việc hấp dẫn và tiềm năng thu nhập tốt. Để thành công trong ngành công nghệ thông tin, điều quan trọng là phải có các kỹ năng cá nhân và chuyên nghiệp cần thiết cũng như tiếp tục giáo dục bản thân.

Chương trình học kép cũng kết hợp làm việc thực tế trong công ty với bằng đại học. Cả hai biến thể đều đặc biệt phù hợp với những người thích đào tạo theo hướng thực tế và ứng dụng, đồng thời muốn bắt đầu sự nghiệp nhanh hơn. Có rất nhiều công ty trong ngành CNTT cung cấp đào tạo kép hoặc các khóa học kép, chẳng hạn như Deutsche Telekom, Siemens hoặc Bosch.

10 công ty hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Đức

Ngành công nghệ thông tin ở Đức rất mạnh và có nhiều công ty lớn và thành công. Dưới đây là một số trong 10 công ty CNTT hàng đầu ở Đức:

 1. SAP
 2. Siemens
 3. T-Systems
 4. Deutsche Telekom
 5. Bosch
 6. Infineon Technologies
 7. Mercedes-Benz IT
 8. Lufthansa Industry Solutions
 9. Allgeier Experts
 10. Bechtle AG

Cơ hội làm kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức cho người nước ngoài

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Ngành CNTT là ngành quốc tế và do đó cũng mang lại nhiều cơ hội cho người nước ngoài. Nhiều công ty trong ngành CNTT có địa điểm ở các quốc gia khác nhau và thường tìm kiếm các chuyên gia có trình độ , bất kể quốc tịch của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có trình độ tiếng Đức tốt để làm việc thành công trong ngành CNTT ở Đức.

Thu nhập và điều kiện làm việc cho kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Thu nhập trong ngành CNTT có thể khác nhau rất nhiều và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, công ty và kinh nghiệm . Tuy nhiên, nhìn chung, có thể nói rằng tiềm năng thu nhập trong ngành CNTT là rất tốt và cao hơn mức trung bình của các ngành khác. Ví dụ, một nhà phát triển phần mềm hoặc nhà tư vấn CNTT có kinh nghiệm có thể có thu nhập rất tốt.

Điều kiện làm việc trong ngành CNTT nhìn chung tốt và có nhiều cơ hội được đào tạo và phát triển. Cũng có nhiều công ty cung cấp cho nhân viên của họ giờ làm việc linh hoạt hoặc cơ hội làm việc tại nhà .

Kỹ năng cá nhân và chuyên nghiệp để làm việc trong ngành CNTT tại Đức

Để thành công trong ngành CNTT, bạn cần có cả kỹ năng chuyên môn và cá nhân. Các kỹ năng và đặc điểm sau đây rất quan trọng:

 • Kiến thức tốt về toán học và logic, vốn rất quan trọng cho việc phát triển và ứng dụng các hệ thống CNTT.
 • Kiến thức tốt về ngôn ngữ lập trình và môi trường phát triển cần thiết cho việc phát triển các chương trình phần mềm.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề quan trọng để xác định và khắc phục sự cố trong hệ thống CNTT.
 • Kỹ năng giao tiếp cần thiết để làm việc với đồng nghiệp và khách hàng.
 • Linh hoạt và sẵn sàng học hỏi, vì ngành công nghệ thông tin đang chuyển động nhanh và thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi phải đào tạo liên tục.
 • Khả năng làm việc theo nhóm , vì công việc trong ngành CNTT thường được thực hiện theo nhóm.
 • Kỹ năng quản lý thời gian giúp hoàn thành xuất sắc các dự án và nhiệm vụ.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngành CNTT luôn phát triển và thay đổi nhanh chóng. Các công nghệ và sự phát triển mới luôn xuất hiện và điều quan trọng là phải thường xuyên tự học và cập nhật để duy trì thành công trong ngành CNTT.

Ngành công nghệ thông tin rất phức tạp và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như học vấn cao hơn. Điều quan trọng là phải được thông tin đầy đủ về các ngành nghề khác nhau và các ứng dụng có thể có trong lĩnh vực CNTT để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Ngoài ra còn có nhiều cơ hội cho các chuyên ngành trong ngành CNTT, chẳng hạn như điện toán đám mây, an ninh mạng hoặc trí tuệ nhân tạo . Một chuyên ngành có thể giúp bạn nổi trội trong một lĩnh vực nào đó của ngành CNTT và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Tương lai của các kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức như thế nào?

Các ứng dụng kỹ thuật số và công nghệ phức tạp hiện xác định các hoạt động hàng ngày của chúng ta và chúng ta không thể hoạt động nếu không có chúng. Máy in 3D được sử dụng để tạo ra các công cụ. Ngôn ngữ có thể được học thông qua các ứng dụng và robot đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Hệ quả là ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành sáng tạo nhất thế giới.

Với tinh thần sáng chế vẫn hiện diện ở Đức, thị trường công nghệ thông tin, viễn thông và điện tử tiêu dùng của Đức tiếp tục là một trong những thị trường đổi mới nhất trên thế giới. Có tỷ lệ đổi mới khoảng 85%, chi nhánh không chỉ là một trong những chi nhánh sáng tạo nhất ở Đức mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế Đức, chiếm 170 tỷ euro doanh thu hàng năm. Do đó, các chuyên gia CNTT nói riêng đang có nhu cầu nhiều hơn ở Đức hơn bao giờ hết.

Theo ước tính của chính phủ, đến năm 2024, Đức sẽ cần thêm 700.000 chuyên gia máy tính. Số liệu thống kê gần đây chỉ ra rằng Đức có nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng phải đối mặt với tình trạng thâm hụt kỹ năng, đây là một sự phát triển tích cực. Đức được dự đoán sẽ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt kỹ năng ít nhất 3 triệu lao động vào năm 2030, theo dự đoán.

Hãy tận dụng những phẩm chất chuyên nghiệp và sự khéo léo của bạn để tận dụng nhiều lựa chọn nghề nghiệp và phát triển có sẵn ở Đức! Do đó, các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm hoặc trình độ phù hợp có thể mong đợi tìm được công việc bổ ích trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngành công nghiệp và các tập đoàn lớn trên toàn thế giới. Những người có chuyên môn trong các lĩnh vực sau đây rất được săn đón:

Nhà phát triển phần mềm là người thiết kế và triển khai phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình phù hợp với tình huống. Công việc của bạn sẽ tập trung vào người dùng cuối và bạn sẽ có thể tạo toàn bộ ứng dụng cũng như các thành phần xây dựng rời rạc.

Hỗ trợ ứng dụng

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Là một thành viên của nghề này, bạn sẽ chịu trách nhiệm bảo trì và hỗ trợ phần mềm và phần cứng, chẳng hạn như SAP hoặc SharePoint. Làm việc trong bộ phận hỗ trợ ứng dụng, bạn đóng vai trò là đầu mối liên hệ chính cho những khách hàng có thắc mắc về sản phẩm của công ty.

Chuyên gia bảo mật CNTT

Bạn sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng thông tin của công ty được giữ an toàn. Một trong những nghĩa vụ của bạn là tiếp tục học tập để luôn cập nhật, cũng như nghiên cứu và phát triển các phương pháp đổi mới cho các giải pháp hệ thống phần mềm.

Khoa học dữ liệu

Là một nhà khoa học dữ liệu, bạn sẽ chịu trách nhiệm phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và xác định các giải pháp hiệu quả nhất. Bạn sẽ sử dụng nhiều chiến lược rút ra từ công nghệ thông tin và toán học để đạt được mục tiêu này.

Lý do tại sao kỹ sư công nghệ thông tin thích làm việc ở Đức

Trong trường hợp bạn đang cân nhắc làm việc tại quốc gia châu Âu giàu văn hóa này nhưng vẫn chưa quyết định có nên di chuyển hay không, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 9 lý do tại sao bạn nên cân nhắc làm việc tại Đức.

1. Duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống

Người Đức làm việc trung bình 35 giờ mỗi tuần, ít hơn 20% so với những người làm việc trung bình 44 giờ mỗi tuần ở Vương quốc Anh. Mỗi nhân viên làm việc toàn thời gian được hưởng 20 ngày nghỉ phép cộng với 9 ngày nghỉ lễ, đảm bảo rằng họ được nghỉ ngơi đầy đủ và có thời gian rảnh rỗi hợp lý.

2. Hỗ trợ cho cha mẹ mới

Ngoài việc công nhận và đánh giá cao những đóng góp của cá nhân cho các tổ chức, chính phủ Đức công nhận và đánh giá cao nỗ lực của những người mới làm cha mẹ. Cho đến khi một đứa trẻ lên ba tuổi, mọi nhân viên đều được phép nghỉ phép chăm con với sự đảm bảo rằng họ sẽ có việc làm khi họ quyết định quay trở lại. Tổng cộng có 14 tháng nghỉ phép có lương dành cho cả cha và mẹ, với tiểu bang trả lương bằng khoảng 2/3 thu nhập trước đây của họ.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Đức được xếp hạng thứ tám trong danh sách toàn cầu của The Independent về các quốc gia tuyệt vời nhất để nuôi dạy một gia đình.

3. Chi phí nhà ở hợp lý

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Mặc dù ở trên mức trung bình so với các thành phố lớn khác trên thế giới, tiền thuê nhà ở các thành phố lớn của Đức tương đối phải chăng khi so sánh với các thành phố lớn khác ở các quốc gia châu Âu như London hay Paris. Giới hạn tiền thuê ở Berlin, cấm chủ nhà tăng chi phí thuê hơn 10% so với mức trung bình của địa phương, chỉ là một ví dụ về cách chính phủ điều chỉnh số tiền thuê mà chủ nhà có thể tính.

Hơn nữa, những ngôi nhà ở những nơi dễ đi lại trong hoặc gần vùng nông thôn thậm chí còn dễ mua hơn, với giá trung bình trên một mét vuông là 2230 Euro, hoặc thấp hơn gần 800 bảng so với giá trung bình ở Vương quốc Anh.

4. Xin giấy phép lao động dễ dàng

Thẻ xanh để làm việc ở Đức có sẵn cho bất kỳ ai không phải là công dân của Liên minh châu Âu và đang làm việc ở một quốc gia nơi đơn xin thị thực đơn giản hơn ở Vương quốc Anh. Thẻ xanh chỉ có giá trị tối đa là bốn năm, tuy nhiên chúng có thể dễ dàng được gia hạn với sự hỗ trợ của công ty bạn.

5. Lễ hội và các loại lễ kỷ niệm khác

Nước Đức rõ ràng không phải là nơi bạn làm việc và vui chơi cả ngày. Người Đức bình thường đánh giá cao một bữa tiệc ngon, cũng như thỉnh thoảng uống một hoặc hai cốc bia. Các thị trấn và thành phố của Đức luôn sôi động với các lễ hội, với các lễ hội lớn như lễ hội tháng mười ở Munich và lễ hội rượu vang ở các vùng phía nam của đất nước diễn ra quanh năm.

Phần kết luận

Xét về các tài năng CNTT di cư trong lĩnh vực công nghệ châu Âu, Đức và Vương quốc Anh hiện là hai điểm đến hàng đầu. Dòng chảy này khó có thể chậm lại vì thị trường công nghệ của Đức đang rất cần nhiều tài năng hơn và các chuyên gia CNTT từ khắp nơi trên thế giới bị thu hút bởi mức lương cao hơn, cơ hội nghề nghiệp cao hơn và những lợi ích khi sống ở một trong những nền văn hóa hàng đầu thế giới. các nước kinh tế phát triển. 

Phạm vi lương gộp cho những người làm việc tại Đức trong ngành Công nghệ thông tin thường từ 3,469 EUR (mức lương tối thiểu) đến 8,212 EUR (mức lương trung bình cao nhất, mức lương tối đa thực tế cao hơn).

Đây là tổng tiền lương hàng tháng đã bao gồm tiền thưởng. Mức lương có thể khác nhau đáng kể giữa các vị trí công việc khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến mức lương của một công việc cụ thể, vui lòng chọn nó từ danh sách.

Câu hỏi thường gặp

Bạn đang nghĩ về việc làm việc như một chuyên gia CNTT ở Đức? Chúng tôi sẽ giúp bạn một số câu trả lời cho câu hỏi của bạn!

1. Cơ hội trong thị trường việc làm với tư cách là kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức?

Cơ hội của bạn trong thị trường việc làm Đức với tư cách là một nhân viên CNTT có trình độ là rất tuyệt vời. Các công ty Đức đang ngày càng chuyển sang các quốc gia khác để tìm kiếm các chuyên gia CNTT lành nghề. Vào năm 2021, lĩnh vực CNTT có số lượng vị trí tuyển dụng cao thứ hai được báo cáo khi 96.000 vị trí dành cho chuyên gia CNTT vẫn chưa được lấp đầy.

Chuyển đổi bằng kỹ sư tại Đức
Chuyển đổi bằng kỹ sư tại Đức

Triển vọng công việc của bạn đặc biệt tốt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và chuyên môn. Ở đây  chúng tôi giới thiệu một số lĩnh vực công việc hấp dẫn trong lĩnh vực CNTT dành cho bạn.

2. Có cần nói tiếng Đức để làm việc trong lĩnh vực CNTT của Đức không?

Ngôn ngữ làm việc của công ty bạn là yếu tố quyết định bạn sẽ nói tiếng Đức hay tiếng Anh trong công việc tương lai của mình. Tiếng Anh thường được sử dụng trong môi trường làm việc trong lĩnh vực CNTT ở Đức. Điều này cũng thường xảy ra ở các doanh nghiệp nhỏ hơn và các công ty mới thành lập. Nhóm càng đa dạng và quốc tế, tiếng Anh càng trở thành ngôn ngữ chung được lựa chọn.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức về tiếng Đức để sống ở Đức. Cho dù bạn đang giải quyết các vấn đề chính thức, duyệt siêu thị, tham quan sân thể thao địa phương hoặc trò chuyện với hàng xóm, bạn sẽ được bao quanh bởi tiếng Đức mỗi ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tận dụng một trong nhiều cơ hội để học tiếng Đức.

3. Nước Đức mang lại cho tôi những lợi thế gì với tư cách là một công nhân CNTT lành nghề?

Với một công việc ở Đức, bạn được hưởng nhiều quyền với tư cách là một nhân viên: Ví dụ, bạn tự động được bảo hiểm y tế với tư cách là một nhân viên, vì vậy không cần phải trả thêm tiền cho bảo hiểm y tế. Bạn đời và con cái của bạn được bao gồm trong bảo hiểm. Theo cách tương tự, bạn được bảo hiểm trong trường hợp ốm đau vì tiền lương của bạn sẽ tiếp tục được trả ngay cả khi bạn không thể làm việc trong một thời gian.

Một lưu ý về tiền lương: công nhân CNTT lành nghề ở Đức cũng có thể kiếm được mức lương khởi điểm trên mức trung bình lương. Thường có những lợi ích khác ngoài tiền lương, chẳng hạn như tiền thưởng Giáng sinh cố định, tiền thưởng ngày lễ hoặc tiền thưởng đặc biệt.

Tất cả công việc và chơi không? Đó không phải là trường hợp ở Đức. Tuần làm việc thường kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu và thời gian làm việc trung bình là 41 giờ một tuần. Hơn nữa, mọi nhân viên ở Đức đều được hưởng ít nhất 20 ngày nghỉ lễ được trả lương theo luật định mỗi năm. Con số này cao hơn đáng kể ở hầu hết các ngành của nền kinh tế: Tối thiểu 28 ngày nghỉ lễ được trả lương không phải là bất thường, ngay cả đối với những người mới tham gia.

Nói chung, sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống ở Đức rất quan trọng . Ngày càng có nhiều công ty cung cấp cho nhân viên của họ giờ làm việc linh hoạt, thời gian nghỉ tập thể dục và dịch vụ chăm sóc trẻ em.

4. Làm thế nào tôi có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực CNTT của Đức?

Bạn đang tìm kiếm các công ty đặc biệt hoan nghênh các đơn đăng ký từ công nhân lành nghề quốc tế? Nếu vậy, các Danh sách việc làm là nơi thích hợp cho bạn. Ở đây bạn sẽ tìm thấy nhiều công việc được cung cấp trong ngành CNTT. Bạn cũng có thể tinh chỉnh tìm kiếm của mình bằng cách lọc các mô tả hoặc vị trí công việc cụ thể.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy nhiều cổng thông tin việc làm lớn khác trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu. Ví dụ: bạn có thể nhập từ “Việc làm CNTT ở Đức” vào công cụ tìm kiếm của mình.

Bạn có thể đã có một công ty cụ thể trong tâm trí. Dành thời gian truy cập trang web của các doanh nghiệp mà bạn quan tâm, cho dù đó là doanh nghiệp quốc tế lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy quảng cáo việc làm trong phần “Nghề nghiệp” hoặc “Việc làm”.

Nó cũng đáng để được đại diện bởi một hồ sơ thông tin trong mạng lưới kinh doanh. Điều này cho phép bạn chủ động trong việc xin việc và tham khảo kỹ thuật số về lịch sử việc làm của bạn. Bạn cũng có thể bị “phát hiện” bởi các công ty tại đây.

Bạn cần tư vấn về tìm kiếm việc làm? Liên hệ với các chuyên gia của đường dây nóng “Làm việc và Sinh sống tại Đức” bằng cách email hoặc Điện thoại, hoặc sử dụng trò chuyện cơ sở.

5. Làm cách nào để ứng tuyển thành công vào một công ty CNTT của Đức?

Đừng ngần ngại nộp đơn nếu bạn tìm thấy một vị trí tuyển dụng thú vị phù hợp với trình độ của bạn!

Bạn thường cần gửi các tài liệu bằng tiếng Đức, mặc dù một số công ty sẽ yêu cầu cụ thể các ứng dụng bằng tiếng Anh. Do đó, tốt nhất bạn nên hỏi trước đơn đăng ký của bạn sẽ được nộp bằng ngôn ngữ nào.

Ở Đức, một đơn xin việc hoàn chỉnh thường bao gồm thư xin việc, CV ở dạng bảng và tài liệu tham khảo của bạn. Đảm bảo rằng lá thư của bạn giải thích rõ ràng và ngắn gọn về lý do tại sao bạn quan tâm đến công việc và công ty, những kỹ năng bạn có thể mang lại và lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo.

Ghi nhớ rằng các tài liệu ứng dụng là danh thiếp của bạn và là cơ hội để tạo ấn tượng tốt đầu tiên! Các công ty của Đức thực sự đánh giá cao nỗ lực cá nhân trong một ứng dụng trông chuyên nghiệp.

Hơn nữa, việc thêm một bức ảnh vào CV của bạn khi xin việc ở Đức vẫn là một thông lệ, mặc dù điều đó không bắt buộc. Đảm bảo thể hiện khía cạnh có năng lực và thân thiện của bạn, tốt nhất là bằng một bức ảnh chân dung chuyên nghiệp. Còn câu hỏi nào nữa không? Chúng tôi đã tóm tắt ngắn gọn tất cả các điểm chính cho bạn trong video giải thích về đơn xin việc. 

Nếu công ty ưa thích của bạn bị ấn tượng bởi ứng dụng của bạn, bạn thường sẽ được mời tham dự một phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ muốn có ấn tượng cá nhân về bạn – nhưng bạn cũng có thể đặt câu hỏi, ví dụ như về vị trí tương lai của bạn, công ty hoặc văn hóa doanh nghiệp. Những cuộc phỏng vấn này cũng có thể được tổ chức thông qua trò chuyện video hoặc qua điện thoại.

6. Tôi có cần thị thực để làm chuyên gia CNTT ở Đức không?

Nó chủ yếu phụ thuộc vào quốc tịch của bạn cho dù bạn có cần thị thực cho Đức hay không.

Đến từ Việt Nam, bạn sẽ cần một hộ chiếu hoặc giấy phép cư trú để sinh sống và làm việc tại Đức. Nhưng không cần phải lo lắng: bạn là kiểu người có những cách đặc biệt để xin thị thực vào Đức.

7. Tôi có những lựa chọn nào để xin thị thực vào Đức?

Các cách hấp dẫn để có được thị thực làm việc tại Đức đã được tạo ra cho các chuyên gia CNTT bên ngoài Liên minh Châu Âu (được gọi là nước thứ ba).

VFS Global là gì? Tất tần tật thông tin về VFS Global bạn nên biết
Kỹ sư công nghệ thông tin tại Đức

Nếu bạn tốt nghiệp CNTT với một lời mời làm việc cụ thể, bạn có thể nhận được Thẻ xanh EU. Đây là một giấy phép cư trú đặc biệt phổ biến mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Đức trong vòng chưa đầy ba năm. Bạn có thể đủ điều kiện nhận các loại thị thực khác với tư cách là chuyên gia CNTT, chẳng hạn như thị thực làm việc cho các chuyên gia có trình độ với mục đích làm việc. 

Bạn không có bằng cấp nghề chính thức hoặc bằng đại học, nhưng bạn có nhiệt huyết và chuyên môn đã được chứng minh trong lĩnh vực mà bạn làm việc? Nếu vậy, kinh nghiệm chuyên môn và kiến ​​thức lý thuyết của bạn có thể đủ để bạn có được bằng thị thực như một công nhân CNTT lành nghề ở Đức. 

Bất kể bạn cần xin giấy phép cư trú nào, xin lưu ý rằng lời mời làm việc cụ thể là yêu cầu quan trọng nhất và là bước đầu tiên hướng tới sự nghiệp CNTT của bạn ở Đức.

Các chuyên gia CNTT từ các nước thứ ba ở Đức: Có thể có giấy phép cư trú

8. Tôi có thể đưa gia đình sang Đức được không?

Bạn đã tìm được một công việc mới trong lĩnh vực CNTT ở Đức? Nếu vậy, bạn có thể mang theo vợ/chồng của bạn và những đứa trẻ của bạn đến đất nước quê hương mới của bạn. Tùy thuộc vào giấy phép cư trú mà bạn có, các yêu cầu khác nhau có thể được áp dụng. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn đời của bạn có quyền không hạn chế để ngay lập tức theo đuổi công việc có thu nhập cao ở Đức. Vì vậy, đó là một cơ hội tốt để cùng nhau bắt đầu sự nghiệp ở Đức.

Ngoài ra, Đức cung cấp rất nhiều lợi ích cho các gia đình. Chất lượng cuộc sống cao, tốt hệ thống giáo dục miễn phí, mạng lưới trường học và đại học dày đặc, và hệ thống chăm sóc y tế trên toàn quốc khiến nơi đây trở thành một nơi thân thiện với các gia đình để sinh sống. Đức cũng rất coi trọng cân bằng công việc và cuộc sống gia đình. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!