Vietnamese English 
Vietnamese English 

MỞ TÀI KHOẢN DU HỌC ĐỨC VÀ VIỆC CHUYỂN TIỀN QUA ĐỨC

Một trong những bước quan trọng trong thủ tục xin visa du học Đức, cũng như ­­­gia hạn visa du học khi đang học tập tại Đức, đó là mở tài khoản du học Đức và chuyển tiền.

Hãy cùng chuyên gia của CMMB tìm hiểu các quy trình quan trọng này nhé!

SPERRKONTO – Tài khoản phong tỏa

mo tk 2
Ảnh minh họa mở tài khoản du học Đức

Theo thủ tục hiện hành từ chính phủ CHLB Đức, du học sinh cần phải mở tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) tại Đức thay vì tài khoản thường.

Khác biệt giữa Sperrkonto và tài khoản thường nằm ở chỗ người sở hữu Sperrkonto không được phép rút toàn bộ số tiền có trong tài khoản, mà mỗi tháng chỉ được rút một số tiền tối đa quy định sẵn – ví dụ 800 EUR. Đặc điểm này của Sperrkonto giúp cho nhà chức trách CHLB Đức có thể yên tâm một du học sinh đi sang Đức với một tài khoản phong tỏa thì sẽ có thể có tiền trang trải sinh hoạt cho đến hết một năm (nếu Sperrkonto đó đã được nạp số tiền đủ dùng trong một năm).

Đối với Sperrkonto, người sở hữu có thể lên ngân hàng yêu cầu chứng nhận phong tỏa (Sperrvermerkt) để dùng nó cho thủ tục gia hạn visa du học.

Hiện tại ở Việt Nam có hai ngân hàng cho phép chúng ta mở tài khoản phong tỏa tại Đức, đó là Deutsche Bank và Vietinbank.

Mở tài khoản du học Đức với Deutsche bank

mo-tai-khoan-du-hoc-duc
Ảnh minh họa mở tài khoản du học Đức

Đây là lựa chọn mặc định từ xưa khi Deutsche Bank là đại diện ngân hàng Đức lớn và lâu đời nhất ở Việt Nam. Hệ thống chi nhánh ngân hàng tại Đức cũng khá phổ biến nên đây thường là lựa chọn của du học sinh khi bắt đầu làm thủ tục du học Đức.Tuy nhiên tại Việt Nam Deutsche Bank chỉ có duy nhất một chi nhánh văn phòng tại TPHCM (Địa chỉ: Unit 1001, 10/F, Tòa nhà Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, Quận 1).

Các bước để mở tài khoản du học Đức với Deutsche bank

Bước 1: Tải mẫu đơn mở tài khoản du học Đức với DEUTSCHE Bank theo đúng nhu cầu

– Mẫu đơn mở tài khoản du học Đức cho khách dưới 18 tuổi

– Mẫu đơn mở tài khoản du học Đức cho khách từ 18 tuổi trở lên.

– Mẫu đơn phụ kèm theo.

– Mẫu đơn đóng tài khoản.

Bước 2: Điền mẫu đơn trên máy tính

Các lưu ý khi điền đơn:

 • Ở trang 1: điền các thông tin cá nhân của mình vào. Trong đó, “Meldeadresse” là địa chỉ bưu điện để ngân hàng Deutsche Bank gửi các giấy tờ. Khi sang đến Đức bạn có thể đổi lại phần thông tin địa chỉ này.
 • Trang 3: Các mục chưa nắm rõ thông tin thì không nhất thiết phải điền nếu (Tên trường Đại học bên Đức, trường học ngôn ngữ và sinh sống ở thành phố nào). Bạn cần điền vào các khoản tiền phù hợp trong trang này.
 • Trang 3: Ở mục 7 là nơi bạn có thể đánh dấu “chọn” nếu muốn sử dụng Online Banking.
 • Trang 4: Ở mục 10, bạn chỉ ký tên tại mục 10 và mục 11 ở trước mặt nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Đức.
 • Trang 5: Ở mục 12, bạn chỉ ký tên vào mục 12 trước mặt nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Đức.
 • Zusatzblatt: Mục này chưa cần thiết, bạn chỉ cần quan tâm khi thay đổi mức tiền phong tỏa.

Bước 3: Hẹn đặt chứng thực chữ ký cho việc mở tài khoản du học Đức với Deutsche Bank

– Những hồ sơ bạn cần mang theo để chứng thực chữ ký: Hộ chiếu bản chính, bản photocopy Hộ chiếu, đơn đăng ký mở tài khoản du học Đức của Deutsche Bank, lệ phí chứng thực chữ ký.

Bước 4: Gửi đơn đăng ký mở tài khoản du học Đức

– Sau khi đơn đăng ký mở tài khoản Deutsche Bank đã được chứng thực chữ ký cùng 1 bản Hộ chiếu photocopy đã chứng thực.

– Sinh viên cần gửi 2 văn bản này đến địa chỉ: Deutsche Bank, Privat- und Geschäftskunden AG, Frankfurter Straße 1, 04024 Leipzig, Germany

Bước 5: Kích hoạt tài khoản phong tỏa

Sau khi kích hoạt tài khoản, Deutsche Bank sẽ thông báo đến bạn số tài khoản và các thông số khác qua địa chỉ E-mail. Lúc này bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản.

Bước 6: Nhận lại số dư tài khoản

Số dư trong tài khoản được tính sau khi đã trừ đi các lệ phí. Nếu số tiền còn lại trong tài khoản bằng hoặc vượt số tiền yêu cầu. Deutsche Bank sẽ gửi E-mail thông báo số dư cho chủ tài khoản và cho ĐSQ Đức tại Hà Nội, Tổng Lãnh dự quán Đức ở TpHCM.

Bước 7: Nhận được giấy xác nhận đăng kí chỗ ở từ Sở Ngoại Kiều

Khi sinh viên nhận được giấy xác nhận đăng ký chỗ ở từ Sở Ngoại Kiều. Lúc này, bạn có thể kích hoạt tài khoản và tiến hành làm thẻ ngân hàng tại chi nhánh Deutsche Bank ở Đức.

Mở tài khoản du học Đức với Vietinbank

mo-tai-khoan-du-hoc-duc
Ảnh minh họa

Có một ngân hàng của Việt Nam cho phép mở tài khoản ngoại tệ (EUR) tại Đức, đó là Vietinbank. Ngược lại với Deutsche Bank với hệ thống chinh nhánh rộng rãi tại Đức nhưng chỉ có 1 chi nhánh tại TPHCM (Việt Nam), Vietinbank có hệ thống chi nhánh rộng lớn ở Việt Nam rất thuận tiện, nhưng ở Đức lại chỉ có 2 chi nhánh.

Sau đây là thủ tục mở Sperrkonto để đi du học tại Vietinbank:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở tài khoản du học Đức

Tìm hiểu thông tin và mở tài khoản ở tất cả Trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam (theo Danh sách địa điểm giao dịch tại Việt Nam). Hồ sơ đăng ký mở tài khoản gồm:

 • Bản sao công chứng hộ chiếu (còn hiệu lực tối thiểu 06 tháng);
 • Giấy đề nghị mở tài khoản (của VietinBank ban hành);
 • Bản sao công chứng Giấy báo nhập học (Bedingter Zulassungsbescheid); hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước suất học tại một trường của Đức (Studienplatzvormerkung); hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học Đại học/Cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”). Trong trường hợp chưa có bản gốc, du học sinh có thể nộp bản photo, tuy nhiên phải bổ sung bản sao công chứng trước khi nhận Giấy Xác nhận số dư tài khoản.

Bước 2: Chi nhánh VietinBank tại Việt Nam hỗ trợ du học sinh scan và chuyển hồ sơ sang VietinBank – Chi nhánh Đức tại Berlin (nếu du học tại miền Đông nước Đức) hoặc Frankfurt (nếu du học tại miền Tây nước Đức) để mở tài khoản. Sau khoảng năm ngày làm việc, tuy nhiên vào mùa cao điểm nộp hồ sơ nhập học, quá trình mở có thể kéo dài hơn dự kiến, du học sinh nhận được bản scan Thông báo thông tin tài khoản qua địa chỉ E-Mail đã đăng ký với VietinBank.

Bước 3: Du học sinh tới Trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam, nơi nộp hồ sơ mở tài khoản, để làm thủ tục chuyển tiền.

VietinBank sẽ hỗ trợ cung ứng hoặc cho vay EUR nếu du học sinh có nhu cầu. Sau tối đa hai đến bốn ngày làm việc, du học sinh nhận bản scan Giấy xác nhận số dư tài khoản qua địa chỉ E-Mail đã đăng ký với VietinBank.

Du học sinh in bản scan (đã được chấp nhận tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh) để bổ sung vào hồ sơ xin cấp thị thực.
(Du học sinh cũng có thể nhờ người thân ở nước ngoài nộp hộ tiền vào tài khoản theo thông tin tài khoản đã được VietinBank cung cấp).

Bước 4: Khi chính thức sang Đức du học, du học sinh mang theo Giấy đăng ký tạm trú/tạm vắng tại Đức (Anmeldung) và Hộ chiếu đến VietinBank – Chi nhánh Đức tại Berlin hoặc Frankfurt để kích hoạt tài khoản và đăng ký sử dụng các dịch vụ gia tăng khác như phát hành thẻ ATM, internet banking, uỷ nhiệm chi… Trường hợp du học sinh không có điều kiện trực tiếp đến Chi nhánh Đức thì có thể kích hoạt tài khoản qua đường Bưu điện theo hướng dẫn của Nhân viên Chi nhánh.

Du học sinh tham khảo các khoản phí và thông tin liên hệ với VietinBank – Chi nhánh Đức tại Phụ lục đính kèm.

Các thông tin khác, du học sinh có thể tham khảo tại trang web www.vietinbank.vn hoặc gọi điện tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của VietinBank theo số: 1900.558.868.

Chuyển tiền du học Đức

Nếu mở tài khoản du học Đức tại Vietinbank, chúng ta có thể thực hiện dịch vụ chuyển tiền du học của chính Vietinbank với thủ tục như sau:

 • Các giấy tờ cần mang theo: Giấy thông báo của Trường hoặc thư mời liên quan đến số tiền cần chuyển.
 • Thư mở tài khoản của ngân hàng.
 • Hộ chiếu/CMND.
 • Nếu Cha/Mẹ đóng cho con cần Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân; Bản sao giấy CMND/hộ chiếu còn hiệu lực của Cha/Mẹ.

Ngoài ra, du học sinh Việt Nam thường sử dụng nhiều hình thức khác chuyển tiền qua lại giữa Đức và Việt Nam hoặc trực tiếp chuyển tiền qua lại lẫn nhau khi cần làm thủ tục gia hạn visa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần lưu ý các hình thức giao dịch trực tiếp luôn tồn tại các nguy cơ lừa đảo cho nên lời khuyên chung cho mọi người là chỉ thực hiện các hình thức giao dịch, chuyển tiền trực tiếp hoặc gián tiếp nếu có đầy đủ sự tin cậy.

Xem thêm: Nguyên tắc chứng minh tài chính khi du học Đức

Xem thêm: Cách tính tài khoản phong tỏa cho các bạn đi du học nghề Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!