Vietnamese English 
Vietnamese English 

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Du học nghề Nhật Bản hiện đang là một trong những chương trình được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thay vì tiếp tục việc học trong nước, việc du học nghề giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tìm được việc làm ổn định. Như vậy du học nghề Nhật Bản có khó không và liệu có những góc khuất nào hay không? Cùng CMMB tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Du học nghề Nhật Bản là gì?

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN
VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Du học nghề ở Nhật Bản là hình thức du học vào các trường cao đẳng nghề tại Nhật Bản, có thời gian đào tạo từ 2 đến 4 năm. Trong thời gian du học, du học sinh sẽ vừa được đào tạo tiếng Nhật, vừa đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Ngay sau khi tốt nghiệp, các bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Có thể nói lựa chọn hình thức du học nghề mang lại khá  nhiều lợi ích, học viên không chỉ có thể vừa học, vừa làm mà còn có thể nhận mức lương cùng nhiều chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn sau khi ra trường.

Ưu điểm du học nghề Nhật Bản

Môi trường giáo dục chất lượng được thế giới công nhận

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN
VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục phát triển top đâu thế giới, là điểm đến lý tưởng của rất nhiều các học sinh, sinh viên trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được kết hợp với mô hình giáo dục của Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có xuất phát điểm từ nền văn hóa Khổng giáo, với sự tập trung đào tạo tri thức cho tầng lớp quan lại, võ sĩ. Nền giáo dục Nhật Bản hiện đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá hàng đầu thế giới.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tương tự như nước Đức, hiện Nhật Bản có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Do đó, cơ hội làm việc ngay tại Nhật sau khi tốt nghiệp là tương đối lớn cho các bạn du học sinh. Ngoài ra, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng khăng khít, các công ty Nhật vào nước ta ngày càng nhiều mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các du học sinh trở về nước.

Cơ hội khám phá nền văn hóa đa dạng độc đáo

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN
VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Nền văn hóa Nhật Bản hết sức đa dạng, phong phú. Do đó, khi tham gia du học Nhật Bản các bạn sẽ có cơ hội khám phá, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo này. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời, khu di tích lịch sử như núi Phú Sĩ, cố đô Kyoto, … Bạn cũng có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo, văn hóa samurai, nền ẩm thực truyền thống đặc sắc,..

Điều kiện du học nghề Nhật Bản

  • Yêu cầu đầu vào các chương trình du học nghề Nhật Bản thấp hơn so với các chương trình du học Nhật Bản khác.
  • Độ tuổi từ 18 trở lên
  • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Không tiền án tiền sự
  • Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường Nhật ngữ hoặc được tư pháp công nhận
  • Những người đã đỗ tiếng Nhật N1, N2 do quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức
  • Học ít nhất một năm tại trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông tại Nhật Bản
  • Đạt 200 điểm trở lên tại kì thi du học Nhật Bản môn tiếng Nhật 
  • Đạt 400 điểm kì thi nghe đọc JLRT và thi BJT do hiệp hội kiểm tra năng lực tiếng Hán thực hiện

Ngoài ra còn tùy vào từng trường nghề tại Nhật Bản mà điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Trên chỉ là những yêu cầu cơ bản mà các bạn cần đáp ứng trước khi nộp hồ sơ xét duyệt.

Lộ trình du học nghề Nhật Bản

Lộ trình du học nghề Nhật Bản kéo dài 2 – 4 năm, tương đương với 1700 – 3400 giờ học trên lớp và thực tập ngoài giờ.

Sau khi hoàn thành chương trình du học nghề ở Nhật Bản, bạn sẽ được cấp bằng nghề theo quy định của chính phủ. Tùy vào thời gian học mà giá trị của bằng có thể là chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực mà bạn chọn.

Khi sở hữu bằng cấp chuyên gia, học viên có thể cân nhắc để làm hồ sơ, thủ tục để học liên thông đại học. Bằng chuyên gia cao cấp có thể học lên đến cao học.

Điều kiện tốt ngiệp sẽ phụ thuộc vào kết quả của bài thi cuối kì, cuối năm và số giờ lên lớp. Nên lưu ý điều này để tránh việc mãi đi làm thêm mà quên việc học hành, dẫn đến kết quả không mong đợi.

Chi phí du học nghề Nhật Bản 

Trươc khi sang Nhật bạn cần chuẩn bị một khoảng chi phí khoảng 1000 – 15000USD, tương đương 23 – 25 triệu đồng. Đây là chi phí để làm các thủ tục hồ sơ đăng ký. Du học sinh Việt Nam sang Nhật ban đầu sẽ phải học tiếng theo quy định. Sau đó mới tiếp tục đăng ký các chương trình đào tạo. Các trường Nhật ngữ có mức học phí dao động từ 100 – 180 triệu/năm.

Ngoài ra sẽ cần phải chuẩn bị thêm những khoản phụ phí khác là các sinh hoạt phí thông thường (ăn uống, mua sắm,…). Khoản này sẽ rơi vào tầm 30,000 Yên/tháng

Các nghề phổ biến trong du học nghề Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản nghề Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng tại Nhật đang trong tình trạng “khát” nhân lực trầm trọng, do dân số Nhật đang già hóa một cách nhanh chóng. Làm điều dưỡng viên tại Nhật giúp học viên nâng cao trình độ kiến thức, chuyên môn, kỹ năng làm việc, rèn luyện tính cẩn thận, chăm chỉ, đúng giờ,… đây là tiền đề giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm sau khi về nước.

Du học nghề Nhật Bản nghề Công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin là lĩnh vực thế mạnh của đất nước mặt trời mọc. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mức lương sau khi tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin luôn là điểm thu hút các sinh viên. Học viên có thể nhận được thu nhập khoảng 30 triệu VNĐ mỗi tháng và tăng dần theo năm kinh nghiệm.

Du học nghề Nhật Bản nghề Điện tử. điện lạnh

Các công việc liên quan đến ngành điện tử, điện lạnh chưa bao giờ hết hot tại các quốc gia trên thế giới. Không chỉ du học nghề mà các đơn hàng XKLĐ Nhật cũng đang ưu tiên tuyển dụng lao động làm việc trong các công xưởng, doanh nghiệp điện tử, điện lạnh. Đặc biệt, các doanh nghiệp điện tử. điện lạnh đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Đây là cơ hội giúp du học sinh có cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Du học nghề Nhật Bản nghề Đầu bếp

Nhật Bản cũng là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn có mong muốn du học nghề đầu bếp. Với nền ẩm thực đa dạng, tinh tế được lòng du khách thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngành này để theo học.

Du học nghề Nhật Bản nghề Làm bánh

Du học nghề Nhật Bản ngành làm bánh là cơ hội để bạn trải nghiệm chương trình đào tạo chuyên sâu trong môi trường quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại. Song, với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ thì nghề làm bánh được dự đoán là công việc hot trong tương lai.

Du học nghề Nhật Bản nghề NHKS

Trước nay nghề NHKS luôn được xem là thế mạnh của Nhật Bản, do sự phát triển không ngừng của du lịch. Vì thế, khi chọn theo học ngành này tại Nhật, bạn sẽ được chú trọng đầu tư về kiến thức chuyên môn cũng như nâng cao các kỹ năng tay nghề để đáp ứng khối lượng công việc từ doanh nghiệp. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn làm việc tại Nhật hoặc trở về Việt Nam với chừng đó lượng kiến thức và kinh nghiệm đủ để mở rộng tương lai.

Những góc khuất của du học nghề Nhật Bản

Có lẽ rằng ai cũng có câu hỏi rằng du học nghề tại một đất nước xa hoa như xứ hoa anh đào liệu có mặt trái nào hay không?

Những thông tin sau sẽ mang lại cái nhìn tổng quát hơn về du học nghề Nhật Bản.

Du học nghề Nhật Bản sướng hay khổ?

Thường chúng ta sẽ thấy hiện nay số lượng du học sinh Việt Nam đi theo diện du học nghề hoặc du học tự túc chiếm phần lớn. Để có thể du học Nhật Bản mỗi người cần bỏ ra khoảng 200 đến 300 triệu. Vì thế nhiều du học sinh đã dành hầu như dành hết thời gian rảnh để đi làm thêm dẫn đến thời gian dành cho học tập không nhiều, thậm chí có những du học sinh làm việc quá sức dẫn tới những điều đáng tiếc như báo đài hay đưa tin.

Theo báo cáo của Nhật Bản thì hiện nay du học sinh Việt Nam đang đứng đầu danh sách số lượng người đi làm thêm chiếm 40% tổng số lao động người Việt Nam tại Nhật. Tỷ lệ thuận với những con số này thì số vụ phạm pháp của người lao động Việt tại cũng tăng lên nhanh chóng, trong có có nhiều vụ liên quan đến du học sinh.

Chi phí du học nghề Nhật Bản tương đối cao

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN
VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản vẫn luôn nhắc nhở các du học sinh chuẩn bị sẵn sàng các phương án về việc cân bằng chi tiêu khi sang nhật. 

Theo đánh giá thì thủ đô Tokyo được coi là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ top đầu thế giới

Mức sống ở đây khá cao, chính vì vậy khi du học ở đây chi phí sẽ cao các nước khác như Hàn Quốc hay Đài Loan. Nếu kiếm được 30 đến 40 triệu đồng/tháng vẫn cần có một kế hoạch chi tiêu cụ thể, tránh rơi vào tình trạng thiếu thốn không đủ chi tiêu.

Tiếng Nhật khá khó học

VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN
VÉN MÀN NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA DU HỌC NGHỀ NHẬT BẢN

Ngoại ngữ là vấn đề thiết yếu cần giải quyết khi đi du học nghề tại Nhật. Không giống những ngôn ngữ latinh khác, tiếng Nhật khá khó đối với các bạn trẻ hiện nay. Tiếng Nhật được hơn 125 triệu người trên thế giới sử dụng (số liệu 2020) và là thứ tiếng khó thứ 3 trên thế giới. 100% du học sinh trước khi sang Nhật đều phải học khóa học tiếng Nhật 3 – 4 tháng ở Việt Nam.

Khi sang Nhật để học chuyên ngành bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên. Nghĩa là khả năng nghe, nói, viết phải ở mức tốt. Có khả năng nghe hiểu được bài giảng. Thời gian học 1 năm với những bạn có khả năng học ngoại ngữ nhanh, còn để nói thành thạo tiếng Nhật có thể phải mất đến 2 năm. Do vậy phải thật sự cố gắng và kiên nhẫn khi học tiếng Nhật.

Bị lừa đảo tại Nhật 

Một thực tế đáng buồn đã xảy ra, khi mà nhu cầu đi làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là rất lớn. Lợi dụng điểm yếu này mà nhiều du học sinh cũ đã lừa những bạn mới để trục lợi cho bản thân. Do đó, cần phải cảnh giác và không nên quá tin tưởng về việc làm qua lời giới thiệu của những người xa lạ không đáng tin.

Như vậy có thể nói rằng du học nghề ở Nhật Bản còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và những cơ hội thách thức tồn tại song song đó. Nhưng bên cạnh đó thì du học nghề Nhật Bản cũng mở ra cơ hội việc làm cho các du học sinh trên thế giới.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!