Vietnamese English 
Vietnamese English 

Những Điều Không Nên Làm Ở Đức: Bạn Cần Lưu Ý

Những điều không nên làm ở Đức, bạn đã bao giờ nghe tới điều đó chưa? Bất kể là Đức hay các quốc gia nào khác cũng có những điều kiêng kỵ mà không phải người nước ngoài nào cũng biết. Vậy nên, hãy lưu ý về những điều không nên làm tại Đức nhé!

Người xưa có câu “Khi ở Rome, hãy làm như người La Mã làm”, đó là lời khuyên đúng đắn; bạn sẽ không quá lo lắng và bạn cũng sẽ hòa nhập được với người dân địa phương. Đó là cách cư xử tốt, và mặc dù cách cư xử tốt không tốn kém gì nhưng chúng có thể mang lại lợi ích lớn. Tuy nhiên, cách cư xử tồi tệ hoặc hành vi thiếu lịch sự có thể khiến bạn phải trả giá LỚN.

Điều gì được coi là thô lỗ ở Đức? Cách cư xử tốt ở Đức là gì? Nghi thức xã hội đã ăn sâu vào xã hội Đức và bạn nên nắm vững những điều nên làm và không nên làm nếu bạn dành thời gian ở đó.

Trong bài viết này, chúng ta đang xem xét những điều không nên làm ở Đức và cả những điều nên làm ở Đức , những điều được coi là thô lỗ ở Đức và những điều không nên làm ở Đức nói chung.

Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức

Tìm hiểu những gợi ý, cụm từ và hành vi hữu ích để áp dụng cho chuyến đi tiếp theo đến Đức để bạn tận dụng tối đa trải nghiệm của mình và người Đức nhìn thấy mặt tốt nhất của bạn.

Nghi thức gặp gỡ người mới hay người cũ ở Đức

Khi gặp gỡ và chào hỏi ai đó lần đầu tiên, hãy giữ thái độ trang trọng và chú trọng đến tính chính xác và chi tiết!

 • Chào bằng Guten Morgen (Chào buổi sáng) trước giữa trưa, Guten Tag (Chúc một ngày tốt lành) giữa trưa và tối và Guten Abend (Chào buổi tối), khi mặt trời bắt đầu lặn.
 • Chào hỏi bất cứ ai bạn gặp (bao gồm cả trẻ em) bằng một cái bắt tay chắc chắn trong khi vẫn duy trì giao tiếp bằng mắt – Người Đức rất coi trọng việc này!
 • Trong các tình huống chào hỏi giữa nam và nữ, việc nam bắt đầu lời chào bằng lời nói là “thích hợp” và sau đó nữ sẽ đưa tay ra trước.
 • Trong lần chào hỏi đầu tiên, hãy thử giới thiệu bản thân với Ich heiße (ví dụ) Steve (Tôi tên là Steve) [Hãy sử dụng tên riêng của bạn].
 • Sử dụng chức danh trang trọng Herr (Sir/Mister) Frau (Missus) Fraulein (Miss/Ms) cùng với họ của họ nếu bạn biết tên đó và luôn sử dụng “bạn trang trọng”, Sie . “Bạn thân mật” Du thực sự được chấp nhận với những người bạn biết rõ.
 • Khi nói chuyện với những người lớn tuổi hơn bạn và BẤT KỲ AI người già, hãy luôn sử dụng Sie , KHÔNG BAO GIỜ sử dụng du .
 • Nếu bạn đang chào ai đó đi ngang qua, bạn không cần phải sử dụng Guten morgen/tag/abend. Nếu bạn ở miền nam nước Đức và muốn nghe có vẻ địa phương hơn, hãy cân nhắc việc chào bằng Grüß Gott (Lời chào của Chúa) và ở miền bắc, hãy thử Moin (một dạng xin chào của khu vực). Hallo (Xin chào) cũng có tác dụng nhưng hơi lười.
 • Khi tạm biệt trực tiếp, hãy nói  Auf Wiedersehen (Cho đến khi chúng ta gặp nhau lần sau), khi tạm biệt qua điện thoại, hãy nói Auf Wiederhören (Cho đến khi chúng ta nghe thấy nhau lần sau). 

Ngoài ra còn có lời tạm biệt thân mật; Tschüss (Tạm biệt), nhưng hãy tuân theo hình thức để chơi nó an toàn hoặc chỉ sử dụng Tschüss nếu có ai đó sử dụng nó trước.

Hãy là một vị khách tốt ở Đức

Sự thiêng liêng và riêng tư của ngôi nhà ở Đức rất nghiêm túc và nếu bạn được mời vào một ngôi nhà ở Đức, bạn sẽ có được một vinh dự và mức độ tin cậy tuyệt vời.

Một món quà sẽ đi một chặng đường dài với mỗi lần ghé thăm. Có, MỖI chuyến thăm. Nó không cần phải quá đắt tiền, nhưng hãy nhớ rằng chủ nhà sẽ tặng bạn món quà là được vào nhà họ!

Hãy cởi giày ra; Đó không phải là một quy tắc cứng nhắc nhưng khá phổ biến ở Đức là đi loanh quanh trong nhà mà không mang giày hoặc đi dép lê hoặc “giày đi trong nhà”. Sau khi bạn bước vào, rất có thể chủ nhà sẽ cho bạn biết đó có phải là ngôi nhà nên hay không nên đi giày vào hay không. Bạn thậm chí có thể lịch sự hơn và hỏi; Wo soll ich meine schuhe lassen? (Tôi nên để giày ở đâu?)

Đóng tất cả các cửa sau khi bạn vào nhà. Người Đức coi trọng sự riêng tư và cuộc sống gia đình yên tĩnh, và việc đóng cửa đóng góp vào những giá trị này! Cửa trước? Đóng cửa lại. Vào phòng ăn? Đóng cửa lại. Đi ngủ? Đóng cửa lại. Cần phòng tắm? (Xin vui lòng) đóng cửa lại! Nhớ; đóng lại, đừng quên.

Bên kia cửa (heh), nếu cửa đóng và bạn không chắc có được vào hay không thì hãy gõ cửa và nói; Darf Ich? (Tôi có thể được không?). Những người ở trong sẽ cho bạn biết liệu bạn có được tự do vào hay không? Vào mà không gõ cửa là cách cư xử không tốt ở Đức.

Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức

Hỏi. Yêu cầu bất cứ điều gì bạn cần, dù lớn hay nhỏ. Đừng lục soát mọi phòng trong nhà để tìm phòng tắm hoặc lục lọi tủ lạnh nếu bạn đói. Bạn là khách, nhưng bạn không sống ở đó và chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn bất cứ thứ gì bạn cần, miễn là bạn hỏi một cách lịch sự.

Ngoài ra, hỏi Kann ich Inhen helfen (Tôi có thể giúp gì cho bạn) trong việc chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp hoặc bất kỳ công việc nhà nào mà chủ nhà của bạn đang thực hiện.

Hãy chú ý đến các hoạt động xử lý chất thải. Hầu hết người Đức đều rất kỷ luật khi xử lý rác và đồ tái chế. Nếu bạn không chắc chắn nó sẽ được bỏ vào thùng nào, bạn chỉ cần hỏi.

Nếu bạn lưu trú vào Chủ nhật, hãy lưu ý quy tắc bất thành văn của “ Ngày Chủ nhật yên tĩnh ” ở Đức

Xin vui lòng ( Bitte ) và cảm ơn bạn ( Danke/Danke Schön ) một cách nhiệt tình. Nếu ai đó cảm ơn bạn, hãy nói với họ rằng họ rất hoan nghênh bằng cách nói Bitte Schön.

Cách cư xử cơ bản trên bàn ăn ở Đức

Cách cư xử trên bàn ăn ở Đức có khác nhau không ? Có, và tất cả chúng ta đều có thể học được điều gì đó từ họ! Quy ước ăn uống của Đức tương tự như hầu hết các quốc gia Bắc Âu, nhưng có một số khác biệt chính.

Bữa ăn nói chung là bữa ăn chung và cách cư xử trên bàn ăn là điều cần thiết. KHÔNG BAO GIỜ bắt đầu ăn cho đến khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, và thậm chí sau đó, hãy lịch sự đợi cho đến khi chủ nhà ra hiệu cho bạn ăn. Những cụm từ như Guten Appetit (Chúc ngon miệng) hoặc Mahlzeit (Thưởng thức bữa ăn của bạn) là những tín hiệu phổ biến để tìm hiểu.

Đừng lười biếng bằng cách một tay cầm nĩa và đặt tay kia lên đùi. Sử dụng dao kéo của bạn theo phong cách châu Âu. Điều này liên quan đến việc giữ cả hai tay trên hoặc phía trên bàn (không có khuỷu tay!), sử dụng nĩa ở tay trái và dao ở tay phải. Con dao thực hiện hầu hết công việc trên đĩa, trong khi chiếc nĩa có vai trò giữ thức ăn cố định khi bạn cắt và có vật gì đó để dao đẩy thức ăn lên. Cắt thức ăn theo nhu cầu thay vì cắt nhỏ mọi thứ trên đĩa của bạn. Lưu ý, Người Đức thường không ăn bất cứ thứ gì được bày sẵn mà không có dao kéo, thậm chí cả pizza.

Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức

 

Sau khi ăn xong, hãy đặt dao và nĩa lên đĩa sao cho đầu nĩa và đầu dao hướng về hướng 10 giờ và phần cuối của mỗi cái hướng về hướng 4 giờ.
Mẹo hay : nếu đó là bữa ăn nhiều món, bạn có thể sử dụng dao kéo của mình cho nhiều món – nếu trường hợp này xảy ra, nên cung cấp chỗ để dao và nĩa.

Giống như hầu hết các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, nước thường không được cung cấp mặc định cho mọi thực khách. Nếu bạn muốn nước, hãy yêu cầu nó.
Gợi ý: khi đến nhà hàng , tránh yêu cầu nước máy nếu bạn không muốn trông kỳ lạ ở đây!

Mặc dù không bao giờ có bất kỳ áp lực nào về việc uống rượu, nhưng Đức có một nền văn hóa rất thiên về đồ uống. Có thể chấp nhận uống vào hầu hết các thời điểm trong ngày. Thực tế, bia bị đánh thuế như một loại thực phẩm (!) Và có giá thấp hơn nước đóng chai (!!!). Bia và rượu vang là những món ăn kèm chính cho bất kỳ bữa ăn sau bữa sáng nào.

Đừng bắt đầu nhấm nháp đồ uống của bạn cho đến khi ai đó nâng cốc chúc mừng. Bạn có thể là người dẫn đầu bằng cách nói; Zum Wohl! (Chúc sức khỏe!) hoặc Prost! (Chúc mừng!), giao tiếp bằng mắt với mọi người trong bàn, nhấp một ngụm, giao tiếp bằng mắt với mọi người một lần nữa, sau đó đặt đồ uống của bạn xuống. 

Mẹo hay: Bánh mì nướng “Prost” thường được sử dụng khi có liên quan đến rượu.

Ăn ngoài? MANG TIỀN MẶT. Hầu hết các quán ăn và quán nước bên ngoài các khu vực đô thị lớn (và một số ở các thành phố nữa) đều là những doanh nghiệp chỉ sử dụng tiền mặt. Tiền boa thông thường của nhà hàng là 10% và thường nhiều hơn một chút vào dịp Giáng sinh. Tiền boa tại các quán bar cũng là phong tục.

Quy tắc đường bộ ở Đức; Đi xe đạp, đi bộ hoặc ngồi sau tay lái

Đức tự hào về những con đường an toàn và lái xe an toàn , đồng thời có rất nhiều quy tắc, cả bằng văn bản và bất thành văn về việc đi lại (và đỗ xe trên khắp đất nước).

Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức

Lái xe ở Đức

 • Ô tô chạy cùng phía với Mỹ.
 • Hãy dành thời gian nghiên cứu các biển báo giao thông của Đức trước khi bạn lên đường lần đầu tiên!
 • Trên autobahn , hãy bám vào làn đường giữa hoặc làn bên phải. Làn đường bên trái dành cho người lái xe nhanh và giới hạn tốc độ (hiệu quả) là 155 mph!
 • Không bao giờ vượt xe cộ bên phải! Nó nguy hiểm và bất hợp pháp!
 • Tạo đường cho xe cấp cứu nếu bạn nhìn thấy nó trong kính chiếu hậu của mình.
 • KHÔNG BAO GIỜ dùng đến BẤT KỲ hình thức giận dữ nào trên đường, chắc chắn không phải là “ngón tay giận dữ” – đây là một trong những cử chỉ được coi là thô lỗ ở Đức. Người Đức rất coi trọng vấn đề này và sẽ báo cảnh sát – bạn có thể bị phạt hoặc tạm giam một đêm!
 • Hãy thận trọng và lịch sự khi ra hiệu.
 • Lái xe phòng thủ, không hung hăng.
 • Ở Đức không có ngã tư “đến trước, về trước” mà chỉ có ngã tư “bên phải trước”.
 • Khi đỗ xe, hãy chú ý đến rất nhiều biển báo đỗ xe khác nhau được sử dụng ở Đức. Mỗi cái đều có những quy định khác nhau kèm theo. Làm sai điều này sẽ rất dễ dẫn đến việc bạn bị phạt và hoặc bị kéo đi.
 • Khi đỗ xe ở khu vực đỗ xe được chỉ định, bạn có thể sẽ phải sử dụng đồng hồ đỗ xe, bánh xe hoặc kết hợp cả hai.

Đi xe đạp ở Đức

 • Đối với người đi xe đạp, hãy đảm bảo xe đạp của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn đường bộ của Đức. Điều này có nghĩa là; phanh cho cả hai bánh, đèn trắng/vàng phía trước và đèn phản quang màu trắng, đèn đỏ và đèn phản quang màu đỏ hướng về phía trước, hai đèn phản quang màu vàng trên mỗi bánh xe và chuông hoặc còi lớn.
 • Người đi xe đạp phải tuân theo luật giao thông giống như ô tô. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được biển chỉ dẫn.
 • Người lớn không bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm nhưng một số thành phố lại yêu cầu trẻ em phải đội mũ bảo hiểm.
 • Người đi xe đạp dưới 8 tuổi PHẢI đi trên vỉa hè, nhưng mọi người lớn tuổi PHẢI đi trên đường, bám vào làn đường dành cho xe đạp nếu có.
Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức
 • Người đi xe đạp phải đi một hàng duy nhất. Đi cạnh nhau sẽ bị phạt trừ khi bạn ở trong nhóm 16+, nhưng dù vậy cũng không quá 2 hàng!
 • Đưa ra tín hiệu tay rõ ràng khi rẽ trái phải.
 • Ở khu vực dành cho người đi bộ, hãy xuống xe và đẩy xe.
 • Người đi bộ luôn có quyền ưu tiên trong mọi tình huống giao thông, nhưng đừng đi ẩu ! Đó là một tấm vé và nó sẽ (theo nghĩa đen) biến bạn thành kẻ bị hạ đẳng!
 • KHÔNG BAO GIỜ uống rượu rồi lái xe hoặc đạp xe .

Những điều nên làm, những điều không nên làm và những điều không nên làm ở Đức

 • NÊN: Sprechen Sie Englisch? Bạn có nói được tiếng Anh không?” Nếu tiếng Đức của bạn không tốt và bạn cần sự trợ giúp từ người Đức thì ít nhất hãy nỗ lực.
 • NÊN : LUÔN sử dụng những điều bạn hài lòng  (Bitte) và lời cảm ơn (Danke/Danke Schön).
 • KHÔNG NÊN: Đừng ngạc nhiên trước sự thẳng thắn của người dân Đức. Họ ghét việc vòng vo dài dòng nhưng họ cũng muốn bạn tôn trọng cuộc trò chuyện! Hãy thẳng thắn nhưng không xâm phạm, giữ cho cuộc trò chuyện của bạn ngắn gọn và thiết thực hoặc ít nhất là có mục đích.
 • NÊN: Khi nghi ngờ hãy sử dụng ngôn ngữ trang trọng.
 • KHÔNG NÊN: Đừng hét lên hoặc cao giọng một cách không cần thiết; nó được coi là khá thô lỗ.
 • NÊN: Duy trì giao tiếp bằng mắt trong khi chào hỏi, trò chuyện và nâng ly chúc mừng, đồng thời không đút tay vào túi khi nói chuyện.
 • KHÔNG NÊN: So với người Đức, người Mỹ rất cởi mở về cuộc sống cá nhân của họ ngay từ đầu, đừng mong đợi điều tương tự từ người Đức khi bạn gặp lần đầu. Một khi bạn có được sự tin tưởng của họ, họ sẽ mở lòng với bạn.
 • NÊN: Sử dụng chức danh và họ cho đến khi được mời sử dụng tên.
 • KHÔNG NÊN: Chỉ tay có thô lỗ ở Đức không? Điều này có vẻ thô lỗ ở mọi nơi và chắc chắn bạn không nên chỉ tay vào đầu hoặc làm cử chỉ tay “OK”. Đây đều là những cử chỉ thô lỗ ở Đức.
 • NÊN:  Đức là một quốc gia tuân theo luật lệ. Cách nhanh nhất để hòa nhập là tuân theo tất cả các quy tắc. Không phải trò đùa.
 • KHÔNG NÊN: Cố gắng đừng đến muộn. Người Đức là người đúng giờ và ngày giờ rất quan trọng. Nếu bạn PHẢI đến muộn, có một luật bất thành văn, “ höflich fünfzehn” (mười lăm lịch sự) cho phép bạn đến muộn tới 15 phút. Dù vậy, ĐỪNG đến muộn và KHÔNG BAO GIỜ nổi cáu vào phút cuối!
Những điều không nên làm ở Đức
Những điều không nên làm ở Đức
 • NÊN:  Mang theo túi của riêng bạn khi đi mua hàng tạp hóa và biết rằng bạn sẽ phải tự đóng gói túi. Mong đợi hầu hết các nhà bán lẻ bên ngoài các cửa hàng lớn đều là doanh nghiệp nhỏ và/hoặc chuyên gia.
 • KHÔNG NÊN: Đừng đùa về văn hóa Đức, cho dù bạn nghĩ lederhosen có buồn cười đến đâu. Họ tự hào về nền văn hóa của mình và có mọi quyền được như vậy.
 • NÊN: Mang tiền mặt đi khắp mọi nơi, người Đức thích nó và một số doanh nghiệp chỉ sử dụng tiền mặt.
 • KHÔNG NÊN:  Đừng mất kiểm soát việc uống rượu của bạn. Người Đức thích uống rượu nhưng ghét say rượu.
 • NÊN: Ăn mặc phù hợp trong mọi dịp và luôn giữ vệ sinh cá nhân tốt.
 • KHÔNG NÊN: Đức có rất nhiều bãi biển khỏa thân dành cho những người theo “Văn hóa cơ thể tự do”. Đừng nhìn chằm chằm . Họ khỏa thân vì họ, không phải vì bạn. Có rất nhiều cảnh khỏa thân ngẫu nhiên trên truyền hình Đức thông thường.
 • NÊN: Hãy chắc chắn rằng bạn đang tái chế rác thải một cách chính xác.
 • KHÔNG NÊN:  Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng đừng xếp hàng.   Đối với một quốc gia tuân theo quy tắc, người Đức không thực sự xếp hàng, thay vào đó, họ giống như được miễn phí ở quầy thanh toán hoặc quán bar.
 • NÊN: Mong đợi người Đức thẳng thắn không đồng ý với bạn hoặc chỉ ra những sai lầm của bạn. Điều đó không có gì là thô lỗ, họ chỉ thành thật về quan điểm của mình hoặc có thể đang cố gắng giúp đỡ bạn và họ mong bạn cũng làm như vậy với họ! Đừng ngại!
 • KHÔNG NÊN: Mỉm cười với người lạ mà không nói chuyện với họ sẽ khiến mọi người nghĩ bạn…lạ.
 • NÊN: Hãy chân thành. Đừng làm nhẹ đi những cuộc trò chuyện nghiêm túc bằng những trò đùa.
 • KHÔNG NÊN: Đừng bao giờ chúc ai đó Giáng sinh vui vẻ, Năm mới hạnh phúc hoặc Sinh nhật vui vẻ trước ngày đó! Thật xui xẻo!
 • NÊN:  Dành thời gian học cách đọc và nói các từ và cụm từ tiếng Đức hữu ích và mua bảo hiểm y tế tiếng Đức trước khi bạn đến thăm.
 • KHÔNG NÊN: Nói tiếng Anh ở Đức có thô lỗ không? Không, vì vậy đừng sợ. Hầu hết người Đức đều nói tiếng Anh tốt, hãy thử nói chuyện với ai đó bằng tiếng Đức trước.
 • NÊN: Xin phép quay phim hoặc chụp ảnh ai đó.
 • KHÔNG: Thật thô lỗ khi hỏi người Đức sau khi họ đã đưa ra quyết định.
 • NÊN: Nếu bạn PHẢI nói về WW1, WW2 hoặc Chiến tranh Lạnh và Đông Đức, hãy tiếp cận các chủ đề một cách hết sức thận trọng và nhạy cảm. Đây là những chủ đề hết sức tế nhị.
 • KHÔNG NÊN: Đừng nói về Hitler. Đừng nói về Đức quốc xã. Đừng so sánh với nước Đức hiện nay và nước Đức dưới thời Đệ tam Quốc xã. Đừng gọi Đức là Đức Quốc xã. Đừng chào theo kiểu Đức Quốc xã hay để ria mép kiểu Hitler. Đừng nói Quốc trưởng. Đừng nói về Holocaust. Đừng nói về SS. Không sở hữu/mang/trưng bày/vẽ bất kỳ hình ảnh nào của Đức Quốc xã, ĐẶC BIỆT không phải là chữ Vạn. Đừng nói Heil Hitler. 
 • Nó không những không bao giờ hài hước, cũng không thông minh, mà người Đức còn rất nhạy cảm ở cấp độ xã hội và pháp lý liên quan đến Chủ nghĩa Quốc xã. Bạn sẽ bị phạt tiền và/hoặc ngồi tù và chắc chắn sẽ mất đi sự tôn trọng của bất kỳ người Đức tử tế nào.
Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!