Vietnamese English 
Vietnamese English 

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Đức

Có rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19. Theo thống kê, tổng cộng có 2,8 triệu người thất nghiệp vào cuối tháng 5/2020. Cuộc khủng hoảng corona đang ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động Đức. 

Những tháng ngày đại dịch SARS-CoV-2 đầu tiên ở Đức được kiểm soát thông qua nỗ lực chung và các biện pháp hạn chế giữa hoạt động và ngành nghề (chẳng hạn như các quy định cấm tiếp xúc cá nhân, đóng cửa các cơ sở thương mại và trường học). Những biện pháp này đã ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống kinh tế và xã hội.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Tổng cộng có 2,8 triệu người thất nghiệp vào cuối tháng 5/2020 Cuộc khủng hoảng corona đang ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động Đức . Các ngành công nghiệp ổn định đã gặp khó khăn trong ba tháng qua. Vì vậy, số lượng người thất nghiệp tăng mạnh ở Đức kể từ đầu cuộc khủng hoảng Corona.

*** https://cmmbvietnam.com/hoc-tieng-duc-cap-toc.html

Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Đức ngày càng thể hiện rõ rệt và trên diện rộng. Các hội chợ quốc tế hàng đầu thế giới, những sự kiện quan trọng hay những chuyến công tác đều phải hoãn hay hủy trong năm 2020/2021.

Thị trường lao động bị thu hẹp vì người làm công buộc phải tới các khu vực cách ly bắt buộc hay cách ly tại nhà. Hơn 50% doanh nghiệp Đức xác nhận sự sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp mình trong năm 2020 do những tác động của dịch COVID-19. Cũng theo nhiều cuộc khảo sát, nhiều nhà sản xuất tại Đức cũng chiụ những ảnh hưởng bất lợi lớn do tình trạng gián đoạn hoạt động sản xuất tiếp tục kéo dài.

*** https://cmmbvietnam.com/chi-phi-hoc-tieng-duc.html

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Ngành Nhà hàng-Khách sạn

Theo tính toán của DIW, ngành nhà hàng và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại khoảng 5,8 tỷ euro. Hơn hết, những người lao động phụ trợ như bồi bàn đang trở nên thất nghiệp trong giai đoạn đặc biệt khó khăn.

Các nhà hàng ăn uống liên tục phải đóng cửa khi đợt dịch đang rất căng thẳng. Vừa phải chi trả tiền mặt bằng, vừa phải chi trả tiền cho nhân viên. Tuy nhiên, cho đến nay họ cũng đã nhận được tiền hỗ trợ phần nào của chính phủ và được phép mở bán mang về. Điều đó sẽ giúp cho họ cũng như chính phủ giảm thiểu con số thiếu hụt về kinh tế.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Kinh Tế – Văn Hóa

Các lĩnh vực thể thao, văn hóa và giải trí sẽ phải đối phó với mức sụt giảm 2,1 tỷ euro và ngành bán lẻ khoảng 1,3 tỷ euro, ngành công nghiệp Đức thiệt hại khoảng 5,2 tỷ euro. Ngoài ra, phần thiệt hại còn lại sẽ thuộc về các công ty cung cấp dịch vụ doanh nghiệp, các công ty hậu cầu và các nhà khai thác rạp chiếu phim. Trong lĩnh vực văn hóa, số người thất nghiệp đã tăng hơn 60% – nhiều hơn bất kỳ nhóm nghề nghiệp nào khác.

Các ngành nghề làm đẹp

Đóng rồi mở, mở rồi lại đóng, biết bao tiệm nail đã sống dở chết dở vì đại dịch Covid-19. Mặc dù vẫn được chính phủ hỗ trợ, nhưng do tính đặc thù công việc cần phải tiếp xúc, nên dịch càng tăng thì ngành này sẽ còn bị đóng cửa dài hạn.

Hàng tháng việc chi trả mặt bằng là điều đương nhiên, cũng như muốn giữ nhân viên ở lại thì chủ tiệm vẫn phải hỗ trợ một phần chi phí cho họ. Chưa kể, những tiệm Nails ở thành phố lớn, to và rộng sẽ phải trả rất nhiều tiền. Nhiều người đã phải giao bán lại chính cái cần câu cơm của mình, để có thể tiếp tục chống dịch.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Nghề Điều dưỡng – Bác sĩ

Bệnh viện trở thành nơi nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 cao, nên người Đức giảm sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu, điều này dẫn đến nhiều hệ quả khác nhau. Nhưng một vấn đề khiến các nhà quản lý bệnh viện lo lắng chính là công suất hoạt động của bệnh viện bị sụt giảm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bệnh viện. Đặc biệt là chăm lo đội ngũ nhân viên khi bệnh viện đã phải tự chủ chi.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Tuy nhiên, việc tuyển chọn thêm điều dưỡng viên chăm sóc tại Đức vẫn đang rất đẩy mạnh. Chúng ta vẫn có thể bay được thường xuyên, qua học và làm việc bình thường.

Tóm lại, bởi dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hết, mặc dù đang tiến hành tiêm Vacxin trên diện rộng, nhưng một số ngành nghề vẫn không thể ngồi yên. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh là rất lớn, do đó chúng ta cần chung tay chống dịch, làm theo các biện pháp đã được đưa ra. Cảm ơn các bạn đã đọc bài những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid – 19!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

4 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!