Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nên du học Đức hay Canada: Quốc gia nào phù hợp với du học sinh Việt Nam?

Nên du học Đức hay Canada? Cả hai đều là điểm đến du học phổ biến cho sinh viên quốc tế. Để quyết định học ở đâu, có rất nhiều yếu tố mà học sinh cần biết. Canada và Đức nằm trong danh sách các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trên thế giới và cũng mang đến trải nghiệm cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp tốt cho sinh viên. 

Canada cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng, một hệ thống y tế công cộng tốt và đơn xin thường trú dễ dàng. Ngược lại, Đức cung cấp một hệ thống giáo dục với chi phí thấp tuyệt vời, chi phí sinh hoạt phải chăng, thời tiết dễ chịu và chăm sóc sức khỏe tốt. 

Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Trong khi dự định lựa chọn giữa Canada và Đức, những câu hỏi này phải xuất hiện trong đầu bạn: Yêu cầu về tính đủ điều kiện là gì? Chi phí học tập là bao nhiêu? Họ có cung cấp giấy phép làm việc không? Và nhiều cái khác. 

Nên du học Đức hay Canada: Điểm nổi bật

Các khía cạnh chính Canada Nước Đức
Các khóa học hàng đầu được cung cấp Kinh doanh & Tài chính, Kỹ thuật, Truyền thông & Báo chí, Y tế & Quản lý, MBA, Quản lý Khách sạn, Lập trình Máy tính, Luật, Kỹ thuật, Nha khoa, Kiến trúc, Kinh tế, Nghiên cứu Kinh doanh, Triết học, Khoa học Trái đất, Khoa học Lịch sử và Văn hóa, Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật, Toán học và Khoa học Máy tính
Các loại Bằng cấp Bằng liên kết, Bằng đại học, Bằng sau đại học, Bằng tiến sĩ Bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Văn bằng hoặc Thạc sĩ, Vừa học vừa làm
Đại học hàng đầu Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Alberta, Đại học Montreal, Đại học McMaster, Đại học Waterloo Đại học Kỹ thuật Munich, Ludwig-Maximilians-Đại học Munchen, Đại học Heidelberg, Đại học Free Berlin, Đại học Humboldt Berlin, Viện Công nghệ Karlsruhe, Đại học RWTH Aachen
Bài kiểm tra bắt buộc IELTS/TOEFL/PTE và GMAT/GRE IELTS/TOEFL, Test Deutsch als Fremdsprache (TestDaF)/DSH, GMAT/GRE
Chi phí học tập trung bình 25.000 CAD/năm Đại học công lập: €500-€700/năm

Đại học tư thục: €25.000 – €40.000/năm

Chi phí sinh hoạt trung bình 20.000 đến 30.000 đô la Canada 934 Eur hàng tháng
Nguồn kinh phí Học bổng, Công việc bán thời gian, Học bổng, học bổng Chính phủ Đức hỗ trợ giáo dục cho sinh viên tại các trường đại học công lập. Tuy nhiên, công việc bán thời gian và học bổng cũng có sẵn.
Thành phố thuận tiện nhất cho sinh viên Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa, Quebec, Calgary, Waterloo Berlin, München, Frankfurt, Hamburg, Aachen, Stuttgart
Tuyển sinh nhập học 3 kỳ nhập học trong năm – Mùa thu, mùa xuân và mùa hè 2 kỳ nhập học trong năm – Mùa hè và Mùa đông
Tổng số sinh viên quốc tế 388.782 416,437

Top 10 yếu tố được cân nhắc để lựa chọn giữa du học Đức hay Canada

Trong khi quyết định lý do tại sao bạn nên học ở Canada và Đức, các yếu tố sau đây đóng vai trò là hướng dẫn tốt nhất để đưa ra quyết định phù hợp.  

Nên du học Đức hay Canada: Yêu cầu đủ điều kiện

Khi nói về Canada vs Đức, tiêu chí đủ điều kiện của các quốc gia này là điều kiện tiên quyết.

Canada

Để đăng ký nhập học các khóa học Đại học (UG) , tối thiểu 12 năm học là bắt buộc. Cùng với việc đủ điều kiện, bạn nên viết một bài kiểm tra SAT. Thời gian của các chương trình đại học là 4 năm, trong khi đối với các chương trình văn bằng kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Tiêu chí xét tuyển vào các khóa học Sau đại học (PG) dễ dàng và linh hoạt hơn nhiều. Để đăng ký các khóa học quản lý, bạn phải làm bài kiểm tra GMAT và để được nhận vào các chương trình kỹ thuật, bạn phải làm bài kiểm tra GRE . Không có giới hạn giới hạn, các trường Đại học cung cấp điểm trung bình được chấp nhận của các khóa học cụ thể trên trang web chính thức của họ.

Bất chấp bằng cấp của bạn, bạn cũng cần xuất hiện trong các bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS hoặc TOEFL, nhưng vẫn nên làm bài kiểm tra IELTS hoặc TOEFL vì chúng rất quan trọng cho mục đích xin thị thực.

Đức

Các trường đại học Đức thường được tài trợ bởi nhà nước nhưng không được quản lý bởi quốc gia. Do đó, các trường đại học ở Đức có tiêu chí đủ điều kiện và giới hạn điểm số riêng. Vì vậy, bạn nên truy cập trang web của trường đại học liên quan để kiểm tra chi tiết về tính đủ điều kiện của các chương trình đã chọn.

Do mức độ cạnh tranh cao ở giai đoạn đăng ký, Đối với các khóa học đại học (UG), các trường đại học yêu cầu tới 90% số điểm ở trường trung học hoặc lớp 12 của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã vượt qua kỳ thi nâng cao JEE, điểm giới hạn là 50%. 

Bạn đủ điều kiện đăng ký các khóa học UG, nếu bạn đã hoàn thành một năm học Cử nhân tại một trường đại học được công nhận ở Việt Nam.

Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Để theo đuổi chương trình sau đại học ở Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức tương đương với bằng cử nhân về chuyên ngành liên quan. Đặt các tiêu chí cơ bản này sang một bên, các trường đại học cũng có thể mong đợi bạn có điểm GRE hoặc GMAT tốt . 

IELTS hoặc TOEFL bao gồm kiến ​​thức làm việc về tiếng Đức là cần thiết đối với sinh viên quốc tế. Trình độ thông thạo ngôn ngữ cao là bắt buộc đối với các chương trình dạy bằng tiếng Đức và bạn sẽ phải thi TestDAF hoặc DSH .

Chi phí du học Đức và Canada

Tổng chi phí học tập ở Đức và Canada phụ thuộc vào các yếu tố chính như học phí, thời gian khóa học, chi phí sinh hoạt, v.v. Học phí là yếu tố quan trọng nhất đối với nhiều sinh viên khi quyết định học ở đâu. So với Canada, học phí ở Đức thấp hơn nhiều. Hầu hết các trường đại học công lập ở Đức miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên họ phải trả một khoản phí học kỳ nhỏ. Ngay cả các trường đại học tư thục ở Đức cũng có chi phí thấp hơn so với các trường đại học ở Canada.

Chi phí học tập cho các khóa học Đại học

Khía cạnh nhất định Khóa học UG ở Canada Khóa học UG ở Đức
Thời lượng của khóa học 4 năm 3-4 năm
Học phí $10,000 – $30,000 mỗi năm Các trường đại học công lập €200- €500 mỗi học kỳ

Các trường đại học tư nhân €30.000 mỗi năm

Phòng ở và chi phí sinh hoạt $10,000–$12,000 mỗi năm €8,640 mỗi năm

Chi phí học tập cho các khóa học sau đại học 

Khía cạnh nhất định Khóa học PG ở Canada Khóa học PG tại Đức
Thời lượng của khóa học 1-2 năm 1-2 năm
Học phí $15,000 – $35,000 mỗi năm Đại học công lập- €2000 mỗi năm

Đại học tư nhân- €40.000 mỗi năm

Phòng ở và chi phí sinh hoạt $10,000–$12,000 mỗi năm €11,208 mỗi năm

Nên Du học Đức hay Canada: Chi phí sinh hoạt và Thuế

Chính phủ Đức tuyên bố rằng sinh viên quốc tế yêu cầu ít nhất €934 mỗi tháng trong 12 tháng trong Tài khoản bị phong tỏa để trang trải các chi phí cơ bản như thực phẩm, hóa đơn và tiền thuê nhà, v.v. Trong khi Canada dự kiến ​​chi 800 CAD cho chi phí cơ bản cộng với ít nhất 1080 CAD cho -nhà ở trong khuôn viên trường.

Ở Canada, sinh viên quốc tế sống trên 183 ngày phải khai thuế, kể cả khi họ có thu nhập hay không. Trong khi đó, sinh viên quốc tế sống ở Đức không phải trả bất kỳ khoản thuế nào nếu họ kiếm được dưới €450 mỗi tháng. Nếu thu nhập của bạn cao hơn, bạn có thể khai thuế và được hoàn tiền cho các chi phí như sửa chữa nhà cửa, chuyển ca, đào tạo, v.v.

Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Mô hình hệ thống giáo dục ở Canada và Đức

Hệ thống giáo dục của cả Canada và Đức đều khác nhau.

 • Trong hệ thống Giáo dục Canada , thành tích của bạn sẽ được đánh giá trong suốt học kỳ bằng nhiều hình thức khác nhau như câu đố, bài tập, thảo luận ngoài các kỳ thi chính. Điều này linh hoạt cho những người không muốn hoàn toàn phụ thuộc vào điểm kiểm tra cuối kỳ của họ.
 • Trong hệ thống Giáo dục Đức , kết quả của bạn phụ thuộc vào điểm kiểm tra cuối kỳ. Đánh giá thường không được tiến hành giữa các học kỳ. Vì vậy, điều chính bạn cần làm là cố gắng hết sức trong kỳ thi cuối học kỳ. 

Nên Du học Đức hay Canada – Quy trình cấp thị thực

Cả Đức và Canada đều yêu cầu thị thực sinh viên để học tập và có các yêu cầu thị thực tương tự nhau.

 • Bên cạnh các hồ sơ xin thị thực tiêu chuẩn, sinh viên quốc tế cần cung cấp đầy đủ bằng chứng về tài chính, thư chấp nhận của trường đại học.
 • Quy trình xin thị thực này cũng yêu cầu bằng chứng về trình độ học vấn và bảo hiểm y tế của bạn.

Sự khác biệt duy nhất giữa các quốc gia được nhìn thấy trong các quy tắc và quy định ưa thích của họ.

Canada

Visa du học Canada tuân theo một số quy định.

 • Sinh viên quốc tế không được phép học tập tại Canada trừ khi họ có giấy phép học tập do các quan chức nhập cư Canada cấp.
 • Bạn phải xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp trong vòng 90 ngày sau khi hoàn thành việc học của mình
 • Giới hạn công việc của bạn không được vượt quá 20 giờ mỗi tuần. Weaver được đưa ra trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ giải lao và mùa hè, nơi bạn có thể làm việc tới 40 giờ mỗi tuần.
 • Vợ chồng có thể làm việc toàn thời gian nếu thời gian lưu trú của họ hơn một năm.

Đức

Quy định xin visa du học Đức như sau

 • Giấy phép cư trú là cần thiết để sinh viên ở lại Đức trong hơn 90 ngày.
 • Thời hạn hiệu lực tối đa của giấy phép cư trú cấp cho sinh viên là 2 năm. Nó cần phải được gia hạn nếu thời gian khóa học là hơn 2 năm.
 • Tại Đức, sinh viên có thể theo đuổi các công việc bán thời gian liên quan đến ngành kỹ thuật của họ. Trong một năm học, sinh viên có thể làm việc bán thời gian 240 ngày và toàn thời gian 120 ngày.
Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Giấy phép lao động

Cả Canada và Đức đều cung cấp giấy phép làm việc cho sinh viên quốc tế. Với giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Canada, sinh viên có thể ở lại 3 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. 

Ở Đức, sinh viên đã hoàn thành tốt nghiệp phải nộp đơn xin giấy phép cư trú có thời hạn 18 tháng để tìm kiếm các công việc liên quan đến trình độ chuyên môn của họ. Nếu bạn có một lời mời làm việc liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật của mình trước khi hoàn thành chương trình giáo dục, thì bạn có thể trực tiếp xin giấy phép cư trú hoặc thẻ Xanh EU.

Nên Du học Đức hay Canada: Cơ hội Thường trú nhân (PR)

Nhiều sinh viên mong muốn có được PR để ở lại lâu dài trong nước. Dưới đây là chi tiết về quy trình PR ở Canada và Đức cho các quan chức nước ngoài.

 • Tại Canada, sinh viên có thể đăng ký PR theo Lớp trải nghiệm Canada với giấy phép làm việc sau khi học.
 • Trong khi ở Đức, những người nộp đơn sống ở Đức trong 5 năm dài bằng giấy phép cư trú có đủ điều kiện để đăng ký PR.
 • Bạn có thể nộp đơn xin Quốc tịch Đức nếu bạn kết hôn với một Công dân Đức hoặc nếu bạn đã ở Đức trong 7 năm qua.

Học bổng có sẵn

Canada

Canada đã trở thành một trong những điểm đến du học được khao khát nhất đối với sinh viên Việt Nam. Các ứng viên dự định du học Canada có thể truy cập ‘trang học bổng và tài trợ’ của các trường đại học Canada để kiểm tra danh sách các học bổng hiện có.

nước Đức

Dịch vụ trao đổi học thuật Đức hoặc DAAD là các tổ chức tài trợ chính ở Đức. Họ sẽ giúp bạn với các lựa chọn học bổng khác nhau tùy thuộc vào ngành học/lĩnh vực học tập bạn đã chọn. Nhiều viện nghiên cứu độc lập khác ở Đức cũng cung cấp học bổng cho các học giả hoặc sinh viên nghiên cứu.

Chi tiết Cơ hội việc làm tại Canada và Đức

Canada

Thị trường việc làm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế đang nở rộ với vô số cơ hội trên nhiều lĩnh vực. Các nghề như Kỹ sư, nhà phân tích chương trình, giáo viên, dược sĩ, y tá, quản lý tài chính, quản lý xây dựng, v.v. là một số công việc phổ biến nhất ở Canada.

Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Chi tiết về Gói lương hàng năm trong các ngành công việc chính ở Canada

Lĩnh vực chuyên môn Lương trung bình hàng năm
Thống kê và Khoa học dữ liệu 87.248 CAD
Sự quản lý 86.733 CAD
Kỹ thuật Điện và Điện tử 56.794 CAD
Kỹ thuật hóa học 75.768 CAD
Chăm sóc sức khỏe 68.611 CAD

Đức

Tại Đức, cơ hội việc làm trong lĩnh vực xây dựng, y tế, cơ khí ô tô, điện và điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông… đang có nhu cầu cao hơn.

Chi tiết về Gói lương hàng năm trong các ngành công việc chính ở Đức

Lĩnh vực chuyên môn Lương trung bình hàng năm
CNTT và Khoa học dữ liệu €62,658
Kỹ thuật €74,888
Chăm sóc sức khỏe €1,02,036
Nghiên cứu €56,703
Tài chính €64,372

Nên Du học Đức hay Canada: Điều kiện khí hậu

Canada trải rộng từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương, bao gồm năm múi giờ. Canada thường trải qua mùa hè mát mẻ dễ chịu và mùa đông lạnh giá với rất nhiều tuyết. Nhiệt độ trung bình ở Canada dao động từ -40 đến 30°C.

Đất nước Đức được chia thành 16 bang và có cảnh quan đa dạng. Ở Đức, mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Nhưng đất nước này trải qua lượng mưa không thể đoán trước trong tất cả các mùa. Nhiệt độ trung bình dao động từ -10 đến 35°C.

Đâu là sự lựa chọn tốt hơn, nên du học Đức hay Canada?

Cả Canada và Đức đều được đánh giá cao nhất và mang lại trải nghiệm cuộc sống sinh viên cũng như cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên Việt Nam. Bằng cách so sánh giữa Canada và Đức , nếu bạn đang tìm kiếm giấy phép gia hạn sau học tập, Canada có thể là lựa chọn tốt hơn vì việc xin giấy phép cư trú dễ dàng hơn nhiều. Các trường đại học công lập ở Đức có tỷ lệ nhập học dưới 30%, trong khi ở Canada, tỷ lệ này dao động từ 40% đến 58,7%. Các trường đại học tư thục ở Đức có tỷ lệ nhập học khoảng 60%.  

Nên du học Đức hay Canada?
Nên du học Đức hay Canada?

Tuy nhiên, cần phân tích kỹ lưỡng để học sinh có sự lựa chọn tốt hơn. Đảm bảo xem xét tất cả các yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định.

Nên du học Đức hay Canada: Câu hỏi thường gặp

1. Nên chọn Canada hay Đức?

Canada có thể là lựa chọn tốt hơn Đức nếu bạn đang tìm kiếm giấy phép làm việc sau khi học tập kéo dài. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm đại học xuất sắc mà không phải trả học phí, thì Đức có thể là lựa chọn tốt hơn. Đức có tỷ lệ nhập học vào các trường đại học công lập dưới 30%, trong khi Canada có 40% -58,7%. Dù bạn chọn quốc gia nào, hãy đảm bảo xem xét tất cả các yếu tố quan trọng.

2. Đức có tốt hơn Canada để sinh sống không?

Đức cung cấp giáo dục trình độ cao với chi phí thấp, thời tiết tuyệt vời, chăm sóc sức khỏe tốt và chi phí sinh hoạt tối thiểu. Mặt khác, Canada cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng, các ứng dụng PR dễ dàng và một hệ thống y tế công cộng tuyệt vời. Theo Chỉ số phát triển con người (HDI) 2022, Đức đứng ở vị trí thứ 9 và Canada ở vị trí thứ 15.

3. Canada hay Đức quốc gia nào có nhiều cơ hội việc làm hơn?

Thị trường việc làm ở Canada cạnh tranh hơn khi so sánh với Đức. Tìm việc ở Đức dễ hơn ở Canada. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ở Canada, bạn có nhiều khả năng tìm được việc làm được trả lương cao hơn so với tốt nghiệp ở Đức.

4. Hạn nộp hồ sơ của các trường Đại học ở Đức như thế nào?

Hạn chót nộp đơn cho các trường đại học Đức thường là giữa tháng 7 cho học kỳ mùa đông kéo dài từ tháng 9 đến tháng 2 hoặc tháng 10 đến tháng 3. Hạn chót cho học kỳ mùa hè là giữa tháng 1 kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hoặc tháng 4 đến tháng 9. Nếu bạn đang có kế hoạch du học tại Đức, hãy đảm bảo bắt đầu quá trình nhập học sớm.

5. Hạn nộp hồ sơ của các trường Đại học Canada là bao lâu?

Hạn chót nộp đơn cho các trường đại học Canada thường là từ tháng 12 đến tháng 3 cho kỳ nhập học mùa thu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/đầu tháng 1. Đối với kỳ nhập học mùa đông từ tháng 1 đến tháng 5, hạn chót rơi vào giữa tháng 9 và tháng 11. Thời hạn nhập học mùa hè kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 thường rơi vào tháng 2.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!