Vietnamese English 
Vietnamese English 

Ngôn ngữ nào được nói ở Đức?

Ngôn ngữ nào được nói ở Đức? Đức là một quốc gia giàu văn hóa với dân số đa dạng. Trong khi tiếng Đức là ngôn ngữ quốc gia được đa số người dân sử dụng thì quốc gia này lại là nơi có nhiều phương ngữ và ngôn ngữ thiểu số.

Từ những thành phố nhộn nhịp đến vùng nông thôn bình dị, bối cảnh ngôn ngữ của Đức mang đến cái nhìn hấp dẫn về lịch sử và xã hội đương đại.

Ngôn ngữ chính thức của Đức

Đức là một quốc gia rất năng suất với nhiều lợi thế kinh tế. Người châu Âu và những người khác đang di cư đến đây với số lượng lớn. Kết quả là, các thành phố lớn của Đức như Berlin , Frankfurt, Karlsruhe và Hamburg là nơi sinh sống của các cộng đồng đa ngôn ngữ. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của Đức và được khoảng 95% dân số sử dụng.

Tuy nhiên, do số lượng người nhập cư tăng cao trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người ở Đức có thể nói được ít nhất một ngôn ngữ khác.

Đầu tiên, chúng ta phải biết rằng tiếng Đức tiêu chuẩn là ngôn ngữ chính thức ở Đức và tiếng Đức tiêu chuẩn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Đức.

Ngôn ngữ tiếng Đức tiêu chuẩn đã được phát triển trong một thời gian dài. Nó lần đầu tiên bắt đầu phát triển vào thế kỷ thứ 8. Hơn nữa, tiếng Đức được khoảng 95 triệu người nói tiếng địa phương và khoảng 85 triệu người không phải bản xứ trên toàn thế giới nói.

Ngôn ngữ chính thức của Đức là tiếng Đức tiêu chuẩn, ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên Trái đất. Tiếng Đức là ngôn ngữ được nói nhiều thứ ba ở Bắc Dakota . Nhờ các khóa học tiếng Đức trực tuyến, tất cả những người có quyền truy cập internet đều có thể học tiếng Đức trực tuyến.

Tiếng Đức được nói ở các nước láng giềng như Áo , Thụy Sĩ và Luxembourg/Bỉ/Lichtenstein, mỗi nước có một cộng đồng nói tiếng Đức riêng biệt.

Tiếng Đức chuẩn hầu như luôn được sử dụng trong văn viết vì nó được dạy ở trường học và trên các phương tiện truyền thông Đức. Nhưng mọi vùng của Đức đều có phương ngữ riêng – vì vậy khi mọi người nói chuyện, họ thường nói phương ngữ địa phương của mình.

Vì vậy, hầu hết mọi người nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ của họ. Nhưng một số vùng cũng có các ngôn ngữ hoặc phương ngữ khác được nói cùng hoặc thay thế nó.

Phương ngữ tiếng Đức

Ở Bayern (khu vực đông nam): tiếng Bayern. Một ngôn ngữ Tây Đức được sử dụng ở các vùng của Bayern và Áo có từ thế kỷ 12. Bayern là một vùng ở phía đông nam nước Đức . Là nơi sinh sống của người Bavaria cho đến năm 955, nó được hợp nhất với phần còn lại của vương quốc Frank như một công quốc.

Trong Thế chiến thứ hai , Bayern là nơi ẩn náu khỏi sự đàn áp đối với nhiều nghệ sĩ và nhà khoa học, đặc biệt là đối với những người bị tố cáo là không phải người Aryan vì quan điểm chính trị cánh tả hoặc Do Thái của họ.

Tiếng Bayern trước đây được nói ở miền nam Cộng hòa Séc và miền tây Hungary. Tiếng Bayern là một chuỗi các biến thể địa phương và khu vực ít nhiều dễ hiểu lẫn nhau, một số trong đó không thể hiểu được lẫn nhau bằng tiếng Đức chuẩn.

Khả năng hiểu hạn chế của nó với tiếng Đức tiêu chuẩn khiến hầu hết mọi người khó chuyển đổi mã, nhưng nhiều người nói có thể chuyển mã sang tiếng Đức tiêu chuẩn khi cần thiết.

Hiện tại, có 14.000.000 người bản ngữ nói phương ngữ này. Ở Baden-Württemberg (khu vực tây nam): Tiếng Đức Swabia. Tiếng Swabian là một cụm phương ngữ của tiếng Đức Alemannic thuộc dãy ngôn ngữ tiếng Đức cao.

Nó được nói ở Swabia, nằm ở phía tây và trung tâm Baden-Württemberg (bao gồm Stuttgart ) và đông nam Bayern (Bayern Swabia).

Swabia là quê hương của nhiều nhà thơ nổi tiếng thời Trung Cổ. Phương ngữ Swabian có nhịp điệu du dương hơn so với tiếng Đức tiêu chuẩn, vì vậy nó nghe có vẻ đặc biệt hay khi nói. Nó chủ yếu được sử dụng trong các tình huống không chính thức.

Ước tính có khoảng 5 triệu người bản ngữ sống ở Thượng Swabia và ước tính có khoảng 6 triệu người bản ngữ sống tổng cộng. Do cách phát âm cũng như cú pháp và từ vựng hơi khác nhau, tiếng Swabian có thể khó hiểu đối với những người nói tiếng Đức chuẩn.

Tại North Rhine-Westphalia (khu vực tây bắc): Phương ngữ Westphalia, thường được gọi là Westfalish, là một trong những nhóm phương ngữ chính của Tây Hạ Đức.

Westphalia trước đây là một vương quốc độc lập, nay là một vùng ở Tây Bắc nước Đức. Ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng ở khu vực nông thôn.

Có khoảng 6 triệu người bản xứ nói tiếng Westphalia. Nó có nhiều điểm chung với tiếng Hà Lan và tiếng Afrikaans, vì chúng đều là ngôn ngữ Hạ Đức. Phương ngữ của vùng Westphalia thuộc Đức hiện nay chủ yếu được người già nói.

Tại Saarland (khu vực Tây Nam): Phương ngữ Saarland, tiếng Pháp và tiếng Đức đều là ngôn ngữ chính thức ở Saarland. Và phương ngữ Saarland là sự pha trộn giữa phương ngữ Alemannic và Lorraine Franconian.

Saarland là một vùng nhỏ giữa Pháp và Đức. Nó được hình thành sau Thế chiến thứ nhất từ ​​vùng đất từng là một phần của Phổ và Bayern.

Phương ngữ này chủ yếu được sử dụng trong gia đình, nhưng nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến các phương ngữ ở phía đông Luxembourg và phía đông nước Bỉ. Phương ngữ Saarland nghe du dương đến tai vì nó có rất nhiều từ tiếng Pháp trong đó.

Nó được nói bởi khoảng 330.000 người (tính đến năm 2006) ở bang Saarland của Đức . Mặc dù một số đặc điểm khiến nó trở nên độc đáo nhưng nó lại có thể hiểu được lẫn nhau với các phương ngữ của các vùng xung quanh nước Đức.

Ở một số vùng phía đông nước Đức, đặc biệt là ở Sachsen-Anhalt, tiếng Sorbia cũng được công nhận là thành viên của các ngôn ngữ thiểu số. Nó thuộc nhóm ngôn ngữ thiểu số Tây Slav và được khoảng 60.000 người sử dụng.

Saxony là một bang ở miền đông nước Đức và Saxony-Anhalt là một bang ở Đức. Cùng nhau, cả hai đều nằm ở biên giới giữa Đông và Tây. Tiếng Sorbia thuộc nhóm ngôn ngữ Lechitic của Tây Slav.

Ngôn ngữ này gần như tuyệt chủng vào năm 1990 vì hầu hết trẻ em không còn học nó như ngôn ngữ đầu tiên nữa. Tuy nhiên, có một số nỗ lực để duy trì nó – các trường học ngôn ngữ hòa nhập và một số đài phát thanh hiện phát sóng bằng tiếng Sorbian.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều phương ngữ được sử dụng trên khắp nước Đức – một số phương ngữ tương tự nhau và một số có những đặc điểm độc đáo.

Mặc dù hầu hết mọi người trong nước đều hiểu tiếng Đức chuẩn, nhưng thật thú vị khi lưu ý đến các phương ngữ khác nhau tạo nên bối cảnh ngôn ngữ Đức.

Những ngôn ngữ nào ở Đức được dạy trong trường học?

Hầu hết các trường học ở Đức đều dạy tiếng Đức tiêu chuẩn , nhưng nhiều trường cũng cung cấp cơ hội học một hoặc nhiều ngôn ngữ khác của đất nước. Chúng bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nga và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một số trường hợp, trường học cũng có thể tổ chức các lớp học bằng phương ngữ địa phương.

Ở trường, trẻ em Đức học tiếng Anh trong 5 năm. Và sau đó, ở tuổi 11 hoặc 12, bắt đầu học tiếng Pháp. Ở tuổi 16, họ bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý hoặc tiếng Nga. Họ có thể chọn giữa tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Indonesia nếu muốn học ngôn ngữ thứ tư.

Tiếng Anh như ngoại ngữ thứ hai

Nhiều người ở Đức cũng nói tiếng Anh do số lượng lớn khách du lịch nói tiếng Anh và doanh nhân đến thăm hoặc kinh doanh ở đó. Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến thứ hai cho người nói tiếng Anh học.

Tiếng Anh được dạy ở hầu hết các trường học từ khi còn nhỏ để mọi người có hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ. Ngoài ra còn có một số trường dạy tiếng Anh ở Đức cung cấp các lớp học chuyên sâu và chuyên sâu hơn.

Vì vậy, trong khi tiếng Đức là ngôn ngữ chiếm ưu thế ở Đức thì các ngôn ngữ và phương ngữ khác cũng được sử dụng ở đó. Và nhiều người Đức biết ít nhất một ít tiếng Anh. Do sự phổ biến ngày càng tăng của tiếng Anh như ngoại ngữ thứ hai trong trường học, nhiều người Đức đang học tiếng Anh.

Các ngoại ngữ khác được nói

Ngoài tiếng Đức và tiếng Anh, các ngôn ngữ khác cũng được sử dụng ở nhiều vùng khác nhau của Đức. Một số trong số này bao gồm tiếng Đan Mạch (ở Bắc Schleswig). Tiếng Đan Mạch được nói ở khu vực này vì mối quan hệ lịch sử giữa Schleswig và Đan Mạch.

Tiếng Frisian cũng được nói ở một số khu vực phía tây bắc nước Đức. Tiếng Luxembourg được nói ở Đại công quốc Luxembourg , giáp biên giới Đức.

Tiếng Yiddish là ngôn ngữ Do Thái vẫn được một số người ở Đức và Áo sử dụng. Romani , một ngôn ngữ của người Romani, cũng được sử dụng ở Đức.

Tiếng Flemish cũng được nói ở phía bắc Bỉ , gần biên giới Đức. Tiếng Pháp cũng được nói ở một số vùng của Đức, đặc biệt là ở phía nam gần biên giới Pháp.

Xem thêm: Các quốc gia nói tiếng Đức

Kết luận: Ngôn ngữ nào được nói ở Đức?

Tóm lại, tiếng Đức tiêu chuẩn là ngôn ngữ chính thức trong số tất cả các ngôn ngữ được sử dụng ở Đức. Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh và các ngoại ngữ khác được sử dụng ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước. Điều này làm cho Đức rất giàu văn hóa và là một đất nước rất đa dạng.

Với rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng, du khách đi du lịch đến các vùng khác nhau của đất nước có thể hơi khó hiểu. Nhưng chỉ cần một chút nỗ lực và có thể là một vài cụm từ hữu ích, bất kỳ ai cũng có thể học được ở Đức.

Câu hỏi thường gặp

Bốn ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Đức là gì?

Bốn ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Đức là tiếng Đức tiêu chuẩn, tiếng Anh, tiếng North Rhine Westphalia và phương ngữ Saarland.

Có nhiều người Đức có thể nói được tiếng Anh không?

Hầu hết người Đức có thể nói tiếng Anh ở một mức độ nào đó. Ngoài ra còn có một số trường dạy tiếng Anh ở Đức cung cấp các lớp học chuyên sâu và chuyên sâu hơn.

Ngôn ngữ thiểu số nào được sử dụng ở Đức?

Một số ngôn ngữ thiểu số được sử dụng ở Đức bao gồm tiếng Sorbian, tiếng Yiddish, tiếng Romani và tiếng Flemish.

Sự khác biệt giữa phương ngữ tiếng Đức chuẩn và phương ngữ North Rhine-Westphalia là gì?

Sự khác biệt chính giữa phương ngữ tiếng Đức chuẩn và phương ngữ North Rhine-Westphalia là phương ngữ North Rhine-Westphalia được nói ở một vùng cụ thể của Đức. Tiếng Đức tiêu chuẩn là ngôn ngữ trang trọng và chính thức hơn ở Đức. Tuy nhiên, cả hai phương ngữ đều có thể hiểu được lẫn nhau.

Người nước ngoài học tiếng Đức có khó không?

Phần lớn người học nước ngoài thấy tiếng Đức tương đối dễ học. Ngữ pháp tương đối đơn giản và từ vựng không quá phức tạp. Ngoài ra còn có một số trường ngoại ngữ ở Đức cung cấp các lớp học cho người nước ngoài muốn học tiếng Đức.

Tại sao nước Đức có nhiều phương ngữ?

Đức có rất nhiều phương ngữ vì đây là một quốc gia liên bang, nghĩa là có các bang thay vì các tỉnh.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!