Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nước Đức Tiếng Anh Được Gọi Là Gì? Và Một Số Điều Bạn Chưa Biết

Là sinh viên học tiếng Đức nhưng bạn chắc chắn đã biết nước Đức tiếng Anh được gọi là gì? Nhưng bạn có biết mỗi ngôn ngữ thì nước Đức lại có một cái tên khác nhau hay không? Cùng CMMB tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nước Đức tiếng Anh là gì?

Nước Đức tiếng Anh được gọi là Germany và người Đức trong tiếng Anh là German. Tùy thuộc vào từng quốc gia, đó có thể là Đức hoặc có thể là Deutschland, Allemagne, Saksa, Niemcy hoặc Iyášiča Makȟóčhe. Và rõ ràng, đây không chỉ là vấn đề dịch cùng một từ gốc sang các ngôn ngữ khác nhau. Mỗi cái tên này đề cập đến một cái gì đó hoàn toàn khác về người Đức. Nếu bạn định hỏi “Tại sao nước Đức tiếng Anh được gọi là Germany?”, thì bạn cũng có thể hỏi tại sao nước này được gọi bằng bất kỳ tên nào khác.

Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?
Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?

Tổng quan về Nước Đức

  • TÊN CHÍNH THỨC: Cộng Hòa Liên Bang Đức
  • HÌNH THỨC CHÍNH PHỦ: Cộng hòa liên bang
  • THỦ ĐÔ: Béc-lin
  • DÂN SỐ: 80.457.737
  • NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC: Tiếng Đức
  • TIỀN: Euro
  • DIỆN TÍCH: 134.838 dặm vuông (349.223 km vuông)
  • CÁC SÔNG CHÍNH: Rhine, Elbe, Main, Danube

Tại sao Đức được gọi là tất cả những tên khác?

Trong nhiều trường hợp, những cái tên mà các ngôn ngữ khác đặt cho nước Đức là một chỉ báo trực tiếp về người Đức cụ thể mà những người nói ngôn ngữ này tiếp xúc lần đầu tiên. 

Ví dụ, người La Mã gọi khu vực này là Germania, được cho là bắt nguồn từ cái tên mà người Gaul gần đó đặt cho bộ lạc người Đức bên kia sông: người Germany. Cái tên này được cho là có nghĩa là “ hàng xóm ” hoặc “người sống trong rừng”.

Điều này không giải thích được tại sao một số ngôn ngữ bắt nguồn từ tiếng Latinh, như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp, lại gọi Đức là Alemania và Allemagne, tương ứng. Tên này bắt nguồn từ Alemanni, một bộ lạc người Đức khác sống gần Thụy Sĩ ngày nay.

Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?
Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?

Ở Bắc Âu, các nước láng giềng của Đức đã giao tiếp với người Saxon, vì vậy họ đặt tên cho khu vực là Saksa (hoặc một số biến thể của nó – Saksa là tên Phần Lan của nước Đức).

Một số tên của Đức có phần hài hước hơn. Chẳng hạn, hầu hết các ngôn ngữ Xlavơ đều có tên Đức bắt nguồn từ tên Xla-vơ Nemets, bắt nguồn từ chữ Xla-vơ nguyên thủy  němьcь . Điều này có ý nghĩa gì đó đối với giai điệu của “những người im lặng”, “không rõ ràng” hoặc “khó hiểu”, nhưng người ta cho rằng đây chỉ là một cách nói của “những người không nói như chúng tôi”.

Trong khi đó, nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa đã chạm trán với người Đức ở một giai đoạn rất khác trong lịch sử và tên của họ phản ánh điều này. Tên tiếng Navajo cho nước Đức là Béésh Bich’ahii Bikéyah, hay “Vùng đất của những người đội mũ kim loại”. Người Cree vùng đồng bằng đặt tên cho nó là Pîwâpiskwastotininâhk (“Trong số những chiếc mũ thép”), và người Lakota đặt tên nó là Iyášiča Makȟóčhe, hay “Vùng đất nói xấu” (vì vậy, không quá khác biệt so với người Slav).

Người Đức có nói tiếng Anh không?

Có, người Đức nói tiếng Anh! Tuy nhiên, hầu hết người nước ngoài gặp phải rào cản ngôn ngữ cao được tạo ra xung quanh họ do kỹ năng tiếng Đức hạn chế.

Đối với người nước ngoài, Đức hoạt động như một nền tảng để thúc đẩy sự nghiệp của họ. Rốt cuộc, mức lương cao ở Đức và thực tế là tuần làm việc 39,9 giờ nằm ​​dưới mức trung bình của châu Âu là những điều hấp dẫn. Nói cách khác, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống ở mức tốt nhất.

Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?
Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?

Nhưng hãy trung thực: Người Đức nói tiếng Anh tốt như thế nào? Thậm chí có thể sống ở Đức mà không biết tiếng Đức không và nếu vậy, làm thế nào để bạn với tư cách là một người nước ngoài phá vỡ những rào cản ngôn ngữ này? 

Sự thật là, người Đức nói tiếng Anh. Từ 5 tuổi, nó là một phần không thể thiếu trong trường học và các chương trình truyền hình của Anh hoặc Mỹ đồng hành cùng cuộc sống hàng ngày của thanh thiếu niên hoặc người lớn. Vì vậy, về nguyên tắc, mọi người Đức nên biết ít nhất một trình độ tiếng Anh cơ bản và có khả năng hiểu bản thân bằng tiếng Anh. Trong khi người già ít được tiếp cận với các khóa học tiếng Anh ở trường thì những người trẻ dưới 40 tuổi phải thông thạo tiếng Anh.

Địa lý nước Đức

Các khu vực miền trung và miền nam của Đức có những ngọn đồi và ngọn núi phủ kín bởi các thung lũng sông Danube, Main và sông Rhine. Ở phía bắc, cảnh quan trải dài ra một đồng bằng rộng kéo dài về Biển Bắc. Giữa những thái cực này, Đức là một quốc gia có sự đa dạng đáng kinh ngạc.

Vị trí của Đức ở trung tâm châu Âu đã định hình lịch sử của nó theo cả mặt tốt và mặt xấu. Nó giáp với chín nước láng giềng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Khu rừng lớn nhất và nổi tiếng nhất của Đức nằm ở phía tây nam gần biên giới Thụy Sĩ. Đây là Rừng Đen, một vùng núi đầy thông và cây linh sam. Khu rừng này là nguồn của sông Danube, một trong những con sông dài nhất châu Âu.

Con người và văn hóa

Ngày nay, gần như cứ mười người Đức thì có một người đến từ nước ngoài. Đó là nhiều hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử. Nhóm thiểu số lớn nhất là người Thổ Nhĩ Kỳ, những người bắt đầu đến đây làm việc từ những năm 1950. Khoảng 2/3 người Đức theo đạo Thiên Chúa.

Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?
Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?

Đức đã được gọi là “Vùng đất của các nhà thơ và nhà tư tưởng”. Người Đức nổi tiếng trong mọi loại hình nghệ thuật, nhưng đặc biệt là âm nhạc cổ điển. Các nhà soạn nhạc nổi tiếng của Đức bao gồm Bach, Brahms, Schumann, Wagner và Beethoven.

Thiên nhiên

Chính phủ Đức làm việc chăm chỉ để bảo vệ động vật hoang dã của đất nước. Có 97 khu bảo tồn thiên nhiên ở Đức, trong đó lớn nhất là Rừng Đen. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, bao gồm một số loài cá voi, hải ly và chồn.

Môi trường sống hoang sơ chính của Đức nằm ở hai khu vực chính. Bờ biển phía bắc bằng phẳng là nơi sinh sống của sinh vật biển và các loài chim lội nước , trong khi các ngọn đồi và núi có rừng ở phía nam là nơi tốt nhất để tìm mèo rừng, lợn lòi, sơn dương và các động vật có vú lớn khác .

Các hồ và vùng đất ngập nước dọc theo bờ biển của Đức là điểm dừng chân quan trọng của nhiều loài chim di cư. Chính phủ đã thành lập các khu bảo tồn để bảo vệ các loài chim.

Chính phủ và kinh tế 

Sau khi thất bại trong Thế chiến II, nước Đức hoang tàn. Tây Đức đã phục hồi để trở thành quốc gia giàu có nhất châu Âu, nhưng Đông Đức, dưới sự kiểm soát của cộng sản, đã tụt lại phía sau. Sau khi thống nhất năm 1989, nước Đức đã chi hàng tỷ USD để hiện đại hóa phương Đông.

Lịch sử

Con người định cư ở Bắc Âu khoảng 10.000 năm trước, sau khi kết thúc Kỷ băng hà cuối cùng. Những người đầu tiên nói một ngôn ngữ tương tự như tiếng Đức hiện đại có lẽ đã sống ở khu vực này khoảng 5.000 năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn năm trước khi nước Đức được tạo ra.

Nước Đức thời kỳ đầu là sự chắp vá của các quốc gia nhỏ do các công tước và vua cai trị. Nhưng vào năm 1871, đất nước đã được thống nhất, thông qua vũ lực và liên minh, bởi một chính trị gia tên là Otto von Bismarck.

Vào cuối thế kỷ 19, Đức bắt đầu cạnh tranh với các nước châu Âu khác để thiết lập các thuộc địa ở châu Phi và châu Á. Những căng thẳng này đã dẫn đến Thế chiến thứ nhất vào năm 1914, cuộc xung đột tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến. Đức và các đồng minh đã thua trong cuộc chiến với Anh, Pháp, Liên Xô (nay gọi là Nga) và Hoa Kỳ .

Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?
Nước Đức tiếng Anh gọi là gì?

Adolf Hitler và Đảng Quốc xã của ông ta lên nắm quyền vào năm 1933 hứa hẹn sẽ làm cho nước Đức vĩ đại trở lại. Năm 1939, Hitler xâm lược Ba Lan, bắt đầu Thế chiến II. Trong chiến tranh, Hitler đã tạo ra các trại ở Đức, nơi hàng triệu người Do Thái và những người khác bị sát hại. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 với thất bại của quân Đức và Hitler tự sát.

Sau Thế chiến II, nước Đức bị chia thành Tây và Đông. Đất nước này trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa Liên Xô và các cường quốc phương Tây. Cuộc đối đầu kéo dài 44 năm này được gọi là Chiến tranh Lạnh. Năm 1989, Đông Đức mở cửa biên giới và Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Như vậy, nước Đức tiếng Anh là một tên gọi khá phổ biến ở Việt Nam nhưng không có nghĩa phổ biến ở tất cả các quốc gia khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về nước Đức cùng CMMB nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!