Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nét văn hóa Đức độc lạ và 12 điều bạn nên biết

Nếu bạn chỉ biết đến nét văn hóa Đức với việc miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên trong và ngoài nước thì thực sự là một sự thiếu sót to lớn. Nước Đức còn rất nhiều nét văn hóa kỳ lạ mà khi bạn đến đây du học có thể sẽ ngỡ ngàng đó nhé! 

Hãy cùng CMMB tìm hiểu những nét văn hóa Đức độc lạ này để hiểu thêm về văn hóa của quốc gia có nền kinh tế vững mạnh nhất Châu Âu này nhé.

1. Ngày Chủ nhật “bình yên”

Nét văn hóa Đức
Chủ nhật “bình yên” – Nét văn hóa Đức

Nếu tại Việt Nam, Chủ nhật luôn là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, vui chơi, sửa sang nhà cửa, cắt cỏ ngoài vườn,… thì có thể bạn sẽ hơi sốc vì ở Đức bạn không thể làm những điều trên vào ngày Chủ nhật. Tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày bình yên” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Điều đó có nghĩa các cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa. Bạn vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn miễn là hoạt động đó không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Điều luật bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn tại Đức.

2. Gió từ cửa sổ có… độc!

Nét văn hóa Đức
Gió từ cửa số có độc – Nét văn hóa Đức

Nếu bạn là người thích “chill” ở trong một không thoáng đãng với cửa sổ luôn mở và có gió thổi nhè nhẹ thì bạn sẽ thấy hơi ngột ngạt khi du học Đức vì người dân ở đây có thói quen đóng kín mọi cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió thổi từ cửa sổ có thể khiến họ đổ bệnh. Đây quả thực là một văn hóa “độc” mà ở Việt Nam chúng ta ít khi biết đến.

3. Chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui

Nét văn hóa Đức này thực sự cũng khá dễ hiểu. Tốt nhất bạn đừng nên gửi lời chúc chúc mừng sinh nhật người Đức trước ngày sinh thật sự của họ nếu không muốn nhận thấy ánh mắt giận dữ hoặc thậm chí là cơn thịnh nộ từ họ. 

Nét văn hóa Đức
Không chúc mừng sinh nhật sớm – Nét văn hóa Đức

Người Đức quan niệm rằng chúc mừng sinh nhật sớm là một điềm không may. Họ thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới chính thức nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình. 

4. Người dưới 18 tuổi có thể uống rượu, một cách hợp pháp

Tại một cửa hàng hay siêu thị, bạn có thể bắt gặp một vài hình ảnh thiếu niên Đức mua và uống bia. Và cũng đừng quá ngạc nhiên về điều này nhé, đây là một trường hợp hợp pháp đó.

Nét văn hóa Đức
Trẻ em được pháp uống rượt bia – Nét văn hóa Đức

Tại Đức, bạn có thể mua một số loại rượu ở tuổi 16, giúp thanh thiếu niên Đức có lợi thế hơn 2 tuổi so với các bạn cùng lứa tuổi ở hầu hết các nước châu Âu khác. Mặc dù rượu mạnh vẫn là thứ không được phép sử dụng cho đến khi 18 tuổi, thanh niên 16 tuổi có thể mua rượu và bia và uống chúng mà không cần sự giám sát của người lớn.

5. Có thế uống bia bất cứ lúc nào…

Nét văn hóa Đức đã được CMMB nói khá nhiều trong các bài viết về phong tục tập quán truyền thống của người Đức cũng như khẩu vị của họ. Người Đức rất thích uống bia và là nơi tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Ireland). 

Nét văn hóa Đức
Uống bia thường xuyên – Nét văn hóa Đức

Bia tại quốc gia này phổ biến đến mức tiền mua bia còn rẻ hơn mua… nước. Họ thậm chí còn có cả một lễ hội bia rất lớn tên là Oktoberfest được diễn ra vào tháng 10 hàng năm tại Munich. 

Vì vậy nếu trong bữa trưa họ có mời bạn uống bia thì cũng đừng lấy điều đó làm lạ. Uống bia khi làm việc và trong lúc mặt trời còn sáng tỏ là một nét văn hóa Đức mà bạn không thể thấy ở bất cứ đâu.

6. Thói quen nói những gì họ nghĩ

Ở phương Đông, bạn có thể thấy văn hóa nói vòng vo nhưng tại Đức thì không như vậy. Họ có không có thói quen nói giảm nói tránh hoặc những lời nói dối ngọt ngào (white lies). Thậm chí nếu bạn không hỏi ý kiến gì cả thì vẫn có nguy cơ nhận được những lời góp ý hoặc phàn nàn trực tiếp khi bạn vô tình phạm phải luật lệ nào đó của họ. 

Nét văn hóa Đức
Nét văn hóa Đức

Nước Đức là nơi có nhiều luật lệ và một số điều luật lại bất thành văn nên bạn khó tránh khỏi việc vô tình phạm luật trước khi biết về nó. Nếu bạn lỡ dùng máy cắt cỏ vào ngày Chủ nhật hoặc để chó cưng của mình sủa vào giờ mọi người nghỉ ngơi thì hãy chuẩn bị nhận lời phàn nàn từ hàng xóm. Nếu tình hình vẫn không thay đổi, bạn có thể còn bị chính quyền gửi thư nhắc nhở. 

7. Quần đùi da, áo lửng và tất cao đến đầu gối

Theo mô tả chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là trang phục của phụ nữ nhưng không nhé, đây là bộ trang phục nam truyền thống nổi tiếng của Lederhosen – quần da – tạo thành một phần di sản quốc gia của Đức như một phần của trang phục quốc gia Tracht

Nét văn hóa Đức
Trang phục truyền thống của Đức – Nét văn hóa Đức

Phiên bản nổi tiếng nhất của bộ trang phục này còn đi kèm với áo lửng, tất trắng cao đến đầu gối và một chiếc áo khoác nỉ. Toàn bộ bố cục thực sự trông khá đẹp, và đặt cược tốt nhất để bạn xem nó sẽ là Lễ hội Oktoberfest hàng năm của Munich, nơi bạn có thể nhô ra như một ngón tay cái đau khi mặc quần áo bình thường.

8. Giáng sinh đến sớm

Giống như một số quốc gia khác ở châu Âu, người Đức bắt đầu lễ Giáng sinh của họ trước Ngày Giáng sinh. Trong khi ở Anh hoặc Mỹ, trẻ em chỉ được mở quà vào ngày 25 tháng 12, thì người Đức đến đó vào đêm Giáng sinh. 

Nét văn hóa Đức
Giáng sinh – Nét văn hóa Đức

Vào ngày 24 tháng 12, hầu hết các ngôi nhà ở Đức hoàn thành việc trang trí và vào buổi tối, tổ chức một bữa tối cho gia đình. Nó có thể không phải là một bữa tiệc thịnh soạn – diễn ra muộn hơn một ngày – nhưng trong lịch Thiên chúa giáo, Heiligabend (Đêm Giáng sinh) biểu thị sự kết thúc của Mùa Vọng và bắt đầu của Mùa Giáng sinh.

9. Treo đồ bị mất trên cây

Nói về nét văn hóa Đức này thì chúng ta phải công nhận người Đức cũng thân thiện và tinh tế hơn các quốc gia Bắc Âu khác, nơi tiêu chuẩn là giữ cho riêng mình. Ở Đức, mọi người thực sự có xu hướng quan tâm đến nhau. 

Nét văn hóa Đức
Treo đồ bị mất trên cây – Nét văn hóa Đức

Nếu bạn vô tình đánh rơi bao tay của mình trong mùa đông lạnh giá và thê lương, hãy yên tâm rằng khi lùi lại các bước để tìm kiếm, chiếc găng tay rất có thể bị xiên vào cành cây. Làm như vậy khi gặp một món đồ có vẻ như bị thất lạc là điều phổ biến trong xã hội Đức để có thể nhìn thấy nó khi chủ nhân đến tìm nó.

10. “Cross your fingers” có nghĩa là nói dối

Trong văn hóa Mỹ và Anh, việc bạn bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa có ý nghĩa là “chúc may mắn”. Ở Đức, mọi người lại cho rằng hành động này thể hiện rằng bạn không trung thực với lời nói của mình. Nếu bạn hứa hẹn với ai đó và “cross your fingers” thì họ sẽ hiểu rằng bạn không thật sự muốn giữ lời hứa đó của mình.

Nét văn hóa Đức
Nét văn hóa Đức

11. Có một từ cho tất cả mọi thứ. Mọi điều.

Độ chính xác của tiếng Đức có thể là một khuôn mẫu, nhưng thật khó để không ngạc nhiên bởi nét văn hóa Đức về ngôn ngữ. Vì trong tiếng Đức, các từ đơn lẻ có thể được ghép lại để tạo thành một từ  dài hơn thể hiện một ý tưởng phức tạp hơn, độ chính xác của cách diễn đạt thực sự là một điều gì đó. 

Lấy ví dụ, Arbeiterunfallversicherungsgesetz – một từ duy nhất bạn sử dụng để mô tả bảo hiểm tai nạn của nhân viên. Từ dài nhất được Duden chính thức công nhận là Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung – bảo hiểm trách nhiệm cho xe. Bạn có thể có rất nhiều từ ghép thú vị để diễn đạt những ý tưởng hoàn toàn ngớ ngẩn, nhưng may mắn là người Đức hiểu được…

12. Người Đức rất tử tế và hào phóng

Nét văn hóa Đức
Nét văn hóa Đức

Mặc dù người Đức có hơi kỳ lạ nhưng đó chỉ đơn giản vì nét văn hóa Đức có sự đặc trưng và riêng biệt so với các quốc gia châu Âu khác. Họ có thể khác biệt chứ không có nghĩa họ là người xấu. Việc họ sống theo nguyên tắc và thẳng tính về cơ bản lại là những phẩm chất rất tốt. 

Các bạn đừng ngần ngại hoặc sợ sệt trong việc kết bạn với người Đức. Khi  bạn và họ đã thân thiết với nhau rồi thì họ sẽ là những người bạn chân thành nhất vì người Đức luôn đặt gia đình và bạn bè lên trên hết.

Mối quan hệ văn hóa giữa Đức và Việt Nam có cũng có một truyền thống đặc biệt nữa.

Quan hệ văn hóa giữa Đức và Việt Nam

Mối quan hệ văn hóa giữa Đức và Việt Nam có một truyền thống đặc biệt. Ngay từ năm 1955, những người Việt Nam trẻ tuổi đầu tiên – “Moritzburger” – đã đến CHDC Đức cũ để lưu trú. Khoảng 70.000 người Việt Nam đã được đào tạo ở đó hoặc làm việc ở đó, trong đó có 7.000 học giả, tạo thành một cầu nối giữa Đức và Việt Nam duy nhất ở châu Á.

Việt Nam là quốc gia ưu tiên của chiến dịch quốc tế hóa Đức như một địa điểm đặt trường đại học. Khoảng hơn 7500 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường đại học của Đức (số liệu năm 2019 của Báo Tiền Phong). 

Nét văn hóa Đức
Mối quan hệ văn hóa mật thiết giữa Đức và Việt Nam

Năm 1997, Viện Goethe tại Hà Nội bắt đầu công việc của mình, với cam kết truyền tải hình ảnh hiện đại về nước Đức và nghệ thuật và văn hóa Đức cũng như đối với việc học tiếng Đức. Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) đã có văn phòng chi nhánh riêng kể từ tháng 10 năm 2003. 

Văn phòng Trung ương về Trường học ở nước ngoài (ZfA) đã hoạt động tại Việt Nam từ đầu năm 2008 trong khuôn khổ sáng kiến ​​trường học đối tác của Văn phòng Đối ngoại Liên bang.

Như vậy, CMMB cùng bạn đã khám phá ra rất nhiều nét văn hóa Đức kỳ lạ nhưng cũng không kém phần thú vị. Và để trải nghiệm thực tế rõ ràng nhất những nét văn hóa Đức đẹp đẽ này, hãy theo dõi ngay CMMB để được tư vấn rõ ràng về hành trình học tiếng Đứcdu học Đức nhé!

Xem thêm: Khám phá khẩu vị của người Đức để thành người Đức chính hiệu
Xem thêm: Top 12 món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức nhất định phải thử

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!