Vietnamese English 
Vietnamese English 

Mua Xe Đạp Ở Đức Dễ Dàng Với 5 Cách Thức Sau

Khi du học Đức, bạn đã bao giờ nghĩ đến mua xe đạp ở Đức để đi chưa? Chúng ta đều biết, Đức là một quốc gia rất thân thiện với xe đạp. Và việc xe đạp ở Đức cũng cực kỳ phổ biến, cho dù là để đi lại, giải trí, thể thao hay đi nghỉ. 

Theo Statista, có 81 triệu chiếc xe đạp được sở hữu ở Đức – con số này gần bằng số lượng người dân ở Đức! Với sự phổ biến như vậy, việc mua xe đạp ở Đức có thể rất đáng quan ngại. Trong bài viết này, CMMB sẽ giải thích các lựa chọn khác nhau để mua xe đạp ở Đức nhé!

Mua Xe Đạp Ở Đâu Tại Đức?

Có một số lựa chọn khác nhau để mua  một chiếc xe đạp ở Đức. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nơi mua xe đạp mới và nơi mua xe đạp đã qua sử dụng hoặc cũ ở Đức.

Mua Xe Đạp Mới Ở Đâu Tại Đức?

1. Mua Xe Đạp Ở Đức Trực Tuyến

Chúng ta yêu thích sự tiện lợi của việc mua sắm trực tuyến nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ mua xe đạp trực tuyến, ngay cả khi nó rẻ hơn. Khi đặt mua xe đạp trực tuyến, bạn phải tự lắp ráp tại nhà. Điều này tiềm ẩn rủi ro an toàn cao trừ khi bạn là một người đam mê và chuyên gia về xe đạp.

Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức

2. Mua Xe Đạp Ở Đức Từ Cửa Hàng Xe Đạp Thể Chất

Ghé thăm một cửa hàng xe đạp, thử các loại và kích cỡ xe đạp khác nhau và nhận được sự tư vấn thích hợp từ một chuyên gia về xe đạp là cách mua xe đạp được khuyến nghị nhất ở Đức. 

Việc thử nghiệm các loại xe đạp và kích cỡ khác nhau (đặc biệt nếu đó là chiếc xe đạp đầu tiên của bạn sau một thời gian dài) là rất quan trọng. Các cửa hàng xe đạp sẽ luôn bán xe có bảo hành và giảm giá cho bạn trong lần kiểm tra xe đầu tiên.

Cửa hàng xe đạp lớn nhất ở Đức là Stadler, với 20 cửa hàng trên khắp nước Đức. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng xe đạp nhỏ hơn trong khu vực của bạn. Để tìm cửa hàng xe đạp gần nhà bạn nhất, bạn có thể google ‘Fahrradhändler + your city’.

Mua Xe Đạp Đã Qua Sử Dụng Ở Đâu Tại Đức?

1. Mua Xe Đạp Ở Đức tại Chợ Trời

Mua một chiếc xe đạp với giá 25 euro tại một chợ trời địa phương rất phổ biến đối với những người mới đến ở Đức. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rủi ro an toàn cao và những chiếc xe đạp đó thường chỉ tồn tại được vài tháng cho đến khi hỏng hóc. Ngoài ra, bạn có thể vô tình tiếp tay cho những tên trộm xe đạp đang cố bán lại những chiếc xe đạp bị đánh cắp.

2. Mua Xe Đạp Ở Đức Qua EBay

Mua một chiếc xe đạp cũ từ một cá nhân thông qua các nền tảng như eBay có thể là một cách hợp lệ, miễn là bạn đã từng có một chiếc xe đạp và có hiểu biết cơ bản về cơ khí. Bạn chắc chắn sẽ có thể thử nghiệm đi xe đạp. Tốt nhất, người bán cũng sẽ giao cho bạn biên lai mua hàng của họ hoặc đưa cho bạn  hợp đồng mua bán để xác nhận rằng đó không phải là một chiếc xe đạp bị đánh cắp.

Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức

3. Mua Xe Đạp Ở Đức Từ Một Cuộc Đấu Giá Xe Đạp

Hầu hết mọi thành phố thường xuyên tổ chức cái gọi là đấu giá xe đạp (Fahrrad Versteigerung), nơi họ bán những chiếc xe đạp vô thừa nhận từ những chiếc xe bị mất và tìm thấy của họ. Những chiếc xe đạp phải không có người nhận trong hơn sáu tháng để được chào bán trong các cuộc đấu giá này với số tiền rất ít. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những chiếc xe đạp chất lượng thực sự với một món hời.

Khi mua một chiếc xe đạp thông qua một cuộc đấu giá như vậy, bạn sẽ nhận được một tài liệu chính thức nói rằng bạn là chủ sở hữu mới của chiếc xe đạp.

Làm Thế Nào Để Tránh Mua Một Chiếc Xe Đạp Bị Mất Cắp

Rất nhiều xe đạp đã qua sử dụng ở Đức không may bị mất trộm. Để không tiếp tay cho thị trường trộm cắp xe đạp, bạn có thể tra cứu số khung của xe đạp (Rahmen Number) trong nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau về xe đạp bị đánh cắp để đảm bảo rằng nó không được liệt kê ở đó:

Nơi phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy số khung là giữa bàn đạp ở dưới cùng của khung. Nếu người bán không thể cho bạn xem số khung hoặc nếu nó bị trầy xước, rất có thể đó là một chiếc xe đạp bị đánh cắp và bạn nên tránh xa nó.

Mua xe đạp ở Đức
Ví dụ về số khung trên xe đạp – mua xe đạp ở Đức

Đảm Bảo Có Được Một Chiếc Xe Đạp Xứng Đáng Ở Đức

Đảm bảo kiểm tra tính khả dụng của xe đạp trước khi mua hoặc sẵn sàng trang bị cho xe phù hợp. Nếu không, bạn có thể bị cảnh sát chặn lại và phạt tiền.

Theo Hiệp hội Xe đạp Đức (ADFC), xe đạp của bạn cần có những vật dụng sau:

 • Đèn trước màu trắng và đèn đuôi màu đỏ được luật giao thông đường bộ chấp thuận (Straßenverkehrs-Zulassungs-Ordnung (StVZO)). Đảm bảo tìm kiếm sự chấp thuận của StVZO khi tìm kiếm đèn trong cửa hàng thực hoặc trực tuyến.
 • Một tấm phản xạ màu trắng ở phía trước và một tấm phản xạ màu đỏ ở phía sau (có thể được tích hợp vào ánh sáng)
 • Phanh bánh trước và sau hoạt động
 • Một cái chuông
 • Các sọc phản xạ xung quanh lốp hoặc hai phản xạ màu cam trên các nan hoa trên mỗi bánh xe
 • Hai phản xạ màu vàng trên mỗi bàn đạp

Mua Xe Đạp Ở Đức Giá Bao Nhiêu?

Giá cho một chiếc xe đạp chất lượng tốt ở Đức mà bạn định sử dụng vài lần một tuần bắt đầu từ khoảng 400-500 euro. Mua một chiếc xe đạp ở mức giá thấp hơn rất có thể sẽ không có chất lượng lâu dài và sẽ sớm phải sửa chữa và thay thế các bộ phận mới.

Xe Đạp Nào Tốt Nhất Cho Đức?

Loại xe đạp nào phù hợp nhất với bạn ở Đức phụ thuộc nhiều vào mục đích và trường hợp sử dụng của bạn.

Theo  hiệp hội xe đạp, vào năm 2021, xe đạp điện là loại xe đạp phổ biến nhất (43%) ở Đức, tiếp theo là xe đạp leo núi (23%) và xe đạp thành phố (12%). Trong phân khúc xe đạp điện, xe đạp leo núi, xe đạp leo núi và xe đạp thành phố được ưa chuộng nhất, tiếp theo là xe đạp chở hàng đa năng.

Đây là những đặc điểm chung của các loại xe đạp phổ biến nhất ở Đức :

 • Xe đạp leo núi: phương tiện di chuyển hoàn hảo → thiết bị đi đường trường, lốp mỏng hơn, nhanh hơn, dành cho đường phố và một chút offroad
Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức – Một chiếc xe đạp leo núi điển hình
 • Citybike : một chiếc xe thoải mái → thiết bị chạy trên đường, lốp thông thường, chậm hơn, dành cho đường phố và một chút sỏi đá
Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức – Một chiếc xe đạp thành phố điển hình
 • Xe leo núi:  dành cho địa hình và leo núi → không có thiết bị đi đường, lốp dày hơn và nhỏ hơn, chạy chậm hơn trên đường phố
Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức – Một chiếc xe đạp leo núi điển hình
 • Xe đạp điện tử:  để đi lại và thoải mái → thiết bị tùy thuộc vào loại xe đạp
Mua xe đạp ở Đức
Mua xe đạp ở Đức – Một chiếc xe đạp điện điển hình

Bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau để thu hẹp chiếc xe đạp phù hợp nhất với bạn:

 • Nơi bạn sẽ sử dụng xe đạp nhiều nhất: thành phố hay ngoài thiên nhiên?
 • Bạn muốn có vị trí ngồi nào: thẳng đứng hay cúi về phía trước?
 • Bạn ‘chỉ’ muốn sử dụng cơ bắp của bạn hay có một động cơ hỗ trợ?
 • Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Một số loại có thể bị loại bỏ.

Xe Đạp Có Bị Trộm Ở Đức Không?

Vâng, thật không may, như đã đề cập trước đây, tình trạng trộm cắp xe đạp ở Đức khá phổ biến. Vào năm 2020, có  260.000 vụ trộm xe đạp được đăng ký  ở Đức. Tuy nhiên, chỉ 55% tổng số xe đạp bị đánh cắp được bảo hiểm chống trộm. Chi phí trung bình của tất cả những chiếc xe đạp bị đánh cắp là khoảng 730 euro.

Do đó, bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm trộm cắp xe đạp nếu bạn mua một chiếc xe đạp mới hoặc đã qua sử dụng với giá vài trăm euro.

Có hai cách để bạn có thể bảo vệ xe đạp của mình khỏi bị trộm. Có thể là một tiện ích bổ sung đi kèm với  bảo hiểm đồ đạc trong nhà của bạn hoặc với bảo hiểm trộm cắp xe đạp  cá nhân riêng biệt .

Làm Thế Nào Để Đăng Ký Một Chiếc Xe Đạp Ở Đức?

Đăng ký xe đạp của bạn ở Đức là không bắt buộc; tuy nhiên, bạn có thể chọn đăng ký xe đạp của mình với cảnh sát địa phương hoặc hiệp hội xe đạp Đức. Trong tiếng Đức, nó được gọi là Fahrrad Codierung, có nghĩa là một mã cá nhân được khắc trên xe đạp của bạn hoặc một nhãn dán, sau đó được đặt trên xe đạp của bạn. Hầu như không thể loại bỏ những nhãn dán như vậy, và điều đó khiến kẻ trộm sợ hãi vì những chiếc xe đạp như vậy khó bán lại hơn.

Bên cạnh việc khóa xe đạp của bạn đúng cách vào cột cố định, nó có thể là một lớp bảo mật bổ sung để ngăn chặn trộm xe đạp.

Nếu chiếc xe đạp mã hóa của bạn bị đánh cắp và được tìm thấy, cảnh sát có thể trực tiếp xác định nó là chiếc xe đạp của bạn và sẽ liên hệ với bạn.

Ngoài ra: Thuê Xe Đạp Ở Đức như thế nào?

Nếu bạn chỉ tạm thời ở Đức hoặc bạn không định sử dụng xe đạp thường xuyên, bạn có một số lựa chọn thuê xe đạp để thay thế cho việc mua xe đạp ở Đức.

 • Swapfiets  cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp hàng tháng tại 21 thành phố trên khắp nước Đức. Họ có ba loại xe đạp khác nhau (không có bánh răng, 7 bánh răng, xe đạp điện) và cung cấp dịch vụ rất tiện lợi, bao gồm tất cả các sửa chữa và khắc phục trong vòng 48 giờ.
Mua xe đạp ở Đức
Một chiếc Swapfiets ở Düsseldorf với lốp trước màu xanh lam mang tính biểu tượng
 • Callabike  từ Deutsche Bahn và  nextbike  là hai trong số các dịch vụ chia sẻ xe đạp lớn nhất trên khắp nước Đức. Với khái niệm của họ, bạn phải trả tiền cho mỗi chuyến đi. Đón và trả khách có thể ở bất kỳ đâu trong khu vực thành phố.
Mua xe đạp ở Đức
Một chiếc xe đang đợi chuyến đi tiếp theo ở Düsseldorf

Hiểu Các Quy Tắc Đi Xe Đạp Của Đức

Trước khi vi vu trên những con đường ở Đức với chiếc xe đạp mới của mình, bạn nên làm quen với các quy tắc đi xe đạp của Đức. Như với mọi thứ ở Đức, có một số quy tắc và quy định nhất định như sử dụng đường dành cho xe đạp, báo hiệu khi rẽ và liệu bạn có cần giấy phép đi xe đạp ở Đức hay không.

Khi mua xe đạp ở Đức, bạn nên xem xét trường hợp sử dụng và kinh nghiệm sử dụng xe đạp của mình và điều chỉnh loại xe và nơi mua cho phù hợp. Điều tốt nhất bạn nên làm là đến một cửa hàng bán xe đạp, nhờ một chuyên gia tư vấn cho bạn về loại và kích cỡ xe đạp, và lái thử một vài chiếc xe đạp cho đến khi bạn tìm được chiếc mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Chúc bạn đi xe đạp vui vẻ và an toàn! 🚴

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!