Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nguyễn Nhật Quyên – Học Viên Nghề Điều Dưỡng Trên Báo Regensburg

TIÊU ĐỀ: THÁCH THỨC CỦA SỰ THIẾU HỤT ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

CMMB lược dịch nội dung: Học viên Việt Nam được đào tạo để trở thành lao động lành nghề tại Regensburg

Xã hội ngày càng già đi, nhu cầu về nhân viên điều dưỡng ngày càng tăng nhưng ngày càng có ít điều dưỡng viên tại Đức. Tuyển dụng lao động lành nghề từ nước ngoài là một cách để giải quyết tình trạng thiếu hụt điều dưỡng viên tại Đức. Vì vậy, cùng với đối tác CMMB Việt Nam, trường Döpfer cũng đào tạo lao động lành nghề từ Việt Nam. Nguyễn Nhật Quyên và Vũ Đức Mạnh từ Hải Dương, Việt Nam cũng thuộc 60 những điều dưỡng viên triển vọng hiện có này.

z4299523083888 0a1a7b2809aa2b919d5e14898c604418
Hình ảnh bạn Nguyễn Nhật Quyên trên báo Đức

“Đây là sự thay đổi khá lớn trong cuộc đời của mình” – Nhật Quyên chia sẻ khi được hỏi về chương trình này, cô gái năm nay 22 tuổi đã sang Đức từ tháng 4 năm 2022 và đang học năm đầu tiên trong khóa đào tạo điều dưỡng viên tại Đức

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa Đức và Việt Nam, Quyên chia sẻ rằng: “Ở Đức không chỉ lạnh hơn Việt Nam nhiều mà còn là một nền văn hóa hoàn toàn khác”.

Vũ Đức Mạnh, 25 tuổi, đã qua Đức từ năm 2020 và đang là sinh viên năm ba trong khóa đào tạo cũng công nhận rằng. “Ngôn ngữ là thách thức lớn nhất tại Đức, đặc biệt là những phương ngữ, ban đầu thực sự rất khó hiểu, nhưng khi bạn đã quen thuộc trong một thời gian nhất định thì đó không còn là vấn đề nữa.”

Hiện nay, các lớp học nghề tại trường nghề Döpfer có số lượng học viên Việt Nam khá lớn nhờ sự hợp tác với CMMB Việt Nam, tuy nhiên đây cũng chỉ là “giọt nước trong đại dương” khi công đoàn Verdi đã tính toán cần thêm 110.000 điều dưỡng viên để đảm bảo chăm sóc dựa trên nhu cầu và đến năm 2030 sẽ thiếu khoảng 300.000 điều dưỡng viên.

Điều dưỡng là công việc mơ ước của hai sinh viên Việt Nam: “Trên hết, mình muốn làm “điều gì đó có ý nghĩa” và giúp đỡ mọi người,” Nguyễn Nhật Quyền nói. Và Vũ Đức Mạnh cho biết thêm: “Công việc này cũng mang đến những triển vọng chắc chắn trong tương lai và nhiều cơ hội để đạt được những bằng cấp cao hơn.” Cả hai đều muốn ở lại Đức và làm việc ở đây. “Mình đang trong quá trình lấy bằng lái xe để có thể di chuyển nhiều hơn và khám phá nước Đức” Nguyễn Nhật Quyên chia sẻ. Quyên cũng không loại trừ việc đào tạo hay học thêm về lĩnh vực y tế và xã hội, Vũ Đức Mạnh cũng vậy: “Nếu có cơ hội, mình sẽ học thêm về lĩnh vực xử trí vết thương”. 

b648406f9f9043ce1a81
Hình ảnh bạn Nguyễn Nhật Quyên tại cơ sở làm việc.

Có thể thấy được, chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức đã mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam và cũng giúp nước Đức giải quyết được phần nào nỗi lo thiếu hụt điều dưỡng của nước Đức.

Cùng với đó, chế độ phúc lợi và đãi ngộ tại Đức ngay từ khi còn là học viên của các bạn sinh viên Việt Nam khi học điều dưỡng cũng khá tốt. Như Nhật Quyên hiện tại được hỗ trợ 100% nhà ở ngay tại nơi học tập.

Các bạn có mong muốn tới Đức học điều dưỡng nhớ liên hệ ngay với CMMB để được tư vấn có tâm và có tầm nha!!!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Một bình luận

  1. Hôm nay vô tình đọc được tin trên báo!! Theo tôi các bạn trẻ sang Duc chịu khó 3 hoặc 3,5n học nghề rồi 2n làm việc là sẽ xin được thẻ xanh VÔ THỜI HẠN ! Nhớ nhé không con gia hạn! Và có thể quốc tịch ! Khoảng thời gian là 5 – 8 năm ! Sau đó các bạn trẻ có thể tìm việc khác! Hoặc làm Chủ ! Và có gia đình!! Tương lai rất mở rộng cần quyết tâm và hội nhập!! Tôi chắc các bạn trẻ sẽ thành công!!

    Ban than toi! Đi HTLD ở công hoa dân chủ ĐỨC ( DDR) 1987 sang thành phố Regensburg nay 1991 lam viec o hang xe hơi 31 năm nay đã về hưu!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!